Điều 38 của Luật an ninh Hong Kong chấn động thế giới: Muốn kiểm soát người dân toàn cầu

02 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 57)

Điều 38 của Luật an ninh Hong Kong chấn động thế giới: Muốn kiểm soát người dân toàn cầu

Vào ngày 30/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Luật an ninh Quốc gia Hong Kong tai tiếng. Trong đó, điều luật 38 đã cho phép quyền hạn kiểm soát của ĐCSTQ bành trướng tới mọi ngóc ngách trên thế giới. Điều này hiện đang khiến mọi tầng lớp kinh ngạc và phẫn nộ, gọi điều 38 là "kẻ thù của thế giới".
hongkong 1Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ Luật an ninh quốc gia Hong Kong, khiến người dân Hong Kong kịch liệt phản đối. Vào chiều ngày 28/6, cư dân mạng đã phát động 'cuộc diễu hành im lặng 6.28'. (Yu Gang / Epoch Times)

Điều 38 của Luật An ninh Quốc gia Hong Kong này quy định rằng: "Những người không có tư cách thường trú tại Đặc khu hành chính Hong Kong, những người nằm ngoài Đặc khu hành chính Hong Kong nếu phạm tội theo Luật này đối với Đặc khu hành chính Hong Kong, sẽ áp dụng Luật này". Nói cách khác, điều khoản mở rộng quyền tài phán của Luật an ninh Quốc gia Hong Kong ra ngoài lãnh thổ và áp dụng cho mọi người dân trên thế giới. Luật này không chỉ giới hạn ở người thường trú hoặc cư dân vĩnh viễn của Hong Kong, mà còn mở rộng ra cả cư dân ở nước ngoài và không thuộc Hong Kong. Chừng nào ĐCSTQ cho rằng vi phạm pháp luật, là nó có thể bị định tội. Việc này có tính uy hiếp đối với toàn thế giới.

Ông Andrew Nathan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, chỉ ra rằng những người ủng hộ nền dân chủ của Hong Kong ở nước ngoài có thể cần đề cao cảnh giác, tránh các quốc gia có điều ước dẫn độ với ĐCSTQ.

Nhà phê bình nổi tiếng Gordon Chang đã tweet rằng: "Điều 38 hình sự hóa các hoạt động nước ngoài của người nước ngoài".

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Anh Benedict Rogers nói: "Tôi kêu gọi áp đặt chế tài (đối với ĐCSTQ), cử đặc phái viên Liên Hợp Quốc (tới Hong Kong), thuyền cứu hộ viện trợ (cứu người Hong Kong). Tôi nghĩ rằng tôi đã vi phạm điều 38?"Bà Bethany Allen-Ebrahimian, một nhà văn và phóng viên của Axios về vấn đề Trung Quốc, đã viết: "Chúa ơi, tôi có nhìn nhầm không???? Bắc Kinh vừa mới trao quyền bất khả xâm phạm cho mọi người trên toàn thế giới?"

Ông Luke de Pulford, ủy viên Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, đã viết: "Luật này thật là hoang đường. Điều 38 này nói rằng nếu những người dù không phải công dân Hong Kong và ngay cả khi họ không ở Hong Kong mà xâm phạm luật này thì cũng bị coi là đã vi phạm luật. Tôi đoán người đó chính là tôi".Nhà bình luận của NTDTV, ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói rằng: các quy định tại Điều 38 của Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã gây sốc cho thế giới. Bởi vì theo quy định này, ĐCSTQ có thể kiểm soát tất cả mọi người trên thế giới... Những điều khoản không thể tưởng tượng được như vậy lại có thể đưa ra, chỉ có thể giải thích rằng băng đảng những người chế định ra Luật an ninh này của Đại hội Đại biểu nhân dân Toàn quốc, hoặc là một nhóm những kẻ ngu ngốc, ngụy chuyên gia hoặc ‘mù luật’, hoặc họ cố tình làm trò cười cho thiên hạ, lừa ông ta [Tập Cận Bình] đọc không hiểu  - vì dự luật phải được ông ta ký mới  được ban bố và thực hiện.Tiêu Nhược Viên (Xiao Ruoyuan), một nhà biên kịch và dẫn chương trình nổi tiếng ở Hong Kong nói rằng ĐCSTQ sẽ vì Điều luật 38 mà tự giết chết mình. "Bây giờ tất cả các nước sẽ cảnh báo công dân của họ vì họ có khả năng đã vi phạm luật pháp ở nước ngoài, cấu thành hành vi ‘phạm pháp’ tại Hong Kong và bị bắt. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong".


