20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúc

14 Tháng Mười Một 20204:18 SA(Xem: 417)
20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúc

Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng.
20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúcTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tại Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee, vào ngày 22 tháng 10 năm 2020 (Ảnh của Brendan Smialowski và JIM WATSON / AFP qua Getty Images)

Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại:

 1. Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống.
 2. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
 3. Không có cái gọi là "văn phòng của tổng thống đắc cử". Ông Barack Obama đã phát minh ra cái vị trí ảo nằm ngoài hiến pháp này vào năm 2008. Lúc đó điều này không thành vấn đề và bây giờ nó cũng không hề quan trọng, chỉ là giới truyền thông tung hê nó.
 4. Ông Biden sẽ không được là tổng thống đắc cử cho đến khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14/12, nếu có cuộc họp này cho ông Biden. Tuy nhiên …
 5. Ngày 8/12 là ngày được gọi là "bến cảng an toàn" mà, theo luật pháp liên bang, các bang phải giải quyết mọi tranh cãi liên quan đến một cuộc bầu cử đang tranh chấp và các thống đốc bang phải chứng nhận kết quả bầu cử, để thay mặt cho cử tri hợp pháp báo cáo kết quả bầu cử lên cơ quan lưu trữ quốc gia.
 6. Cả thống đốc bang và tòa án, kể cả tòa án cấp cao của họ, đều không có thẩm quyền đối với cách thức tiến hành cuộc bầu cử liên bang ở tại bang của họ.
 7. Nếu trước ngày 8/12 vẫn còn nghi ngờ về kết quả bầu cử - điều này hoàn toàn có thể - thì ban vận động của Tổng thống Trump có thể yêu cầu các cơ quan lập pháp của các tiểu bang chiến trường tranh chấp bỏ qua các lá phiếu [bẩn] đó và sử dụng quyền lực tối cao của họ theo Điều 1, Phần 4 của Hiến pháp Hoa Kỳ để bổ nhiệm và chứng nhận các nhóm đại cử tri có lợi cho Đảng Cộng hòa.
 8. Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát hoàn toàn 24 tiểu bang, gồm cả Thượng viện và Hạ viện của tiểu bang, bao gồm cả các bang chiến trường là Arizona và Florida. Trong khi đó, ở Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Wisconsin, họ kiểm soát các cơ quan lập pháp, nhưng thống đốc các tiểu bang này là thành viên đảng Đảng Dân chủ. Tất cả sáu trong số các bang đó có thể gửi xác nhận Tổng thống Trump đắc cử cho liên bang trước ngày 8/12, nếu họ muốn. Tất nhiên, các thống đốc Đảng Dân chủ của các tiểu bang này có chứng nhận các danh sách này hay không là một vấn đề khác. Ngược lại, Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát một tiểu bang chiến trường hiện đang có tranh chấp là Nevada, với đa số ghế trong cơ quan lập pháp và thống đốc là thành viên Đảng Dân chủ.
 9. Nếu cuộc bầu cử được đưa vào Hạ viện để bầu chọn Tổng thống — như đã diễn ra vào năm 1800 và 1824 — mỗi phái đoàn tiểu bang được một phiếu bầu cho tổng thống và đương kim Tổng thống Trump sẽ thắng, 31–18. Đối với những người chấm điểm ở tại nơi sở tại, thì tình hình sẽ là 185.895.957 người Mỹ bỏ phiếu thông qua các phái đoàn quốc hội của họ, sẽ vượt trội con số 133.888.565 người sống ở các bang của Đảng Dân chủ.
 10. Hiện tại, tiểu bang Pennsylvania  cũng là bang quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, sẽ đưa ông Biden vượt lên dẫn đầu, cùng với Arizona nếu họ chiến thắng các thách thức pháp lý. Tuy nhiên, cho đến nay, đảng Dân chủ kiểm soát Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania, họ cũng nắm giữ chức thống đốc tại bang này. Do vậy đảm bảo là đến phút chót, bang này sẽ vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, chúng ta hãy đảo ngược những lá phiếu đó và sau đó cuộc tìm kiếm vị tổng thống đắc cử sẽ phụ  thuộc tiểu bang Georgia.
 11. Có thể hoàn toàn tin rằng ở một số tiểu bang, kết quả rất đáng nghi ngờ, bao gồm Michigan và Wisconsin, trong đó những lô phiếu bầu bí ẩn được vận chuyển đến nơi kiểm phiếu vào đêm khuya, trong đó có nhiều lô có 100% số phiếu bầu cho ông Biden. Điều này cho phép đảng Dân chủ tìm ra số phiếu họ cần để vượt lên dẫn trước.
