Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

28 Tháng Tám 201911:37 SA(Xem: 53)
  • Tác giả :

Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

blank
Đồ họa về hướng di chuyển của tàu Haiyang Dizhi 8 mấy ngày qua, gần bờ biển Việt Nam hơn, được ông Ryan Martinson công bố trên trang Twitter ngày 26 Tháng Tám, 2019. (Hình: Ryan Martinson)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh lớn tiếng kể tội Mỹ là “kích động với ác ý” tình hình Biển Đông sau khi bị Ngũ Giác Đài lên án “can thiệp áp chế” vào hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tám, 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phản ứng lại bản tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Mỹ đả kích các trò quấy nhiễu, cản trở hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính và phụ cận. Phát ngôn viên Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói rằng Mỹ vẫn cứ lập đi lập lại “các lời bình luận không suy nghĩ, những lời chỉ trích tùy tiện chống Trung Quốc, hoàn toàn xuyên tạc thực tế và lẫn lộn cái đúng với cái sai.”

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc thúc giục Mỹ chấm dứt cái loại hành vi kích động có ác ý và đóng một vai trò tích cực và xây dựng ở khu vực và các vấn đề quốc tế.”

Liên tiếp mấy ngày vừa qua, Bộ Quốc Phòng Mỹ tiếp nối Bộ Ngoại Giao, Thượng và Hạ Viện Mỹ, lên án Bắc Kinh cậy nước lớn ức hiếp Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN thông báo đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao và qua các kênh khác nhau kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động ngang ngược trên Biển Đông nhưng không có tác dụng dù là “đồng chí anh em” thường lấy khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” làm kim chỉ nam hành động.

Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) được một số tàu hải cảnh cỡ lớn nhất của Trung Quốc bảo vệ đã vào hoạt động tại khu vực bãi Tư Chính (nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn) thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo công ước quốc tế. Mục đích của nhóm tàu này là vừa khảo sát bất hợp pháp, vừa đe dọa hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí của Việt Nam ở khu vực.

Một số tin tức quốc tế nói các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã phóng với tốc độ cao rất gần với các tàu tiếp vận của Việt Nam, đe dọa an nguy của họ.

Những tin tức mới nhất cho thấy nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) sau một thời gian hoạt động ở khu vực Tư Chính đã chuyển hướng, tuần qua, chạy tới khu vực gần với bờ biển của Việt Nam hơn.

Theo những ghi nhận của ông Ryan Martinson (giáo sư khoa chiến lược tác chiến tại Học Viện Hải Chiến Hoa Kỳ) và hãng thông tấn Reuters dựa vào thông tin của tổ chức maritimetraffic.com, Hải Dương 8 được ít nhất bốn tàu khác hộ tống, tiếp tục tiến hành khảo sát vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực cách đảo Phú Quý 102 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Phan Thiết 185 km. Nhóm tàu này chạy tới chạy lui như đồ họa được ông Martinson phổ biến trên trang Twitter hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám.

“Gần đây, Trung Quốc nối lại sự can thiệp ức hiếp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam vốn đã có từ lâu trên Biển Đông.” Bản tuyên bố của Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám, viết. “Trung Quốc sẽ không tạo được sự tin tưởng của các nước láng diềng hoặc sự nể trọng của cộng đồng quốc tế khi vẫn duy trì các chiến thuật bắt nạt.”

Bộ Quốc Phòng Mỹ vạch ra rằng các hành động của Bắc Kinh trái ngược với lời cam kết của ông Wei Fenghe (Ngụy Phụng Hòa), bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, khi ông ta nói ở một cuộc họp tại Singapore gần đây rằng Trung Quốc vẫn “theo đuổi đường hướng phát triển hòa bình.”

Bắc Kinh luôn luôn tuyên bố tôn trọng các cam kết quốc tế nhưng những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn chứng minh ngược lại.

