Viện Khổng Tử: Con ngựa thành Troy của chính quyền Trung Quốc

27 Tháng Năm 202010:06 CH(Xem: 120)
Trong gần hai thập kỷ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tài trợ cho hơn 100 viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. Viện Khổng Tử là tổ chức tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc [hợp tác với nhiều tổ chức giáo dục Hoa Kỳ] để truyền giáo tư tưởng cộng sản Trung Quốc cho giới sinh viên trẻ của Hoa Kỳ.

Một số tổ chức lớn và quan trọng như Đại học Columbia, Đại học George Washington, Stanford, Purdue, Emory và Đại học California, Los Angeles (UCLA), đã nhận tài trợ từ ĐCSTQ để thành lập viện Khổng Tử tại cơ sở trường.

Trong những năm gần đây, vấn đề các viện Khổng Tử lấn sâu vào nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ đã trở thành đề tài gây tranh cãi và bị chỉ trích [nghiêm trọng].

Ví dụ, một báo cáo rất ấn tượng của Hiệp hội học giả quốc gia (NAS) năm 2017 bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của viện Khổng Tử đến [vấn đề] tự do học thuật; và về mối quan hệ chặt chẽ của viện này với ĐCSTQ. “Các viện Khổng Tử tránh không đề cập đến chủ đề về lịch sử chính trị của Trung Quốc và vi phạm nhân quyền, họ miêu tả Đài Loan và Tây Tạng là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng không cung cấp các kiến thức về lịch sử và văn hóa Trung Hoa mà chỉ đặt trọng tâm giáo dục vào lịch sử ĐCSTQ”.  NAS [đã đưa ra] đề nghị đóng cửa hoặc cải tổ tất cả các viện Khổng Tử.

Sự thiếu minh bạch, đe dọa tự do học thuật và việc tiếp cận của ĐCSTQ đối với hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ cũng được ghi nhận trong một báo cáo năm 2019 của Tiểu ban Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ về Điều tra (PSI). Trong khi đó, các chương trình trao đổi [văn hóa] của Hoa Kỳ không được phép tiếp cận với nền giáo dục của Trung Quốc. 

Báo cáo của PSI cho thấy có sự thiếu minh bạch và thiếu tính tương hỗ [một cách rõ rệt] trong cách thức các viện Khổng Tử (do chính quyền Trung Quốc tài trợ và kiểm soát) đang hoạt động với sự ưu ái tại các trường đại học Hoa Kỳ. Theo PSI, ĐCSTQ đã “bơm” hơn 150 triệu đô-la Mỹ vào 100 Viện Khổng Tử đặt tại các trường Đại học, Cao đẳng và trung học phổ thông [Hoa Kỳ].

Báo cáo viết: “Gần 70% các trường sở tại ở Hoa Kỳ [đã nhận được tài trợ trị giá hơn 250.000 USD/năm cho các Học viện Khổng Tử, tuy nhiên, thông tin này lại không được báo cáo đúng cho Bộ Giáo dục”.

Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)
Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)

Tuyên truyền và kiểm soát

Các chương trình của viện Khổng Tử được Bộ Giáo dục Trung Quốc (MOE) giám sát và kiểm soát, được điều hành bởi Cục Tuyên truyền Trung ương của ĐCSTQ; và được giám sát bởi Hanban, một chi nhánh của MOE. Viện Khổng Tử là một phần của sáng kiến ​​tuyên truyền toàn cầu rộng lớn hơn, nhằm thâm nhập vào các trường trung học, cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, [với mục đích] tẩy não giới sinh viên Hoa Kỳ để họ tiếp nhận hình ảnh ĐCSTQ qua tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc ở nước ngoài.

Khoảng 12 năm về trước, trưởng ban tuyên giáo của ĐCSTQ Lý Trường Xuân đã mô tả viện Khổng Tử là “một thương hiệu hấp dẫn để bành trướng văn hóa Trung Hoa ra nước ngoài”. Theo một câu chuyện của Bộ Chính trị vào năm 2018, ông Lý đã ca ngợi những lợi thế tuyên truyền của viện Khổng Tử, cho rằng “đó là đóng góp quan trọng trong việc cải thiện quyền lực mềm của Trung Quốc. Thương hiệu ‘Khổng Tử’ có sức hấp dẫn tự nhiên; và việc lấy lý do là để giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc cũng rất hợp lý và lôgic.”

ĐCSTQ không chỉ lừa đảo và xâm nhập các trường đại học của Hoa Kỳ, mà hơn 500 trường tiểu học và trung học ở Hoa Kỳ cũng đang được ĐCSTQ tài trợ chương trình tiếng Quan Thoại, theo báo cáo lưỡng đảng PSI của hai Thượng nghị sĩ Rob Portman và Tom Carper. Báo cáo này đã cảnh báo về sự phát triển nhanh chóng của các viện Khổng Tử.  

Thượng nghị sĩ Portman nói trong một tuyên bố: “Hoàn toàn không có sự minh bạch về cách thức hoạt động của viện Khổng Tử, cũng như việc Trung Quốc không dành sự hỗ trợ đầy đủ đối với nỗ lực tiếp cận văn hóa của Hoa Kỳ tại các trường đại học ở Trung Quốc. Vì những lý do này, cần phải đóng cửa các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ”.

