‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn

18 Tháng Hai 20215:08 SA(Xem: 329)

‘Tính đa dạng’ của nước Mỹ ngày nay: Xuất khẩu tiền sang Trung Quốc - Nhập khẩu sự hỗn loạn


Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.

Người dân Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa sự hỗn loạn ở Hoa Kỳ và những lời hứa giả tạo về sự giàu có từ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư, các nhà công nghiệp, các nhà quản lý tiền tệ và các chính trị gia Mỹ có năng lực - đã đổ tài sản của Mỹ vào Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua - gần như giết chết cơ sở sản xuất của chúng ta; luôn theo đuổi lời hứa mang lại lợi nhuận tài chính lớn hơn trong một thị trường toàn cầu lớn hơn. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng việc tham gia thương mại của Mỹ sẽ dân chủ hóa được ĐCSTQ.

Người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang 'chơi khăm' ĐCSTQ...

Trên thực tế, họ đã gắn tương lai tài chính của mình với chế độ toàn trị của ĐCSTQ. Giờ đây, họ trông chờ vào nó và sợ mất tất cả. Tất cả của cải ở Trung Quốc đều do ĐCSTQ kiểm soát. Giá trị đầu tư và tăng trưởng là tất cả những gì mà ĐCSTQ nói đến trong nền kinh tế do chính quyền kiểm soát. 

ĐCSTQ nắm giữ tất cả tài sản của công ty và khiến các giám đốc điều hành nước ngoài hài lòng với mức lương và thưởng lớn (do chính công ty của họ trả) - dựa trên các báo cáo sai lệch về tăng trưởng tài chính ở Trung Quốc - mà không thể xác minh hoặc kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cần nói rõ: Vốn dĩ không có doanh nghiệp tự do nào ở Trung Quốc. Nền kinh tế được kiểm soát của ĐCSTQ là một mô hình kim tự tháp Ponzi cổ điển (vay tiền của người này để trả nợ cho người khác). ĐCSTQ chỉ tồn tại và phát triển nhờ dòng vốn liên tục bên ngoài và tài nguyên bên trong.

Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)
Chính quyền Obama-Biden chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong buổi lễ đến Nhà Trắng ngày 25 tháng 9 năm 2015 ở Washington, DC (Ảnh: Getty)

Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. ĐCSTQ luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích chung cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh” đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối. 

Chính quyền này hứa hẹn, nhưng không tôn trọng các thỏa thuận dưới bất kỳ hình thức nào; họ tham gia vì lợi thế và sự thống trị.

Cách tiếp cận của ĐCSTQ luôn bao gồm các hành vi cắt ghép, tham nhũng, trộm cắp, đe dọa, sai lệch thông tin, gián điệp và một cách tiếp cận bất đối xứng “nhiều mặt quanh co” - để hút của cải, kiến ​​thức và công nghệ của Mỹ (công nghiệp và quân sự) bằng cách gây ảnh hưởng và kiểm soát tài chính đối với các tập đoàn Mỹ và các chính trị gia. Đó luôn là một sự gian lận, đánh lừa và nhiều lời hứa suông.

ĐCSTQ nỗ lực hướng tới sự thống trị toàn cầu với tất cả các quốc gia khác - với “trò” bắt buộc phục tùng như là các quốc gia chư hầu. Hãy xem những ví dụ gần đây về “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình - như là lời cảnh báo của chúng tôi.

High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu ĐCSTQ

Chúng ta có thể dễ dàng lấy ví dụ về “Công nghệ cao” (High Tech) trong các vấn đề chính trị. Đó đều là về tiền và nhận thức sai lầm về tăng trưởng tài chính. Nói chung, High Tech đã dồn toàn bộ nỗ lực và nguồn lực vào những kẻ “mù tịt hoàn toàn” - cho rằng tương lai “toàn cầu” của mình phù hợp với một "đại" Trung Quốc đang phát triển. 

