'Xuống sữa,' nghề sắp đi vào quên lãng

26 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 2234)

QUẢNG NAM (NV) - Có lẽ không mấy người từng nghe đến cái nghề này, nhưng đó là một nghề đã được lưu truyền hàng mấy trăm năm nay trên đất nước hình chữ S. Gần đây, đặc biệt là các loại thuốc và sữa có nguồn gốc Trung Quốc xâm chiếm thị trường, nghề “xuống sữa” đang đi vào quên lãng.

xuongsua_400Dùng xôi nếp gói trong bao nilon xoa lên bầu sữa vốn là bí quyết của bà Gan khi làm nghề “xuống sữa.” (Hình: Phương Minh/Người Việt)

Bà Gan, năm nay 76 tuổi, vốn là hộ lý của một bệnh viện huyện ở tỉnh Quảng Nam của gần hai mươi năm trước, sống qua hai chế độ. Hiện nay bà vừa đi bán bánh mì buổi sáng trong bệnh viện huyện Điện Bàn, vừa kiêm nghề xuống sữa và nổi tiếng mát tay trong nghề này.
Cũng có thể nói bà Gan là một trong những người “xuống sữa” cuối cùng còn theo nghề.

Nói về nghề, bà cho biết: “Tôi làm nghề đã gần bốn mươi năm nay, đây là cái nghề vừa kết hợp yếu tố tâm linh vừa có khoa học thường thức. Thậm chí, người làm nghề này phải tự nuôi dưỡng tâm hồn mình trong sạch và có một triết lý sống riêng.”

Với đơn giản hai bịch xôi nếp gói trong giấy nilon, dùng để xoa đều lên hai bầu sữa mẹ, tạo cho sữa nhiệt độ để chín, có màu trắng ngà nhưng bà Gan lại nói thêm rất nhiều, đầy vẻ triết lý. Chúng tôi đâm ra thắc mắc và hoài nghi.

Bà Gan giải thích: “Chú nên nhớ, đứa bé mới ra đời, đặc biệt là con so (con đầu lòng) thì yêu cầu về nguồn sữa mẹ là không có gì sánh bằng. Trong trường hợp người mẹ không có sữa, nguy cơ đứa bé đó sau này lớn lên sẽ vô cảm hoặc thiếu kháng thể là có thật. Chính vì vậy mà rất cần một người biết xuống sữa.”

“Người xuống sữa, có thể nói ai cũng làm được, nhưng làm một cách có nghề thì rất ít người, tôi luôn khuyên những người trong gia đình của đứa bé nên tự tay xuống sữa, vì nó bảo đảm tình thương gửi gắm trong đó. Nhưng phần lớn họ không dám làm nên phải nhờ đến tôi.”

“Khi xuống sữa, tâm thế của người làm việc này phải hết sức tập trung, nghĩ đến điều tốt đẹp và cầu nguyện trời đất phù hộ cho đứa bé mau ăn, chóng lớn, khôi ngô, đẹp đẽ, nếu là bé gái thì cầu nguyện nó được bình an trên đường đời.”

Chúng tôi đặt câu hỏi với công việc luôn bề bộn như vậy, mỗi ngày xuống sữa cho cả mấy mươi người mẹ, liệu có khi nào bà Gan đâm ra mệt mỏi và làm theo thói quen, không cần cầu nguyện? Và việc cầu nguyện có ý nghĩa như thế nào?

Bà Gan thổ lộ: “Không có lần nào là làm qua loa lấy lệ như chú nghĩ đâu, vì tôi mang niềm tin tâm linh rất lớn trong công việc, thầy tôi, cũng là mẹ tôi trước đây cũng làm nghề này, bà thường dạy tôi phải dọn rửa tâm linh thật sạch sẽ, nghĩ đến điều thiện lành trong lúc xuống sữa, có như vậy nguồn sữa được xuống mới thơm, ngọt và trong lành, đứa bé bú vào mới tránh được tính dữ tợn sau này....”
 
