Thấy gì qua thông tin ‘Dân viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ’?

09 Tháng Năm 202010:31 SA(Xem: 96)
  • Tác giả :

Thấy gì qua thông tin ‘Dân viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ’?

RFA
Ảnh minh họa chụp ở Hà Nội tháng 4 năm 2020.
Ảnh minh họa chụp ở Hà Nội tháng 4 năm 2020.
blank AFP

Chính phủ Việt Nam vào ngày 8 tháng 4 đã ban hành gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho khoảng 20 triệu người dân bị tác động bởi đợt dịch COVID-19 gây nên. Nhiều người trong số này trước khi dịch xảy ra từng phải ‘tay làm, hàm nhai’ nên khi có biện pháp ‘giãn cách xã hội’, nhiều hoạt động bị ngưng lại, nguồn thu của họ không còn nữa nên họ rất cần được hỗ trợ để qua cơn hoạn nạn. Người muốn nhận được hỗ trợ từ chính phủ phải khai báo với cơ quan chức năng địa phương.

Mới đây báo chí nhà nước có bài ca ngợi nhiều người dân ở tỉnh Thanh Hóa, miền bắc Việt Nam, đã làm xin đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Mục đích được báo chí nói là những người từ chối hỗ trợ của Nhà nước muốn chia sẻ khó khăn với chính phủ.

Thật ra mấy chuyện đó là để tuyên truyền, theo mình đều có đạo diễn, đấy là một kiểu đánh bóng của nhà cầm quyền VN, xưa nay vẫn có chiêu bài đó.
-Nhà báo Sương Quỳnh

Trao đồi qua tin nhắn với RFA hôm 8/5, Chị Nguyễn Lai, một người dân ở Nha Trang cho biết, một số khu vực ở Nha Trang đã có người nhận được tiền hỗ trợ; còn việc viết đơn từ chối nhận trợ cấp Chị viết tiếp:

“Còn việc người dân viết đơn không nhận hỗ trợ, theo tôi là chuyện tào lao, trong khi người dân khắp nơi thất nghiệp trong đợt dịch Vũ hán vừa rồi. 1 triệu không phải là nhiều nhưng ít ra nó cũng giúp được dân lao động trong lúc khó khăn.”

Còn Nhà hoạt động Trần Bang khi trả lời RFA hôm 8/5 thì cho rằng, cũng có thể họ tuyên truyền để thêm nhiều người dân từ chối tiền cứu trợ. Giả sử hộ nghèo từ chối nhận hỗ trợ, thì ông thấy nhục nhã cho đoàn quan chức Bộ KH-ĐT, tiểu ban kinh tế đi chuyên cơ từ Ấn vòng sang Anh xa gấp 4 lần rồi mới về VN... Hay chuyện ông Nguyễn Quang Thuấn, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam có thẻ gofl 3 tỷ... Cán bộ uống chai rượu vài triệu một bữa... như vụ ĐH Ngân hàng HCM, mà nhờ có cái chết của TS Tín mọi người mới biết... Theo ông Bang, những đoàn xe sang hàng chục chiếc hộ tống các cán bộ, nếu bớt đi một nửa thì bằng hàng ngàn suất hỗ trợ người nghèo...

Một người vừa nhận gạo từ thiện ở Hà Nội tháng 4 năm 2020.
Một người vừa nhận gạo từ thiện ở Hà Nội tháng 4 năm 2020. AFP
blank

Trả lời RFA hôm 8/5, Nhà báo Sương Quỳnh, nhận định:

“Theo tôi chuyện viết đơn để không nhận tiền chính phủ hỗ trợ cũng không khác gì việc họ đi vận động mấy bà mẹ già, không có tiền, nhà neo đơn, mà góp mấy chục triệu mà báo có đăng. Thật ra mấy chuyện đó là để tuyên truyền, theo mình đều có đạo diễn, đấy là một kiểu đánh bóng của nhà cầm quyền VN, xưa nay vẫn có chiêu bài đó. Cũng như bạn Đỗ Hùng có viết trên FB rằng viết đơn này không khác gì hồi xưa ép gia đình ông viết đơn vào hợp tác xã, không vào thì cũng chết. Những chiêu trò đó ở VN vẫn thường và tôi cho là bất nhẫn. Một khi anh đã làm thì người dân người ta có quyền nhận. Còn nếu nói không nhận thì còn đấy, họ có thể chuyển sang người khác hay báo cáo... Chứ chả có ai đã không lấy mà còn phải viết đơn.”

