2 ‘nhầm lẫn’ phổ biến về Trung Quốc

23 Tháng Ba 20201:13 CH(Xem: 56)
2 ‘nhầm lẫn’ phổ biến về Trung Quốc
Đại Nghĩa DKN

Trung Quốc đại lục, là quốc gia đông dân nhất thế giới, với số dân trên 1,405 tỷ người. Chính quyền Trung Quốc thi hành quyền tài phán tại 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc, và 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao. Tuy nhiên, khi nhắc đến Trung Quốc, có nhiều người còn đang lẫn lộn giữa các khái niệm.
‘Trung Quốc’ hay ‘chính quyền Trung Quốc’?
great_wall_china
Khi nói đến chính quyền Pháp, Nhật, Mỹ… người ta cũng mặc định là đang nói đến các quốc gia đó. Bởi vì tại các quốc gia bình thường, chính quyền hoàn toàn do người dân bầu lên, nó thực sự đại diện cho các quốc gia đó. Khi nói đến chính quyền Trung Quốc, đa số người ta cũng hiểu mặc định là nói đến đất nước Trung Quốc. Tuy vậy, chính quyền Trung Quốc do duy nhất đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nắm quyền. Các thành viên của ĐCSTQ không do người Trung Quốc chọn ra, nên chính quyền Trung Quốc không có tính đại diện cho đất nước Trung Quốc.

ĐCSTQ từ khi cướp được chính quyền năm 1949 đến nay, về đối nội là đàn áp liên tục hầu hết các nhóm người tại Trung Quốc, với các nước láng giềng là luôn thể hiện thái độ hung hăng. Ngày nay, họ còn thể hiện ra tính lưu manh trong quan hệ quốc tế. Với các nước phát triển là ăn cắp công nghệ, với các nước đang phát triển là lợi dụng tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường và thúc đẩy độc tài, tham nhũng. Do vậy, nhìn nhận phổ biến của thế giới về chính quyền Trung Quốc là ít thiện cảm, thậm chí là căm hận. Nhưng hầu hết người ta đều đánh đồng khái niệm chính quyền Trung Quốc với đất nước Trung Quốc hay người Trung Quốc.

Trung Quốc có lịch sử 5000 năm với trình độ văn minh hàng đầu thế giới, được truyền ra từ 3 tôn giáo lớn: Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo. Lịch sử thế giới thường coi Trung Quốc là đất nước của lễ nghi (lễ nghi chi bang). Đức tính quân tử chính trực và đạo đức luôn được đề cao trong văn hoá Trung Quốc nói riêng và Á Đông nói chung.

Nhưng chỉ sau mấy chục năm cầm quyền của ĐCSTQ, đặc biệt là cuộc Đại cách mạng văn hoá và chính sách khống chế tự do tư tưởng, đạo đức của người Trung Quốc ngày nay đã bị tuột dốc. Cũng vì đạo đức của người Trung Quốc đại lục ngày nay đã xuống dốc, nên họ cũng là nhóm người gây mất thiện cảm nhất thế giới. Người ta thường khó biết được rằng, chính ĐCSTQ mới là nhân tố gây ra sự xuống dốc tệ hại về đạo đức của người Trung Quốc.

Đặc biệt là việc tuyên truyền một chiều không ngừng nghỉ của ĐCSTQ đã gây nhầm lẫn cho người dân. Người Trung Quốc ngày nay thường cho rằng bất cứ ai nói sự thật về ĐCSTQ đều là “phản động”, là “chống Trung Quốc”, là các “thế lực phản Hoa”. Bởi vì họ đã sống quá lâu trong sự nhầm lẫn các khái niệm đất nước Trung Quốc, người dân Trung Quốc và ĐCSTQ. Do vậy họ hết nhóm người này đến nhóm người khác bị bức hại bởi ĐCSTQ, nhưng những người còn lại thường chống lại những người nói lên sự thật bức hại đó. Đối với các vấn đề quyền con người cho người Trung Quốc cũng tương tự. Bất cứ lực lượng nào lên tiếng cho người dân Trung Quốc thường bị chính người Trung Quốc phản ứng lại như những kẻ “phản động phá hoại Trung Quốc”, “các thế lực nước ngoài chống Trung Quốc”.
Nền kinh tế ‘lớn thứ hai’ thế giới?

