Quốc khánh Trung Quốc: Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản thống trị

01 Tháng Mười 201912:58 CH(Xem: 561)
  • Tác giả :

Quốc khánh Trung Quốc: Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản thống trị

Chinese President Xi Jinping applauses next to former president Jiang ZeminBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu mở màn lễ duyệt binh quân sự

Trung Quốc đang tổ chức các sự kiện xa hoa để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Vào ngày 1/10/1949, Mao Trạch Đông - hay Chủ tịch Mao - tuyên bố thành lập Trung Quốc sau khi lực lượng cộng sản giành chiến thắng trong cuộc nội chiến đẫm máu.

Trung Quốc hiện đại kể từ đó đã phát triển với một tốc độ phi thường, nhưng cũng là một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới.

 

Một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Mười lăm ngàn binh lính lấp đầy Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh, và công nghệ quân sự mới nhất của Trung Quốc được phô diễn.

Screenshot of soldiers from ReutersBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionHàng ngàn binh lính phô diễn lực lượng tại Quảng trường Thiên An Môn
Screenshot from ReutersBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTrung Quốc đang tiến hành các sự kiện xa hoa kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70
line

Theo bước chân của Chủ tịch Mao

Robin Brant, Phóng viên BBC tại Bắc Kinh

Đứng đúng vị trí nơi Chủ tịch Mao tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình chỉ là một trong nhiều lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc mặc trang phục giống như Chủ tịch Mao.

Chủ tịch Tập rõ ràng không che dấu mong muốn gợi lại ký ức về người cha sáng lập cách mạng của đất nước.

Bài phát biểu ngắn của ông đã nhắc đến các chủ đề quen thuộc: đoàn kết, các khó khăn đang diễn ra, tiến bộ không thể chối cãi của Trung Quốc.

Sau đó, ông Tập đứng trong một chiếc xe để quan sát cuộc diễu hành quân sự. Thỉnh thoảng ông vẫy tay, đám đông đáp lại với tiếng hét bày tỏ lòng trung thành.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã nói rằng đây không phải là một cuộc "phô diễn cơ bắp" nhưng lưu ý rằng thời điểm quan trọng này, lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của cộng sản, tập trung quá nhiều vào sức mạnh quân sự.

line

Lễ kỷ niệm hôm thứ Ba 1/10 có nguy cơ bị lu mờ bởi các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, nơi hàng ngàn người dự kiến sẽ xuống đường để phản đối những gì họ cho là sự gia tăng kiểm soát của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy rằng các nhà hoạt động đang lên kế hoạch leo thang bạo lực, đốt cháy các cửa hàng và nhà ga.

Hong Kong đã bị phong tỏa vào đầu giờ sáng hôm 1/10 với khoảng 6.000 cảnh sát được triển khai. Một số trạm tàu điện ngầm và trung tâm mua sắm đã bị đóng cửa.

Một màn bắn pháo hoa hàng năm đã bị hủy bỏ.

Trung Quốc kỷ niệm gì?

Bảy mươi năm trước, Mao Chủ tịch tuyên bố sự ra đời của Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại đảng cầm quyền Kuomintang - hay Quốc dân Đảng.

Hai bên đã mắc kẹt trong một cuộc nội chiến tốn kém kể từ những năm 1920, sau sự sụp đổ của hệ thống đế quốc.

blank
'Tôi rất tự hào và hào hứng tham dự lễ diễu hành'

Các sự kiện trong ngày Quốc khánh sẽ cho thấy Trung Quốc đã ''trỗi dậy, trở nên giàu có và mạnh mẽ hơn trong những thập kỷ qua", giới chức cho biết.

"Chủ đề chính là kể những câu chuyện của Trung Quốc và bày tỏ niềm tin của người dân Trung Quốc đối với đảng và đất nước," Zhang Ge, một trong những quan chức chịu trách nhiệm cho lễ kỷ niệm, nói.

Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một hệ thống chính trị hoàn toàn mới - "chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc" - và nó đã giúp hàng triệu người thoát nghèo khó.

