Vì sao chủ tịch Hạ Viện Mỹ lại làm chậm tiến trình truất phế ông Trump?

21 Tháng Mười Hai 201911:18 CH(Xem: 90)
  • Tác giả :

Vì sao chủ tịch Hạ Viện Mỹ lại làm chậm tiến trình truất phế ông Trump?

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi tại Quốc Hội, Washington, ngày 18/12/2019.
Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi tại Quốc Hội, Washington, ngày 18/12/2019. SAUL LOEB / AFP

Hạ Viện Mỹ ngày 18/12/2019 đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội tổng thống Donald Trump theo nội dung lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội. Tuy nhiên, sau cuộc bỏ phiếu, bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã cho biết ý định không vội đệ trình bản luận tội tổng thống lên Thượng Viện.

Vì sao chủ tịch Hạ Viện lại quyết định trì hoãn việc chuyển hồ sơ luận tội lên Thượng Viện như vậy ? RFI đặt câu hỏi với nhà báo Phạm Trần tại Washington :

RFI : Kính chào nhà báo Phạm Trần. Hôm thứ Tư 18/12/2019, Hạ Viện Mỹ thông qua bản luận tội tổng thống Donald Trump. Bước kế tiếp, đảng Dân chủ sẽ làm gì?

Nhà báo Phạm Trần: Theo Hiến Pháp, chủ tịch Hạ Nghị Viện, bà Nancy Pelosi phải thành lập một ban công tố viên (Impeachment Manager). Cho đến giờ này, bà chủ tịch Hạ Viện cho biết chưa có quyết định việc lập ban này. Chừng nào chưa có các công tố viên, quyết định luận tội tổng thống Trump của Hạ Viện chưa được chuyển lên Thượng Viện. Đây là vấn đề căn bản đang xảy ra hiện nay.

Chừng nào chủ tịch Hạ Viện, mà đảng Dân chủ chiếm đa số, vẫn trì hoãn thủ tục này, thì phiên tòa tại Thượng Viện chưa biết ngày nào sẽ diễn ra.

RFI : Vì sao bà chủ tịch Hạ Viện lại quyết định trì hoãn việc chuyển hồ sơ luận tội lên Thượng Viện?

Trước khi Hạ Viện biểu quyết hôm thứ Tư 18/12, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh phe đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện có một phát biểu làm cho đảng Dân Chủ bực mình. Theo đó, ông hợp tác chặt chẽ với các luật sư của tòa Bạch Ốc, để chuẩn bị phiên họp tại Thượng Viện. Ông còn nói rằng ông sẽ thảo luận nhanh chóng để xóa án cho ông Donald Trump vì ông không muốn các cuộc thảo luận kéo dài.

Những phát biểu này của thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã làm cho đảng Dân Chủ tức giận. Ông Chuck Schumer, lãnh tụ phe Dân chủ tại Thượng Viện đòi rằng một phiên tòa thì phải có nhân chứng và muốn mời bốn nhân chứng được cho là biết rõ câu chuyện về ông Donald Trump, tức là những hành vi vi phạm Hiến Pháp, cũng như là vi phạm luật của ông tổng thống Donald Trump.

Thế nhưng, phía đảng Cộng Hòa đã bác bỏ đề nghị đó. Đây chính là lý bà chủ tịch Hạ Viện đòi phải có một phiên tòa xử đàng hoàng, phải có nhân chứng, phải công bằng chứ không phải là có một quyết định trước khi đưa ra xử như là ông lãnh tụ đa số của Cộng Hòa. Ông ấy muốn xử nhanh chóng tức là vì ông muốn việc này cho nó qua nhanh chóng vì trước sau gì ông Trump vẫn là tổng thống, bởi vì không thể nào xảy ra chuyện 67 trong số 100 nghị sĩ ở Thượng Viện sẽ biểu quyết truất phế ông Trump.

RFI : Trong trường hợp phiên xử bị kéo dài, có những bất lợi gì cho đảng Cộng Hòa?