Năm 2010, nền kinh tế Trung Quốc đã đạt quy mô lớn thứ hai thế giới. Không chỉ chính quyền Trung Quốc thường xuyên tuyên truyền về điều này để chứng minh cho sự “đúng đắn” và “vĩ đại” của mình. Tuyệt đại đa số người dân Trung Quốc và quốc tế cũng nhìn nhận rằng đó là sự thành công to lớn của đất nước Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ. Nhưng khi xem xét một số yếu tố, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề.

Thứ nhất là cách tính GDP (Gross Domestic Product). GDP là tổng giá trị sản phẩm được tạo ra của một nền kinh tế. Nó bao gồm giá trị do các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó tạo ra. Ví dụ công ty Apple đặt tại Trung Quốc, với doanh thu hàng trăm tỉ USD/năm được tính cho tổng GDP của Trung Quốc. Nhưng lợi nhuận thuộc về người Mỹ, thậm chí nhiều nhà sản xuất phụ kiện cho Apple cũng đến từ Đài Loan chứ không phải Trung Quốc đại lục. Trung Quốc chủ yếu thu được từ Apple một lượng thuế và tiền lương công nhân.

Như vậy, GDP không phản ánh được thực chất lợi ích của một quốc gia, càng không phải là lợi ích mà người dân quốc gia đó thực sự được hưởng. Năm 2018, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc là 10.099 USD/người/năm. Như vậy, một gia đình 4 người tại Trung Quốc có thu nhập bình quân 40.396 USD, tức hơn 900 triệu vnđ mỗi năm. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc và cả quốc tế cũng thường nói tới những chỉ số này như là thu nhập thực của người dân Trung Quốc hiện nay.

Có một điều rất khác biệt với các nền kinh tế lớn khác là, tuy Trung Quốc mang danh nghĩa “nền kinh tế lớn thứ hai thế giới”, nhưng hàng triệu người Trung Quốc hiện vẫn đi làm công nhân lao động khắp các công trường trên thế giới. Với mức thu nhập khoảng 300 – 500 USD/tháng, điều này cho thấy thu nhập của họ tại Trung Quốc cũng không khá hơn. Do vậy, nếu tính gia đình có 4 người, với hai lao động chính thì thu nhập bình quân đầu người thực sự của người dân Trung Quốc phổ thông vào khoảng 1.800 – 3000 USD/năm, bằng 5 – 10% so với cách tính GDP bình quân đầu người ở trên.
great wall china
Tất nhiên, có rất nhiều người Trung Quốc cũng đã trở nên giàu có trong những năm qua. Nhưng theo Ngân hàng thế giới, vẫn còn khoảng 373 triệu người Trung Quốc đang sống dưới mức nghèo khổ. Những người giàu có nhất tại Trung Quốc hiện nay không phải là các doanh nhân mà đó là các quan chức cấp cao. Khi nhiều quan chức cấp cao của ĐCSTQ bị điều tra tham nhũng, người ta mới biết được mức độ nắm giữ tài sản khổng lồ của họ. Chu Vĩnh Khang, cựu uỷ viên thường trực Bộ chính trị Trung ương ĐCSTQ và tay chân bị thu giữ khối tài sản trị giá 14,5 tỉ USD. Tỉ phú Quách Văn Quý tiết lộ gia tộc Giang Trạch Dân còn nắm giữ tổng tài sản tới 1.000 tỉ USD trên khắp thế giới…

Người Trung Quốc xưa nay vẫn nổi tiếng về năng lực làm ăn buôn bán. Nếu chính quyền Trung Quốc chỉ cần để người dân tự do làm ăn thì kinh tế của người Trung Quốc sẽ tự phát triển mạnh. Đó là do năng lực của bản thân người dân chứ không phải do “sự lãnh đạo” của ĐCSTQ. Nói cách khác, nếu giả định mức độ giàu có của người Trung Quốc được như người Đài Loan, thì nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đã có quy mô gần gấp hai lần của Mỹ. Nhưng do sự khống chế tự do tư tưởng nên sự sáng tạo của người Trung Quốc hiện nay rất hạn chế. Các công nghệ tiên tiến mà nền kinh tế Trung Quốc đang sử dụng chủ yếu đến từ việc cưỡng ép chuyển giao từ doanh nghiệp nước ngoài và gián điệp. Tốc độ phát triển GDP của Trung Quốc năm 2019 cũng đã rơi về mức 6,1%, không bằng một nửa mức tăng trưởng cao nhất trong 30 năm qua.

