Người Trung Quốc bức xúc: ‘Giới truyền thông trong nước chết cả rồi sao?’

17 Tháng Sáu 20209:59 CH(Xem: 744)

Người Trung Quốc bức xúc: ‘Giới truyền thông trong nước chết cả rồi sao?’

Vũ Dương | ĐKN
blank
Ảnh: Epochtimes.

Hàng loạt các bình luận của người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc cho thấy sự bất bình đối với việc truyền thông chính thống của nước này im re trước đại nạn của nhân dân trong khi rất xông xáo với bạo loạn ở Mỹ.

Kể từ đầu tháng 6, do mưa lớn kéo dài liên tục, 11 tỉnh thành ở miền nam Trung Quốc đã bị ngập nặng, khiến cuộc sống của hơn 2,5 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người chết hoặc mất tích, hơn 120.000 người bị buộc phải sơ tán khẩn cấp. Hiện tại, mưa lũ vẫn đang hoành hành ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, đứng trước khổ nạn to lớn của người dân, truyền thông nhà nước Trung Quốc trước sau vẫn “im lặng làm ngơ” mà tập trung nguồn lực ra sức tuyên truyền về cục diện rối ren ở Mỹ, khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc.

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đưa tin rằng trận lũ khiến gần một nửa đất nước Trung Quốc bị ảnh hưởng này hiếm hoi mới được truyền thông nhà nước Trung Quốc theo dõi đưa tin. Trong mấy ngày đầu tiên khi lũ lụt phát sinh, gần như không thể nhìn thấy bất kỳ bản tin nào được phát sóng trên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Những hình ảnh như: nước lũ dâng cao, thành phố biến thành “biển đảo” bị cô lập, hàng ngàn ngôi nhà bị sập, người dân bị mắc kẹt… chỉ có thể được nhìn thấy trên các trang mạng xã hội. Toàn bộ phương tiện truyền thông chính thức đều tập trung cả vào “Sự kiện Minnesota” ở Mỹ, và những tin tức mới nhất của CCTV vặn hết công suất đưa tin về các cuộc diễu hành kháng nghị của Mỹ một cách toàn diện.

Điều này không khỏi khiến người dân Trung Quốc kinh ngạc thốt lên rằng đài truyền hình trung ương CCTV rốt cuộc đang phục vụ cho ai?

Một bài viết đăng tải trên mạng có tiêu đề Thảm họa mưa lũ miền Nam biến mất trong lặng lẽ viết rằng: “Miền nam có bị lũ lụt hay không? Nhìn vào thông tin của bạn bè trên mạng đăng lên, mỗi một hình ảnh mỗi một video về các thành phố bị nước lũ bao vây, đường cao tốc bị hủy hoại, vô số xe hơi bị nước lũ cuốn trôi, thật khiến người ta kinh tâm động phách. Nhưng khi nhìn vào bản tin được các hãng truyền thông quyền uy có tiếng nói trong nước, dường như trước nay chưa từng có trận lũ nào phát sinh, trên dưới cả nước đều đang an hưởng thái bình”.

Có cư dân mạng nói rằng để chứng minh miền nam có thật sự xảy ra lũ lụt hay không, anh đã bật TV lên, muốn xem xem rốt cuộc miền nam đã bị ngập thành bộ dạng gì rồi, đồng bào miền nam có ổn hay không? Kết quả là anh chỉ nhìn thấy TV dồn dập đưa tin về cục diện rối ren ở Mỹ và nụ cười hả lòng hả dạ khi thấy người khác gặp họa của người dẫn chương trình.

Một số cư dân mạng đã giận dữ viết rằng: “Phải chăng tất cả những người làm việc trong giới truyền thông Trung Quốc đều đã chết hết cả rồi? Bão lũ ảnh hưởng đến nhiều tỉnh miền Nam như vậy, tại sao không có truyền thông trong nước quan tâm? Tại sao không có phóng viên nào đưa tin? Tại sao không ai quan tâm đến những gì đã xảy ra với người dân miền nam hiện đang sống trong vùng lũ?