Thứ nhất là vào năm 2020, có cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, tức là bầu cử tổng thống, bầu cử 1/3 nghị sĩ mới, và bầu cử toàn diện 435 hạ nghị sĩ (dân biểu). Việc kéo dài này sẽ bất lợi cho đảng Cộng Hòa, nhất là cho ông Trump. Bởi vì, việc luận tội này chưa kết thúc, ông Trump bị luận tội, ông chưa thể được trắng án nếu không có phiên họp của Thượng Nghị Viện theo như hy vọng của ông Trump cũng như theo trông đợi và dự trù của đảng Cộng Hòa.

Vì vậy, nếu hồ sơ luận tội bị Hạ Viện chậm gởi sang Thượng Viện bao lâu và sẽ vào mùa tranh cử mùa xuân sang năm và nếu ông Donald Trump chưa có trắng án thì vụ việc vẫn còn nằm ở trong đầu và vẫn được tiếp tục nhắc đi nhắc lại bởi các ứng viên thì sẽ rất bất lợi cho đảng Cộng Hòa.

RFI : Dù biết rằng việc truất phế ông Trump sẽ không xảy ra, tại sao đảng Dân Chủ vẫn quyết tâm tiến hành thủ tục luận tội và truất phế tổng thống Trump?

Khi một ông tổng thống vi phạm Hiến Pháp, có những tội mà bên phía Quốc Hội cho rằng ông ấy đã chống lại Quốc Hội hay chống lại nhân dân, chống lại tổ quốc thì ông sẽ bị xử án. Trong trường hợp của ông Trump, Hạ Viện biểu quyết hai điều: Thứ nhất, họ quy tội ông lạm dụng chức vụ.

Trong vụ Ukrainegate, nguyên thủ Mỹ đã sử dụng đồng nhiệm Ukraina như là một người sẽ giúp ông đào hồ sơ được cho là tham nhũng của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, khi còn làm việc tại Ukraina. Và thời điểm được cho là xảy ra vụ tham nhũng bên Ukraina, người ta có nói đến việc công ty của ông Hunter Biden có dính dáng đến tham nhũng và vào thời kỳ đó, ông Joe Biden làm phó tổng thống dưới thời tổng thống đảng Dân Chủ.

Phe ông Trump cho rằng Joe Biden đã lợi dụng chức vụ để tìm cách cứu con mình. Do vậy, ông Trump muốn bên Ukraina đào hồ sơ này lên để bôi nhọ Joe Biden. Lý do là vì Joe Biden bây giờ là ra ứng cử tổng thống và là người đang đứng đầu phe Dân Chủ. Vì vậy Hạ Viện cho rằng ông Donald Trump đã lợi dụng chức vụ tổng thống của mình để nhờ một nước ngoài đào bới hồ tham nhũng mà chưa chắc là đã có hay không, để mà đánh bại đối thủ chính trị của mình, đấy chính là việc mời gọi nước ngoài xen lẫn vào nội tình chính trị của nước Mỹ và đây là điều trái với Hiến Pháp.

Sau đó, khi Hạ Viện điều tra, ông Trump lại tìm cách ngăn cản các nhân chứng bên phía tòa Bạch Ốc cũng như bên phía chính phủ phe ông Trump và cũng không muốn chuyển hồ sơ sang cho bên Hạ Viện để điều tra, tội này là tội Quốc Hội quy kết cho ông: Ngăn cản Quốc Hội điều tra.

Hai tội này đối với nguyên tắc, quy định về luận tội là rất đúng. Chính vì những lý do này mà Hạ Viện đã luận tội ông Donald Trump.

RFI : Sau buổi luận tội này, người dân Mỹ có phản ứng ra sao?

