Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc

22 Tháng Tư 20214:15 SA(Xem: 1434)

Bình luận: Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc

Ngọc Mai | DKN

Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết

30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung.

Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới.

Chuyện này xảy ra như thế nào?

Tất nhiên, một trong những lý do rõ ràng là sự cần cù và thông minh của người Trung Quốc. Tuy nhiên, điều thực sự thúc đẩy tăng trưởng công nghệ của Trung Quốc là việc nhà nước đã lãnh đạo và toàn lực mua lại công nghệ, sở hữu trí tuệ (IP) và bí quyết của Hoa Kỳ một cách có hệ thống. Trên thực tế, hành vi trộm cắp công nghệ từ Trung Quốc hiện khiến Mỹ thiệt hại từ 225 tỷ đến 600 tỷ USD mỗi năm. Nói cách khác, con số này chiếm tới 38% tổng doanh thu của ngành công nghệ thông tin Hoa Kỳ.

Vì sao điều này có thể xảy ra? Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ khổng lồ này như thế nào? Chúng ta hãy đi sâu vào các chiến thuật mà Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để có được công nghệ của Hoa Kỳ.

Chiến thuật trộm cắp của Trung Quốc

Ngay từ đầu, mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung đã bị cản trở bởi hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ. Từ ví tiền giả và đĩa VCD vi phạm bản quyền trong những ngày đầu cho đến [trộm] các phần mềm máy tính, Trung Quốc chưa bao giờ ngừng ăn cắp.

Nhưng tham vọng của Trung Quốc đã vượt ra ngoài việc bắt chước các sản phẩm tiêu dùng. Một mục tiêu quan trọng trong “Giấc mơ Trung Hoa” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là đạt được thống trị thế giới về công nghệ tiên tiến như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G, và thực hiện điều này với tốc độ cực nhanh. Như tuyên truyền mà Đảng Cộng sản Trung Quốc thường khoe khoang, phương Tây mất vài trăm năm để thực hiện tiến bộ công nghệ thì ở Trung Quốc chỉ mất vài thập kỷ.

blank
Ảnh Shutterstock.
[Đương nhiên], tốc độ phi thường đòi hỏi cách tiếp cận phi thường. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng của ông Tập, ĐCSTQ đã phát triển nhiều chiến thuật khác nhau để tiếp cận những “viên ngọc quý” của công nghệ Mỹ. Một số chiến thuật này là bất chính hoặc bất hợp pháp, nhưng một số chiến thuật thực sự hợp pháp hoặc rơi vào các “vùng xám”, vốn được quản lý lỏng lẻo hơn. Các chiến thuật có thể được áp dụng hầu như ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tất nhiên, gián điệp trên mạng và ngoài đời của Trung Quốc là một phương pháp cũ rích mà nhiều người đã biết tới. Chỉ có điều, ngày nay, hoạt động này ngày càng lan rộng hơn: Khoảng 80% các vụ truy tố gián điệp kinh tế liên bang trong những năm gần đây được cho là có liên quan đến việc làm lợi cho ĐCSTQ và khoảng 60% các vụ trộm cắp bí mật thương mại đều có liên quan đến Trung Quốc.

Nhưng thiệt hại của hoạt động gián điệp vẫn không là gì khi so sánh với các biện pháp hợp pháp. Các công ty Mỹ cố gắng thâm nhập vào [thị trường] Trung Quốc thường phát hiện họ bị buộc phải chuyển giao toàn bộ bí quyết.

Trộm công nghệ trên lãnh thổ Trung Quốc

Theo báo cáo năm 2019 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung: “Trong nhiều ngành công nghiệp, các công ty nước ngoài phải liên doanh để đầu tư hoặc hoạt động tại Trung Quốc. Các liên doanh thường là nguồn cung cấp những sản phẩm và quy trình công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất cho các công ty Trung Quốc. Các sản phẩm và quy trình này có được thông qua chuyển giao công nghệ từ đối tác liên doanh nước ngoài”.

Các công ty liên doanh Trung Quốc này lại thường chia sẻ công nghệ của đối tác Hoa Kỳ với các công ty Trung Quốc khác cùng ngành. Vì vậy, việc chuyển giao công nghệ như vậy mang lại lợi ích cho tất cả các công ty Trung Quốc trong ngành đó.

Báo cáo cho biết: “Do đó, việc chuyển giao công nghệ làm cho tất cả các công ty Trung Quốc năng suất và cạnh tranh hơn, đặt khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ và lợi ích an ninh quốc gia vào rủi ro”.

Trung Quốc có được công nghệ đường sắt cao tốc như thế nào?

Năm 2004, Trung Quốc đã mời thầu các công ty nước ngoài để đóng 200 bộ tàu cao tốc. Đơn hàng trị giá 2,4 tỷ USD này chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch dài hạn của Trung Quốc. Các điều khoản trong hợp đồng đường sắt này buộc các công ty lớn nhất thị trường đường sắt toàn cầu phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc. Các công ty nước ngoài không được phép đấu thầu trừ khi họ liên doanh với một công ty Trung Quốc và chỉ có hai công ty Trung Quốc được phép làm việc với các công ty nước ngoài.

Công ty nước ngoài được trao thầu trước tiên phải hoàn thành chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc và công ty này sẽ chỉ nhận được khoản thanh toán sau khi đối tác Trung Quốc đã thông qua “bản đánh giá thực hiện chuyển giao công nghệ”. Các sản phẩm cuối cùng cần phải có thương hiệu Trung Quốc.

blank
Công nhân lắp ráp xe Ford tại Nhà máy lắp ráp Chicago (ảnh chụp màn hình Epochtimes).

