Phải đưa Tập Cận Bình và Tedros ra xét xử

23 Tháng Ba 20209:39 SA(Xem: 31)

Phải đưa Tập Cận Bình và Tedros ra xét xử

blank
Chân Như (Danlambao) - Tedros là cách gọi lược giản của Tedros Adhanom Ghebreyesus - người Ethiopia hiện làm Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với nhiệm kỳ 5 năm kể từ tháng 7/ 2017. Người tiền nhiệm của Tedros là Margaret Chan (Fung Fu-chun), trước đó từng là Cục trưởng Cục Y tế Hồng Kông (1994-2003). Phải nói tận tường như vậy để thấy được bàn tay lông lá của Trung cộng đã thò vào mua chuộc hầu lũng đoạn quyền lực của WHO từ bao năm qua như thế nào. Nhiều người chơi chữ nay diễn giải WHO thành ra Wu Han Organization, tính tại thời điểm này quả không sai.

Đơn cử trong gần 3 tháng bùng dịch virus Tàu vừa qua, WHO, đặc biệt là Tổng giám đốc Tedros trong suốt tháng đầu đã nhắm mắt làm ngơ, ra sức bao che cho TC bằng những thông báo vô cùng sai lạc như: Covid-19 không thể lây từ người sang người; dịch cúm chưa rơi vào tình trạng nghiêm trọng nên không cần tuyên bố là đại dịch...

Ngay cả tới hôm 31/01/20 khi Tổng thống Trump để ngăn chặn coronavirus tại Hoa Kỳ bằng cách ban hành lệnh cấm du khách TQ nhập cảnh thì cũng chính Tedros lại lên tiếng phản bác: “Các lệnh cấm và hạn chế du lịch rộng rãi là không cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát và có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng”. Tedros còn viện dẫn, như vậy là can thiệp vào giao thông vận tải và thương mại có thể gây tổn hại cho các nỗ lực giải quyết khủng hoảng (ý nói cho TC), và khuyên các nước khác không nên đi theo việc làm của Hoa Kỳ!

Đợi cho đến khi dịch cúm lây lan từ TC ra toàn thế giới, cướp đi tính mạng của gần 6.000 người, thì hôm 30/01/20 Tedros mới tuyên bố COVID-19 “Là Đại dịch”! (1)

Cũng cần nhắc lại, trước đó hai ngày, hôm 28/01/20 Tedros trong chuyến thăm Bắc Kinh không hề có một lời chỉ trích chính quyền TC, mà ngược lại còn hoan nghênh “sự minh bạch” và “nhanh chóng” hành động của Tập!

Minh bạch kiểu gì mà cùng ngày hôm ấy, 28/1, thông tin từ Vũ Hán rò rỉ ra là từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã bắt giam 8 bác sĩ ở Vũ Hán vì các bác sĩ này đã lên tiếng cảnh báo về nạn dịch?

Và nhanh chóng kiểu gì mà mãi 3 tuần sau, Bắc Kinh cùng với WHO mới cho công bố đại dịch? Chính ba tuần lễ bưng bít này đã làm cho thế giới mất cảnh báo, dửng dưng không có một biện pháp nghiêm ngặt nào trước virus Tàu. Và cũng trong 3 tuần lễ này, thống kê cho biết số người ngoại quốc đến Hoa lục đã tăng lên gấp 3 lần, còn số lượng người Trung Quốc đi ra nước ngoài cũng tăng gấp 7 lần. Đó chính là câu trả lời vì sao tốc độ lan tràn của virus Tàu lại nhanh như vậy.


Chưa kể thời điểm cận Tết âm lịch cuối tháng 1, biết có dịch nhưng thành phố Vũ Hán vẩn cố tình giấu diếm dân chúng của họ, cho tổ chức buổi tiệc khổng lồ trên 40.000 người tham dự hôm 19/1, qua đó đã tạo cơ hội lây nhiễm tăng lên khủng khiếp. (2)


Đáng lẽ với vai trò Tổng Giám đốc của WHO, Tedros phải tập trung nỗ lực chống đại dịch toàn cầu ngay từ những ngày đầu tiên, thay vào đó Tedros đã sử dụng tiếng nói của WHO để che đậy cho hành vi cấm đoán tự do ngôn luận của TC và ca ngợi Tập đầy xu nịnh.