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, đã được 63/63 tỉnh triển khai, trong đó 3 đối tượng cơ bản như người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã được hỗ trợ 12.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên khi trao đổi với RFA hôm 8/5, Nhà báo Ngô Nhật Đăng cho biết, một số người dân ở khu vực anh có làm đơn xin hỗ trợ, nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiền hỗ trợ, anh nói tiếp:

“Nó cho chúng ta một cái cảm giác, rằng nhà nước không thấy xấu hổ trong cách hành xử như thế. Điều này cho thấy nhà nước không coi nhân dân ra cái gì, trong khi nói có hỗ trợ, sau đó nói dân từ chối hỗ trợ. Cho thấy họ chuyên môn làm cái chuyện cho dân ăn ‘bánh vẽ. Làm cho người ta thấy tởm lợm về cách làm của nhà nước.”

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam tuyên truyền kêu gọi người dân đóng góp cho ngân sách nhà nước, với những tấm gương đóng góp được báo chí nêu lên nhưng để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm. Như việc nhân viên y tá mang thai 9 tháng vẫn ở lại bệnh viện chống dịch, hay người già neo đơn, trẻ em miền núi góp tiền cho quỹ phòng chống COVID-19.

Ngân sách đang hết sức khó khăn thì ai cũng biết, chính phủ cũng hiểu rõ điều này, tôi nghĩ quốc hội cũng vậy. Tuy nhiên việc hỗ trợ người dân, nhất là những người lao động, những người mất việc làm, chắc chắn là việc phải làm.
-Phạm Chi Lan

Trao đổi với RFA hôm 8/5/2020, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng cho rằng, hiện ngân sách của Việt Nam năm nay hết sức khó khăn, do tình hình kinh tế khó khăn vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, không thu thuế được... Bà nói tiếp:

“Ngân sách đang hết sức khó khăn thì ai cũng biết, chính phủ cũng hiểu rõ điều này, tôi nghĩ quốc hội cũng vậy. Tuy nhiên việc hỗ trợ người dân, nhất là những người lao động, những người mất việc làm, chắc chắn là việc phải làm. Hay hỗ trợ các doanh nghiệp để có thể phục hồi hoạt động. Tất nhiên mong đợi của người dân và doanh nghiệp còn lớn hơn nữa, nếu so với các nước, họ hỗ trợ lớn hơn nhiều so với VN. Nhưng tôi nghĩ chính phủ. Dù khó khăn nhưng tôi nghĩ chính phủ đã có những cách để có thể thu xếp được.”