Lòng yêu thương ký thác nơi dòng sữa
 
“Toàn bộ phẩm chất sữa của người mẹ tùy thuộc vào tâm lý của người mẹ và những tương tác tình cảm chung quanh, nếu như người mẹ gặp phải một loại điện trường xấu, do bởi ghen ghét, đố kỵ, ích kỷ... thì đứa con bú vào cũng ảnh hưởng theo. Trong lúc tôi dùng nếp xôi xoa hai bầu sữa của người mẹ, tôi bắt buộc phải thả tâm hồn thật thư thái, nghĩ đến điều tốt để tạo ra điện trường lành tính.”

Bà Gan ngừng nói trong giây lát để gói hai nắm xôi vào bịch nilon, bà giải thích thêm là trước đây mẹ bà gói xôi trong lá chuối, an toàn hơn bịch nilon. Nhưng sau này, lá chuối dễ có kiến hoặc trong môi trường khí hậu xấu, nó không cho hiệu quả tốt nên dùng bao nilon cho có trung tính, xoa vào tạo nhiệt mà không làm trầy bầu sữa mẹ...

Về việc dùng xôi để xuống sữa, bà cho biết: “Xôi giữ nhiệt lâu, hơn nữa, trong triết lý phồn thực của người Chăm (nghề này do người Chăm truyền cho tổ tiên tôi, nhưng hình như bây giờ họ đã thất truyền) thì xôi là thứ mang ngẫu tính rất cao, nó tượng trưng cho sự sống, cho sữa mẹ và lòng yêu thương. Không bao giờ tôi dùng cơm hoặc chất khác thay thế.”

“Mỗi gói xôi nếp thơm phải có đậu, mè và một ít hành, tỏi phi lên bỏ vào trong đó, gói trong lúc còn nóng hâm hấp, ủ giữ nhiệt mười phút và bắt đầu dùng xuống sữa. Cứ xoa tròn hai gói xôi một cách nhẹ nhàng lên hai bầu vú, thường thì khi mới sinh con, người mẹ không có sữa ngay mà chỉ có một ít sữa sống, màu trong như nước lã, loại này không dùng để nuôi con lâu dài được.”

“Trong lúc có sữa màu trong veo như vậy, người mẹ nên cho con bú chút đỉnh để nó ị hết phân xu màu đen ra ngoài và tạo kháng thể cho ruột, sau đó phải xuống sữa ngay, nếu không, cho bú loại sữa trong lâu dài sẽ làm hư hệ tiêu hóa đứa bé. Trong trường hợp không kịp xuống sữa, có thể bị khô sữa luôn, có nhiều đứa bé phải bú hoàn toàn sữa công nghiệp vì không biết xuống sữa cho bà mẹ.”

“Có nhiều phương pháp xuống sữa như dùng men trộn với rượu thoa quanh bầu sữa, cũng có trường hợp dùng nước nóng chườm khăn... Nhưng tất cả các phương pháp này đều không ổn, có nguy cơ cho hai bầu vú. Trong lúc xuống sữa, người có nghề còn phải biết đánh thật điêu luyện để đề phòng khối u cho người mẹ. Nhưng phải đảm bảo sau này nhìn hai bầu vú tròn trịa, săn chắc và đẹp. Đó là bí quyết nghề của tôi.”

Nói đến đây, bà Gan cầm hai bịch xôi nóng, miệng lẩm bẩm khấn vái điều gì đó và bắt đầu xoa hai bịch xôi chạy tròn lên bầu sữa của người mẹ vừa sinh con, được chừng mười lăm phút, cả bà Gan và người mẹ trẻ đều cười rất tươi nhìn hai bầu vú căng tròn, sữa trắng ngà, dẻo thơm tuôn chảy ào ạt.
Bà Gan gật đầu, thêm một lần mãn nguyện.
 
Chút niềm tin sót lại
 
Hình ảnh một người đàn bà “xuống sữa” với mỗi lần làm việc chỉ lấy 20 ngàn đồng tiền công (nhỉnh hơn giá hai gói xôi của bà một tí nếu tự mua nếp về nấu) trở nên hiếm hoi và lạ lẫm.

