Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật

28 Tháng Mười Hai 20202:46 SA(Xem: 129)

Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật


Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. 

Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". 

Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. 

Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp

Điều II, Mục 1 của Hiến pháp trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang "thẩm quyền toàn thể" - như đã tuyên bố trong vụ “Bush kiện Gore”. Đây là chìa khóa, vì việc kiểm phiếu được thảo luận trong Điều II, Tu chính án thứ 12, và 3 USC 15.

Thêm vào đó, như đã báo cáo trước đây, do các tranh chấp pháp lý gay gắt về gian lận bầu cử tại 7 tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, mỗi Bang đã quyết định gửi 2 nhóm đại cử tri - đại diện cho 2 đảng đối lập tới Thủ đô Washington DC. Điều này có nghĩa là Phó tổng thống phải quyết định xem ông sẽ xử lý tình huống như thế nào, khi cả hai phong bì được niêm phong - sẽ được trao cho ông từ bất kỳ tiểu bang nào.

Macris chỉ ra rằng vào năm 1800, ngay cả khi có những khiếm khuyết về hiến pháp ở bang Georgia, cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã loại bỏ các phiếu đại cử tri bị lỗi từ bang này, và tự mình bỏ phiếu một cách hiệu quả để tự đưa mình vào vị trí tổng thống. Điều này chứng tỏ rằng chủ tịch Thượng viện là người có thẩm quyền cuối cùng - về bất kỳ động thái hoặc phản đối nào trong quá trình kiểm phiếu. Không có kháng nghị.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự phẫn nộ nào. Bất cứ điều gì ông Pence làm (theo đúng luật), sẽ khiến nhiều người sẽ tức giận. Nhưng luật đã yêu cầu những gì?

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)
Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)

Bảy bang tranh chấp rõ ràng đã vi phạm luật pháp của chính họ. Thay vì liệt kê các sự kiện đã được trình bày chi tiết trong nhiều bài báo, chúng ta nên xem xét những điều sau:

Bầu cử là một quá trình kiểm phiếu cho các ứng cử viên. Chỉ những phiếu bầu hợp lệ, hợp pháp mới được tính. Một phiếu bầu hợp lệ là:

  • Được chọn bởi một cử tri đủ điều kiện, được đăng ký hợp lệ theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện một cách kịp thời, theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện theo hình thức phù hợp theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành.


Bất kỳ quy trình nào không tuân theo các quy tắc này, thì không phải là quy trình của một cuộc bầu cử. Bất kỳ điều gì thu được từ đó sẽ không thể được coi là kết quả hợp pháp.

Hầu hết các nhà bình luận đều cho rằng quá trình thu thập phiếu bầu trong một cuộc bầu cử này là "có sai sót, thiếu sót và thậm chí là cố ý làm sai". Hãy tưởng tượng một giải đấu gôn - mà mỗi cú đánh hỏng của một người chơi đều được đánh bù lại, trong khi người này lẽ ra phải tuân theo các quy tắc USGA (hiệp hội Gôn Mỹ) một cách chi tiết. 

Nếu một người chơi được phép đánh bóng tự do, kể cả đánh xuống nước [vẫn được tính điểm], còn người kia phải xử lý mọi quả bóng theo đúng quy tắc cuộc hơi. Kết quả sẽ là một trò hề.

Không phải là một cuộc bầu cử, mà là một trò hề

Điều tương tự cũng áp dụng cho các cuộc bầu cử. Nếu có một số ít phiếu bầu không đúng, chúng ta có thể xem rằng trên thực tế, đã có một cuộc bầu cử “bị ô nhiễm”, nhưng nó không bị tổn hại về nội dung. Tuy nhiên, khi những người chịu trách nhiệm quản lý cuộc bầu cử quyết định phớt lờ luật, thì bất cứ quy trình nào mà họ giám sát đều không phải là quy trình tuân thủ theo Luật. Do đó, nó không phải là một cuộc bầu cử.

Điều này khiến Phó Tổng thống Pence rơi vào tình thế khó xử. Ông ấy là một quý ông luôn coi trọng truyền thống của chính phủ với một mức độ tôn kính, vì vậy ông ấy sẽ ngần ngại thực hiện bất kỳ hành động táo bạo nào. Nhưng là một người có danh dự, phải đối mặt với sự bất hợp pháp lớn, ông ấy phải hành động để bảo vệ luật pháp. 

Hãy cân nhắc xem mọi thứ có thể kết cục như thế nào khi hai phong bì từ bang Georgia được chuyển đến Phó Tổng thống, có thể ông ấy sẽ nói:

"Trên tay tôi là những chiếc phong bì chứa phiếu đại cử tri từ Georgia. Điều cần thiết là tôi phải xem xét luật quy định việc này. Luật đó - theo Cơ quan lập pháp Georgia và Điều II, Mục 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ - là đạo luật Georgia - bao gồm các thủ tục đối chiếu chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt, một yêu cầu rằng tất cả các lá phiếu vắng mặt phải được yêu cầu trước tiên bởi một cử tri hợp pháp, và những người theo dõi bầu cử luôn có mặt một cách có ý nghĩa trong khi phiếu bầu được kiểm.