Bà Phạm Chi Lan cũng đồng tình việc triển khai gói cứu trợ đến người dân và doanh nghiệp đều đang trễ so với mong đợi. Hiện số người mất việc, bị ảnh hưởng theo tổng cục thống kê ước lượng lên đến khoảng 5 triệu lao động. Ngoài ra theo Bà Lan, ở Việt Nam hiện có khu vực không chính thức rất lớn, chiếm tới hơn 30% lực lượng lao động. Nhưng do thủ tục hành chính rườm rà ở Việt Nam, việc thống kê những người này là không dễ so với tình hình hiện nay. Còn diện chính sách đã nhận được tiền hỗ trợ do có sẵn danh sách, năm nào cũng hỗ trợ nên việc thống kê dễ hơn nhiều. Còn những người lao động khác, khó thống kê hơn, nên mới phải làm đơn.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh, nằm trên dãy Himalaya ở độ cao khoảng 4.350m, trải dài qua biên giới hai nước Ấn Độ và Trung Quốc (ảnh: Google Maps). Khả năng đã tới lúc Ấn Độ và Trung Quốc nói lời chia tay sau cuộc đụng độ biên giới chết người cùng những hoạt động leo thang căng thẳng khác đang diễn ra trên dãy Himalaya. Hãng Reuters hôm 25/6 công bố các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 22/6 được công ty vũ trụ Maxar Technologies (Mỹ) cung cấp, cho thấy Trung Quốc đang xây dựng nhiều công trình tại thung lũng Galwan thuộc dãy Himalaya. Đây cũng là nơi xảy ra vụ đụng độ giữa quân đội Trung – Ấn hôm 15/6. Các công trình mới được xây dựng gồm các cấu trúc dựa vào vách đá và một cấu trúc được cho là trại mới đang được xây dựng gần đó với tường hoặc rào chắn, cùng lều bạt ngụy trang. Giới chuyên gia nhận định hoạt động xây dựng này cho thấy hai bên ít khả năng xuống thang căng thẳng.
Đại dịch virus corona đã cho thấy sự tăng tiến về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà tư vấn doanh nghiệp Francis Journot trên Le Figaro, một khi Bắc Kinh không tôn trọng quy định của các tổ chức quốc tế, thì không được chiếm một chiếc ghế nào tại đây. RFI xin giới thiệu bài viết. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc : Trung Quốc đã đầu tư vào các định chế quốc tế, nhưng lại vi phạm những quy định của các tổ chức nà
Ngày 15/06/2020, một vụ đụng độ đẫm máu đã bất ngờ xẩy ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan vùng Ladakh, ở khu vực biên giới có tranh chấp giữa hai nước trên vùng Himalaya. Dù không dùng đến súng đạn, mà chỉ dùng gậy, đá và tay không, cuộc giáp lá cà đã khiến cho 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, và một tổn thất được cho là nặng hơn phía Trung Quốc, nhưng bị Bắc Kinh hoàn toàn che giấu.
Có thể nói quan điểm đường lối kết tội vụ Hồ Duy Hải là một lề lối giải quyết án có tính chất khung, có thể áp dụng trong nhiều vụ án khác. Cho nên nếu nói Hồ Duy Hải bị oan thì chính cái lề lối nhận thức và lối làm án là cái gây oan cho Hồ Duy Hải. Mẹ Hồ Duy Hải: "Từ hiền lành chất phác tôi thành người đàn bà dữ dằn." Ở đây cần thừa nhận một điều là Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao gồm những người có chuyên môn kinh nghiệm xét xử có thể đã thực sự tin rằng việc kết án Hồ Duy Hải có tội là đúng đắn công lý. Các Thẩm phán đó đã hằn sâu nhận thức về một đường lối làm án, một lề lối nh
Sau những diễn biến gần đây, Biển Đông tiếp tục trở thành “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Đợt “sóng trào” lần này bắt đầu từ việc Malaysia đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của nước này ra ngoài khu vực 200 hải lý lên Uỷ ban Ranh Giới Thềm Lục địa của Liên hợp quốc (CLCS) năm 2019 và kể từ đó, các công hàm khác của các bên liên quan cũng được đưa ra.
tôi không nghĩ rằng quân đội Trung Quốc khiếp hãi trước những tổn thất đáng kể. Trung Quốc không là một nền dân chủ phương Tây. Những người đang điều hành Trung Quốc chẳng phải được bầu lên mỗi bốn năm. Họ không lo lắng cho những tổn thất đó. Năm 1979, Trung Quốc mất rất nhiều binh sĩ trong cuộc chiến chống Việt Nam. Nhưng điều đó không quan trọng đối với Trung Quốc, bởi vì nước này đã đạt được mục tiêu chiến lược của mình.
Tiết lộ gây sốc từ The Washington Free Bacon cho biết, có đến hơn 100 trường đại học Hoa Kỳ đã không công bố các khoản tài trợ từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), dấy lên hồi chuông báo động về sức ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với hệ thống giáo dục bậc đại học trở lên của Hoa Kỳ.
Những bằng chứng mua bán chức quyền vừa được báo The Age và Chương trình 60 Minutes của đài ABC phanh phui, khiến Thủ hiến Victoria Daniel Andrews phải sa thải một bộ trưởng, 2 bộ trưởng xin từ chức và nhiều chính trị gia đảng Lao Động tại Victoria đang bị cảnh sát và Ủy Ban chống tham nhũng điều tra. Ban điều hành đảng Lao Động toàn quốc phải đề cử 2 cựu chính trị gia có uy tín lãnh đạo một cuộc điều tra nội bộ, đồng thời trong vòng 3 năm tới các chi bộ tại Victoria mất quyền đưa người ra tranh cử.
Israel nhận ra phép màu xã hội chủ nghĩa hóa ra là một ảo ảnh, Ấn Độ đã loại bỏ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và chọn dân chủ tư bản, và Bà đầm thép Thatcher của Vương quốc Anh kết luận “vấn đề với chủ nghĩa xã hội là cuối cùng bạn đã tiêu hết tiền của người khác”
Hàng loạt các bình luận của người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc cho thấy sự bất bình đối với việc truyền thông chính thống của nước này im re trước đại nạn của nhân dân trong khi rất xông xáo với bạo loạn ở Mỹ. Kể từ đầu tháng 6, do mưa lớn kéo dài liên tục, 11 tỉnh thành ở miền nam Trung Quốc đã bị ngập nặng, khiến cuộc sống của hơn 2,5 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người chết hoặc mất tích, hơn 120.000 người bị buộc phải sơ tán khẩn cấp. Hiện tại, mưa lũ vẫn đang hoành hành ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, đứng trước khổ nạn to lớn của người dân, truyền thông nhà nước Trung Quốc trước sau vẫn “im lặng làm ngơ” mà tập trung nguồn lực ra sức tuyên truyền về cục diện rối ren ở Mỹ, khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc.
Bảo Trợ