20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúc

14 Tháng Mười Một 20204:18 SA(Xem: 135)
20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúc

Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng.
20 lý do khiến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa thể kết thúcTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tại Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee, vào ngày 22 tháng 10 năm 2020 (Ảnh của Brendan Smialowski và JIM WATSON / AFP qua Getty Images)

Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại:

 1. Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống.
 2. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
 3. Không có cái gọi là "văn phòng của tổng thống đắc cử". Ông Barack Obama đã phát minh ra cái vị trí ảo nằm ngoài hiến pháp này vào năm 2008. Lúc đó điều này không thành vấn đề và bây giờ nó cũng không hề quan trọng, chỉ là giới truyền thông tung hê nó.
 4. Ông Biden sẽ không được là tổng thống đắc cử cho đến khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14/12, nếu có cuộc họp này cho ông Biden. Tuy nhiên …
 5. Ngày 8/12 là ngày được gọi là "bến cảng an toàn" mà, theo luật pháp liên bang, các bang phải giải quyết mọi tranh cãi liên quan đến một cuộc bầu cử đang tranh chấp và các thống đốc bang phải chứng nhận kết quả bầu cử, để thay mặt cho cử tri hợp pháp báo cáo kết quả bầu cử lên cơ quan lưu trữ quốc gia.
 6. Cả thống đốc bang và tòa án, kể cả tòa án cấp cao của họ, đều không có thẩm quyền đối với cách thức tiến hành cuộc bầu cử liên bang ở tại bang của họ.
 7. Nếu trước ngày 8/12 vẫn còn nghi ngờ về kết quả bầu cử - điều này hoàn toàn có thể - thì ban vận động của Tổng thống Trump có thể yêu cầu các cơ quan lập pháp của các tiểu bang chiến trường tranh chấp bỏ qua các lá phiếu [bẩn] đó và sử dụng quyền lực tối cao của họ theo Điều 1, Phần 4 của Hiến pháp Hoa Kỳ để bổ nhiệm và chứng nhận các nhóm đại cử tri có lợi cho Đảng Cộng hòa.
 8. Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát hoàn toàn 24 tiểu bang, gồm cả Thượng viện và Hạ viện của tiểu bang, bao gồm cả các bang chiến trường là Arizona và Florida. Trong khi đó, ở Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Wisconsin, họ kiểm soát các cơ quan lập pháp, nhưng thống đốc các tiểu bang này là thành viên đảng Đảng Dân chủ. Tất cả sáu trong số các bang đó có thể gửi xác nhận Tổng thống Trump đắc cử cho liên bang trước ngày 8/12, nếu họ muốn. Tất nhiên, các thống đốc Đảng Dân chủ của các tiểu bang này có chứng nhận các danh sách này hay không là một vấn đề khác. Ngược lại, Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát một tiểu bang chiến trường hiện đang có tranh chấp là Nevada, với đa số ghế trong cơ quan lập pháp và thống đốc là thành viên Đảng Dân chủ.
 9. Nếu cuộc bầu cử được đưa vào Hạ viện để bầu chọn Tổng thống — như đã diễn ra vào năm 1800 và 1824 — mỗi phái đoàn tiểu bang được một phiếu bầu cho tổng thống và đương kim Tổng thống Trump sẽ thắng, 31–18. Đối với những người chấm điểm ở tại nơi sở tại, thì tình hình sẽ là 185.895.957 người Mỹ bỏ phiếu thông qua các phái đoàn quốc hội của họ, sẽ vượt trội con số 133.888.565 người sống ở các bang của Đảng Dân chủ.
 10. Hiện tại, tiểu bang Pennsylvania  cũng là bang quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, sẽ đưa ông Biden vượt lên dẫn đầu, cùng với Arizona nếu họ chiến thắng các thách thức pháp lý. Tuy nhiên, cho đến nay, đảng Dân chủ kiểm soát Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania, họ cũng nắm giữ chức thống đốc tại bang này. Do vậy đảm bảo là đến phút chót, bang này sẽ vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, chúng ta hãy đảo ngược những lá phiếu đó và sau đó cuộc tìm kiếm vị tổng thống đắc cử sẽ phụ  thuộc tiểu bang Georgia.
 11. Có thể hoàn toàn tin rằng ở một số tiểu bang, kết quả rất đáng nghi ngờ, bao gồm Michigan và Wisconsin, trong đó những lô phiếu bầu bí ẩn được vận chuyển đến nơi kiểm phiếu vào đêm khuya, trong đó có nhiều lô có 100% số phiếu bầu cho ông Biden. Điều này cho phép đảng Dân chủ tìm ra số phiếu họ cần để vượt lên dẫn trước.
 12. Ở những nơi khác, "trục trặc" điện tử đã được báo cáo khi phiếu bầu của đương kim Tổng thống Trump được chuyển sang cho ông Biden. Tuy nhiên, không có sự nhầm lẫn như vậy đối với Tổng thống Trump. Nhưng điều này không có gì lạ trong các cuộc bầu cử quan trọng, khi lần nào đảng Dân chủ cũng bằng cách nào đó loại bỏ những yếu tố thống kê không chắc chắn hoặc không khả thi một cách đáng kinh ngạc và hạ gục ứng cử viên đảng Cộng hòa, ngoại trừ một lần duy nhất trong lịch sử gần đây vào năm 2000, tiểu bang Florida đã phải dừng cuộc kiểm phiếu và tiến hành kiểm phiếu lại ở ba quận hạt thuộc Đảng Dân chủ.
