Ngành giải phẫu thẩm mỹ ở Sài Gòn: hái ra tiền

28 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 3713)

 SÀI GÒN (NV) - “Không chỉ các ngôi sao ca nhạc hay điện ảnh, với lượng khách hàng là người trẻ, công chức tìm đến ngày càng nhiều, ngành giải phẫu blankthẩm mỹ (GPTM) tại Việt Nam đã tăng trưởng một cách ‘thần kỳ’ trong khoảng năm năm gần đây.”

Giải phẫu thẩm mỹ ở Việt Nam với nhiều dịch vụ tính bằng đô la. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Đó là nhận xét của một bài ký sự trên báo Tuổi Trẻ ghi nhận về ngành “sửa sắc đẹp” hay giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) ở Sài Gòn hiện nay đang hái ra tiền.
Theo báo Tuổi Trẻ, thì “dân Việt Nam đang ngày càng chi nhiều tiền hơn để làm đẹp.”

Bằng chứng là, theo tờ báo, “trung bình một năm bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện khoảng 1,000 ca GPTM. Trong đó phẫu thuật nâng mũi, cắt mắt nhiều nhất, kế đến là nâng ngực, căng da mặt và hút mỡ.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Hành, trưởng Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình-Thẩm Mỹ, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Ước tính mỗi năm tại Sài Gòn có khoảng 100,000 khách hàng đến GPTM các loại. Trong đó, có khoảng 6,500 phụ nữ đặt túi nâng ngực, đa số khách hàng là phụ nữ ở độ tuổi 20-35, kế đến là nhóm phụ nữ 35-50 tuổi, cá biệt có phụ nữ trên 60 tuổi.”

Một bệnh viện cấp quận như Bệnh viện Phú Nhuận cũng có khoa phẫu thuật thẩm mỹ với rất nhiều dịch vụ làm đẹp. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

blank“Tỉ lệ khách hàng là người Việt Nam chiếm 75-80%. Khách hàng là công nhân, viên chức chiếm tỉ lệ 20%, thương gia chiếm 20%, người ở các tỉnh đến (nhiều người là nông dân) khoảng 30% (đối tượng này thường đi phẫu thuật sửa mũi, sửa mắt nhiều nhất); 30% khách hàng còn lại chủ yếu là các bà nội trợ ở độ tuổi 40-50.”

Còn theo Bác Sĩ Nguyễn Huy Thọ, chủ nhiệm Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình, bệnh viện 108, thì “số khách hàng trẻ tuổi đi phẫu thuật thẩm mỹ gấp đôi so với trước.”

Bác Sĩ Thọ, nói thêm: “Khảo sát trên 176 phụ nữ mà chính ông đã đặt túi nâng ngực tại khoa này trong năm năm qua, có 10 người dưới 25 tuổi (trẻ nhất là 19 tuổi), 109 người (63%) 25-35 tuổi. Đặc biệt có tới 18% các cô đặt túi nâng ngực khi chưa có con. Về nghề nghiệp, đa số khách hàng là cán bộ viên chức, sinh viên, tiểu thương...”
 
* Chi phí tính bằng đô la
 
Theo báo Tuổi Trẻ, “Chi phí đặt túi nâng ngực tại Hà Nội, với bác sĩ uy tín, khoảng 3,000 USD/ca, bao gồm cả phí bệnh viện và túi nâng ngực loại tốt. Mặc dù các bác sĩ thường ‘bí mật’ về số lượng khách hàng, nhưng theo một chuyên gia dịch vụ thẩm mỹ tại Hà Nội, các bác sĩ thẩm mỹ uy tín thường làm ở bệnh viện công và làm thêm ở cơ sở tư nhân nên thu nhập rất cao. Thông thường vào hai ngày cuối tuần, một bác sĩ sẽ xếp lịch phẫu thuật cho 4-5 khách hàng. Mỗi khách hàng lại làm cùng lúc 2-3 dịch vụ, như nâng ngực thì sửa luôn rốn.”