Tại buổi lễ khánh thành "Văn phòng trao đổi dịch vụ Đài Loan - Hong Kong" do Ủy ban các vấn đề Đại lục Đài Loan tổ chức vào ngày 1/7, ông Trần Minh Thông (Chen Mingtong), Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Đại lục, nói: "Đây là sắc lệnh do đế quốc Thiên triều ban hành cho người dân trên thế giới". Cả thế giới phải chú ý đến Luật này, và đối diện với nó một cách nghiêm túc.

Minh Thanh

Theo Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 7/2020 đánh dấu một thay đổi quan trọng trong tình hình Biển Đông. Ngay sau khi chính quyền Donald Trump khẳng định trở lại, nhưng một cách mạnh mẽ hơn, lập trường của Mỹ trên vấn đề Biển Đông, nhiều nước trong và ngoài vùng, bằng cách này hay cách khác đều có tuyên bố phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á. Dứt khoát khác thường là công hàm của Úc gởi lên Liên Hiệp Quốc.
“Nếu một quốc gia vô tình phóng một hỏa tiễn mang bom hạch tâm làm chết 650,000 người, thì chắc giới lãnh đạo cả thế giới phải yêu cầu điều tra toàn diện xem chuyện gì đã xẩy ra để trong tương lai sẽ tránh được.” Thí dụ trên do ông Jamie Metzl nêu ra để hỏi tại sao không ai đòi phải điều tra vụ bệnh dịch Covid 19 xuất phát từ Vũ Hán đã gây họa làm chết một số người lớn tương tự, mà chính quyền cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm! Jamie Metzl là một nhà “nghiên cứu tương lai,” trong các lãnh vực kỹ thuật, y học, địa lý chính trị, vân vân. Ông đã từng làm việc trong Ủy ban An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao thời chính phủ Clinton, làm điều tra viên của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Campuchia. Năm 2019 ông tham dự ủy ban tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Chuyên gia Việt Nam và nhà điều hành ENI (Ý) trong ngày phát hiện dầu khí tại Mỏ Kèn Bầu Ngành dầu khí Việt Nam vừa công bố phát hiện một mỏ dầu khí - Mỏ Kèn Bầu - được cho là lớn nhất trong lịch sử của ngành trên Biển Đông. Kế hoạch khai thác mỏ này như thế nào? Và liệu rằng Việt Nam có nguy cơ lại bị Trung Quốc đe dọa đến mức phải từ bỏ việc phát triển mỏ khí này? BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Lê Minh, chuyên gia tư vấn chiến lược và thị trường, thành viên Hội đồng Biên tập và Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam, quanh các vấn đề này. BBC: Được biết vừa qua ngành dầu khí Việt Nam mới đây công bố việc phát hiện ra mỏ Kèn Bầu với trữ lượng dầu khí rất lớn. Ông có thể cho biết về phát hiện này?
Trung Quốc đã từng lừa được chính phủ Barack Obama để quân sự hóa các đảo ở Trường Sa và họ không mấy lo ngại trước việc gia tăng hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải của Hải Quân Mỹ. Nhưng với tuyên bố lập trường ngày 13 Tháng Bảy của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bắc Kinh bắt đầu thấy chột dạ. Tuyên bố của Mỹ một mặt bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp,” một mặt cho thấy Mỹ thay đổi quan điểm, đứng về phía các nước nhỏ đang tranh chấp với Trung Quốc, và quan trọng hơn, kích thích các nước nhỏ lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng của họ, hình thành một liên minh không chính thức kháng cự lại các yêu sách của Bắc Kinh. Nếu không muốn tỏ ra “yếu thế” trước dân chúng trong nước và các nước láng giềng, chắc chắn Trung Quốc sẽ hành động.