“Theo gót” ĐCSTQ, viện Khổng Tử cũng hoạt động theo mô hình che giấu thông tin. Các điều khoản của thỏa thuận ký kết giữa viện Khổng Tử và trường sở tại không được công khai. Hơn nữa, “nhiều sinh viên từ Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ cũng như nhiều giảng viên cho rằng viện ngôn ngữ này là trung tâm giám sát. Mặc dù không có bằng chứng tích cực nào cho thấy viện Khổng Tử là trung tâm gián điệp của Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ, các nhà quan sát độc lập hầu hết đều cho rằng viện này đang hoạt động gián điệp cho ĐCSTQ”, báo cáo của NAS cho biết.

Báo cáo của NAS trích dẫn một số lời chứng thực được ghi nhận rằng Viện Khổng Tử là “trung tâm của các mối đe dọa nhắm [mục tiêu] vào người Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa, cũng như là bức bình phong để che đậy các hoạt động bí mật của chính phủ Trung Quốc”.

Nhưng số phận của các Viện Khổng Tử [bất chính] ở Hoa Kỳ có thể bị đảo ngược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)

Đóng cửa viện Khổng Tử

Năm 2018, Quốc hội ban hành Đạo luật Quốc phòng và Ủy quyền cho Năm tài khóa 2019.

Dự luật, H.R. 5515 ngăn các trường đại học sở tại, nơi có hoạt động của viện Khổng Tử, không được tham gia vào một số chương trình tài trợ cấp liên bang. Dự luật này hạn chế tài trợ cho các trường đại học và yêu cầu họ cung cấp hồ sơ công khai về bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng nào họ có với chương trình viện Khổng Tử.

Tạp chí Inside Greater Education cho biết, trước tháng 5/2019, trong vòng 15 tháng có ít nhất 15 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ tuyên bố đóng cửa viện Khổng Tử. Kể từ khi thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, các trường đại học cần quyết định lựa chọn giữa chương trình tài trợ tiếng Trung Quốc từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc từ chính quyền Trung Quốc.

Các trường đại học đóng cửa viện Khổng Tử gần đây bao gồm Đại học Massachusetts Boston, Đại học Tennessee Knoxville, Đại học Minnesota, Đại học Indiana Đại học Purdue, Đại học Oregon, Đại học bang San Francisco, Đại học Hawaii Manoa, Đại học bang Arizona, Đại học bang San Diego và Đại học Kansas.

Theo tổng kết của Hiệp hội Học giả Quốc gia vào ngày 1/5/2020, hiện tại, ở Hoa Kỳ có khoảng 86 viện Khổng Tử, trong đó 6 cơ sở được tuyên bố sẽ đóng cửa trong năm 2020.

ĐCSTQ đang tổ chức chiến dịch gián điệp lớn trong các lĩnh vực học thuật, kinh tế và truyền thông; và chiến dịch thông tin sai lệch để chống lại Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây. Các tiêu điểm gián điệp bao gồm: các tổ chức học thuật, quân đội, cơ quan chức năng của chính phủ và các công ty công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Rõ ràng, viện Khổng Tử là “con ngựa thành Troy”, là mối đe dọa mạnh mẽ đến tự do học thuật, đồng thời cũng phục vụ cho mục đích giám sát giới sinh viên Trung Quốc du học, bởi họ  có thể thấy được sự ưu việt của việc được tự do suy nghĩ và ngôn luận.

Cần phải ngay lập tức đóng cửa toàn bộ các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ và trục xuất tất cả các cán bộ giảng dạy người Trung Quốc. Các viện này xâm nhập vào nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ và đã đến lúc các trường đại học Hoa Kỳ phải chấm dứt hợp đồng cho thuê lớp học đối với một chính quyền nước ngoài tà ác như ĐCSTQ. Hoa Kỳ phải chấm dứt việc “truy cập không giới hạn” của Trung Quốc vào các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Hoa Kỳ. Trung tâm Học viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ ở Washington, D.C., cũng cần phải đóng cửa.