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “dù chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng ước đoán tại Sài Gòn đang có vài trăm thẩm mỹ viện (TMV) hoạt động.”
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, giá GPTM hiện nay trên thị trường chủ yếu được tính bằng đôla và mỗi nơi thu một giá, tùy theo tên tuổi, tay nghề của bác sĩ. Giá cắt mắt, cắt mí hiện nay dao động 5-10 triệu đồng, nâng mũi bình thường 5-10 triệu đồng, nâng mũi model Hàn Quốc 25-30 triệu đồng, căng da mặt 30-35 triệu đồng, nâng ngực 2,200-3,000 đô la, hút mỡ tạo hình bụng 50-60 triệu đồng, nâng mông 3,000 USD, độn cằm 5-10 triệu đồng, cắt lúm đồng tiền 3-5 triệu đồng, căng da mặt 30-40 triệu đồng...” (KN)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong ba năm mà kinh tế toàn cầu bị tổng suy trầm, từ 2009 đến 2011, tổng số tín dụng ngân hàng tại Trung Quốc lên đến gần bốn ngàn tỷ Mỹ kim, 80% là trút vào các doanh nghiệp nhà nước. Cấp phát là một cách gọi về kế toán, trợ cấp là cách gọi về kinh tế, vì lãi suất tài trợ chỉ mấp mé số không. Nước chảy chỗ trũng?
Không ít các nhân viên ấy, dù đi làm cái việc nhà nước giao, đường đường tư cách nhân viên công lực, đại diện cho nhà cầm quyền hẳn hoi, mà lại thực hiện những thủ đoạn hèn hạ, đê tiện: ẩn núp lén lút, khẩu trang che mặt, cởi áo che biển số xe, lén giật biểu ngữ…
Thập Phương là một thị trấn của huyện Đức Dương tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đã 3 năm nay Thập Phương nổi lên là một địa bàn đấu tranh của nông dân nổi dậy đòi lại ruộng đất bị cường hào mới cưỡng chiếm,
Như thế là minh bạch, không có gì ẩn kín nữa: Trung Quốc chính thức tuyên bố đóng quân trên các đảo đã chiếm của Việt Nam, sau khi đi từng bước trong nhiều năm, từ thiếp lập huyện Tam Sa, rồi lập cơ quan hành chánh và đại biểu, mở các tuyến du lịch, gọi thầu 9 lô dầu ở biển VN...
Trung Quốc đã là nước lớn nhưng luôn trong tình trạng bị bao vây kìm kẹp, thậm chí bị người khác “oán hận”. Nguyên nhân chính: Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí; Giới quan chức ngạo mạn, không biết cách học hỏi, luôn tự cho bản thân họ là đúng, khí phách thiên triều.
Tại Việt Nam lâu nay, đa phần các học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông đều mơ ước thi đậu vào một trường đại học; nhất là đại học có tiếng. Khi ra trường ai cũng mong có được một chỗ làm tốt, hợp với khả năng.
Mỹ gần như đã hoàn thành trong chiến dịch hai mặt giáp công: bao vây quân sự và kinh tế đối với Trung Cộng. Một, Mỹ bao vây kinh tế TC. Tổ chức do Mỹ chủ động danh xưng là Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương
Là nhà sáng lập ra nước Trung Quốc cộng sản, Mao Trạch Đông hiện vẫn là lá bùa hộ mệnh của chế độ Bắc Kinh. Thậm chí nạn tôn sùng lãnh tụ lại tái xuất hiện, cho dù Mao Trạch Đông đã làm cho nhiều triệu người bị chết vì các chiến dịch thanh trừng và nạn đói.
Tin về ba quan chức cấp cao thân tổng thống Assad bị giết trong vụ tấn công của quân nổi dậy đánh thức tôi vào lúc 5 giờ sáng. Tôi lao đến facebook và đọc post mới nhất của Layla. Đây là một người bạn tôi trò chuyện rất thường xuyên trong suốt thời gian tôi ngụ lại Damascus hồi tháng 5 năm nay. Status của Layla vẻn vẹn có vài chữ: “The end is near…”
Một ngày hè như thế này 29 năm trước, người anh cùng sở làm và cũng cùng quê Đà Nẵng ghé qua hỏi tôi có thích đi Côn Đảo một chuyến với anh. Không giống như khi được các anh chị khác rủ đi thăm miền bắc trong những lần họ nghỉ phép về thăm nhà mà tôi đã từ chối trước đây, Côn Đảo có một hấp lực cực mạnh khiến tôi gật đầu không chút gì ngần ngại.
Bảo Trợ