 12. Ở những nơi khác, "trục trặc" điện tử đã được báo cáo khi phiếu bầu của đương kim Tổng thống Trump được chuyển sang cho ông Biden. Tuy nhiên, không có sự nhầm lẫn như vậy đối với Tổng thống Trump. Nhưng điều này không có gì lạ trong các cuộc bầu cử quan trọng, khi lần nào đảng Dân chủ cũng bằng cách nào đó loại bỏ những yếu tố thống kê không chắc chắn hoặc không khả thi một cách đáng kinh ngạc và hạ gục ứng cử viên đảng Cộng hòa, ngoại trừ một lần duy nhất trong lịch sử gần đây vào năm 2000, tiểu bang Florida đã phải dừng cuộc kiểm phiếu và tiến hành kiểm phiếu lại ở ba quận hạt thuộc Đảng Dân chủ.
 13. Chúng ta có thể cảm ơn việc sử dụng dịch virus viêm phổi Vũ Hán dưới vỏ bọc của căn bệnh COVID-19 với tỷ lệ tử vong thấp làm cớ để tạo ra hỗn loạn Đảng Dân chủ đã và đang thúc đẩy ranh giới của những gì cấu thành một cuộc bầu cử tự do và công bằng, phá vỡ các quy tắc hiến pháp và xã hội để loại bỏ tối đa các biện pháp chống lại gian lận cử tri, tất cả đều nhân danh “công bằng”. Virus đã cho họ cớ để tự do hóa việc "bỏ phiếu sớm" và do đó vi phạm luật pháp và các thông lệ để đảm bảo "sự an toàn" của chính chúng ta.
 14. Trong một vài lần xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã vụng về đưa ra tuyên bố vô điều kiện sau đây: “Tôi nghĩ, chúng tôi đã liên kết một tổ chức gian lận cử tri rộng rãi và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.” Hãy tưởng tượng nếu ở phía bên kia ông Trump cũng nói điều gì đó như vậy. Tuy nhiên, gian lận đã bắt đầu gắn kết với Đảng Dân chủ ít nhất kể từ thời điểm thành lập tổ chức Tammany Hall (cỗ máy của Đảng Dân chủ ở thành phố New York và tiểu bang New York) vào thế kỷ 19. Thật vậy, nó đã trở thành câu kết của một câu chuyện tiếu lâm mà mọi người, kể cả đảng viên Đảng Dân chủ đều biết. Ngoài ra, họ tự hào về điều này.
 15. Một số nhà bình luận khuynh hướng truyền thống, trong số đó có luật sư, đã cố gắng đưa ra quan điểm rằng, có, có gian lận, nhưng nó thực sự không quan trọng trừ khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của cuộc bầu cử. Nhân tiện, thiết nghĩ họ chính là những luật sư  sử dụng học thuyết “falsus in uno, falsus in omnibus” (một sự bất tín vạn sự chẳng tin) để bác bỏ lời khai của nhân chứng trong các phiên tòa lớn.
 16. Nhưng gian lận là gian lận, và do đó sự hiện diện của gian lận trong cuộc bầu cử sẽ khiến toàn bộ cuộc bầu cử mất đi tính hợp pháp, ít nhất trong các tiểu bang nơi xảy ra gian lận. Gian lận là gian lận, bất kể nó liên quan đến việc đánh cắp phiếu bầu, lá phiếu giả mạo, lá phiếu bất hợp pháp của những người không có tên trong danh sách cử tri, lá phiếu “bỏ sớm” giả mạo, hoặc lá phiếu được giao vài ngày sau Ngày bầu cử.
 17. Có lẽ đã có lúc một Richard Nixon - người biết rằng mình đã bị Thị trưởng Richard Daley của Chicago lừa dối ở Illinois trong cuộc bầu cử năm 1960 - có thể đặt đất nước lên trên đảng phái và từ chối thách thức chiến thắng với cách biệt rất sít sao của Kennedy và chấp nhận thua cử  Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi; đơn giản [hiện nay] rủi ro là quá cao.
 18. Mọi người hồi đó đều biết Nixon và Kennedy khác biệt nhau về chính sách chứ không phải về tình yêu đất nước. Những người theo lý thuyết phê bình của Đảng Dân chủ ngày nay không yêu đất nước Hoa Kỳ của thuở đầu thành lập, mà là thứ tình yêu đối với kiểu xã hội chủ nghĩa không tưởng mà họ muốn biến đổi về bản chất. Các bạn đừng để bản thân  bị lừa bởi những từ ngữ như "lòng yêu nước" của họ.
 19. Đã đến lúc chúng ta cần kiểm soát các phương tiện truyền thông. Không ai — kể cả chính giới truyền thông — còn coi họ là những phóng viên khách quan và những người tìm hiểu sự thật nữa. Với quan điểm cực tả, các “phóng viên” ngày nay thích nghĩ mình là những người bằng mọi cách cần thiết chiến đấu cho sự công bằng xã hội, có ảnh hưởng đến “sự thay đổi”. Nhưng giới truyền thông phải chịu sự giám sát từ kẻ thù chính trị của họ, và họ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp như những người dân khác.
 20. Đã qua một thời gian rất dài kể từ khi các công ty “truyền thông xã hội” và những công ty internet khổng lồ bị tước quyền bảo vệ pháp lý của liên bang đối với họ, đặc biệt là mục 230 của Đạo luật  Khuôn khổ Truyền thông vốn bảo vệ họ trước các vụ kiện với lý do họ là “nền tảng”, chứ không phải là đơn vị xuất bản như báo chí hoặc truyền thông.  Nhưng như năm 2020 đã cho thấy, họ đã và đang là những người hoạt động theo phe cánh tả, đưa tin không khách quan, che đậy thông tin, và thậm chí đã dập tắt toàn bộ thông tin làm xôn xao dư luận về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden.

