Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

28 Tháng Tám 201911:37 SA(Xem: 135)
  • Tác giả :

Trung Cộng ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ ở Biển Đông

blank
Đồ họa về hướng di chuyển của tàu Haiyang Dizhi 8 mấy ngày qua, gần bờ biển Việt Nam hơn, được ông Ryan Martinson công bố trên trang Twitter ngày 26 Tháng Tám, 2019. (Hình: Ryan Martinson)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh lớn tiếng kể tội Mỹ là “kích động với ác ý” tình hình Biển Đông sau khi bị Ngũ Giác Đài lên án “can thiệp áp chế” vào hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tám, 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phản ứng lại bản tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Mỹ đả kích các trò quấy nhiễu, cản trở hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính và phụ cận. Phát ngôn viên Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói rằng Mỹ vẫn cứ lập đi lập lại “các lời bình luận không suy nghĩ, những lời chỉ trích tùy tiện chống Trung Quốc, hoàn toàn xuyên tạc thực tế và lẫn lộn cái đúng với cái sai.”

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc thúc giục Mỹ chấm dứt cái loại hành vi kích động có ác ý và đóng một vai trò tích cực và xây dựng ở khu vực và các vấn đề quốc tế.”

Liên tiếp mấy ngày vừa qua, Bộ Quốc Phòng Mỹ tiếp nối Bộ Ngoại Giao, Thượng và Hạ Viện Mỹ, lên án Bắc Kinh cậy nước lớn ức hiếp Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN thông báo đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao và qua các kênh khác nhau kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động ngang ngược trên Biển Đông nhưng không có tác dụng dù là “đồng chí anh em” thường lấy khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” làm kim chỉ nam hành động.

Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) được một số tàu hải cảnh cỡ lớn nhất của Trung Quốc bảo vệ đã vào hoạt động tại khu vực bãi Tư Chính (nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn) thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo công ước quốc tế. Mục đích của nhóm tàu này là vừa khảo sát bất hợp pháp, vừa đe dọa hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí của Việt Nam ở khu vực.

Một số tin tức quốc tế nói các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã phóng với tốc độ cao rất gần với các tàu tiếp vận của Việt Nam, đe dọa an nguy của họ.

Những tin tức mới nhất cho thấy nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương 8) sau một thời gian hoạt động ở khu vực Tư Chính đã chuyển hướng, tuần qua, chạy tới khu vực gần với bờ biển của Việt Nam hơn.

Theo những ghi nhận của ông Ryan Martinson (giáo sư khoa chiến lược tác chiến tại Học Viện Hải Chiến Hoa Kỳ) và hãng thông tấn Reuters dựa vào thông tin của tổ chức maritimetraffic.com, Hải Dương 8 được ít nhất bốn tàu khác hộ tống, tiếp tục tiến hành khảo sát vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực cách đảo Phú Quý 102 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Phan Thiết 185 km. Nhóm tàu này chạy tới chạy lui như đồ họa được ông Martinson phổ biến trên trang Twitter hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám.

“Gần đây, Trung Quốc nối lại sự can thiệp ức hiếp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam vốn đã có từ lâu trên Biển Đông.” Bản tuyên bố của Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tám, viết. “Trung Quốc sẽ không tạo được sự tin tưởng của các nước láng diềng hoặc sự nể trọng của cộng đồng quốc tế khi vẫn duy trì các chiến thuật bắt nạt.”

Bộ Quốc Phòng Mỹ vạch ra rằng các hành động của Bắc Kinh trái ngược với lời cam kết của ông Wei Fenghe (Ngụy Phụng Hòa), bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, khi ông ta nói ở một cuộc họp tại Singapore gần đây rằng Trung Quốc vẫn “theo đuổi đường hướng phát triển hòa bình.”

Bắc Kinh luôn luôn tuyên bố tôn trọng các cam kết quốc tế nhưng những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn chứng minh ngược lại.

Tại Philippines, trong khi Tổng Thống Rodrigo Duterte đi Bắc Kinh, tờ báo Inquirer ở Manila thuật lại lời phát biểu của Phó Chánh Án Tòa Tối Cao Philippines Antonio Carpio ngày 25 Tháng Tám. Trong bài phát biểu tại cuộc hội thảo về “Dân chủ và Tin giả” tại thành phố Davao, ông nói việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” có tích cách lịch sử hàng ngàn năm trên Biển Đông lấn sâu vào các nước khu vực là “dựa trên lịch sử bịp bợm, ngụy tạo. Cái lối diễn giải lịch sử này của Trung Quốc hoàn toàn sai trái.”