Thực ra so với lịch sử Trung Quốc thì hiện nay vẫn là thời kì mà nền kinh tế Trung Quốc có tỉ trọng thấp nhất so với tổng GDP toàn thế giới. Theo tổng kết của chinawhisper.com, GDP thời kì nhà Đường chiếm 58% tổng GDP toàn thế giới, thời nhà Tống chiếm tới 80%. GDP Trung Quốc hiện nay chỉ chiếm 17% tổng GDP toàn thế giới, nhưng ngay cả như vậy thì như phân tích ở trên, thu nhập thực của người Trung Quốc cũng chỉ có một phần nhỏ trong đó.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ai cũng biết Donald Trump không ưa gì các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các định chế đa phương nói chung, nhưng không ai ngờ là ngay giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, tổng thống Mỹ lại nã đại pháo vào chính tổ chức đang điều phối cuộc chiến toàn cầu chống virus corona. Nhưng thật ra khi đả kích kịch liệt Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ông Trump muốn nhắm tới Trung Quốc. Quảng cáo Trên mạng Twitter ngày 07/04/2020, tổng thống Mỹ đã thẳng thừng cáo buộc WHO có những lập trường « rất có lợi cho Trung Quốc », thậm chí ông còn dọa là Mỹ sẽ ngưng đóng góp tài chính cho tổ chức này.
Những cố gắng của chế độ Bắc Kinh nhằm dập tắt tiếng nói của những người cảnh báo là một vết nhơ khó thể xóa nhòa. Ba tuần lễ quý giá ấy bị mất đi, giúp cho con virus độc hại lan tràn với tốc độ khủng khiếp, vượt qua các biên giới. Trong lúc đó Trung Quốc gây sức ép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để làm chậm trễ việc tuyên bố đại dịch.
Các nền dân chủ phương Tây có thể thua cuộc trong cuộc chiến tuyên truyền về virus corona, nhưng Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể chiến thắng. * Mối quan hệ của Ý với Trung Quốc bắt đầu từ Con đường Tơ lụa – một tuyến đường bộ được sử dụng từ thời cổ đại bởi các thương nhân trao đổi hàng hóa. Các thương nhân người Venice, Niccolò và Maffeo Polo, đã đến thăm Bắc Kinh vào năm 1266, trở thành một trong những người Tây Âu đầu tiên đến Trung Quốc. Năm 1271, họ lên đường lần thứ hai, cùng với Marco, cậu con trai nhỏ của Niccolò. Mặc dù họ đến Trung Quốc bằng đường bộ dọc theo Con đường Tơ lụa qua Trung Á, nhưng cuối cùng họ trở về Ý bằng đường biển, dọc đường họ ghé thăm Sumatra, Sri Lanka và Gujarat.
Lý do để che giấu vụ bùng phát dịch là gì? Có thể có nhiều: để giấu giếm công chúng về về một cuộc khủng hoảng y tế khác đang lơ lửng trên đầu, để ngăn chặn cơn hoảng loạn hoặc có lẽ là để kiểm soát tin tức với hy vọng tình hình sẽ không leo thang và sẽ không bao giờ bị tiết lộ đầy đủ. Từ tháng Giêng tới đầu tháng Ba, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã bảy lần đưa ra định nghĩa về Covid-19.
Bắc Kinh đáp trả lại yêu cầu của Hà Nội về vụ Tàu Hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng Ngãi là do tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu Hải cảnh Trung Quốc. Luận điệu này của Bắc Kinh bị nhiều người phản bác và cho rằng không khác mấy với luận điệu của cơ quan chức năng Hà Nội khi cho rằng một người dân bị gãy xương mũi do “va” vào gậy điều khiển của cảnh sát giao thông.
