“Tréo ngoe” việc Bộ Y tế kêu gọi các nhà thuốc phát miễn phí khẩu trang cho dân!

06 Tháng Hai 202011:19 CH(Xem: 415)
  • Tác giả :

“Tréo ngoe” việc Bộ Y tế kêu gọi các nhà thuốc phát miễn phí khẩu trang cho dân!

RFA
Hình minh họa. Một quán bán nước phát khẩu trang y tế miễn phí trong dịch virus Corona
Hình minh họa. Một quán bán nước phát khẩu trang y tế miễn phí trong dịch virus Corona
blank Courtesy of FB Dương Đại Triều Lâm

Nhà nước đi sau người dân!

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế hôm 5/2 cho báo chí biết bộ này kêu gọi, khuyến khích khoảng 50.000 -70.000 các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ trong cả nước cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm nCoV.

Theo vị Phó Cục trưởng Cục quản lý dược, các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ hãy vì ‘hình ảnh của nhà thuốc mình, của ngành dược, cùng chung tay với toàn thể các ngành, các cấp, xứng đáng là những tuyên truyền viên, không chỉ cấp phát hoặc bán đúng giá mà còn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách đeo khẩu trang đúng theo khuyến cáo của ngành y tế’.

Trước đó, trên báo chí cũng như mạng xã hội, rất nhiều hình ảnh các bạn trẻ, một số nhà thuốc, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân phòng chống virus corona.

Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh, người có nhiều kinh nghiệm trong công tác thiện nguyện nhận xét với RFA hôm 5/2/2020:

“Bây giờ trong đại dịch corona này, chúng ta có thể thấy có những người dân sẵng sàn bỏ tiền túi mua khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân, bất kỳ ai cũng có thể lấy được. Ngoài ra cũng có thể thấy các cơ quan nhà nước Việt Nam cũng có những hành động như thế, chẳng hạn như cảnh sát giao thông cũng có vài lần làm như vậy, nhưng theo tôi đó là làm để quay phim chụp hình. Điều đó người dân cũng có thể thấy, đó là khác biệt lớn nhất trong tất cả các vấn đề chứ không chỉ vấn đề phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân trong dịch virus corana này.”

Dân không tin chính quyền

Vì sao người dân hay các nhóm thiện nguyện, chỉ thích tự mình làm thiện nguyện mà không qua chính phủ mặc dù có thể gặp khó khăn, gây cản trở? Linh mục Đặng Hữu Nam giải thích thêm:

“Ở Việt Nam bấy lâu nay, những người làm thiện nguyện không qua chính phủ thì rất khó khăn, kể cả những người trong quốc nội cũng gặp khó khăn, thậm chí người ta gây cản trở, không cho làm. Nhưng người dân không thích qua chính phủ vì có thể không đến được tay những người cần giúp đỡ, hoặc đến với số lượng ít ỏi so với sự thật… Vì vậy các tổ chức và người dân không thích làm như vậy.”

Người dân lo ngại quà từ thiện không đến được tay người khó khăn không phải là vô lý. Trước đây, dư luận Việt Nam từng bày tỏ bất bình trước tin cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài. Hay vụ Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình phát hiện một số cán bộ sở này làm giả hồ sơ, chứng từ, thanh toán khống nhằm biển thủ hơn một tỷ đồng từ nguồn ngân sách chi thường xuyên cho Quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo.

nhà thuốc
Một nhân viên tại Hà Nội hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân (Ảnh minh họa) AFP
blank

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, người sáng lập Hội từ thiện “Bác Ái”, khi trả lời RFA cho biết kinh nghiệm làm từ thiện tại Việt Nam của Bà:

“Quà từ thiện hay viện trợ từ nước ngoài gửi về trong nước thì không bao giờ đến được tay người dân. Khi trao được đến tận tay người dân thì phải chia hết khoảng một nửa cho chính quyền địa phương. Lúc trước khi vùng núi phía Bắc bị nạn rét, chúng tôi gửi áo ấm về cho trẻ em nơi đó, nhưng thùng hàng cứu trợ đó bị chặn lại ở cảng Hải Phòng. Cơ quan chức năng trả lời là thùng hàng đó đã bị bể nên không thể đưa người dân vùng núi được. Sau đó mình hỏi hoài nhưng họ không trả lời nữa. Vậy thùng đồ đó hiện đang ở đâu không ai biết.”

Chính phủ lo chuyện ‘bao đồng’?

Trở lại với việc Bộ Y tế Việt Nam kêu gọi các nhà thuốc phát miễn phí khẩu trang cho dân, trong khi trước đó vào ngày 31/1/2020, Chính phủ Việt Nam cho biết đã quyết định viện trợ hàng hóa, vật dụng y tế trị giá khoảng nửa triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong việc đối phó với dịch cúm do virus corona gây ra.

Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam trong thời điểm đó cũng đã vận động viện trợ hàng hóa cho Trung Quốc trị giá khoảng 100 ngàn USD. Ngoài ra theo cổng thông tin chính phủ, 7 tỉnh biên giới của Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc cũng được chỉ đạo ‘có các hình thức hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước’.

Liên quan thông tin này, Linh mục Đặng Hữu Nam, nhận định:

“Đây là việc chính của nhà cầm quyền, phải lo cho việc an sinh của dân, đó là lẽ đương nhiên, mới xứng đáng là một chính phủ. Bây giờ khi nhà nước làm không được, hay chính quyền làm không nổi, kêu gọi người dân hay những nhà thuốc… thì việc đó cũng là tốt. Nhưng ở đây, quả thật, số lượng và kinh phí không phải là nhiều (đối với ngân sách chính phủ). Ngoài ra chúng ta còn thấy một điều khuất tất, hay ngược đời, đó là so với lẽ thường thì khi thảm họa xảy ra thì cả thế giới chung tay giúp đỡ chứ không chỉ một mình trong đất nước đó, nhưng ở đây là chưa lo cho người dân thì đã lo cho người ngoài?

Theo Linh mục Đặng Hữu Nam, chính phủ Việt Nam sẵn sàng viện trợ cho Trung Quốc nửa triệu đô la chống dịch corona, nhưng trong khi đó, người ta vẫn thừa nhận Hà Nội không đủ áo bảo hộ cho những chống dịch hay phục vụ nạn nhân, đó là điều bất cập.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan, một người dân ở quận Tân Bình, Sài Gòn, hôm 5/2 cho RFA biết ý kiến của mình về việc chính phủ kêu gọi nhà thuốc phát khẩu trang miễn phí cho dân:

“Chị thấy nhà thuốc phát chút xíu là hết liền, làm sao mà đủ cho mọi người… cả bao nhiêu nhà thuốc mà chị đi vòng vòng có nhà thuốc nào có khẩu trang đâu? Chị vô siêu thị cũng không có khẩu trang…  Nhà nước mới có tiền, chứ làm sao nhà thuốc tây có tiền mà phát khẩu trang miễn phí… nếu có thì người ta chỉ phát tượng trưng vài chục cái để chụp hình hay làm phỏng vấn thôi. Nhà nước đã như thế mà không làm thì làm sao dân có tiền mà làm, dân ở đây đa số là nghèo mà.”

Mấy ngày qua, trước tình trạng dịch nCoV bùng phát mạnh tại Trung Quốc và lây nhiễm đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhiều nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc đã tăng giá bán khẩu trang lên cao gấp 10 lần, có nơi tăng gấp 16 lần như một số nhà thuốc tại Hà Nội, Hải Phòng, đẩy giá bán 10 chiếc khẩu trang lên giá 400-500 ngàn đồng. Những nhà thuốc này sau đó đã bị phạt lên đến 30 triệu đồng, thậm chí bị niêm phong cửa hàng.

Linh mục Đặng Hữu Nam đưa thêm ví dụ, không chỉ cá nhân mà cả nhà nước cũng trục lợi trong thảm họa:

“Chúng ta cũng biết, trong những ngày đầu, bộ y tế Việt Nam có đưa ra một đường dây nóng, để ai quan tâm muốn tìm hiểu về dịch corona này, đáng lẽ đây là sự phục vụ của chính phủ thì người ta lại lấy giá cước rất cao. Chẳng hạn muốn gọi vô đường dây nóng đó để hỏi về tình hình, hay diễn tiến, hay về bệnh, về virus, thì mỗi phút nếu gọi từ Việt Nam phải trả đến năm ngàn đồng. Điều đó là quái lạ so với cách thông thường của con người, tình người phải được thể hiện trong thảm họa.”

Theo Linh mục Đặng Hữu Nam, những ngày này, chẳng hạn tại Việt Nam, chúng ta thấy nổi lên sự tréo ngoe, không chỉ thảm họa của chủng virus, thảm họa của bên ngoài, mà là thảm họa của tâm hồn con người. Ông so sánh cho rằng, virus corana này không nguy hiểm bằng virus dacosa (đảng cộng sản), vì một thể chế vô thần, một chủ thuyết tam vô, nó làm cho con người mất đi tính người và mất đi tình người, nên con người sống với nhau như ‘lang sói’, lợi dụng lẫn nhau, làm giàu trên xương máu của kẻ khác.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Bảo Trợ