Tác giả Octavio Nuiry, một người Mỹ gốc Cuba, là cựu chuyên mục viên của New Orleans Times-Picayune.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Nguyên Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả : Dược sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc James Carville chiến lược gia của đảng Dân chủ cho rằng hiện nay có một trào lưu chính trị ông ta gọi là trào lưu Donald Trump chống lại những chủ trương cho các TT Mỹ thiết lập từ thời Bill Clinton và điều đáng nói là đảng Cộng Hòa trước thì chống nhưng nay đồng thuận với trào lưu này. Ông ta nói rằng cần thổi phồng mọi sự kiện lên nhắm đánh thắng không chỉ TT Trump mà cả đảng Cộng Hòa nhằm làm cho đảng Cộng Hòa phải nhụt chí mà từ bỏ trào lưu chính trị Donald Trump.
Vào ngày 30/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Luật an ninh Quốc gia Hong Kong tai tiếng. Trong đó, điều luật 38 đã cho phép quyền hạn kiểm soát của ĐCSTQ bành trướng tới mọi ngóc ngách trên thế giới. Điều này hiện đang khiến mọi tầng lớp kinh ngạc và phẫn nộ, gọi điều 38 là "kẻ thù của thế giới".
Ngày 01/07/2020 là cuộc trắc nghiệm đầu tiên đối với luật an ninh Hồng Kông vừa được Bắc Kinh ban hành. Mạnh tay khai tử mô hình « một quốc gia, hai chế độ », bội ước với quốc tế về quy chế đặc biệt dành cho vùng từng là thuộc địa cũ của Anh, phải chăng ông Tập Cận Bình đã trông thấy trước phương Tây sẽ bất lực trước sức mạnh của Trung Quốc và bỏ rơi phe dân chủ Hồng Kông ?
Suy thoái nghiêm trọng’ Hiện tượng ‘từ chức’, ‘từ quan’ về hình thức là quan chức tự nguyện rời bỏ với những lý do cá nhân, nhưng thực ra thường che giấu ‘sự bất đồng’ hoặc một động cơ có chủ đích, vụ lợi tuỳ bối cảnh.
Hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh, nằm trên dãy Himalaya ở độ cao khoảng 4.350m, trải dài qua biên giới hai nước Ấn Độ và Trung Quốc (ảnh: Google Maps). Khả năng đã tới lúc Ấn Độ và Trung Quốc nói lời chia tay sau cuộc đụng độ biên giới chết người cùng những hoạt động leo thang căng thẳng khác đang diễn ra trên dãy Himalaya. Hãng Reuters hôm 25/6 công bố các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 22/6 được công ty vũ trụ Maxar Technologies (Mỹ) cung cấp, cho thấy Trung Quốc đang xây dựng nhiều công trình tại thung lũng Galwan thuộc dãy Himalaya. Đây cũng là nơi xảy ra vụ đụng độ giữa quân đội Trung – Ấn hôm 15/6. Các công trình mới được xây dựng gồm các cấu trúc dựa vào vách đá và một cấu trúc được cho là trại mới đang được xây dựng gần đó với tường hoặc rào chắn, cùng lều bạt ngụy trang. Giới chuyên gia nhận định hoạt động xây dựng này cho thấy hai bên ít khả năng xuống thang căng thẳng.
Đại dịch virus corona đã cho thấy sự tăng tiến về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà tư vấn doanh nghiệp Francis Journot trên Le Figaro, một khi Bắc Kinh không tôn trọng quy định của các tổ chức quốc tế, thì không được chiếm một chiếc ghế nào tại đây. RFI xin giới thiệu bài viết. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc : Trung Quốc đã đầu tư vào các định chế quốc tế, nhưng lại vi phạm những quy định của các tổ chức nà
Ngày 15/06/2020, một vụ đụng độ đẫm máu đã bất ngờ xẩy ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan vùng Ladakh, ở khu vực biên giới có tranh chấp giữa hai nước trên vùng Himalaya. Dù không dùng đến súng đạn, mà chỉ dùng gậy, đá và tay không, cuộc giáp lá cà đã khiến cho 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, và một tổn thất được cho là nặng hơn phía Trung Quốc, nhưng bị Bắc Kinh hoàn toàn che giấu.
Có thể nói quan điểm đường lối kết tội vụ Hồ Duy Hải là một lề lối giải quyết án có tính chất khung, có thể áp dụng trong nhiều vụ án khác. Cho nên nếu nói Hồ Duy Hải bị oan thì chính cái lề lối nhận thức và lối làm án là cái gây oan cho Hồ Duy Hải. Mẹ Hồ Duy Hải: "Từ hiền lành chất phác tôi thành người đàn bà dữ dằn." Ở đây cần thừa nhận một điều là Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao gồm những người có chuyên môn kinh nghiệm xét xử có thể đã thực sự tin rằng việc kết án Hồ Duy Hải có tội là đúng đắn công lý. Các Thẩm phán đó đã hằn sâu nhận thức về một đường lối làm án, một lề lối nh
Sau những diễn biến gần đây, Biển Đông tiếp tục trở thành “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Đợt “sóng trào” lần này bắt đầu từ việc Malaysia đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của nước này ra ngoài khu vực 200 hải lý lên Uỷ ban Ranh Giới Thềm Lục địa của Liên hợp quốc (CLCS) năm 2019 và kể từ đó, các công hàm khác của các bên liên quan cũng được đưa ra.
tôi không nghĩ rằng quân đội Trung Quốc khiếp hãi trước những tổn thất đáng kể. Trung Quốc không là một nền dân chủ phương Tây. Những người đang điều hành Trung Quốc chẳng phải được bầu lên mỗi bốn năm. Họ không lo lắng cho những tổn thất đó. Năm 1979, Trung Quốc mất rất nhiều binh sĩ trong cuộc chiến chống Việt Nam. Nhưng điều đó không quan trọng đối với Trung Quốc, bởi vì nước này đã đạt được mục tiêu chiến lược của mình.
Bảo Trợ