Đổi lấy một chút tiền công nhỏ nhoi đó, người đàn bà xuống sữa phải luôn nhắc nhở mình hành thiện, luôn lấy yêu thương làm gốc, phải cầu nguyện cho dòng sữa những người mẹ dung dưỡng điều tốt lành, thiện căn, để sau này những đứa bé lớn lên cùng lòng yêu thương, bao dung, để những đứa bé kia tránh được sự lạnh lùng, vô cảm của cái xã hội mà nó sắp tiếp xúc...

Âu đó cũng là cái nghề thanh liêm còn sót lại giữa đất nước đầy rẫy băng hoại này!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đất là nền tảng của gia đình, là khúc ruột của dân, dù có gì đi chăng nữa, người dân cũng phải bám đất để sống, miếng đất mà họ đã tạo nên bằng mồ hôi, bằng chiếc lưng còng chứ không phải dễ dàng có được qua con đường tham nhũng, hối lộ
Chuyến thăm Cam Ranh của ông Panetta sẽ làm cho tính cách bè bạn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thay đổi, và quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ không còn như trước. Nếu giữa Việt Nam và Trung Quốc còn đồng sáng với 16 giữ vàng giả dối thì “mộng” cũng đã khác nhau nhiều."
Cách đối xử với các người Trung Quốc kinh doanh lậu (có thể là bình phong cho hoạt động gián điệp nhòm ngó hoạt động của cảng quân sự Cam Ranh) hoàn toàn trái ngược với cách công an đối phó với những người vận động dân chủ hóa đất nước.
Trên mặt trận tuyên truyền, những cuộc biểu tình yêu nước và người biểu tình yêu nước đã được đối xử như những hành động thù nghịch, không một tờ báo nào dám cổ vũ lòng yêu nước của nhân dân qua các cuộc biểu tình đó, thậm chí còn ngược lại.
Ông Leon Panetta, Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ sau khi tham dự Hội nghị Shangri-La tại Singapore với 27 Bộ trưởng quốc phòng trên thế giới (1) hôm Chủ Nhật 3 tháng 6 – 2012 đã đến viếng căn cứ Cam Ranh mở đầu chuyến công du Việt Nam 3 ngày
Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Phú Trọng thừa nhận tham nhũng là một “vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong nhân dân”. Ông khoe là, từ nhiều năm qua, Việt Nam “đã sớm ban hành Nghị quyết của Trung ương, Pháp lệnh và tiếp đó là Luật Phòng, chống tham nhũng
Câu chuyện buồn của loài voọc như chuyện buồn của loài gấu, loài voi, cọp…, nghĩa là chết thảm, là "quân số" tàn lụi thê thảm vì sự độc ác của con người. Nhưng có lẽ, so về "nỗi đau" thì "thân phận" của voọc lâm li bi đát hơn các loài kể trên.
Nói đến Cam Ranh, mấy bữa nay báo chí Việt Nam chú ý đặc biệt đến mấy nhà kinh doanh Trung Quốc sang nước ta thuê người Việt đứng tên làm bè nuôi cá. Họ làm ăn bao năm rồi, mà khi báo chí trong nước loan tin ra, các ông lãnh đạo cộng sản ở Cam Ranh
Các cách tham nhũng như thổi giá máy móc, dụng cụ, hợp đồng thuê ngoài, nhân viên ma, kế toán bịp bợm, gởi con đi du học bằng tiền viện trợ... thì quả là cũ như trái đất, ai mà chẳng biết." Tiến sỹ Alan Phan
Con đường Lê Hồng Phong rộng lớn có bốn làn xe, nổi tiếng đẹp nhất trung tâm huyện thị Châu Đức, BR-VT, giữa hai dải phân cách, ngoài hoa cỏ nhiều màu sắc, còn có những chậu trung kiểng trồng mai chiếu thủy được tạo dáng khá đẹp.
Bảo Trợ