 13. Chúng ta có thể cảm ơn việc sử dụng dịch virus viêm phổi Vũ Hán dưới vỏ bọc của căn bệnh COVID-19 với tỷ lệ tử vong thấp làm cớ để tạo ra hỗn loạn Đảng Dân chủ đã và đang thúc đẩy ranh giới của những gì cấu thành một cuộc bầu cử tự do và công bằng, phá vỡ các quy tắc hiến pháp và xã hội để loại bỏ tối đa các biện pháp chống lại gian lận cử tri, tất cả đều nhân danh “công bằng”. Virus đã cho họ cớ để tự do hóa việc "bỏ phiếu sớm" và do đó vi phạm luật pháp và các thông lệ để đảm bảo "sự an toàn" của chính chúng ta.
 14. Trong một vài lần xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã vụng về đưa ra tuyên bố vô điều kiện sau đây: “Tôi nghĩ, chúng tôi đã liên kết một tổ chức gian lận cử tri rộng rãi và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.” Hãy tưởng tượng nếu ở phía bên kia ông Trump cũng nói điều gì đó như vậy. Tuy nhiên, gian lận đã bắt đầu gắn kết với Đảng Dân chủ ít nhất kể từ thời điểm thành lập tổ chức Tammany Hall (cỗ máy của Đảng Dân chủ ở thành phố New York và tiểu bang New York) vào thế kỷ 19. Thật vậy, nó đã trở thành câu kết của một câu chuyện tiếu lâm mà mọi người, kể cả đảng viên Đảng Dân chủ đều biết. Ngoài ra, họ tự hào về điều này.
 15. Một số nhà bình luận khuynh hướng truyền thống, trong số đó có luật sư, đã cố gắng đưa ra quan điểm rằng, có, có gian lận, nhưng nó thực sự không quan trọng trừ khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của cuộc bầu cử. Nhân tiện, thiết nghĩ họ chính là những luật sư  sử dụng học thuyết “falsus in uno, falsus in omnibus” (một sự bất tín vạn sự chẳng tin) để bác bỏ lời khai của nhân chứng trong các phiên tòa lớn.
 16. Nhưng gian lận là gian lận, và do đó sự hiện diện của gian lận trong cuộc bầu cử sẽ khiến toàn bộ cuộc bầu cử mất đi tính hợp pháp, ít nhất trong các tiểu bang nơi xảy ra gian lận. Gian lận là gian lận, bất kể nó liên quan đến việc đánh cắp phiếu bầu, lá phiếu giả mạo, lá phiếu bất hợp pháp của những người không có tên trong danh sách cử tri, lá phiếu “bỏ sớm” giả mạo, hoặc lá phiếu được giao vài ngày sau Ngày bầu cử.
 17. Có lẽ đã có lúc một Richard Nixon - người biết rằng mình đã bị Thị trưởng Richard Daley của Chicago lừa dối ở Illinois trong cuộc bầu cử năm 1960 - có thể đặt đất nước lên trên đảng phái và từ chối thách thức chiến thắng với cách biệt rất sít sao của Kennedy và chấp nhận thua cử  Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi; đơn giản [hiện nay] rủi ro là quá cao.
 18. Mọi người hồi đó đều biết Nixon và Kennedy khác biệt nhau về chính sách chứ không phải về tình yêu đất nước. Những người theo lý thuyết phê bình của Đảng Dân chủ ngày nay không yêu đất nước Hoa Kỳ của thuở đầu thành lập, mà là thứ tình yêu đối với kiểu xã hội chủ nghĩa không tưởng mà họ muốn biến đổi về bản chất. Các bạn đừng để bản thân  bị lừa bởi những từ ngữ như "lòng yêu nước" của họ.
 19. Đã đến lúc chúng ta cần kiểm soát các phương tiện truyền thông. Không ai — kể cả chính giới truyền thông — còn coi họ là những phóng viên khách quan và những người tìm hiểu sự thật nữa. Với quan điểm cực tả, các “phóng viên” ngày nay thích nghĩ mình là những người bằng mọi cách cần thiết chiến đấu cho sự công bằng xã hội, có ảnh hưởng đến “sự thay đổi”. Nhưng giới truyền thông phải chịu sự giám sát từ kẻ thù chính trị của họ, và họ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp như những người dân khác.
 20. Đã qua một thời gian rất dài kể từ khi các công ty “truyền thông xã hội” và những công ty internet khổng lồ bị tước quyền bảo vệ pháp lý của liên bang đối với họ, đặc biệt là mục 230 của Đạo luật  Khuôn khổ Truyền thông vốn bảo vệ họ trước các vụ kiện với lý do họ là “nền tảng”, chứ không phải là đơn vị xuất bản như báo chí hoặc truyền thông.  Nhưng như năm 2020 đã cho thấy, họ đã và đang là những người hoạt động theo phe cánh tả, đưa tin không khách quan, che đậy thông tin, và thậm chí đã dập tắt toàn bộ thông tin làm xôn xao dư luận về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden.

Tóm lại, chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng.

Tác giả Michael Walsh

Michael Walsh là biên tập viên của The-Pipeline.org và là tác giả của “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”, đều do Encounter Books xuất bản. Cuốn sách mới nhất của anh “Last Stands” là một nghiên cứu văn hóa về lịch sử quân sự từ Hy Lạp đến Chiến tranh Triều Tiên, sẽ được Nhà xuất bản St. Martin xuất bản vào tháng Mười Hai.

Nguyên Hương
Biên dịch Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Bảo Trợ