Có phải số tiền 20 triệu USD của TC cam kết hỗ trợ WHO dập dịch cũng như những gói viện trợ cho Ethiopia đã mua chuộc được Tedros? Xin lưu ý thêm các kết nối của TC với quê hương Ethiopia của Tedros. Ethiopia bây giờ có thêm tên gọi là “Little China”, vì nó đã trở thành cầu nối của TC để tác động đến Châu Phi và là chìa khóa cho chiến dịch Vành đai và Con đường của TC đặt chân vào Châu Phi.


Đã có đến hàng triệu chữ ký trên toàn thế giới yêu cầu Tedros phải từ chức vì đã lợi dụng chức quyền làm tổn hại tính mạng con người. Tedros cũng như Tập phải chịu xét xử trước thế giới cho việc làm bất nhân để cho đại dịch lây lan quá rộng đến hôm nay (1).


Sau đại dịch, nhiều quốc gia tại Châu Âu đã có cái nhìn chính xác hơn về đối tác Trung cộng.
Ý, quốc gia tính đến hôm nay đã chịu nhiều mất mát nhất về con số tử vong và cũng chính là quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 tham gia ký kết "Con đường tơ lụa" của TC, nay trở nên có ác cảm cao độ với tất cả những gì dính dáng đến TC. Thậm chí đại biểu QH của Ý cũng căm phẫn chỉ rõ ra, không ai khác hơn mà chính là TC đã mang mầm bệnh đến tàn phá đất nước họ.

Về phía Pháp, những năm rồi có vô số thương vụ ký kết với TC thì nay chính Pháp đã ra sức tranh đấu kịch liệt cho đến khi WHO (dù bị TC đứng phía sau làm áp lực cấm đoán) cuối cùng cũng đành phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước dịch bệnh trên toàn thế giới hôm 30/1/20. Thái độ bài bác TC của dân Pháp khiến một số người dân Châu Á trong đó có người Việt cũng bị vạ lây. (2)

Tại Iran, tại Hoa Kỳ... đâu đâu cũng có tiếng nói từ những chính khách hàng đầu đòi hỏi phải có cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc con virus COVID-19 này.

Và mới nhất trên trang Đa Chiều ngày 16/3 đưa tin, theo trang web chuyên về luật LAW.com của Hoa Kỳ, từ ngày 12/3, một số người Mỹ đã tiến hành vụ kiện tập thể mang tính toàn quốc, cáo buộc TC kích hoạt bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới trên toàn cầu vì lợi ích kinh tế của chính TC (Theo cáo buộc của ông Matthew Moore, một luật sư của Văn phòng luật The Berman Law Group ở Boca Raton, bang Florida).


Được biết, đơn khởi kiện dài hơn 20 trang này cáo buộc chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, Bộ Quản lý Khẩn cấp, Bộ Nội vụ, tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, v.v... đều là các đối tượng bị cáo buộc phạm tội. Nguyên cáo là 4 cư dân Florida và Trung tâm đào tạo cầu thủ bóng chày Boca Raton với lý do “Nhà cầm quyền TQ đã và sẽ tiếp tục gây ra tổn hại lớn về thân thể, gây chết người và vết thương tâm lý cùng những thiệt hại khác cho mọi người”. Số tiền đòi TC bồi thường lên đến hàng tỷ USD.

Nếu chính phủ TC không lên tiếng về vụ kiện thì làm thế nào?
Đài Truyền hình WSBT bang Indiana đưa tin dẫn lời Văn phòng luật The Berman Law Group cho biết, nếu chính phủ TC không có phản ứng gì về vụ kiện, Văn phòng luật sư sẽ sử dụng biện pháp kinh tế trong đó có việc đề nghị chính phủ Hoa Kỳ phong tỏa tất cả tài khoản ngân hàng và các thỏa thuận kinh tế đã ký giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để bắt buộc bị cáo phải tuân thủ trình tự xét xử.

