Hợm Hĩnh ! Tập Cận Bình

04 Tháng Mười 20198:45 SA(Xem: 328)

Chu Vĩnh Hải: HỢM HĨNH ! TẬP CẬN BÌNH

blank
 
Chu Vĩnh Hải

Trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng, chân dung Tập Cận Bình đã được trương lên hết sức hợm hĩnh. Hình ảnh Tập xuất hiện tràn lan trên toàn đất nước Trung Cộng giống như hình ảnh trước đây của Mao Trạch Đông đồ tể. Nó báo hiệu điều gì? Chắc chắn rằng, khi một chính thể tạo ra sự sùng bái cá nhân lãnh đạo, chính thể đó đang suy đồi và suy tàn. 

MÀN TỤNG CA VANG RỀN TRÊN ĐẤT TRUNG QUỐC

Cũng như các nền báo chí trong những chế độ độc tài toàn trị khác, báo chí Trung Quốc đậm đặc chất công cụ, nịnh thối đến mức kinh tởm. Hiện nay báo chí Trung Quốc đang được các nhà báo đánh giá là hết sức nỗ lực để biến ông Tập Cận Bình thành một hình tượng, một huyền thoại về sự vĩ đại và cao cả.

Vào tháng 10-2018, Đài truyền hình Hồ Nam- một đài truyền hình được giới trẻ Trung Quốc yêu thích cho ra đời gameshow "Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới". Tập ở đây chính là Tập Cận Bình. Chương trình gameshow(trò chơi truyền hình) được ưu ái phát vào khung giờ vàng- từ 20 giờ đến 22 giờ trong bối cảnh các chương trình nặng nề về chính trị, không hấp dẫn thường không được phát vào giờ vàng. Có lẽ, chính quyền chứ không phải đài truyền hình Hồ Nam mới là người quyết định phát chương trình trò chơi truyền hình nặng mùi chính trị vào giờ vàng với mục đích tuyên truyền đến đông đảo người trẻ. Trò chơi này có phần tìm hiểu về chủ thuyết cộng sản, và giành phần lớn thời lượng hỏi- đáp về ông Tập Cận Bình.

Sau đây là một vài hỏi - đáp thấm đẫm chất tuyên truyền.

-"Chủ tịch Tập, khi 15 tuổi, đã được đưa từ Bắc Kinh về làng Lương Gia Hà (Liangjiahe) ở tỉnh Thiểm Tây để trở thành một nông dân. Trong khoảng thời gian đó, ông đã rất ham học hỏi. Ông thậm chí đi bộ 15km để mượn một quyển sách. Tên quyển sách đó là gì?" -Faust( tuyệt phẩm của văn hào Đức Goethe- chú thích của người viết).

-"Xin chúc mừng. Chính xác,".

-"Lý thuyết nào là lý thuyết vĩ đại?"

-"Nó phải là một lý thuyết khoa học dành cho người dân. Ngày nay, nó phải là Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại mới".

-Chính xác. Trên cả tuyệt vời. Xin chúc mừng.

Hãng truyền thông BBC với tính độc lập và khách quan bậc nhất thế giới đã đánh giá rằng, chương trình trò chơi truyền hình này chính là môt phiên bản khác của việc đại náo, hô vang khẩu hiệu vốn có một thời vang rền trên đất Trung Quốc.

Chương trình “Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới” chưa được các hãng định lượng khán giả công bố lượng người xem(rating) và cũng không thu hút mạng xã hội Trung Quốc. 

Mối quan hệ báo chí nhà nước Việt Nam và báo chí nhà nước Trung Quốc rất thân thiết và khăng khít thể hiện qua việc trao đổi, thăm thú lẫn nhau, hoạch định các chương trình có lợi cho nhà nước hai nước. Đài truyền hình Việt Nam hoặc Đài truyền hình Hà Nội liệu sẽ liên hệ với Đài truyền hình Hồ Nam để mua bản quyền gameshow này, hoặc tự mình xây dựng một chương trình trò chơi truyền hình có nội dung tương tự, và ai là nhân vật trung tâm của các hỏi- đáp? Một số nhà báo nhà nước trong các cuộc trà dư tửu hậu đã dứt khoát khẳng định rằng, chương trình trò chơi truyền hình của ĐTH Hồ Nam là vớ vấn, chỉ thuần túy là tuyên truyền chính trị, vì thế các đài truyền hình ở Việt Nam sẽ không mua bản quyền hay tiến hành xây dựng một định dạng chương trình tương tự. Nhưng một số nhà báo nhà nước khác lại cho rằng, ở Việt Nam không có gì là không thể, các nhà đài có thể xây dựng một trò chơi truyền hình chính trị với định dạng có nhiều nhân vật chính trị -lãnh tụ được đề cập đến, và tính tuyên truyền sẽ nhẹ nhàng hơn.

