Tác giả nổi tiếng: Gián điệp Trung Quốc tràn lan ở Hoa Kỳ

16 Tháng Mười Hai 202011:49 SA(Xem: 410)

Ông Gordon G. Chang, một nhà báo, tác giả và luật sư nổi tiếng đã viết một bài phân tích trên Gatestone Institute nêu rõ sự xâm nhập sâu rộng của các đặc vụ Trung Quốc vào Hoa Kỳ và đưa ra một số giải pháp đối với chính phủ Mỹ. 

Gián điệp Trung Quốc tràn lan ở Hoa Kỳ

Vụ việc gần đây dân biểu Đảng Dân chủ Eric Swalwell bị báo chí phanh phui có quan hệ tình cảm với nữ gián điệp Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã xâm nhập vào Hoa Kỳ trên diện rộng thông qua hệ thống gián điệp.

Phương Phương, người bị tình nghi là gián điệp của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã tiếp cận với dân biểu Swalwell khi anh ta mới chỉ là thành viên hội đồng Thành phố Dublin, bang California. Phương từng bước tiếp cận và giúp đỡ Swalwell trong sự nghiệp cho tới khi anh ta được bầu vào Hạ viện, trở thành thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện và được chỉ định vào một ủy ban có lợi cho Trung Quốc. 

Phương không chỉ là đặc vụ duy nhất tại Hoa Kỳ. Hiện Trung Quốc có khoảng 370.000 sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ. Số lượng sinh viên Trung Quốc đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ gần đây.

blank
Cô Phương Phương thiết lập được rất nhiều mối quan hệ bất thường với những chính trị gia Hoa Kỳ (ảnh: Từ Axios)

Không ngạc nhiên khi ĐCSTQ sử dụng công dân của mình một cách có hệ thống để thu thập thông tin tình báo và sử dụng các công cụ ngoại giao để xử lý những thông tin này. Chẳng hạn, Phương đã tiếp xúc với một nhà ngoại giao bị nghi là đặc vụ của Bộ An ninh Nhà nước, làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Trung Quốc có hàng trăm – có lẽ hàng nghìn – đặc vụ ở Mỹ. Họ đang xác định, chuẩn bị, hỗ trợ, gây ảnh hưởng, thỏa hiệp và mua chuộc người Mỹ trong lĩnh vực chính trị và các lĩnh vực quan trọng khác.

Darrell Issa, đảng viên Cộng hòa nói với Fox News trong buổi phỏng vấn vào tháng 12 rằng có tại Mỹ “hàng trăm nghìn người hoạt động giống như gián điệp được Trung Quốc điều phối”.

ĐCSTQ sử dụng cách tiếp cận “ngàn hạt cát” là phỏng vấn sinh viên, khách du lịch, doanh nhân sau khi trở về nước. Họ thu thập các thông tin có vẻ vụn vặt, sau đó sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hoặc các năng lực khác để tổng hợp các tư liệu thu thập được này.

Sử dụng lãnh sự quán như vỏ bọc cho “trung tâm gián điệp” 

Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco từng chứa chấp Tang Juan, một điệp viên bị FBI truy nã. Tang Juan ra đầu thú với nhà chức trách Hoa Kỳ vào ngày 24/7. Cô bị nghi ngờ che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc khi đang làm nghiên cứu sinh sinh học tại Đại học California Davis.

Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết cơ sở này là “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”. Có suy đoán rằng lãnh sự quán đã thu thập thông tin bất hợp pháp về công nghệ khoan dầu của các công ty Texas gần đó.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York cũng là một trung tâm gián điệp. Ông James Olson, cựu giám đốc phản gián CIA, ước tính rằng Trung Quốc có hơn 100 nhân viên tình báo hoạt động liên tục trong thành phố New York. Ông James nói thành phố này đang “bị tấn công hơn bao giờ hết.”

Ông Pompeo chia sẻ với tờ New York Post rằng các nhân viên tình báo này đang hoạt động bên ngoài lãnh sự quán New York và phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Đặc vụ của Trung Quốc đang áp đảo lực lượng hành pháp của Mỹ. Giám đốc FBI Christopher Wray, trong một sự kiện vào tháng Bảy cũng phát biểu rằng có gần một nửa các vụ phản gián của cục là chống lại ĐCSTQ. Ông nói cứ khoảng 10 giờ một lần, FBI lại mở một vụ phản gián “liên quan đến Trung Quốc. 

blank
Giám đốc FBI Christopher Wray (ảnh: Wikipedia). 