Để kết luận bài viết, theo thiển ý, tất cả nạn nhân của virus Vũ Hán trên khắp thế giới phải mạnh mẽ lên tiếng, cùng nhau khởi kiện để tạo tiền lệ cho các đại dịch tương tự về sau, tránh gây thiệt hại hàng chục ngàn nhân mạng và hàng triệu tỷ USD cho nền kinh tế thế giới như lần này! 

Chủ thể và những kẻ tiếp tay nào gây ra thiệt hại thì tập thể đó cần phải bị đưa ra Tòa án có thẩm quyền phân xử và nhận án, chứ không thể nào gây ra tội ác mang tính chất hình sự tày trời, mà vẫn cứ bình thản như chưa từng có chuyện gì xảy ra... (3)
Chú thích:
23.03.2020
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ai cũng biết Donald Trump không ưa gì các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các định chế đa phương nói chung, nhưng không ai ngờ là ngay giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, tổng thống Mỹ lại nã đại pháo vào chính tổ chức đang điều phối cuộc chiến toàn cầu chống virus corona. Nhưng thật ra khi đả kích kịch liệt Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ông Trump muốn nhắm tới Trung Quốc. Quảng cáo Trên mạng Twitter ngày 07/04/2020, tổng thống Mỹ đã thẳng thừng cáo buộc WHO có những lập trường « rất có lợi cho Trung Quốc », thậm chí ông còn dọa là Mỹ sẽ ngưng đóng góp tài chính cho tổ chức này.
Những cố gắng của chế độ Bắc Kinh nhằm dập tắt tiếng nói của những người cảnh báo là một vết nhơ khó thể xóa nhòa. Ba tuần lễ quý giá ấy bị mất đi, giúp cho con virus độc hại lan tràn với tốc độ khủng khiếp, vượt qua các biên giới. Trong lúc đó Trung Quốc gây sức ép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để làm chậm trễ việc tuyên bố đại dịch.
Các nền dân chủ phương Tây có thể thua cuộc trong cuộc chiến tuyên truyền về virus corona, nhưng Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể chiến thắng. * Mối quan hệ của Ý với Trung Quốc bắt đầu từ Con đường Tơ lụa – một tuyến đường bộ được sử dụng từ thời cổ đại bởi các thương nhân trao đổi hàng hóa. Các thương nhân người Venice, Niccolò và Maffeo Polo, đã đến thăm Bắc Kinh vào năm 1266, trở thành một trong những người Tây Âu đầu tiên đến Trung Quốc. Năm 1271, họ lên đường lần thứ hai, cùng với Marco, cậu con trai nhỏ của Niccolò. Mặc dù họ đến Trung Quốc bằng đường bộ dọc theo Con đường Tơ lụa qua Trung Á, nhưng cuối cùng họ trở về Ý bằng đường biển, dọc đường họ ghé thăm Sumatra, Sri Lanka và Gujarat.
Lý do để che giấu vụ bùng phát dịch là gì? Có thể có nhiều: để giấu giếm công chúng về về một cuộc khủng hoảng y tế khác đang lơ lửng trên đầu, để ngăn chặn cơn hoảng loạn hoặc có lẽ là để kiểm soát tin tức với hy vọng tình hình sẽ không leo thang và sẽ không bao giờ bị tiết lộ đầy đủ. Từ tháng Giêng tới đầu tháng Ba, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã bảy lần đưa ra định nghĩa về Covid-19.
Bắc Kinh đáp trả lại yêu cầu của Hà Nội về vụ Tàu Hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng Ngãi là do tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu Hải cảnh Trung Quốc. Luận điệu này của Bắc Kinh bị nhiều người phản bác và cho rằng không khác mấy với luận điệu của cơ quan chức năng Hà Nội khi cho rằng một người dân bị gãy xương mũi do “va” vào gậy điều khiển của cảnh sát giao thông.