Vừa Hán hóa vừa thực dân, ‘giấc mộng Trung Hoa’ sẽ chỉ là giấc mộng ? Nhà báo François Bougon phân tích, Hán tộc được coi là chủng tộc ưu việt, và đảng Cộng Sản có nhiệm vụ đưa một Trung Quốc của người Hán vào vị trí trung tâm thế giới. Thế nên phải thực hiện mưu đồ đế quốc mà Bắc Kinh gọi là « Giấc mộng Trung Hoa » : vừa Hán hóa các sắc tộc trong nước, vừa thực dân hóa thế giới bên ngoài qua « Con đường tơ lụa mới ». Đại dịch corona là trọng tâm chính của các tuần san kỳ này, bên cạnh đó là mối đe dọa từ Trung Quốc. L’Express dành 30 trang báo cho việc « Tìm lại chỗ đứng », nói về cuộc chiến...
Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của cả thế giới. Riêng những thay đổi đã và tiếp tục xảy ra ở Mỹ như thế nào và có tầm ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao, sẽ là đề tài của bài này. Đầu tiên chúng tôi xin trình bày về tình hình tại Mỹ.
“Muốn bảo vệ tự do cho nước Mỹ và tự do cho Thế giới, Trung Hoa phải có tự do” chính là tóm tắt chiến lược “thoát Trung” được giải thích qua 4 bài phát biểu của 4 vị lãnh đạo hành chánh Mỹ gần đây. Mỹ thụ động và ngây thơ … Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng.
“Cuộc chiến công hàm” tại Liên hợp quốc (LHQ) giữa các bên tranh chấp trên Biển Đông đã có chuyển biến mới khi Malaysia gửi công hàm bác bỏ tuyên bố trước đó của Trung Quốc nói rằng Kuala Lumpur không có quyền xin thiết lập thềm lục địa ở vùng biển phía Bắc của Biển Đông. Ngày 29/7, Phái đoàn thường trực của Malaysia tại LHQ đã gửi công hàm số HA26/20 tới Tổng thư ký LHQ, trong đó khẳng định định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các thực thể tại Biển Đông không có cơ sở pháp lý.
Từ nhiều năm trước Stephen Hawking đã dự đoán về những thảm cảnh mà nhân loại sẽ phải chịu đựng. Rất ít người tin vào điều đó cho đến lúc nó thực sự xảy ra… Bắt đầu từ năm 2019, bức tranh thế giới đầy những gam màu tối, đầy biến động và bất ổn. Cháy rừng ở Australia trong bốn tháng, lửa cháy lan ra nhiều thành phố xung quanh, bầu trời biến thành một màu đỏ máu. Thủ đô Canberra lần đầu tiên trong suốt 17 năm phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nạn châu chấu hoành hành ở Châu Phi khiến người dân kinh hãi. Số lượng châu chấu sa mạc ở khu vực Ethiopia, Kenya và Somalia đạt đến 360 tỷ con, nhiều nhất trong 25 năm qua. Trung Đông thì giống như một thùng thuốc nổ, chạm nhẹ là phát nổ, chỉ là không biết ai sẽ là người rút dây nổ
Leo thang căng thẳng Mỹ - Trung bước sang một nấc mới : « Cuộc chiến lãnh sự ». Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tuần qua ra lệnh đóng cửa các tòa lãnh sự lẫn nhau : Một của Trung Quốc tại Houston và một của Mỹ tại Thành Đô. Hoa Kỳ đặc biệt tố cáo Bắc Kinh gia tăng các hoạt động gián điệp, đánh cắp công nghệ nhằm phục vụ cho mục tiêu « Tầm nhìn Made in China 2025 » đầy tham vọng. Chỉ trong vòng vài ngày từ 21-24/07/2020, nhiều sự kiện dồn dập xảy ra, khiến cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn dĩ đã xấu đi nay thêm phần tồi tệ. Ngày 21/07/2020, bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo
Bảo Trợ