Ông Wray cũng phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 2/2018 rằng ĐCSTQ đang sử dụng “những nhà thu thập [thông tin] phi truyền thống, đặc biệt là trong môi trường học thuật”. 

Đôi khi các nhà ngoại giao cũng trực tiếp tham gia vào hoạt động gián điệp. Theo một nghiên cứu của bà Anastasya Lloyd-Damnjanovic cho Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, các nhà ngoại giao của ĐCSTQ làm việc ở Mỹ đã xâm phạm quyền tự do học thuật của các trường đại học Mỹ, giảng viên, sinh viên bằng cách “thăm dò giảng viên và nhân viên cung cấp thông tin tương tự với cách thu thập tình báo.”

Như Dan Hoffman, cựu trưởng trạm CIA, từng chia sẻ với Fox News “Trung Quốc đang tràn ngập ở khu vực [chúng ta]”. 

Cách giải quyết là gì?

Theo ông Gordon, cách để giải quyết trường hợp khẩn cấp về gián điệp này là đóng cửa các cơ sở hoạt động của Trung Quốc tại Mỹ. Nghĩa là đóng cửa bốn lãnh sự quán còn lại của Bắc Kinh tại Chicago, Los Angeles, New York và San Francisco, và cắt giảm mạnh số nhân viên của đại sứ quán. Trên thực tế, đại sứ quán chỉ cần đại sứ, người thân ruột thịt và phụ tá quân sự, chứ không phải hàng trăm người như hiện tại.

blank
Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (ảnh: Wikimedia Commons).

Trong khi cắt giảm nhân viên đại sứ quán, Bộ Ngoại giao nên trục xuất đại sứ Trung Quốc hiện tại là ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai). Ông và một người khác làm trong lãnh sự quán New York đã cố tuyển dụng một nhà khoa học ở Connecticut làm gián điệp.

Washington có thể nói với Bắc Kinh rằng họ có thể cử một đại sứ khác, nhưng nên cảnh báo rằng vị đại sứ mới sẽ bị trục xuất ngay nếu có hành vi không phù hợp.

Washington cũng có thể ra lệnh đóng cửa các tiền đồn phi ngoại giao. Về vấn đề này, Tổng thống Trump có thể sử dụng Đạo luật Giao dịch với Kẻ thù năm 1917 và Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 để chấm dứt hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với một chế độ sử dụng các mối quan hệ này để thực hiện hành vi gián điệp, ông Gordon cho hay.

Tất nhiên, Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách đóng cửa các lãnh sự quán Mỹ và cắt giảm quy mô nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Nhưng Mỹ cần có hành động để cho Bắc Kinh thấy rằng Hoa Kỳ có quyết tâm tự vệ. 

Ông Gordon cho rằng Mỹ nên đưa các công ty ra khỏi Trung Quốc vì lý do đạo đức và nhiều những lý do khác. 

Các gián điệp của Trung Quốc đang lan tràn ở Mỹ, và các biện pháp kém quyết liệt hơn đã thất bại. Do đó, ông kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp hiệu quả hơn để giải quyết với vấn đề này.

Về tác giả: Ông Gordon Guthrie Chang là một nhà báo chuyên mục, blogger, chuyên gia truyền hình, tác giả và luật sư. Ông được biết đến rộng rãi với cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”.


Theo Ngọc Mai ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Mỹ là pháo đài cuối cùng của tự do trên thế giới, nước Mỹ là mối đe dọa duy nhất còn lại đối với ĐCSTQ. Nếu chúng ta sụp đổ, thế giới sẽ sụp đổ; nhưng chúng ta sẽ không gục ngã, đã đến lúc đứng vững - theo đúng tinh thần của những người cha lập quốc của chúng ta. Năm 2020 là một năm "không giống ai". Mọi thứ chúng ta biết, mọi thứ chúng ta tin tưởng và mọi thứ chúng ta dựa vào đã thay đổi. Vậy làm sao chúng ta có thể mong đợi cuộc bầu cử lần này của chúng ta sẽ khác? Phương tiện truyền thông lớn đang nói với chúng ta rằng “cuộc đua” đã kết thúc, Biden đã dành thời gian để làm việc như thể ông ta thật sự là đương kim tổng thống. Nhưng trong lòng mình, chúng ta biết có điều gì đó không ổn từ “mô hình kỳ lạ trong đêm bầu cử”, cho đến “các tuần hồi hộp” trước những báo cáo về việc gian lận - mọi thứ “bốc hơi” còn nhanh hơn bộ nhớ đã lão hóa của Biden.
Bảo Trợ