Xã hội Trung Quốc ngày nay: Toàn dân nói dối và tập thể im lặng

05 Tháng Giêng 20218:07 SA(Xem: 414)

Xã hội Trung Quốc ngày nay: Toàn dân nói dối và tập thể im lặng 

Minh An

Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc.

Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người.

Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân". 

Tử Cống hỏi: "Nếu buộc phải bỏ một điều thì nên bỏ cái nào trước?". 

Khổng Tử nói: "Bỏ quân đội". 

Tử Cống lại hỏi: “Nếu bỏ một điều nữa thì sao?". 

Khổng Tử trả lời: “Bỏ cơm ăn áo mặc, thà không đủ ăn, nhưng cần phải giữ được chữ tín. Nếu không được người dân tín nhiệm thì nước nhà sớm muộn cũng diệt vong"

Tất nhiên, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có người nói dối, nhưng ở hầu hết các quốc gia, cơ chế của toàn xã hội dựa trên cơ sở thành tín,  coi trọng chữ tín là vốn liếng mà một người có thể đứng vững lâu dài trong xã hội.


Tuy nhiên, dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ở Trung Quốc lời nói dối lại trở thành “cái gốc lập quốc", toàn xã hội dựa vào nói dối để chèo chống, nói dối trở thành kỹ năng cơ bản để mọi người sinh tồn trong xã hội. Không chỉ người đương quyền nói dối liên tục, mà ngay cả dân thường cũng theo phong trào nói dối. Nói cách khác, “văn hóa nói dối” không chỉ làm ĐCSTQ thực sự trở thành “đảng nói dối”, mà còn làm người dân Trung Quốc biến thành nhóm “quốc dân nói dối” đích thực. Từ đó hình thành một cảnh hiếm thấy là toàn dân nói dối.

Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc.

Thói quen nói dối của người Trung Quốc trước hết phải được “quy” cho tấm gương đi đầu của ĐCSTQ. Như có câu nói, "Thượng bất chính, hạ tắc loạn". Người cai trị như thế nào sẽ có người dân như thế. Trong mắt người dân, người thống trị không chỉ là người nắm quyền lực quốc gia, mà còn là hình mẫu đạo đức cho quốc gia. Ngày nay, ĐCSTQ, lãnh đạo đất nước, đi đầu trong việc lừa đảo,  khi nói dối không thấy xấu hổ, mà còn tự hào, thì tại sao người dân phải xem nói dối là việc gì ghê gớm! Kết quả là, giới hạn đạo đức giúp người Trung Quốc ước thúc không nói dối đã bị sụp đổ. Đối với việc nói dối, người dân không còn kiêng nể gì.

Việc nói dối trở thành phổ biến của người dân đại lục cũng bắt nguồn từ sự đe dọa và dụ dỗ của ĐCSTQ.

Lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ không chỉ dẫn đầu thao thao bất tuyệt những lời nói dối mà còn một tay cầm dao sắc lạnh, một tay cầm chiếc bánh hấp dẫn, liên tục hướng dẫn những người bên dưới nói như thế nào. Được một lúc, lại cầm con dao lớn trong tay nói với người dân: “Ai trong các người dám nói thật, ta sẽ chặt đầu!”. Một lúc sau, họ lại giơ chiếc bánh ra dụ dỗ người dân: “Chỉ cần nói theo lời ta. Ta nói gì cứ nói theo, ta sẽ thưởng chiếc bánh trên tay". 

Ban đầu, một số người táo bạo nói ra suy nghĩ của mình, thậm chí tranh cãi với các quan chức. Kết quả, người nào nhẹ thì bị chỉ trích, cắt lương, khai trừ, người nặng thì bị vào tù, mất đầu. Sau khi diễn vở kịch giết gà dọa khỉ vài lần, lập tức sẽ có tác dụng tức thì và hiệu quả rõ rệt. Mặc dù, ban đầu hầu hết mọi người đều muốn nói sự thật, nhưng rốt cuộc khả năng chống cự cũng có hạn. Nhìn thấy cảnh này, đành phải nhao nhao làm trái lương tâm, đi theo ĐCSTQ nói dối. Kết quả là không những không ai bị phạt mà còn được thưởng cho việc "nói hay". Một số rất ít người hợm hĩnh quen ăn nói hùng hồn, cứ có lợi cho mình thì nói, không quan trọng nói thật hay nói dối. Tất nhiên trong trường hợp này, họ vội vàng nói dối và cố gắng thể hiện mình trước những người nắm quyền. Lâu dần, không còn ai dám nói sự thật nữa.

Sau đó, dưới bầu không khí như thế, ngày này qua ngày khác, thói quen đã trở thành tự nhiên, và hầu hết mọi người dần dần không còn muốn nói ra sự thật nữa. Những người nói dối lòng mình vẫn tự trách bản thân và cảm thấy bất an. Nhưng dần dần, mọi người, ngay cả sự tự trách và lo lắng ban đầu đã không còn nữa. Đối với họ, nói dối để tự cứu mình không còn là điều đáng xấu hổ mà là điều dễ hiểu và thông cảm, thậm chí là chính đáng. Nói dối đối với họ đã trở thành một hành vi bản năng mà không có cảm giác tội lỗi và không cần lý do. Chỉ cần nó có lợi cho tôi, tôi không quan tâm đến điều đó. Tôi không sợ mọi thứ. Tôi có thể làm theo bất kỳ lời nói dối nào và nói một cách bình tĩnh... 