Bởi vậy, cái lời tuyên bố chủ quyền chín đoạn nối lại giống hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc chiếm hơn 80% Biển Đông là vô giá trị như phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế đã xác định ngày 12 Tháng Bảy, 2016. Bắc Kinh chỉ còn cách dựa vào sức mạnh quân sự để bắt nạt các nước nhỏ phía Nam. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐCSTQ là một hệ thống hoàn chỉnh, một tập đoàn tà ác. Các quan chức sau khi được đào tạo rồi, thì khi quay về hệ thống quan liêu của mình họ lập tức phải thay đổi tư duy để hòa nhập vào hệ thống đó. Hành vi cần phù hợp với hệ thống đó, nếu không sẽ lập tức bị đào thải. Mục đích ban đầu cử đi đào tạo là để họ có thể leo lên vị trí cao hơn, chứ sao có thể để bản thân tiếp thu tri thức phương Tây để đến nỗi bị đào thải khỏi hệ thống của chính mình?
Kỳ 3: Biến virus Vũ Hán thành virus... Mỹ: Âm mưu của Trung Quốc bị lật tẩy?...Khi virus Vũ Hán lây lan khắp thế giới kèm theo nỗi hoảng sợ lan rộng thì cũng là lúc có nhiều “đồn đoán” xung quanh dịch bệnh. Có một “câu chuyện” được cả Trung Quốc, Iran và Nga cùng kể: Rằng Hoa Kỳ đã tạo ra con virus Vũ Hán, và giờ đang “vũ khí hóa” cuộc khủng hoảng này vì lợi ích chính trị của nước Mỹ. Tuy nhiên, “câu chuyện” này đã nhanh chóng bị lật tẩy...
Giờ đây gió đã đổi chiều, nay đến lượt lãnh đạo các nước mà đại dịch corona tràn sang đang bị đả kích. Đối với Bắc Kinh, đây là cơ hội tuyệt vời để khỏa lấp trách nhiệm, và còn hơn thế nữa, thủ vai « ân nhân », hào hiệp chia sẻ kinh nghiệm – và nhất là khẩu trang. Trung Quốc vốn chiếm đến 80% năng lực sản xuất thế giới, chỉ cung cấp nhỏ giọt : 250 ngàn chiếc cho Iran, 200 ngàn cho Philippines, 2 triệu chiếc cho Ý, 1 triệu cho Pháp…Báo chí Hoa lục rầm rộ tuyên truyền, nhưng cố tình lờ đi đó là việc mua bán tiền trao cháo múc (đối với Ý), và « bánh ít đi bánh quy lại » sau khi đã nhận lượng viện trợ y tế không nhỏ của Pháp cách đây một tháng.
Cùng với Ấn Độ gia nhập vào bản đồ tấn công của virus Trung Quốc, hiện đã có tới hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới đang bị cách ly. Hàng trăm triệu kế hoạch, hàng tỷ hy vọng, vận may và giấc mơ bỗng chốc bị xé vỡ tan tành. Những con số tử vong đáng kinh ngạc, những tổn thất tài chính không thể đo đếm..., thế giới tự do đang rên rỉ bởi những mất mát khủng khiếp từ sự bưng bít và dối trá của chính quyền Bắc Kinh. Bằng việc công bố “dập dịch” thành công trong nước, Trung Quốc tiếp tục “xuất khẩu” thành công virus corona Vũ Hán ra toàn thế giới, và đang gây ra một cơn hỗn loạn thực sự...
Vừa mới « đổ lỗi » cho Mỹ mang virus corona vào Vũ Hán, Bắc Kinh lại kêu gọi Washington « đoàn kết » để đối phó với đại dịch. Ngày 26/03/2020, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa với tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc « sẵn sàng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với Hoa Kỳ ». Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng virus corona lại là một yếu tố mới trong xung đột Mỹ-Trung.
Với con số 4.825 người chết, nước Ý đã “vượt mặt” Trung Quốc trở thành quốc gia có số người tử vong vì con virus Vũ Hán nhiều nhất thế giới. Vì sao Ý lại trở nên nông nỗi này? Vì sao chủng virus này lại lây lan nhanh ra toàn thế giới, khiến một quốc gia như Pháp phải ban bố lệnh Chiến tranh ngay giữa thời bình? Vì sao biên giới dài nhất thế giới Mỹ-Canada phải đóng cửa, và vì sao một siêu cường như nước Mỹ phải ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia trong điều kiện thiếu hụt nguồn thuốc và vật tư y tế? Vì sao?... Vì sao?... Tất cả đều là vì: Trung Quốc.
Vào lúc cuộc chiến chống lại virus corona dịch chuyển sang Châu Âu và xa hơn nữa, Trung Quốc đang cung cấp hàng triệu khẩu trang và các mặt hàng cần kíp khác cho các nước đang chật vật ứng phó, với hi vọng xây dựng mối quan hệ chính trị và xoa dịu chỉ trích rằng Bắc Kinh đã cho phép căn bệnh này lây lan từ sớm. Đây là một phần trong nỗ lực của Đảng Cộng sản nhằm định hình lại cách nhìn về nước này, từ chỗ Trung Quốc mắc những sai sót ngay từ đầu biến thành một quốc gia hành động quyết đoán để kiểm soát dịch bệnh.
Tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Phòng, Chống dịch COVID-19 ở Hà Nội vào chiều ngày 20 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chỉ thị dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam, kể cả hàng không, đường bộ, đường biển. Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, các đại sứ quán phải vận động, khuyến cáo người dân không về nước nếu không thực sự cần thiết... Trước đó hôm 17 tháng 3 năm 2020, 10 điểm qua biên giới giữa Việt Nam và Lào, tập trung ở tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La cũng đã được đóng cửa để tránh dịch bệnh COVID-19.
Một trong những biện pháp phòng, chống lây lan dịch Covid-19 là hạn chế tiếp xúc. Tuy nhiên vào ngày 24 tháng 3 nhằm ngày mồng một âm lịch, nhiều người dân Hà Nội đến lễ tại Phủ Tây Hồ, Chùa Quán Sứ. Hình ảnh báo trong nước đăng tải cho thấy dù Phủ Tây Hồ đã đóng cửa nhưng người dân vẫn kéo nhau tới. Trong số này, nhiều người dân đã không đeo khẩu trang.
Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia. Trước hết, Việt Nam không dám đóng cửa biên giới để ngăn người Tầu, có thể nhiễm Corona tràn qua Việt Nam. Lý do, theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh,: ”Giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệp định biên giới, chỉ đóng cửa khi xuất hiện vấn đề an ninh, dịch bệnh, nhưng phải có thoả thuận giữa Chính phủ hai nước và báo trước 5 ngày nên một bên không thể đơn phương áp dụng.” (theo VNEXPRESS, ngày 30/1/2020)
Bảo Trợ