Phản ứng của người dân Mỹ còn lệ thuộc vào thành phần được hỏi là theo đảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hòa. Trước khi có quyết định của Hạ Viện luận tội ông Trump thì số ủng hộ là khoảng 50% và phía chống đối là 48%. Cuộc thăm dò vào lúc này cho biết là những người theo đảng Cộng Hòa thì chống và số theo Dân Chủ hay độc lập thì ủng hộ. Sau quyết định của Hạ Viện, tỷ lệ này vẫn không thay đổi. Dư luận của Hoa Kỳ không có quyết định dứt khoát.

RFI : Hôm 19/12, tạp chí Christianity Today, thuộc hội thánh “Truyền Bá Phúc Âm” đã không ngần ngại cho rằng “Tổng thống Trump nên bị truất phế”. Ông nghĩ gì về lời kêu gọi này?

Lời kêu gọi này hết sức quan trọng vì có liên hệ đến những người theo Thiên Chúa giáo. Những thành phần theo Thiên Chúa Giáo đó, đa số là những người theo đạo Tin Lành. Và cơ quan đưa ra lời kêu gọi này, tức là ông chủ bút viết bài bình luận kêu gọi như thế, sẽ ảnh hưởng tới những thành phần dân chúng có tín ngưỡng ở Hoa Kỳ. Và những thành phần này chính là những người đã ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Khi bài viết này được đưa ra, tất cả các hãng thông tấn và báo chí đã trích lại và đã thảo luận, bình luận cũng như là đăng tin lên tất cả các website ở Hoa Kỳ. Điều này tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý đối với ông Donald Trump nói riêng và đảng Cộng Hòa nói chung trong cuộc bầu cử năm 2020.

