Việt Nam: khuynh hướng người hút thuốc lá đang bị trẻ hóa

28 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 3320)

blankTỉ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam giảm từ 56% (nam giới) và 1,8% (nữ giới) vào năm 2002 xuống còn khoảng 47% và 1,4% vào năm 2010. Tuy nhiên, khuynh hướng người hút thuốc lá lại đang bị trẻ hóa.

Không khó để gặp cảnh học sinh hút thuốc như thế này. (Linh Ý) 

Tuổi hút thuốc trẻ hơn

11 giờ 15 phút, trường PTTH Nguyễn An Ninh trên đường Trần Nhân Tôn, quận 10 tan trường. Dãy quán nước dọc chung cư Ngô Gia Tự ngay sát bên hông trường được lấp đầy bởi học sinh.

Trong khi đa số các em nữ sinh vào đây để uống ly nước, ly trà sữa thì có khá nhiều nam sinh bên cạnh ly nước còn có cả điếu thuốc trên tay. Quan sát thấy những học sinh hút thuốc không mua theo gói mà chỉ gọi điếu theo số người hút. Cũng có bàn hai bạn nam cùng hút chung một điếu.

Một học sinh nữ đeo bảng tên Thu Thủy, học khối 11 cho biết: “Trong trường không thấy ai hút thuốc hết, chỉ ra ngoài này mới có”.
Cũng theo Thủy, không chỉ các bạn nam mà một số bạn nữ cũng hút thuốc. Lúc đầu thấy cảnh này hơi khó nhìn nhưng ngày nào cũng thấy giờ đã thành quen.

Theo điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) vào năm 2010, khoảng 60% số người hút thuốc lá ở Việt Nam tập trung trong độ tuổi từ 25-64 tuổi. Tuy nhiên, ở độ tuổi 15-24, số người hút thuốc ở nam giới đông hơn – khoảng 26%, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chưa nhiều - chỉ khoảng 0,3%.

Dù không có con số thống kê chi tiết nhưng theo Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá Quốc gia (VINACOSH), điều đáng lo lắng là độ tuổi bắt đầu hút thuốc của thanh thiếu niên Việt Nam rất trẻ từ 13-15 tuổi.

Hút thuốc do bắt chước

Giải thích về việc độ tuổi bắt đầu hút thuốc lá ngày một trẻ hơn, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, nguyên chuyên gia cao cấp, nguyên Chánh văn phòng, Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá thuộc Bộ Y tế (VINACOSH), cho biết do tuổi còn nhỏ, các em không ý thức được tính chất độc hại của thuốc lá. Người trẻ tuổi tìm đến thuốc lá do có người thân, bạn bè hút thuốc lá. Các em nghĩ hút thuốc là cách để khẳng định mình trước bạn bè.

Đặc biệt, dù cấm quảng cáo nhưng thuốc lá vẫn luồn lách để quảng cáo dưới nhiều hình thức: từ việc thuốc lá làm đạo cụ trong phim đến nghệ sĩ hút thuốc lá đã có sức hút rất lớn với các em; rồi việc tài trợ, xóa đói giảm nghèo cũng làm cho nhiều em hiểu nhầm.

Đa số các em học sinh, sinh viên hút thuốc lá ở ngoài nhà trường nên khó quản lý cũng như có các hình thức kỷ luật.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Kính khẳng định: “Nếu không có vai trò của nhà trường trong nhiều năm qua thì tỉ lệ các em trong độ tuổi học sinh, sinh viên hút thuốc lá sẽ còn cao hơn rất nhiều”.

Khó xử phạt

Việt Nam đã có quy định, cấm quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, trên thực tế các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc lá vẫn có cách để quảng bá.
Họ quảng cáo qua phim ảnh, các chương trình tài trợ, qua dù, áo thun, xe đẩy, tủ, khuyến mại… đến đội ngũ ‘chân dài’ đi tiếp thị trong các nhà hàng, quán cà phê, quán nhậu… Tất cả những việc này đều công khai nhưng có rất ít trường hợp bị xử phạt và số tiền phạt không thấm vào đâu so với lợi nhuận đem lại.

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, thường trực Ban chủ nhiệm Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá TP.HCM, cho rằng quy định về cấm quảng cáo thuốc lá ở Việt Nam chưa được chấp hành tốt.

Theo luật thì khi vi phạm sẽ bị xử phạt, nhưng cái khó hiện nay vẫn chưa có lực lượng chuyên trách, chuyên nghiệp để làm việc này mà thường phải lồng ghép trong khi những người này đã có quá nhiều việc phải làm.

Vẫn có ‘lobby’ thuốc lá

Ở Việt Nam, nhà nước hiện nay vẫn đang kiểm soát sản xuất thuốc lá. Các công ty sản xuất thuốc lá đều là những công ty nhà nước.
Tuy nhiên, theo nhận định của Tiến sĩ Kính, chuyện ‘lobby’ không chỉ xảy ra ở các công ty thuốc lá lớn đa quốc gia mà ở cả các công ty trong nước. Điều này cũng vì quyền lợi cục bộ của các công ty. Việc luật phòng chống tác hại của thuốc lá còn chậm trễ chưa được ban hành có thể do sự can thiệp của các đơn vị này.