Cũng như Việt Nam, Trung Quốc không hề có tự do báo chí. Tất cả các cơ quan báo chí ở Trung Quốc đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước, đều bị nhà nước chi phối về nhân sự cao cấp, định hướng thông tin và tuyên truyền. Có thể nói, vòng kim cô trừng phạt của Bắc Kinh luôn hiện hình lên tâm trí những người đứng đầu tòa báo. Để bảo đảm sinh mệnh chính trị của mình và bảo vệ tập thể, rất hiếm một tổng biên tập dám thoát ra con đường đã được chính quyền vạch sẵn. Tờ Nhân Dân Nhật Báo- cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc(CCTV)- cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, là hai cơ quan báo chí được đánh giá là thấm đẫm tuyên truyền và chính trị nhất.

Từ nhiều năm qua, Tổ chức phóng viên không biên giới(RFS) luôn xếp hạng Trung Quốc và Việt Nam nằm thứ 175 hoặc thứ 176 trên 180 quốc gia được khảo sát về tự do báo chí. Có hàng trăm đề tài báo chí Trung Quốc không được đề cập đến như dân chủ, độc tài, sự kiện Thiên An Môn, Tân Cương, Tây Tạng, Pháp Luân Công…., và mạng xã hội bị kiểm soát gắt gao khiến cho người dân hoàn toàn mù tịt về những thông tin có thực. Mỗi năm tại Trung Quốc có hàng trăm nhà báo bị sa thải hoặc vướng vòng lao lý vì can đảm bày tỏ chính kiến của mình trên mạng xã hội. Các nhà báo nước ngoài không được tự do tác nghiệp ở Trung Quốc, mà tác nghiệp trong sự kèm cặp chặt chẽ của an ninh, và có rất nhiều nhà báo nước ngoài đã bị bức hại về thể chất và tinh thần, bị chính quyền câu lưu.