Khi thuế quan công bằng của Tổng thống Donald Trump trở thành một vấn đề, High Tech (và những kẻ khác) bắt đầu hỗ trợ tài chính cho sự hỗn loạn chính trị và xã hội tại Mỹ. Các khoản quyên góp khổng lồ, thầm lặng đã được chuyển đến tay thủ phạm. Sự hỗn loạn và thay đổi chế độ ở Hoa Kỳ phục vụ cho Trung Quốc — và High Tech đã ngoan ngoãn khấu đầu.

High Tech là thuật ngữ được sử dụng ở đây để chỉ Big Tech, Big Pharma, Thung lũng Silicon và các loại lĩnh vực ngân hàng và đầu tư - có trụ sở công ty ở Hoa Kỳ và lợi ích kinh doanh đáng kể ở Trung Quốc - các công ty có thu nhập và chia sẻ giá trị phụ thuộc vào sự hợp tác với ĐCSTQ.

Cũng chính những tập đoàn này có các quan chức, thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành cấp cao -  những người được cho là đã ủy quyền hoặc giúp huy động các khoản tài trợ lớn (hoặc số lượng lớn các khoản tài trợ nhỏ hơn) để âm thầm giúp đánh bại sự tái đắc cử của Tổng thống Trump và cản trở các chính sách đối với Trung Quốc từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Hầu hết các khoản quyên góp từ High Tech đều được chuyển đến Đảng Dân chủ hoặc trực tiếp cho các chiến dịch tranh cử của họ. Một cách rõ ràng, những khoản quyên góp này cũng có khả năng hỗ trợ các chiến dịch của các ứng cử viên cánh tả và cấp tiến - những người “ôm chặt” các chính sách gây chia rẽ hơn nữa như “Thỏa thuận mới xanh” và “biên giới mở”.

Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)
Ông Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã có cuộc đàm phán tại Redmond, bang Washington hôm 23/9/2015. (Ảnh Ted S. Warren-Pool/Getty Images)

Các quan chức được bầu thuộc thành phần “chống Trump” và các ứng cử viên cho văn phòng tổng thống đã công khai ủng hộ tình trạng hỗn loạn trên phố - do các tổ chức, các mạng lưới và các phong trào với sự hậu thuẫn tài chính bí ẩn - như Antifa, ActBlue, Thousand Currents, Black Lives Matter, nhóm vô chính phủ Portland anarchists, Seattle CHOP, Defund the Police (không tài trợ cho cảnh sát), và các nhánh cực đoan khác gây ra. 

Họ thường tuyên bố các cuộc hỗn loạn này là bất bạo động và có lý do - tất cả đều hành động trong sự phối hợp ồn ào với “tin tức dòng chính” chống Trump và “phương tiện truyền thông xã hội” có tính thao túng. Bản sắc chính trị của sự hỗn loạn này nhanh chóng trở thành thông lệ. Và tất cả đều có lợi cho Trung Quốc.

Con hổ giấy

Tuy nhiên, nền kinh tế theo mô hình Ponzi do ĐCSTQ kiểm soát vẫn là một con hổ giấy. Nó sẽ tự hủy hoại, hoặc nhanh chóng sụp đổ bất cứ khi nào Hoa Kỳ ngừng cho nó ăn. 

Những người đầu tư sâu vào Trung Quốc đang nhanh chóng hiểu ra. Để tồn tại, họ chỉ cần trở về nhà và chịu mất giá trị một khoản đầu tư. Mỹ có thể khôi phục thực lực và sẽ phục hồi nhanh chóng. Sẽ không có tương lai trong nhà nước toàn trị do ĐCSTQ cầm quyền.

Nhân tiện, trước khi người dân Mỹ nói rằng: “Điều này không thể thành sự thật”, họ nên đoán xem quỹ hưu trí của mình đã được đầu tư vào đâu (trong khi không có sự cho phép của họ). Chà, đừng đoán nữa, nó đang trôi vào “túi” của ĐCSTQ. Vì thế, hãy theo dõi đồng tiền này. 

Tác giả: Richard Smith là con trai của một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ (31 năm nhập ngũ). Ông đã làm việc nhiều năm tại Seattle trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình dân dụng trên và dưới Bờ Tây. Hiện ông đã nghỉ hưu.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

NTD VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