Minh Hòa | ĐKN...Trong một tuyên bố khác vào ngày 28/3, ông Finn viết: “Tôi không có vấn đề gì với người Trung Quốc, cho dù họ ở đây hay ở quê hương của họ. Vấn đề của tôi là việc chính quyền Trung Quốc đã lừa dối, bưng bít và cho phép virus Vũ Hán không chỉ sát hại người dân nước họ mà còn nhấn chìm cả thế giới. Bất chấp nỗ lực to lớn của chính quyền cộng sản này, quan điểm của tôi HẾT SỨC rõ ràng: Người Trung Quốc – tốt; chính quyền Trung Quốc – xấu. Ai nói ngược lại thì chính là nói dối”.
Thế giới ngày càng có nhiều chứng cứ cũng cố sự nghi ngờ về về số ca nhiễm, người chết vì dịch bệnh virut Vũ Hán, tại Trung Cộng. Rất khó để có thể tin vào các nhà cầm quyền độc tài, cộng sản. Đặc biệt nhà cầm quyền Trung Cộng, ngay cả khi họ có vẻ thành thật nhất. Cách đây mấy ngày các cơ quan tình báo của Mỹ đã trình lên Nhà Trắng một báo cáo nghi ngờ về việc Trung Cộng đã cố tình che giấu sự thật của dịch bệnh virut Vũ Hán tại quốc gia này. Trên không gian mạng đang có nhiều chứng cứ cũng cố về sự nghi ngờ này không phải vô lý, qua các thông tin: Hàng dài sắp hàng tại nhà hỏa thiêu để nhận tro cốt. Số lượng bình đựng tro cốt được đặt hàng với số lượng lớn trong lúc xảy ra dịch bệnh.
Lục Du | ĐKN ...Nữ nhà báo Shikha Dalmia, trong một bài viết đăng trên Reason hôm 30/3 đã bình luận về cách chống dịch COVID-19 của Bắc Kinh. Theo bà, chính quyền Trung Quốc coi trọng sự tồn vong của họ hơn sự sống còn của người dân, nên chống dịch bằng cách che đậy thông tin và sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để ngăn chặn dịch bệnh, với mục đích giữ “ổn định” và tìm kiếm thành tích làm chỗ dựa cho sự tồn tại của họ
Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, virus Corona Vũ Hán hoành hành khắp toàn cầu đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc, hậu quả của đại dịch này gây ra có thể không kém gì Thế chiến II và nó còn có khả năng đặt ra thách thức cho chế độ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những ngày gần đây, những lời kêu gọi "giải tán ĐCSTQ" liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc. Ngay cả những ‘tiểu phấn hồng’ (chỉ thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) cũng đã nổi dậy, dùng tên thật yêu cầu "ĐCSTQ giải tán".
Kỳ 4: Không phải Corona, ĐCS Trung Quốc mới là virus huỷ diệt nhân loại Bình luận Đường Thư....Khi thảm họa virus Vũ Hán đang khiến cả thế giới hoảng sợ, trên mạng xuất hiện video với lời dẫn "Dân làng Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi Hoa Kỳ có hơn 100.000 ca nhiễm Virus Vũ Hán.” Họ ăn mừng vì virus Corona Vũ Hán đã khiến hơn Mỹ có hơn 100.000 ca nhiễm tại Mỹ! Một cư dân mạng nói: "Có cửa hàng bán cháo cũng đã làm giống y thế này. Chắc chắn có không dưới 50% người Trung Quốc có cùng suy nghĩ ăn mừng như thế! Đây chính là lực lượng quần chúng để ĐCSTQ dám thách thức Hoa Kỳ!" Khi thảm kịch Vũ Hán xảy ra, người Nhật đã lập tức gửi thiết bị y tế để hỗ trợ nhân dân Trung Quốc, trên mỗi kiện hàng không quên viết lên đó "Vũ Hán cố lên!". Ngược lại, người Trung Quốc dựng cổng chào chúc cho Đại đế quốc Mỹ và Tiểu Nhật Bản mắc dịch dài lâu!!!
Bảo Trợ