Cùng thăm dò dầu khí Biển Đông: Trung Quốc và lá bài Philippines

28 Tháng Tám 201911:14 CH(Xem: 76)
  • Tác giả :

Cùng thăm dò dầu khí Biển Đông: Trung Quốc và lá bài Philippines

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (P) trong buổi tiệc tối ở dinh tổng thống Malacanang, Manila, 20/11/2018.@Reuters / Mark Cristino

Để hóa giải các chỉ trích của quốc tế về những hành động của Trung Quốc ở vùng Biển Đông, Bắc Kinh có vẻ đang muốn sử dụng lá bài cùng thăm dò dầu khí với Philippines, một trong những quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên vùng biển này.

Vào tháng 11 năm ngoái, hai nước Trung Quốc và Philippines đã ký một biên bản ghi nhớ “nhằm tạo một khuôn khổ không mang tính ràng buộc pháp lý” về việc cùng thăm dò và khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông, được xem là một vùng có trữ lượng dầu khí rất lớn.

Tổng thống Duterte lúc ấy đã hoan nghênh sáng kiến nói trên, cho rằng việc cùng thăm dò dầu khí sẽ giúp giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Ông cũng cam kết là các lợi ích của Philippines sẽ được bảo đảm. Các chi tiết về việc cùng phát triển các dự án dầu khí giữa Philippines với Trung Quốc còn phải được bàn thảo trong các cuộc đàm phán sau này. Trước mắt, trong bài phát biểu vào tuần trước, tổng thống Duterte nói: “Đề nghị phân chia 60-40, với phần nhiều thuộc về phía chúng ta, là một khởi đầu tốt”.

Philippines hiện đang phải tìm thêm các nguồn dầu khí mới, vì theo dự báo, mỏ khí đốt Camago-Malampaya sẽ cạn kiệt vào năm 2024. Do không có đủ phương tiện kỹ thuật để tự thăm dò và khai thác các nguồn dầu khí, Manila cần sự hợp tác của một nước khác. Bãi Cỏ Rong ( Reed Bank ) là khu vực được ước tính có trữ lượng lên tới 5,4 tỷ thùng dầu và 1,56 ngàn tỷ mét khối khí thiên nhiên. Vấn đề là nguồn tài nguyên này nằm trong vùng tranh chấp giữa Philippines với Trung Quốc, nên Manila phải tính tới phương án phát triển chung với Bắc Kinh.

Nhưng nhiều chuyên gia pháp lý đã cảnh báo tổng thống Duterte phải hết sức cẩn thận, không nên ký một văn bản mang tính ràng buộc pháp lý với Trung Quốc về việc thăm dò dầu khí chung, vì điều này có thể xâm phạm quyền chủ quyền của Philippines.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng, vào tuần trước đã tuyên bố rằng lập trường của Bắc Kinh về phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 vẫn không có gì thay đổi: Trung Quốc có chủ quyền “không thể tranh cãi” trên vùng Biển Đông.

Theo nhận định của ông Collin Koh, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Singapore, được tờ Nikkei Asian Review trích dẫn hôm nay, chủ tịch Tập Cận Bình không thể thay đổi lập trường nói trên, nếu không thì đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ mất uy tín đối với dư luận trong nước. Tuy vậy, ông Collin Koh cho rằng cuộc gặp ngày mai với tổng thống Philippines sẽ là cơ hội để chủ tịch Trung Quốc chứng tỏ là nước này có thể hợp tác với các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, vào lúc Hoa Kỳ lên án ngày càng mạnh mẽ những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Vào tuần trước, Washington đã cáo buộc Trung Quốc ngăn chận các nước Đông Nam Á tiếp cận các nguồn dầu khí Biển Đông, qua việc đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng với nhiều tàu hộ tống vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khu vực được xem là có nhiều dầu khí.

Theo ông Collin Koh, cuộc gặp với tổng thống Duterte sẽ góp phần giải tỏa các áp lực đối với Bắc Kinh và tạo một hình ảnh tích cực hơn về Trung Quốc trên báo chí quốc tế.

Tóm lại, như nhận định của ông Rommel Banlaoi, chủ tịch Hội Nghiên cứu Trung Hoa của Philippines, được trang mạng Philstar.com trích dẫn hôm nay, Manila thúc đẩy việc cùng phát triển Biển Đông phần lớn là vì lý do kinh tế, còn đối với Bắc Kinh, việc cùng phát triển là nhằm những mục tiêu địa chính trị.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
« Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.
1. Bãi Tư Chính ở đâu? Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf). (BBC NEWS Tiếng Việt, 29-7-2019), và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CSVN quản lý và khảo sát khí tượng, 2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó. 3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu.
Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.
Tại phiên họp thứ 37 sáng ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo báo cáo 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 (2014-2019), ông Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu lên câu hỏi: ‘Tại sao chưa ban hành được Luật biểu tình?’ Theo ông Uông Chu Lưu, trong báo cáo của Chính phủ có 3 luật đã nằm trong kế hoạch nhưng sao vẫn chưa được ban hành, đó là Luật về hội, Luật biểu tình và Luật hiến máu, ông Lưu đề nghị Chính phủ cần xác định lộ trình ban hành chứ không nên để tình trạng này kéo dài.
Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 8 vừa qua về việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài tại tỉnh này, hôm 10/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Ấn tượng của tôi là các phe phái giống nhau đang khăng khăng tập dượt lại các cuộc tranh luận cũ và hầu như không chịu đưa ra chút thỏa hiệp, nhân nhượng nào cho đối phương. Cho nên họ khiến người ta cảm thấy bực bội, nhàm chán, và nhìn từ quan điểm khoa học xã hội thì ít nhiều gây căng thẳng.
Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý. Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? » Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh. Trung Quốc « giết gà » Repsol để « dọa khỉ » Exxon ?
Tàu Kiểm Ngư Việt Nam (bên phải) bị tàu Trung Quốc đâm húc, sau khi Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014 (ảnh: bluebird-electric.net). Chính quyền Trung Quốc tối thứ Ba (3/9) đã đưa một tàu cần cẩu khổng lồ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 90 km. Các nhà quan sát khu vực cho biết sự hiện diện của con tàu ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, dẫn đến cuộc đối mặt của lực lượng hải quân hai nước.
Luật sư gốc Hoa viết: “Không giống như nhiều người tiền nhiệm trong Nhà Trắng, ông Trump dường như hiểu một cách bẩm sinh tính côn đồ và sự tàn bạo ở cốt lõi của ĐCSTQ”. Ông Trump hiểu rằng cho dù trong lĩnh vực thương mại, ngoại giao hay duy trì trật tự quốc tế, các chế độ độc tài thường không chơi theo luật lệ của các quốc gia dân chủ. Trong khi các chính quyền trước của Mỹ thân thiện với ĐCSTQ, ông Trump đã hành động để chống lại sự ăn mòn ngày càng tăng của ĐCSTQ đối với xã hội Hoa Kỳ – từ kinh doanh, truyền thông đến giáo dục và chính trị.
Chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối diện một thế lưỡng nan 'đối nghịch' trong việc chống tham nhũng, theo một ý kiến bình luận trong hội luận trực tuyến của BBC News Tiếng Việt hôm 05/9/2019. Đó là thế đối nghịch giữa chống tham nhũng và quan ngại thay đổi thể chế chính trị, xã hội theo hướng dân chủ hóa vốn hữu hiệu hơn cho công cuộc này, một blogger và là nhà báo tự do từ Hà Nội nói.
Bảo Trợ