Tóm lại, chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng.

Tác giả Michael Walsh

Michael Walsh là biên tập viên của The-Pipeline.org và là tác giả của “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”, đều do Encounter Books xuất bản. Cuốn sách mới nhất của anh “Last Stands” là một nghiên cứu văn hóa về lịch sử quân sự từ Hy Lạp đến Chiến tranh Triều Tiên, sẽ được Nhà xuất bản St. Martin xuất bản vào tháng Mười Hai.

Nguyên Hương
Biên dịch Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có rất nhiều điều ác, nhưng ngày nay tệ nạn hàng đầu mà chúng ta phải giải quyết là sự tham nhũng và gian lận của Đảng Dân chủ đối với cuộc bầu cử quốc gia của chúng ta. Tất cả chúng ta đều biết điều gì đã xảy ra, và điều đúng đắn là gì. Chúng ta cần phải sửa chữa nó. Ngay bây giờ.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - người được Tổng thống Trump ân xá mới đây đã nói rằng, ông ấy hẳn đã khiến cựu Tổng thống Barack Obama cảm thấy kinh hãi vì trong cuộc họp với nhóm chuyển tiếp cách đây 4 năm, ông Obama đã từng “khuyên” Tổng thống Trump không nên tin tưởng vào ông (tướng Flynn). Tướng Michael Flynn, người từng phải thụ án tù vì cáo buộc nói dối nhân viên FBI về mối liên hệ của ông với Đại sứ Nga lúc bấy giờ là Sergey Kislyak sau cuộc bầu cử năm 2016, đã tuyên bố một ngày nào đó trong tương lai, ông sẽ “phơi bày” tất cả những gì ông biết về cuộc điều tra thông đồng “Trump-Nga” của Đảng Dân chủ. “Tôi hẳn đã khiến ông Barack Obama cảm thấy sợ hãi và có thể tôi vẫn sẽ làm vậy, bởi vì cái cách mà họ đẩy cá nhân tôi và gia đình, Tổng thống Donald J. Trump cùng người thân của ông ấy
Theo cuộc khảo sát do hãng Gallup thực hiện từ ngày 9 đến ngày 15/11/2020, lên đến 83% cử tri đảng Cộng Hòa không tin ông Biden thắng cử và 89% tin rằng có gian lận trong cuộc bầu cử. Theo một cuộc khảo sát khác do tờ Washington Post thực hiện ngày 2/12/2020 với 249 các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc Hội Liên Bang, chỉ hơn 10% hay 27 dân biểu và nghị sĩ công nhận ông Biden là người thắng cử, trong số họ có tới 8 người sẽ rời Quốc Hội vào ngày 5/1/2021. Đảng Cộng Hòa thắng lớn Ở Thượng Viện đảng Cộng Hòa vẫn giữ được 50 ghế, còn 2 ghế tại tiểu bang Georgia sẽ được bầu lại vào ngày 5/1/2021 sắp tới. Mặc dù Hạ Viện đảng Dân Chủ vẫn giữ đa số nhưng chỉ với 4 ghế quá bán, còn đảng Cộng Hòa thắng thêm 12 ghế. Đảng Cộng Hòa nắm các cơ quan lập pháp (Quốc Hội) ở 31 tiểu bang thì đảng thì đảng Dân Chủ chỉ nắm được 18 tiểu bang.
Sau phiên tòa giám đốc thẩm ô nhục của hội đồng 17 mà dư luận đặt tên miệt thị là “hội đồng dao thớt”, nhân dân, giới luật học, đại biểu Quốc Hội đã lên tiếng, luật sư đã trình thêm hàng loạt chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và chứng cứ làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nhưng sau 5 tháng, qua 2 kỳ họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cứ ngắc ngứ bảo chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan đó là ai trong khi Bộ luật Tố tung hình sự quy định đó là trách nhiệm của UBTVQH?
"Với cơ chế và bộ máy kiểu đó, người này vào được, họ sẽ có nhu cầu tham nhũng và tận dụng từ những người mới vào và bộ Công an, ngành công an cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng bộ này có địa vị đặc biệt, phân biệt với các bộ, ngành khác, đó là không chỉ đóng vai trò gìn giữ an ninh, trật tự xã hội như ở các nước dân chủ, mà nó còn đóng vai trò hết sức đặc biệt là bảo vệ chế độ nữa.
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Bảo Trợ