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới và WHO, mức thuế thuốc lá tối ưu từ 65% đến 80% giá bán lẻ. Trong khi đó, thuế thuốc lá tại Viêt Nam mới chỉ ở mức tối đa 45% giá bán lẻ. Điều này khiến cho giá thuốc lá ở Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất thế giới, dẫn đến việc tăng số người sử dụng.

Mặt khác, ở nhiều nước, việc cảnh báo nguy hại thuốc lá bằng hình ảnh được đánh giá có tính răn đe hơn. Còn ở Việt Nam, các công ty chỉ dừng lại ở dòng chữ ‘hút thuốc có thể có hại cho sức khỏe’. Trong khi đó, một số công ty vẫn sản xuất thuốc có cảnh báo bằng hình ảnh để xuất sang các nước có quy định bắt buộc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thăm dò của Ipsos Mori, những người ủng hộ nền cộng hòa là 18% trong năm 1969, 18% trong năm 1993, 19% trong năm 2002 và 18% trong năm ngoái. Có tới ba phần tư dân chúng Anh ủng hộ vương triều và đây được Ipsos Mori mô tả "có lẽ là xu hướng ổn định nhất mà chúng tôi từng theo dõi."
Bất cứ ở đâu có sự hiện diện của các nhà bất đồng chính kiến ở đó cũng đều có mặt đám côn đồ. Chúng không có đồng phục. Không có danh hiệu. Chúng chỉ làm mỗi một việc là hành hung hay sách nhiễu những người không chịu ngoan ngoãn đi theo lề phải do đảng và nhà nước quy định. Thế thôi.
Theo giới truyền thông Mỹ, đám cưới của cặp đôi được tổ chức rất bình dị vào ngày 18.5.2012 vừa qua, ít ngày sau khi Priscilla Chan chính thức tốt nghiệp khoa y Đại Học California, thành phố San Francisco, Mỹ, đúng một ngày sau khi Facebook chính thức phát hành cổ phiếu lên sàn chứng khoán Nasdaq
Tuần này, báo chí không xài chữ “sai phạm” nữa, mà nói thẳng là “tham nhũng,” cũng là một bước tiến cho thấy vụ này phảỉ bể, tuy rằng ông Dương Chí Dũng biến mất có thể là được bao che để khỏi bị lộ ở cấp cao hơn. Vì không lẽ, ông Dương Chí Dũng nhiều lần đội giá cả chục triệu đô không lẽ ém xài riêng..
“Không chỉ các ngôi sao ca nhạc hay điện ảnh, với lượng khách hàng là người trẻ, công chức tìm đến ngày càng nhiều, ngành giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) tại Việt Nam đã tăng trưởng một cách ‘thần kỳ’ trong khoảng năm năm gần đây.”
Lời nguyền của dầu lửa đã từ lâu biến Con Người thành nạn nhân của địch họa tại nhiều điểm nóng của thế giới như ở Trung Đông, Nam Á. Và dầu lửa và khí đốt đang nhen nhúm Biển Đông VN thành trận đại hồng thủy vào đầu thế kỷ 21 này.
“Đi xuyên bang từ những năm 90, tôi đã gặp qua không biết bao nhiêu hạng người, cả nam lẫn nữ. Nail là nghề dung nạp hết tất cả mọi người, và là nghề dễ kiếm việc nhất. Nhưng đây cũng là nghề dễ làm tính tình con người ta thay đổi nhất. Ai cũng nói mình là người tốt, nhưng thực sự khó mà dằn lòng trước những món tiền nhìn thấy trước mắt
Duch là tên đồ tể tội phạm diệt chủng bị Tòa án hình sự quốc tế truy nã và xét xử vẫn còn sống. Đây là một nét rất đặc biệt. Để Rithy Panh tranh thủ khai thác nhằm tìm hiểu quá trình hình thành tư tưởng, tâm lý, nhân cách, tội ác của một tên sát nhân ngay từ cửa miệng của hắn.
Từ trước đến nay, chính quyền và đảng Cộng sản Việt Nam thường rêu rao nền tảng quyền lực của họ, về ý thức hệ, là chủ nghĩa Mác, rồi sau đó, (cộng thêm) “tư tưởng Hồ Chí Minh”; về phương diện xã hội, là giai cấp công nhân và nông dân; về phương diện chính trị, là quân đội và công an. Hiện nay, chả lẽ lại xuất hiện thêm một thành phần mới nữa sao?
Bà Nguyễn Kim Yến, một người mẹ với 3 con đều bị chứng tự kỷ từ nặng đến nhẹ, đã cho xuất bản cuốn “ Surviving War, Surviving Autism”. Trong cuốn sách được hoàn tất như một món quà để tạ ơn cha, bà thuật lại chuyện đời bà cố gắng vượt qua muôn vàn thử thách để lúc nào cũng chăm sóc chu đáo cho các con
Bảo Trợ