Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope.

Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, cơ sở giáo dục này nằm ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tuần trước, cảnh sát đã nhận được tố giác từ một người đàn ông họ Lý. Anh Lý nói rằng, anh đã bỏ ra 5.800 nhân dân tệ (khoảng 20 triệu vnd) để mua một khóa học 4 tháng tại cơ sở giáo dục này và có được “chứng chỉ năng lực giáo viên tiếng Trung quốc tế” sau 4 lần thi, nhưng khi mang chứng chỉ này đi xin việc tại một số công ty, anh được cho biết các chứng chỉ này là giả. Nhận ra có thể mình đã bị lừa nên đã anh gọi điện báo cảnh sát.

blank
Chứng chỉ giả từ một cơ sở giáo dục mang danh nghĩa “Viện Khổng Tử” ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (ảnh chụp màn hình video).

Ngoài anh Lý, có nhiều người khác cũng gặp phải tình trạng tương tự. Sau quá trình điều tra, giới chức phát hiện ra rằng chi nhánh Trịnh Châu của Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Quốc tế Hán Ngữ (Bắc Kinh) được thành lập vào năm 2009. Trung tâm này hiện đã tuyển dụng được hơn 40 nhân viên gia nhập công ty để đào tạo “kỹ năng giao tiếp”. 

Đồng thời, cơ sở này quy định hàng tháng, mỗi người phải mời được thêm 3 học viên mới, đăng quảng cáo trên các trang mạng cộng đồng lớn để thu thập tên và số điện thoại của người đăng ký, sau đó nói chuyện qua điện thoại và WeChat để quảng bá “chất lượng” chứng chỉ, đồng thời tiến hành tuyển sinh trên toàn quốc.

Cho đến nay, cơ sở giáo dục này đã lừa được hơn 5.000 người đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau đăng ký các khóa học, nộp học phí đào tạo từ 5.800, 6.800 đến 9.800 nhân dân tệ, qua đó thu được lợi nhuận hơn 10 triệu nhân dân tệ. Sau khi đóng phí, các học viên này có thể nhận được một bộ mật khẩu tài khoản và sử dụng mật khẩu đó để đăng nhập vào các khóa học và kỳ thi trực tuyến hàng tháng. Sau khi kết thúc khóa học, công ty sẽ gửi chứng chỉ cho học viên.

Tuy nhiên, những chứng chỉ này không phải là chứng chỉ chính thức do Viện Khổng Tử Hán Biện quốc gia Trung Quốc cấp. Do đó, nó không có giá trị sử dụng mà chỉ là chứng chỉ hoàn thành trong nội bộ cơ sở giáo dục.

Căn cứ vào tài liệu, Viện Khổng Tử chính thức được thành lập vào năm 2004 và được quản lý bởi văn phòng hội đồng Quốc tế tiếng Hoa (Hán Biện) chịu trách nhiệm tài chính, trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc có trụ sở chính tại Bắc Kinh. 

Các nghị sĩ và học giả châu Âu và Mỹ cảnh báo rằng, các chương trình liên quan đến Viện Khổng Tử là công cụ tuyên truyền của chính quyền ĐCSTQ. Với danh nghĩa giảng dạy tiếng Trung ở nước ngoài, họ thực sự đang phát tán tuyên truyền chính trị cho ĐCSTQ. 

Thông qua môi trường công khai và tự do học thuật ở nước ngoài, Bắc Kinh đang cố gắng tác động đến dư luận địa phương hoặc thao túng hệ tư tưởng. Đặc biệt, việc giảng dạy của Viện Khổng Tử vi phạm nghiêm trọng giá trị “tự do học thuật”, bao gồm: không thảo luận về các chủ đề nhạy cảm như “ngày 4/6 (ngày Lục Tứ)” hoặc chủ đề Tây Tạng trong lớp học, thậm chí kiểm duyệt tự do ngôn luận trong tài liệu giảng dạy và thảo luận.

Theo thống kê chính thức của Hán Biện, có 548 Viện Khổng Tử ở 154 quốc gia trên thế giới vào năm 2018, đạt mức kỷ lục. Tại Mỹ, con số này đã đạt hơn 110 vào năm 2015 và đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên, nhận thức rõ được sự nguy hại của các Viện Khổng Tử này, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được Quốc hội thông qua hồi năm 2018, theo đó cấm Bộ Quốc phòng trợ cấp cho các chương trình hàng đầu của các trường đại học Mỹ có Viện Khổng Tử.

Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng, trung tâm học viện Khổng Tử ở Mỹ chịu trách nhiệm quản lý các Viện Khổng Tử trên khắp nước Mỹ, đã được liệt kê vào danh sách các phái bộ nước ngoài. 

“Mỹ phải đảm bảo việc giáo dục ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc mà sinh viên trong nước (Mỹ) nhận được không bị kiểm soát bởi ĐCSTQ và các nhân viên của nó”, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố. 

Theo thống kê của Hiệp hội các Học giả toàn nước Mỹ, tính đến tháng 11 năm nay, Mỹ đã đóng cửa 51 Viện Khổng Tử, và hiện chỉ còn lại 65 viện, hai trong số đó dự kiến ​​cũng sẽ đóng cửa vào tháng 12 tới. Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết ông hy vọng có thể đóng cửa chúng trước cuối năm nay.