Vì vậy, việc dùng lời nói dối để đổi lấy lợi ích của bản thân đã trở thành một hiện tượng phổ biến, không chỉ mở miệng là nói dối, mà khi nói dối còn nghĩ cách làm sao để lấp liếm, che đậy lời nói dối. Những người thà hy sinh lợi ích sống còn của mình vì lương tâm và nhất quyết nói ra sự thật bị họ coi là "kẻ ngu" và "kẻ mất trí". Hơn nữa, một số người cuối cùng còn biến dị tới thật giả điên đảo, coi dối trá là sự thật và sự thật là dối trá, thậm chí còn tích cực tham gia vào đàn áp số ít những người kiên trì nói  sự thật, trở thành những kẻ dối trá một cách tự nguyện. Như nhà triết gia Alexandre Soljenitsyne đã từng nói: “Khi lời nói dối trở thành tiêu chuẩn, chính lời nói dối đã bị lừa”. Bởi vì khi mọi thứ đều là dối trá thì không còn lời nói dối nữa.

Ngày nay, nhiều người không chỉ cùng những người nắm quyền nói dối, không chỉ lặp lại một cách thụ động những lời nói dối của những người nắm quyền, mà họ còn mở "cửa hàng nói dối" của riêng mình. Họ học theo ĐCSTQ và thi nhau xuất bản những lời nói dối của chính mình. Nếu trước đây họ chỉ bị ĐCSTQ lừa dối, thì bây giờ họ đã bắt đầu dám lừa dối “Đảng thân yêu” và đồng bào của họ. Giống như câu ca dao: thôn lừa xã, xã lừa huyện, lừa cho đến chính phủ. Bạn nói dối, và tôi cũng nói dối. Bất cứ khi nào bạn nói dối, nó đều được tính. Khắp các con phố là những quảng cáo giả tạo, những sản phẩm giả và kém chất lượng tràn ngập khắp mọi nơi trên thị trường, muôn hình muôn vẻ các trong các doanh nghiệp và những lời hoa mỹ của những kẻ lừa đảo — đó chẳng phải đúng là một tuyệt tác!

Cứ như vậy, từ nói thật chuyển sang nói dối, từ thụ động nói dối sang chủ động nói dối, từ lương tâm bất an trở nên thanh thản nói dối, từ bị kẻ có quyền lừa gạt đến lần lượt lừa kẻ có quyền và đồng bào của mình. Nói dối dần phát triển thành thói quen và cách sống của người dân, và trở thành chỗ dựa của xã hội chúng ta.

Điều này tất nhiên thật đáng buồn, nhưng hợp logic. Hãy tưởng tượng rằng khi người đứng đầu cai trị một đất nước đi đầu trong việc nói dối, những người thường dân không thể tồn tại nếu không nói dối. Nói dối không những có thể bảo vệ bản thân mà còn thu được nhiều lợi ích khác, và càng nói dối thì lợi ích càng lớn. Làm thế nào để đất nước này không trở thành một "quốc gia nói dối", và làm thế nào để người dân đất nước này không trở thành "quốc dân nói dối"? !

Dưới sự kiểm soát và thâm nhập hoàn toàn của văn hóa nói dối, Trung Quốc ngày nay đã hình thành một bối cảnh xã hội độc đáo: ở nơi công cộng, cả những người nắm quyền và những người bình thường đều nói dối một cách không kiêng dè, mọi người trong lòng đều biết rõ, lại còn hiểu ngầm với nhau. Không ai cho rằng chuyện này là bất thường, và cũng không ai dám nói thẳng. Đối mặt với những giả dối tràn lan khắp nơi, mọi người dường như đã đạt được một “quy tắc ngầm”, cùng nhau im lặng tập thể. Ai dám vi phạm quy tắc này sẽ bị đại đa số người dân lên án, chỉ trích.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng sự im lặng tập thể này thực sự dựa trên sự trao đổi rõ ràng giữa những người nắm quyền và những người dân thường. Đối với người dân, nói dối phụ họa theo các quan chức để có được khẩu phần ăn, tiền lương, tương lai, v.v. mà họ muốn; đối với những người nắm quyền, là để trao đổi lợi ích của người dân để lấy sự phục tùng, thần phục.

Đối với cuộc trao đổi trên, nhà bất đồng chính kiến ​​người Séc và là nhà viết kịch Havel đã đưa ra một phân tích sâu sắc trong "Sức mạnh của người không quyền lực". Ông kể rằng vào thời Cộng sản Séc, một người quản lý nọ đã dán một khẩu hiệu trên cửa sổ cửa hàng rau của ông: “Những người vô sản trên thế giới đoàn kết lại!” Tại sao ông lại làm điều này? Havel tin rằng hầu hết các quản lý nhà hàng không quan tâm đến ý nghĩa của khẩu hiệu. Khẩu hiệu này được gửi đi từ bên trên xuống và những người quản lý chỉ tuân theo yêu cầu dán chúng lên để thể hiện sự phục tùng. ĐCSTQ cũng không coi trọng hành vi của người quản lý khi hỏi về nội dung của khẩu hiệu. Họ đánh giá cao việc đăng khẩu hiệu vì hình thức này đã chứng minh rằng họ "chỉ biết vâng lời" và bạn tuân theo quyền uy của đảng. Trong cuộc "trao đổi" ngầm này, người quản lý cửa hàng đã sử dụng những lời nói dối miễn cưỡng để chà đạp lên sự tôn nghiêm của chính mình; và sau đó là giúp chế độ củng cố hệ thống dối trá được thể hiện bằng khẩu hiệu.

Minh An

Theo Viên Bân - Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Bảo Trợ