Chúng ta đều biết rằng bản tin thời sự là sống dựa vào tin tức, nơi nào có thảm họa, nơi đó có tin tức, nơi nào có tin tức, nơi đó có phóng viên. Tôi vẫn còn nhớ trong trận động đất lớn ở Vấn Xuyên, có biết bao nhiêu phóng viên đã bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, vượt qua muôn vàn khó khăn chạy đến khu trung tâm xảy ra trận động đất, đứng trên mặt đất vẫn còn đang rung chuyển mà phát sóng thông tin về những gì đang diễn ra nơi hiện trường!”

blank
Ảnh: Chụp ảnh màn hình vieo, dẫn qua Cnbbnews.

Những hình ảnh và video về lũ lụt miền nam được bạn bè chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhìn vào thấy kinh tâm động phách đến thế, tổn thất nặng nề đến thế, tại sao truyền thông đảng lại không chút quan tâm? Tôi thật sự rất lấy làm lạ. Nói cách khác, nếu các phóng viên làm tin thời sự ngay đến cả sống chết của đồng bào mình cũng không quan tâm, thế họ quan tâm điều gì?”Vào lúc 7:13 sáng ngày hôm qua, trên giao diện của các trang mạng như Sina, NetEase, Phoenix và Yidianzixun.net đều đưa tin về cái chết của 110.000 người Mỹ gần như cùng một lúc. Còn có rất nhiều cơ quan truyền thông khác tất cả không có ngoại lệ mà tranh nhau đưa tin về tình hình nước Mỹ”.

“Lạ đời thay, sống chết của đồng bào, họ (truyền thông đảng) không chút quan tâm, sống chết của người Mỹ thì họ lại vật vã khóc thương hệt như cha mẹ chết! Đây có phải là ăn cây táo rào cây sung hay không?

Nhấp vào bản thảo tin tức của các hãng truyền thông chủ lưu gần đây nhất, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng trọng tâm của các bản tin được phát sóng là về các cuộc biểu tình sau cái chết của một người đàn ông người Mỹ gốc Phi George Floyd trong quá trình thực thi pháp luật của cảnh sát. Tất cả họ đều đặc biệt quan tâm đến sự hỗn loạn đang diễn ra ở nước Mỹ, tất cả họ đều đặc biệt dõi theo sống chết của người dân Mỹ, vậy nên họ không có thời gian để chú ý đến mưa lũ ở miền nam, thế là thiên tai bão lũ hoành hành ở miền nam cứ thế đã âm thầm rơi vào trong quên lãng”.

Một bài viết khác được đăng trên mạng có tiêu đề Hôm nay, tôi đặc biệt muốn xem bản tin thời sự viết như vậy: “Kể từ sau khi tôi hiểu chuyện, tôi không bao giờ xem bản tin thời sự nữa. Nhưng hôm nay, tôi đặc biệt muốn xem bản tin thời sự. Kỳ thực, hôm qua tôi đã xem bản tin thời sự từ đầu đến cuối. Một chữ cũng không bỏ sót, nhưng kết quả khiến tôi rất thất vọng”.

Bài viết nói thêm: “Tôi xem bản tin thời sự là muốn xem đài truyền hình CCTV báo cáo về trận mưa lũ ở Quế Lâm, Quảng Tây đã gây nên những tổn thất và mất mát cho người dân địa phương như thế nào. Kết quả tôi không thấy họ đề cập đến một chữ nào về những mất mát và thiệt hại mà người dân đang phải hứng chịu. Phần sau cùng của tiết mục phải mất gần 4 phút chỉ trích Hoa Kỳ, trong đó khoảng 2 phút chỉ trích Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, và 2 phút còn lại chỉ trích Hoa Kỳ về cái chết của người da đen tại bang Minnesota”.

Bài viết cho rằng truyền thông Trung Quốc nên quan tâm chú ý hơn đến tình hình mưa lũ ở miền nam, thay vì cứ mãi tốn thời gian chỉ trích Hoa Kỳ. “Chúng ta nên dành thời gian quý báu của chuyên mục bản tin thời sự cho người dân Trung Quốc nhiều hơn, quan tâm đến những thảm họa mà Trung Quốc hiện đang phải chịu đựng. Ví như những mất mát và đau thương trận mưa lũ lớn ở Quế Lâm, Quảng Tây mang đến cho người dân địa phương lần này”.