Trong bối cảnh báo chí Trung Quốc hoàn toàn không có tự do, việc Đài truyền hình Hồ Nam tung ra trò chơi truyền hình nặng nề tuyên truyền “Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới” là một điều không bất ngờ đối với những nhà báo có hiểu biết về Trung Quốc. Hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, ĐTH Hồ Nam đã phải thực hiện một nhiệm vụ chính trị theo yêu cầu của một chính trị gia nào đó. Nếu một đài truyền hình nào đó ở Việt Nam tiến hành mua bản quyền trò chơi truyền hình, hoặc xây dựng một trò chơi truyền hình với định dạng gần giống cũng là một thảm họa cho báo chí Việt Nam, cho nhận thức của nhân dân Việt Nam.
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Tân Hoa xã, nhiều làng chài phía nam Trung Quốc đã làm lễ trước khi ra biển ngày 16/8, trên các cảng cá, hoạt động chuyển lương thực diễn ra tấp nập... như mọi năm, hàng vạn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị tràn ngập vùng biển Đông gây ra những lo ngại về tình trạng đánh bắt quá mức, và những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp với các nước láng giềng.
Năm 2009, một nhóm tàu cá của Trung Quốc đã bao vây và quấy rối tàu khảo sát USS Impeccable của Mỹ. Năm 2016, một tàu bảo vệ bờ biển của lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bị đâm chìm trong khi cố gắng trục xuất một nhóm tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển của nước này. Vào tháng 6/2019, một nhóm thủy thủ của một tàu cá Philippines đã bị bỏ rơi trên biển sau khi tàu này bị một tàu đánh cá Trung Quốc đâm chìm vào ban đêm. Vào tháng 6/2020, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đâm một tàu đánh cá Việt Nam
The Economist cảnh báo « Tập Cận Bình đang sáng tạo ra chủ nghĩa tư bản nhà nước, xin đừng coi thường ». Hoa Kỳ và đồng minh cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi giữa các xã hội rộng mở và « Xinomics ». Liban, Trung Quốc là hai đề tài chính được các tuần báo Pháp bàn bạc nhiều. L’Obs đặt câu hỏi « Ai là những kẻ đã sát hại Liban ? ». Courrier International đặt vấn đề « Có thể cứu được Liban hay không ? » Các vụ nổ đã tàn phá Beyrouth cho thấy sự phá sản của Nhà nước Liban. Là con tin của các cường quốc khu vực, đất nước này
Hôm 6/8, Việt Nam chính thức bình luận về video Trung Quốc tập trận gần đây, trong đó có triển khai máy bay chiến đấu tới Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố của mình. "Trước tiên, có thể khẳng định quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói tại họp báo thường kỳ chiều 6/8.
Tháng 7/2020 đánh dấu một thay đổi quan trọng trong tình hình Biển Đông. Ngay sau khi chính quyền Donald Trump khẳng định trở lại, nhưng một cách mạnh mẽ hơn, lập trường của Mỹ trên vấn đề Biển Đông, nhiều nước trong và ngoài vùng, bằng cách này hay cách khác đều có tuyên bố phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á. Dứt khoát khác thường là công hàm của Úc gởi lên Liên Hiệp Quốc.
“Nếu một quốc gia vô tình phóng một hỏa tiễn mang bom hạch tâm làm chết 650,000 người, thì chắc giới lãnh đạo cả thế giới phải yêu cầu điều tra toàn diện xem chuyện gì đã xẩy ra để trong tương lai sẽ tránh được.” Thí dụ trên do ông Jamie Metzl nêu ra để hỏi tại sao không ai đòi phải điều tra vụ bệnh dịch Covid 19 xuất phát từ Vũ Hán đã gây họa làm chết một số người lớn tương tự, mà chính quyền cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm! Jamie Metzl là một nhà “nghiên cứu tương lai,” trong các lãnh vực kỹ thuật, y học, địa lý chính trị, vân vân. Ông đã từng làm việc trong Ủy ban An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao thời chính phủ Clinton, làm điều tra viên của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Campuchia. Năm 2019 ông tham dự ủy ban tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Chuyên gia Việt Nam và nhà điều hành ENI (Ý) trong ngày phát hiện dầu khí tại Mỏ Kèn Bầu Ngành dầu khí Việt Nam vừa công bố phát hiện một mỏ dầu khí - Mỏ Kèn Bầu - được cho là lớn nhất trong lịch sử của ngành trên Biển Đông. Kế hoạch khai thác mỏ này như thế nào? Và liệu rằng Việt Nam có nguy cơ lại bị Trung Quốc đe dọa đến mức phải từ bỏ việc phát triển mỏ khí này? BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Lê Minh, chuyên gia tư vấn chiến lược và thị trường, thành viên Hội đồng Biên tập và Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam, quanh các vấn đề này. BBC: Được biết vừa qua ngành dầu khí Việt Nam mới đây công bố việc phát hiện ra mỏ Kèn Bầu với trữ lượng dầu khí rất lớn. Ông có thể cho biết về phát hiện này?
Trung Quốc đã từng lừa được chính phủ Barack Obama để quân sự hóa các đảo ở Trường Sa và họ không mấy lo ngại trước việc gia tăng hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải của Hải Quân Mỹ. Nhưng với tuyên bố lập trường ngày 13 Tháng Bảy của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bắc Kinh bắt đầu thấy chột dạ. Tuyên bố của Mỹ một mặt bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp,” một mặt cho thấy Mỹ thay đổi quan điểm, đứng về phía các nước nhỏ đang tranh chấp với Trung Quốc, và quan trọng hơn, kích thích các nước nhỏ lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng của họ, hình thành một liên minh không chính thức kháng cự lại các yêu sách của Bắc Kinh. Nếu không muốn tỏ ra “yếu thế” trước dân chúng trong nước và các nước láng giềng, chắc chắn Trung Quốc sẽ hành động.
Vừa Hán hóa vừa thực dân, ‘giấc mộng Trung Hoa’ sẽ chỉ là giấc mộng ? Nhà báo François Bougon phân tích, Hán tộc được coi là chủng tộc ưu việt, và đảng Cộng Sản có nhiệm vụ đưa một Trung Quốc của người Hán vào vị trí trung tâm thế giới. Thế nên phải thực hiện mưu đồ đế quốc mà Bắc Kinh gọi là « Giấc mộng Trung Hoa » : vừa Hán hóa các sắc tộc trong nước, vừa thực dân hóa thế giới bên ngoài qua « Con đường tơ lụa mới ». Đại dịch corona là trọng tâm chính của các tuần san kỳ này, bên cạnh đó là mối đe dọa từ Trung Quốc. L’Express dành 30 trang báo cho việc « Tìm lại chỗ đứng », nói về cuộc chiến...
Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của cả thế giới. Riêng những thay đổi đã và tiếp tục xảy ra ở Mỹ như thế nào và có tầm ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao, sẽ là đề tài của bài này. Đầu tiên chúng tôi xin trình bày về tình hình tại Mỹ.
Bảo Trợ