People holding pictures of Mao and the Little Red Book in Tiananmen Square, 1966
Getty
Timeline of modern China

  • 1949Mao declares the founding of the People's Republic of China

  • 1966-76Cultural Revolution brings social and political upheaval

  • 1977Deng Xiaoping initiates major reforms of China's economy

  • 1989Army crushes Tiananmen Square pro-democracy protests

  • 2010China becomes the world's second-largest economy

  • 2018Xi Jinping is cleared to be president for life

Đối với giới phê bình, Trung Quốc là một quốc gia áp bức, đi ngược lại tiến bộ về nhân quyền toàn cầu. Trung Quốc đã bị chỉ trích rộng rãi vì thiếu dân chủ, đàn áp nhân quyền và bất kỳ dấu hiệu bất đồng chính kiến nào, một hệ thống tư pháp không công bằng với tỷ lệ kết án 99%, và trong những năm gần đây, giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cùng với các cộng đồng khác.

Cuộc diễu hành quân sự có gì?

Một lượng lớn vũ khí sẽ được trưng bày, bao gồm cả xe quân đội, tên lửa và bệ phóng được sản xuất trong nước. Hơn 150 máy bay - gồm máy bay phản lực tàng hình và máy bay ném bom chiến lược - sẽ bay theo đội hình trên bầu trời Bắc Kinh.

Chinese troops take part in a drill preparing for the paradeBản quyền hình ảnhEPA
Image captionHàng chục ngàn binh sỹ Trung Quốc sẽ tham gia vào một cuộc diễu hành lớn nhất từ trước tới nay

Tiếp đó là màn trình diễn mà giới chức gọi là một "chương trình vui vẻ và sống động" với khoảng 100.000 người tham gia đồng diễn trên phao. Họ là các nông dân, giáo viên, bác sĩ và học sinh. Sau đó vào buổi tối, một gala sẽ được tổ chức tại quảng trường.

Các sự kiện chỉ dành cho các quan chức, các thành viên được lựa chọn và các chức sắc nước ngoài được mời, nhưng sẽ được hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc theo dõi.

People on a float rehearse for the civil paradeBản quyền hình ảnhAFP
Image captionTrung Quốc nói khoảng 100,000 người sẽ tham gia vào cuộc diễu hành dân sự

An ninh được tăng cường ở trung tâm Bắc Kinh trong nhiều tuần - với những biện pháp kiểm soát chặt chẽ diều hoặc máy bay không người lái xung quanh khu vực diễu hành. Ngay cả đua chim bồ câu cũng bị cấm.

Kiểm duyệt truyền thông - vốn nghiêm ngặt ở Trung Quốc - đã được thắt chặt hơn nữa. Các đài truyền hình đưa ra một danh sách các chương trình sẽ phát sóng và các nhà kiểm duyệt internet loại bỏ bất kỳ lời chỉ trích nào liên quan Đảng Cộng sản hoặc các nhà lãnh đạo.

Chuyện gì đang xảy ra ở Hong Kong?

Hong Kong là một phần của Trung Quốc từ năm 1997 nhưng có hệ thống luật pháp và chính phủ riêng - được gọi là Một quốc gia hai hệ thống.

Trong bài phát biểu trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định "thực hiện đầy đủ và trung thành" các nguyên tắc của hệ thống này.

Nhưng trong những năm gần đây, đã có sự phản đối ngày càng tăng đối với những gì được coi là ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.

A lone protester wearing a gas mask and carrying an umbrella surrounded by tear gas in Hong KongBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionSự gia tăng các cuộc biểu tình ở Hong Kong có thể làm lu mờ các lễ kỷ niệm ở Bắc Kinh

Các biểu tình chống Bắc Kinh luôn diễn ra tại Hong Kong vào ngày 1/10, và năm nay dự kiến sẽ lớn hơn bao giờ hết sau nhiều tháng bất ổn - vốn bắt nguồn từ việc Hong Kong đề xuất thực hiện dự luật dẫn độ của Trung Quốc.

Trong gần bốn tháng, người biểu tình đã xuống đường, có lúc tới hàng triệu người.

Dự luật dẫn độ đã chính thức bị rút nhưng vẫn không thể dập tắt tình trạng bất ổn hiện đang phát triển thành một trận chiến sinh tồn đối với tương lai của Hong Kong.

Những người biểu tình hiện đang đòi hỏi dân chủ trọn vẹn cho Hong Kong, và cảnh sát phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ lực, cùng với một số yêu cầu khác.

Bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong, sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày Quốc khánh.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
Bảo Trợ