Tại Philippines, trong khi Tổng Thống Rodrigo Duterte đi Bắc Kinh, tờ báo Inquirer ở Manila thuật lại lời phát biểu của Phó Chánh Án Tòa Tối Cao Philippines Antonio Carpio ngày 25 Tháng Tám. Trong bài phát biểu tại cuộc hội thảo về “Dân chủ và Tin giả” tại thành phố Davao, ông nói việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” có tích cách lịch sử hàng ngàn năm trên Biển Đông lấn sâu vào các nước khu vực là “dựa trên lịch sử bịp bợm, ngụy tạo. Cái lối diễn giải lịch sử này của Trung Quốc hoàn toàn sai trái.”

Bởi vậy, cái lời tuyên bố chủ quyền chín đoạn nối lại giống hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc chiếm hơn 80% Biển Đông là vô giá trị như phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế đã xác định ngày 12 Tháng Bảy, 2016. Bắc Kinh chỉ còn cách dựa vào sức mạnh quân sự để bắt nạt các nước nhỏ phía Nam. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
« Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.
1. Bãi Tư Chính ở đâu? Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf). (BBC NEWS Tiếng Việt, 29-7-2019), và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CSVN quản lý và khảo sát khí tượng, 2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó. 3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu.
Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.
Tại phiên họp thứ 37 sáng ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo báo cáo 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 (2014-2019), ông Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu lên câu hỏi: ‘Tại sao chưa ban hành được Luật biểu tình?’ Theo ông Uông Chu Lưu, trong báo cáo của Chính phủ có 3 luật đã nằm trong kế hoạch nhưng sao vẫn chưa được ban hành, đó là Luật về hội, Luật biểu tình và Luật hiến máu, ông Lưu đề nghị Chính phủ cần xác định lộ trình ban hành chứ không nên để tình trạng này kéo dài.
Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 8 vừa qua về việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài tại tỉnh này, hôm 10/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Ấn tượng của tôi là các phe phái giống nhau đang khăng khăng tập dượt lại các cuộc tranh luận cũ và hầu như không chịu đưa ra chút thỏa hiệp, nhân nhượng nào cho đối phương. Cho nên họ khiến người ta cảm thấy bực bội, nhàm chán, và nhìn từ quan điểm khoa học xã hội thì ít nhiều gây căng thẳng.
Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý. Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? » Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh. Trung Quốc « giết gà » Repsol để « dọa khỉ » Exxon ?
Tàu Kiểm Ngư Việt Nam (bên phải) bị tàu Trung Quốc đâm húc, sau khi Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014 (ảnh: bluebird-electric.net). Chính quyền Trung Quốc tối thứ Ba (3/9) đã đưa một tàu cần cẩu khổng lồ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 90 km. Các nhà quan sát khu vực cho biết sự hiện diện của con tàu ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, dẫn đến cuộc đối mặt của lực lượng hải quân hai nước.
Luật sư gốc Hoa viết: “Không giống như nhiều người tiền nhiệm trong Nhà Trắng, ông Trump dường như hiểu một cách bẩm sinh tính côn đồ và sự tàn bạo ở cốt lõi của ĐCSTQ”. Ông Trump hiểu rằng cho dù trong lĩnh vực thương mại, ngoại giao hay duy trì trật tự quốc tế, các chế độ độc tài thường không chơi theo luật lệ của các quốc gia dân chủ. Trong khi các chính quyền trước của Mỹ thân thiện với ĐCSTQ, ông Trump đã hành động để chống lại sự ăn mòn ngày càng tăng của ĐCSTQ đối với xã hội Hoa Kỳ – từ kinh doanh, truyền thông đến giáo dục và chính trị.
Chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối diện một thế lưỡng nan 'đối nghịch' trong việc chống tham nhũng, theo một ý kiến bình luận trong hội luận trực tuyến của BBC News Tiếng Việt hôm 05/9/2019. Đó là thế đối nghịch giữa chống tham nhũng và quan ngại thay đổi thể chế chính trị, xã hội theo hướng dân chủ hóa vốn hữu hiệu hơn cho công cuộc này, một blogger và là nhà báo tự do từ Hà Nội nói.
Bảo Trợ