Bài viết có đề cập: “Hôm qua, tôi không thấy một tin tức nào về tình hình mưa lũ của Quế Lâm trong bản tin thời sự. Thậm chí có lần tôi đã nghĩ rằng các video về mưa lũ lớn ở Quế Lâm được chia sẻ trong nhóm bạn bè là giả mạo. Bởi vì CCTV trước giờ không bao giờ bịa đặt, hết thảy tin tức đều lấy báo cáo của CCTV làm chuẩn. Nhưng sáng hôm nay tôi đã xem báo cáo chính thức từ trang mạng tin tức Quảng Tây, không chỉ mưa lũ lớn là có thật, hơn nữa còn có thương vong. Thế thì tại sao chương trình phát sóng tin tức CCTV lại không đưa tin? Điều này khiến tôi không sao lý giải được.

Chúng tôi vẫn còn nhớ rằng khi người dẫn chương trình của CCTV đưa tin về tình hình dịch bệnh ở Nga, anh ta không cầm lòng được đã nghẹn ngào rơi lệ, và khi người dẫn chương trình của CCTV đưa tin về cái chết của người Mỹ da đen gốc Phi, anh ta cũng nghẹn ngào đến không thở nổi… Vậy nên tôi nghĩ, giờ phút này đây khi đối diện với đồng bào đang phải hứng chịu khổ nạn, nỗi đau và nước mắt của bản tin thời sự không thể thiếu vắng được. Xét cho cùng, người Nga và người Mỹ đều là người ngoài, trong khi người dân chịu nạn ở Quế Lâm, Quảng Tây lại là đồng bào Trung Quốc của chúng ta”.

Ngoài ra còn có một bài viết trực tuyến có tiêu đề Không phải xấu xa thì chính là ngớ ngẩn với nội dung như sau:

“Khi tin tức 600 triệu người dân Trung Quốc có thu nhập dưới 1.090 Nhân dân tệ mỗi tháng phủ kín trên các trang mạng xã, họ (truyền thông ĐCSTQ) đang dõi theo tình hình bất ổn ở Hoa Kỳ.

Khi tin xấu về một bảo vệ an ninh ở tỉnh Quảng Tây chém bị thương 39 giáo viên và học sinh tiểu học, họ đang chú ý đến các cuộc biểu tỉnh bạo loạn ở Mỹ. Khi tin xấu về một người đàn ông ở huyện Tiên Du, tỉnh Phúc Kiến chém chết 3 du khách và khiến 7 du khách khác bị thương, họ vẫn đang chú ý đến các cuộc bạo loạn ở Mỹ. Khi trận mưa lũ khiến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân ở Quế Lâm chìm trong biển nước, từ thành thị đến nông dân trở thành ‘đại dương’, nhà cửa đổ sập, họ vẫn quan tâm đến các cuộc bạo loạn ở Mỹ. Họ không phải là truyền thông của Mỹ, mà là truyền thông của Trung Quốc.

Nếu như nói ống thoát nước là lương tâm của thành phố, thì truyền thông chính là lương tâm của xã hội. Trách nhiệm của cống thoát nước là loại bỏ nước và chất thải, còn trách nhiệm của truyền thông là giám sát dư luận. Các phương tiện truyền thông Mỹ dám mắng chửi chính phủ Hoa Kỳ, và họ (truyền thông ĐCSTQ) cũng dám mắng chửi chính phủ Hoa Kỳ, thậm chí còn mắng chửi dữ dội hơn cả truyền thông Mỹ, kích động hơn mấy lời chửi bâng quơ.

Ngày càng có nhiều công ty phá sản, họ (truyền thông ĐCSTQ) không chút quan tâm. Ngày càng có nhiều đồng bào không trả nổi tiền nhà, họ không chút quan tâm. Ngày càng có nhiều đồng bào phải bán hàng rong trên đường, họ không quan tâm. Ngày càng nhiều đồng bào bị nạn bởi mưa lũ, họ không quan tâm. Cơm họ ăn là tiền thuế của người dân Trung Quốc, nhưng lòng họ lại quan tâm chuyện của người dân Mỹ. Trong khi truyền thông Mỹ lại hoàn toàn ngược lại, người ta ăn cơm của mình và quan tâm đến chuyện của nước Mỹ.