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà báo Phạm Trần tại Washington.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Con số thanh thiếu niên Nga ngưỡng mộ ông Putin không phải là ít, nhưng 38% dân Nga cho rằng ông nên rời nhiệm sở sau 2024 Sự kiện ông Vladimir Putin đầu năm 2020 sa thải nội các Dmitry Medvedev được cho là bước chuẩn bị cho vai trò của chính ông khi hết nhiệm kỳ tổng thống. Tuy thế, các nhà bình luận quốc tế và Nga đều vẫn chưa kết luận được ông Putin sẽ chọn phương án nào, để tiếp tục cầm quyền, hay chỉ để giữ quyền không chính thức sau 2024.
Dịch corona đã gây ra tình huống bi hài là năm 2019 chính quyền Hồng Kông cố gắng cấm mang khẩu trang ở nơi công cộng, còn bây giờ thì phải kêu gọi người dân trang bị để tránh virus lây lan. Các thuyết âm mưu nảy nở. Chẳng hạn chính khách Nga Vladimir Zhirinovsky cho rằng con virus này do người Mỹ tạo ra để làm hại Trung Quốc. Hồi năm 2013 đại tá không quân Trung Quốc Dai Xu cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đã thả con virus cúm gà H7N9 vào Trung Quốc để tiến hành chiến tranh sinh học. Ngược lại, giả thiết virus corona là từ chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc và Viện Vi trùng học Vũ Hán đang được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội.
Đại dịch Vũ Hán đã khiến nhiều người giận dữ với cách bưng bít thông tin, khống chế dư luận bằng bạo lực của chính quyền Trung Quốc. Ngay khi mới xảy ra dịch, một bác sĩ tại Vũ Hán là Li Wenliang đã cố gắng nhắn tin trong một group chat với các bạn học trường y về tình trạng lây nhiễm tại đây. Ngay trong đêm hôm đó, Cơ quan Y tế địa phương đã khiển trách bác sĩ Li vì việc chia sẻ thông tin như vậy.
Coi rẻ sinh mạng người dân Bài học từ sự bùng phát bệnh than ở Liên Xô năm 1979 cho thấy rằng, các chính quyền Cộng Sản dường như không quan tâm tới sinh mạng người dân của chính họ, miễn là đạt được các mục đích họ mong muốn. Các cách hành xử của chính quyền Liên Xô và Trung Quốc trước các thảm họa đều có điểm giống nhau. Đối với thảm họa bệnh than (1979) và Chernobyl (1986) thì do chính quyền Liên Xô gây ra. Đối với virus Vũ Hán, chưa có bằng chứng chính thức nên đây chỉ là nghi vấn. Tuy nhiên, cả chính quyền Liên Xô trước đây và Trung Quốc bây giờ đều giống nhau ở cách “ém nhẹm” thông tin về thảm họa, cho dù nó có thể đe dọa tính mạng của người dân đất nước họ.
Sự kiện bạo lực thảm khốc mà chúng tôi vừa tố cáo đang huỷ hoại nền tảng văn hoá của đất nước chúng tôi , làm băng hoại đạo lý truyền thống của dân tộc chúng tôi, đó là lý do khiến chúng tôi phải đau đớn và thiết tha gửi đến Ngài lời khẩn cầu cấp bách nói trên Thư ngỏ hôm 31/01/2020 gửi Tổng thư ký LHQ
Trong bài thứ nhất tờ báo tóm lược tình hình : "Thế giới dựng thành lũy đối mặt với virus corona" dù chỉ có 1% các ca bệnh. Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuần qua đã nhấn mạnh rằng tình hình không đến nỗi phải giới hạn mọi giao thương với Trung Quốc. Điều đó không cấm cản các nước từ Mỹ, Nhật Bản đến Anh, Pháp, Đức và cả Maroc hay Indonesia hối hả hồi hương kiều dân khỏi ổ dịch Vũ Hán, các hãng hàng không lớn bé trên thế giới ngừng phục vụ các chuyến bay sang Hoa lục.
Để mất thời gian vàng vì chờ lệnh Tập Cận Bình Trong bài « Tập Cận Bình trước thách thức của virus corona », L’Obs phê phán, Bắc Kinh chờ đến ba tuần lễ mới báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cuộc khủng hoảng dịch tễ ở Vũ Hán, và phải chờ đến khi nhà lãnh đạo độc tài họ Tập ra lệnh thì bộ máy của chế độ mới bắt tay vào việc chống dịch lây lan.
Diễn biến dịch viêm phổi do nCoV (virus Corona) gây ra càng lúc càng phức tạp và đáng ngại. Ngoài việc chia sẻ thông tin, ý kiến về một đại họa nay đã có tầm vóc toàn cầu, người sử dụng mạng xã hội tiếng Việt còn thảo luận về một đại họa khác đáng ngại hơn tại Việt Nam, đó là hệ thống công quyền Việt Nam… mắc dịch. *** Bất kể virus Corona lan rộng tại Trung Quốc và mầm bệnh gây viêm phổi cấp xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, ngày 24 tháng 1, Bộ Y tế Việt Nam vẫn dõng dạc khẳng định: Corona là bệnh lây lan hạn chế (1)!
• Vụ Đồng Tâm mới nổ ra đầu năm 2020. Nhìn tổng thể, vụ án này đã thất bại toàn diện, phơi bày yếu kém của ngành công an trên khắp mọi mặt, Nếu như tin rằng có ba sĩ quan cấp úy, tá ngành công an đã hy sinh vì cùng ngã xuống một cái giếng trời trong nhà dân thì rõ ràng là trình độ nghiệp vụ của riêng họ, và lãnh đạo trên cao chiến dịch tấn công là rất yếu. Hàng ngàn người trang bị tận răng, chuẩn bị cả năm trời chỉ đối đầu với một nhóm nông dân già yếu. Còn nếu như thực tế không có chuyện họ chết, hoặc không phải là chết theo cách đã loan báo, thì lại cho thấy đằng sau vụ việc là một thứ "nghiệp vụ" bất chấp đạo lý, pháp lý được đem ra áp dụng xuất phát từ thế yếu không thể tránh khỏi.
Luật pháp không nghiêm thì cũng nằm trong cái chế độ độc tài, độc đảng, công an được trao quá nhiều quyền lực nên họ đứng trên pháp luật. Bao nhiêu sự việc xử lý bao che. - Anh Ngu
Bảo Trợ