Minh Hòa | ĐKN...Trong một tuyên bố khác vào ngày 28/3, ông Finn viết: “Tôi không có vấn đề gì với người Trung Quốc, cho dù họ ở đây hay ở quê hương của họ. Vấn đề của tôi là việc chính quyền Trung Quốc đã lừa dối, bưng bít và cho phép virus Vũ Hán không chỉ sát hại người dân nước họ mà còn nhấn chìm cả thế giới. Bất chấp nỗ lực to lớn của chính quyền cộng sản này, quan điểm của tôi HẾT SỨC rõ ràng: Người Trung Quốc – tốt; chính quyền Trung Quốc – xấu. Ai nói ngược lại thì chính là nói dối”.
Thế giới ngày càng có nhiều chứng cứ cũng cố sự nghi ngờ về về số ca nhiễm, người chết vì dịch bệnh virut Vũ Hán, tại Trung Cộng. Rất khó để có thể tin vào các nhà cầm quyền độc tài, cộng sản. Đặc biệt nhà cầm quyền Trung Cộng, ngay cả khi họ có vẻ thành thật nhất. Cách đây mấy ngày các cơ quan tình báo của Mỹ đã trình lên Nhà Trắng một báo cáo nghi ngờ về việc Trung Cộng đã cố tình che giấu sự thật của dịch bệnh virut Vũ Hán tại quốc gia này. Trên không gian mạng đang có nhiều chứng cứ cũng cố về sự nghi ngờ này không phải vô lý, qua các thông tin: Hàng dài sắp hàng tại nhà hỏa thiêu để nhận tro cốt. Số lượng bình đựng tro cốt được đặt hàng với số lượng lớn trong lúc xảy ra dịch bệnh.
Lục Du | ĐKN ...Nữ nhà báo Shikha Dalmia, trong một bài viết đăng trên Reason hôm 30/3 đã bình luận về cách chống dịch COVID-19 của Bắc Kinh. Theo bà, chính quyền Trung Quốc coi trọng sự tồn vong của họ hơn sự sống còn của người dân, nên chống dịch bằng cách che đậy thông tin và sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để ngăn chặn dịch bệnh, với mục đích giữ “ổn định” và tìm kiếm thành tích làm chỗ dựa cho sự tồn tại của họ
Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, virus Corona Vũ Hán hoành hành khắp toàn cầu đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc, hậu quả của đại dịch này gây ra có thể không kém gì Thế chiến II và nó còn có khả năng đặt ra thách thức cho chế độ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những ngày gần đây, những lời kêu gọi "giải tán ĐCSTQ" liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc. Ngay cả những ‘tiểu phấn hồng’ (chỉ thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) cũng đã nổi dậy, dùng tên thật yêu cầu "ĐCSTQ giải tán".
Kỳ 4: Không phải Corona, ĐCS Trung Quốc mới là virus huỷ diệt nhân loại Bình luận Đường Thư....Khi thảm họa virus Vũ Hán đang khiến cả thế giới hoảng sợ, trên mạng xuất hiện video với lời dẫn "Dân làng Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi Hoa Kỳ có hơn 100.000 ca nhiễm Virus Vũ Hán.” Họ ăn mừng vì virus Corona Vũ Hán đã khiến hơn Mỹ có hơn 100.000 ca nhiễm tại Mỹ! Một cư dân mạng nói: "Có cửa hàng bán cháo cũng đã làm giống y thế này. Chắc chắn có không dưới 50% người Trung Quốc có cùng suy nghĩ ăn mừng như thế! Đây chính là lực lượng quần chúng để ĐCSTQ dám thách thức Hoa Kỳ!" Khi thảm kịch Vũ Hán xảy ra, người Nhật đã lập tức gửi thiết bị y tế để hỗ trợ nhân dân Trung Quốc, trên mỗi kiện hàng không quên viết lên đó "Vũ Hán cố lên!". Ngược lại, người Trung Quốc dựng cổng chào chúc cho Đại đế quốc Mỹ và Tiểu Nhật Bản mắc dịch dài lâu!!!
Bảo Trợ