Khi Lôi Dương, thạc sĩ tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc, bị cảnh sát tra tấn đến mất đi hơi thở, thì họ (truyền thông đảng) lại thở một cách thản nhiên với tâm thái ổn định… Khi vắc-xin độc, sữa bột độc khiến con trẻ của chúng ta mất đi hơi thở, thì họ lại thở một cách nhẹ nhàng với tâm thái bình hòa. Khi đồng bào của chúng ta tuyệt vọng vì nghèo đói, dắt theo con thơ tìm đến cái chết, họ đã thở một cách nhẹ nhàng với tâm thái thật thản nhiên. Khi một người Mỹ da đen dày đặc tiền án hình sự bị chết do cảnh sát thực thi pháp luật quá tay, họ (truyền thông đảng) đã ngay lập tức cảm thấy đau đớn đến không thể thở được. Nhìn họ tan nát cõi lòng “không thể thở nổi” khi đối diện với bạo loạn ở Mỹ, tôi thực sự rất muốn biết, trái tim đó của họ rốt cuộc là như thế nào? Nếu đó là trái tim của một con người, hẳn đã không nhắm mắt làm ngơ trước nỗi khổ của đồng bào mình.

Điều thứ hai là vấn đề phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ. Các kênh truyền thông chính thống nói rằng tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục leo thang với diễn biến ngày càng ác liệt. Nguyên nhân gốc rễ là phân biệt chủng tộc đã cắm rễ sâu trong tư tưởng của người dân nơi đây. Đài truyền hình CCTV đã phát sóng một buổi phỏng vấn của đài truyền hình Mỹ với một thị trưởng. Thị trưởng này chỉ trích mạnh mẽ vấn nạn kỳ thị đối với người da đen trong xã hội Mỹ. Ông đã đưa ra rất nhiều ví dụ cho điều này, nhưng điều khiến tôi cảm thấy nực cười nhất chính là màu da của thị trưởng đó trông rất đen, nhìn vào thì thấy vẫn còn rất trẻ. Tôi nghĩ rằng ông ta có thể làm đến thị trưởng, thế cái gọi là phân biệt chủng tộc đó có nghiêm trọng đến mức giống như ông ta nói không?

Tôi không xem hết buổi phỏng vấn với thị trưởng da đen đó đã tắt TV ngay. Tôi đang suy nghĩ, đài truyền hình trung ương đang làm gì vậy? Rất nhiều thứ nó cảm thấy nhạy cảm, thảm họa do con người nó cảm thấy nhạy cảm. Tại sao bây giờ đến cả thiên tai nó cũng cảm thấy nhạy cảm luôn vậy? Nếu nó đưa tin kịp thời một chút về lũ lụt ở Quảng Tây, liệu nó có chết hay không? Còn như không đưa tin kịp thời không chỉ khiến cho người dân bị nạn khó có được sự hỗ trợ kịp thời, hơn nữa còn khiến những người ở nơi không có thảm họa mất hết niềm tin. Có người cho biết: Tối qua ở nhà cha mẹ ăn cơm, phát sóng tin tức kết thúc chưa được bao lâu, người bố và con trai đã có trận cãi vã. Nguyên nhân là con trai đưa video nói về lũ lụt trên điện thoại di động của mình cho ông bố xem. Người bố xem xong nói rằng thông tin nào không được phát sóng trên đài truyền hình trung ương thì đó đều là giả, chớ nên tin theo những lời vu khống xuyên tạc.

Có lẽ, một ngày gần đây nhất đài truyền hình trung ương sẽ nói một chút về lũ lụt ở Quế Lâm, chủ đề chính là cứu trợ, những đợt cứu trợ khiến người xem phải xúc động đến rơi nước mắt. Dù nó có đưa tin hay không thì tôi cũng không quan tâm, dù sao tôi cũng sẽ luôn quan tâm theo dõi thông qua con đường của riêng mình”.

Theo Secretchina
Vũ Dương biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