Ngoại trưởng Georgia, người không được Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền để thực hiện các thay đổi đối với luật bầu cử, đã ký một Nghị định về sự đồng thuận - nhằm bỏ những biện pháp bảo vệ này do Cơ quan lập pháp Georgia ban hành. Các quy trình mà ông ấy đã quy định và cuối cùng được tuân thủ - rõ ràng là trái với luật đó. Hơn nữa, Bang Georgia, trong một sự thông đồng chưa từng có với các bang khác, đã đình chỉ việc kiểm phiếu vào lúc nửa đêm, che đậy âm mưu của mình với một tuyên bố 'có trục trặc' vì một 'sự cố vỡ đường nước chính". Bây giờ chúng ta biết từ video giám sát rằng hàng ngàn lá phiếu đã được đếm bất hợp pháp mà không có người quan sát theo yêu cầu của pháp luật.

Cuối cùng, Bang Georgia, dưới quyền của Bộ trưởng nội vụ Bang Brad Raffensperger - một thành viên không thuộc quyền lập pháp - đã sử dụng các máy bỏ phiếu Dominion có sai sót nghiêm trọng - đã được chứng minh là không đáng tin cậy. Trong thử nghiệm, tỷ lệ lỗi của máy Dominion đã vượt quá 60%, vượt xa giới hạn luật định. Chúng được thiết kế để tạo điều kiện cho gian lận mà không lưu lại dấu vết theo yêu cầu pháp lý. Chỉ điều này là quá đủ để xoay chuyển một cuộc bầu cử.

Vì bang Georgia đã không tuân theo luật bầu cử do cơ quan lập pháp của bang này thiết lập theo Điều II, Phần 1 của Hiến pháp, nên bang đã không tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp . Do đó, không có 'đại cử tri tổng thống' nào được bổ nhiệm ở Georgia. Hơn nữa, 'đại cử tri' được 'chứng nhận' bởi các tổ chức không thuộc cơ quan lập pháp theo quy trình này - trên thực tế không phải là 'đại cử tri tổng thống'. Nhóm 'đại cử tri' cạnh tranh (nhóm còn lại trong 2 nhóm) cũng thiếu hụt tương tự, vì không được bầu qua một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp.

Do đó, chủ tọa tuyên bố bang Georgia không được chuyển phiếu của bất kỳ đại cử tri tổng thống nào cho cơ quan này. Georgia đưa ra số phiếu bằng 0 cho ông Donald Trump và bằng O cho Joseph Biden".

Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay thế quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)
Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)

Quyền lực không thể đảo ngược

Điểm trọng tâm là Phó Tổng thống Pence, với tư cách là người chủ trì và người có thẩm quyền cuối cùng - có thẩm quyền “không thể nghi ngờ” để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy.

Tuyên bố không nói gì về việc ai “có thể hoặc không” "chiến thắng" tại các bang tranh chấp. Đúng hơn, điều quan trọng là, vì không tuân theo luật pháp của bang -  do cơ quan lập pháp của bang ban hành, chính quyền bang đã vi phạm Điều II, Mục 1 Hiến pháp bang. Vì vậy, họ đã không tiến hành một cuộc bầu cử và kết quả của họ là vô hiệu.

Nếu số phiếu của tất cả 7 bang tranh chấp được đăng ký bằng 0, Tổng thống Trump sẽ có 232 phiếu và Joe Biden sẽ có 222. Tu chính án thứ 12 cho biết, "phiếu sau đó sẽ được tính... Người có số phiếu bầu nhiều nhất cho vị trí Tổng thống, sẽ là Tổng thống".

Nói một cách dễ hiểu, ông Donald Trump sẽ tái đắc cử, vì ông có đa số phiếu đại cử tri thực tế. Sẽ không cần phải có sự tham gia của Hạ viện để giải quyết một cuộc bầu cử ngẫu nhiên.

Cựu tổng thống Richard Nixon đã chọn "không tranh cãi" về cuộc bầu cử năm 1960 vì ông cảm thấy rằng chiến thắng theo cách đó sẽ dẫn đến “một đất nước khó điều hành”. Nếu Phó Tổng thống Pence làm điều này, lập luận tương tự có thể được đưa ra. Nhưng liệu một cuộc bầu cử gian dối sẽ khiến đất nước có thể được quản lý - một cách hợp pháp? 

Các bang của đảng Dân chủ như California, Oregon, Washington, New York, New Jersey và Michigan đã hoạt động vô luật pháp một cách công khai - với các hạn chế "khẩn cấp" - "liên quan đến COVID-19". Việc họ từ chối các quyền dân sự của những công dân tuân thủ pháp luật thật là kinh khủng. Họ từ chối cả việc đảm bảo an ninh cảnh sát cơ bản; và họ thực thi pháp luật như một công thức kích động nội chiến. 

Mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục xấu tệ theo cách đó, nếu Phó Tổng thống Pence sống đúng với lời thề của mình và tuân thủ luật pháp.

Tác giả: Tiến sĩ Ted Noel là một bác sĩ đã làm việc 32 năm trong lĩnh vực y học lâm sàng. Ông đăng bài trên nhiều trang web dưới tên DoctorTed và @vidzette.

Đức Duy - NTD VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Bảo Trợ