Truyền thông Trung Quốc sau đó đã hả hê về cách mà nước này đùa bỡn với bốn nhà thầu nước ngoài về dự án này để áp đặt các điều khoản khắc nghiệt. [Điều nực cười là] Trung Quốc cuối cùng đã làm việc với cả bốn nhà thầu này trong những năm tiếp theo và bởi vậy, đã “hấp thụ” công nghệ từ tất cả các công ty đầu ngành này.

Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Khi đã được trang bị đầy đủ công nghệ, Trung Quốc bắt đầu tích cực thúc đẩy các dự án đường sắt cao tốc ở nước ngoài như nền tảng của sáng kiến ​​Một vành đai Một con đường (BRI). Nhật Bản và các nước khác khó cạnh tranh với Trung Quốc do chi phí thấp hơn, nguồn cung lao động cao và tốc độ xây dựng nhanh. Hiện tại, Trung Quốc là nhà sản xuất đường sắt cao tốc hàng đầu thế giới, với 70% thị phần.

Đánh cắp công nghệ trên lãnh thổ Hoa Kỳ

Thật tồi tệ khi Trung Quốc đánh cắp công nghệ trên chính lãnh thổ của một quốc gia khác. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy chiến tuyến [đánh cắp công nghệ] vào sâu trong lãnh thổ Mỹ thông qua việc mua lại các khoản đầu tư vào các công ty Mỹ.

Theo Cơ sở dữ liệu Đầu tư Doanh nghiệp Trung Quốc của Public Citizen “[Các thực thể] lợi ích tài chính của Trung Quốc đã mua được hơn 120 tỷ USD tài sản của nền kinh tế Mỹ kể từ năm 2002. 15 cơ quan chính phủ Trung Quốc và các công ty thuộc khu vực tư nhân có kết nối với chính phủ chiếm gần 60% hoạt động này”.

Bạn có thể không nhận ra tiền Trung Quốc phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ như thế nào. Nhưng sau đây là một số thương hiệu hoặc công ty đã được các công ty Trung Quốc mua lại hoặc được Trung Quốc đầu tư mạnh như: Snap, Airbnb, Universal Music Group, Warner Music, IBM, Hilton Hotels, và những thương hiệu khác.

Đây chỉ là một số cái tên được nhiều người biết đến hơn. Trung Quốc cũng đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ cao của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ sinh học, xe tự động, thực tế ảo, AI và truyền thông. Hầu hết các công nghệ này có thể cung cấp khả năng quân sự và dân sự kép.

Đánh cắp tài năng nước Mỹ

Đánh cắp tài năng của Mỹ là một mục tiêu khác của ĐCSTQ

Sean O’Connor, nhà phân tích chính sách, đã viết trong báo cáo của mình gửi đến Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc vào ngày 6/5/2019

“Ví dụ, Dự án 111 được chính phủ Trung Quốc khởi động vào năm 2006 nhằm tuyển dụng 1.000 chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược từ 100 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đến năm 2009, dự án 111 đã tuyển mộ 39 người đoạt giải Nobel và 591 học giả. 

Tương tự, Chương trình Ngàn nhân tài được khởi động vào tháng 12/2008 và đến giữa năm 2014 đã đưa hơn 4.000 người nước ngoài vào các phòng thí nghiệm, công ty và trung tâm nghiên cứu khoa học của Trung Quốc. Tài trợ về nghiên cứu và khởi nghiệp được cung cấp theo các chương trình này và các chương trình tương tự được dùng để khuyến khích các chuyên gia và doanh nhân nước ngoài phân chia thời gian giữa làm việc ở nước ngoài và ở Trung Quốc hoặc làm việc hoàn toàn ở Trung Quốc”.

blank
Ảnh minh họa chụp màn hình Tạp chí Việt kiều.

Có rất nhiều dự án tương tự khác ở Trung Quốc ở cấp chính quyền trung ương và địa phương. Không thể biết được có bao nhiêu tài năng Hoa Kỳ đã được Trung Quốc thu nhận thông qua các chương trình này.

Những lợi ích ngắn hạn có thể làm người ta mù quáng, như một hợp đồng hàng tỷ USD hoặc một khoản tiền lớn từ quỹ nghiên cứu. Nhưng điều quan trọng là người Mỹ phải hiểu rằng ĐCSTQ đã phát động một cuộc chiến tranh bí mật chống lại Hoa Kỳ từ nhiều thập kỷ trước.

Với sự trợ giúp của công nghệ Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giành được quyền lực hơn bao giờ hết và ngày càng hung hăng hơn qua mỗi năm. “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình không phải về tự do, nhân loại và hòa bình – mà là giấc mơ thống trị thế giới của một nhà độc tài.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã nói rất rõ điều đó trong một bài phát biểu: “Trong 100 năm, Mỹ là nhà sản xuất lớn nhất thế giới – cho phép chúng tôi đóng vai trò là ‘kho vũ khí dân chủ’ của thế giới.” … [và] Cộng hòa nhân dân Trung Hoa hiện là ‘kho vũ khí của chế độ độc tài’”. 

Vì vậy, đã đến lúc người Mỹ phải hành động.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của DKN.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Bảo Trợ