‘Giấc mộng Trung Hoa’ của Chủ tịch Tập Cận Bình liệu có tan vỡ?

03 Tháng Tám 201911:54 SA(Xem: 168)

‘Giấc mộng Trung Hoa’ của Chủ tịch Tập Cận Bình liệu có tan vỡ?
china - conduong toluaTóm tắt bài viết

  • Một nguồn tin nói với tờ báo Nikkei, Chủ tịch Trung Quốc muốn thống nhất Đài Loan vào năm 2049.
  • Trung Quốc muốn có chính quyền thân Bắc Kinh ở Đài Loan giống như cách đã làm với Hồng Kông để thống nhất theo công thức "Một quốc gia, Hai chế độ".
  • Trong chuyến công du thăm các đồng minh ngoại giao Carribean, khi quá cảnh ở Mỹ, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã có một bài phát biểu tại Đại học Columbia: "Trải nghiệm của Hồng Kông dưới 'Một quốc gia, Hai chế độ' đã cho thế giới thấy, một lần và mãi mãi, chủ nghĩa độc đoán và dân chủ không thể cùng tồn tại".


Chủ tịch Trung Quốc muốn thống nhất Đài Loan vào năm 2049, nhưng mới đây, biểu tình Hồng Kông lâm vào khủng hoảng, Hoa Kỳ phê duyệt bán hơn 2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan và chuyến quá cảnh Mỹ của Tổng thống Thái Anh Văn… là những làn sóng có thể khiến “Giấc mộng Trung Hoa” tan vỡ, theo Nikkei. 

Theo các nguồn tin của Nikkei, ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc và Đài Loan cùng kỷ niệm ngày thống nhất Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 2049 – một trăm năm thành lập “Trung Quốc mới”.

Năm ngoái, Viện phó Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Thanh Hoa, Giáo sư Vu Vĩnh Bình đã đưa ra nhận định rằng báo cáo tại Đại hội khóa 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể đã hé lộ về thời điểm thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh. Ông cho rằng đó có thể là năm 2049 hay 2050.

Trong bài phát biểu năm mới 2019, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất “Một quốc gia, Hai chế độ” là cách tốt nhất để hướng tới hòa bình thống nhất Đài Loan. Ngay sau đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng đàn phản hồi, tái khẳng định từ chối thống nhất với đại lục theo công thức “Một quốc gia, Hai chế độ”.

Ông Tập nói, thống nhất đã là một mong mỏi từ lâu, một phần của “giấc mơ Trung Hoa” về “sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc”. Bài diễn văn năm mới của ông cũng tạo một bước ngoặt đối với chính trị Đài Loan. Trong số 23,5 triệu người dân Đài Loan đang tận hưởng tự do dân chủ, nhiều người hy vọng điều mà họ đang có được duy trì. 

Bài phát biểu của bà Thái Anh Văn ở Hoa Kỳ

“Trải nghiệm của Hồng Kông dưới ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ đã cho thế giới thấy, một lần và mãi mãi, chủ nghĩa độc đoán và dân chủ không thể tồn tại”, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, lãnh đạo 62 tuổi tuyên bố trong bài phát biểu tại Đại học Columbia hôm thứ Sáu (26/7), trong chuyến quá cảnh Hoa Kỳ trên hành trình tới thăm các đồng minh ngoại giao Trung Mỹ và Caribbean.

blank
Bà Thái Anh Văn đã có bài phát biểu ở Đại học Colombia, Hoa Kỳ. (Ảnh: Newbloommag)

Phát biểu mạnh mẽ của bà Thái ở xứ tự do dân chủ Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất của ông Tập là điều quan trọng, cho thấy một chiến trường mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan 2020, tờ Nikkei dẫn lời một học giả Đài Loan chuyên ngành chính trị quốc tế.

Ông Trump dường như đã cảm nhận được tham vọng của ông Tập 

Ngược lại chuỗi sự kiện dẫn đến bài phát biểu của bà Thái ở Hoa Kỳ, có thể bắt đầu ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, cung điện hoàng tộc, nơi những hoàng đế Trung Hoa sinh sống.

Hồi tháng 11/2017, khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới thăm Trung Quốc, ông quay sang vị chủ nhà nói rằng: “Chủ tịch Tập, ông là vua cả đời”, dường như lúc đó ông Trump đã cảm nhận được tham vọng của nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo ký giả Katsuji Nakazawa của Nikkei. 

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới thăm Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 8/11/2017. Chuyến thăm diễn ra trong chặng công du châu Á của Tổng thống Trump. (Ảnh: AP)

Ông Tập đã lên kế hoạch, nhưng lúc đó chưa thực hiện, về một cải cách hiến pháp bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với các chủ tịch Trung Quốc. Lúc đó, chưa ai hình dung được về một cuộc thương chiến tàn khốc giữa một siêu cường và một cường quốc đang lên do một chủ tịch dẫn dắt suốt đời đã lặng lẽ bắt đầu.

Và điều mà ông Trump có thể chưa biết lúc đó là ông Tập mở rộng mục tiêu khác hơn cả việc sửa đổi hiến pháp quốc gia – điều mà ông Tập đã làm tốt vào 4 tháng sau.

Ông Tập đang thực hiện ước mơ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc muốn có chính quyền thân Bắc Kinh ở Đài Loan giống như cách đã làm với Hồng Kông

Trong một cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan vào tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc Quốc Dân đảng – thân Bắc Kinh, còn gọi là Quốc Dân đảng (Kuomintang hoặc KMT) đã giành được chiến thắng vang dội. Chiến thắng này đã cổ vũ ông Tập, ông cảnh báo Hoa Kỳ không can thiệp vào vấn đề Đài Loan. Ông Tập nói Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại sự can thiệp từ bên ngoài và các lực lượng thúc đẩy độc lập Đài Loan.

Sau chiến thắng của KMT, bà Thái buộc phải từ chức chủ tịch đảng Dân Tiến (DPP) chịu trách nhiệm cho sự thất bại của đảng cầm quyền, đồng thời, một sự đồng thuận gia tăng trong chính đảng này, cho rằng cơ hội tái đắc cử của bà Thái vào năm 2020 đang dần mờ nhạt, đến mức họ xem xét sao cho có một ứng viên tiềm năng mạnh hơn. Nhưng sau phản ứng cứng rắn của bà Thái đối với bài phát biểu năm mới của ông Tập, tỷ lệ ủng hộ bà vượt trội.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm 9/4, Trung Quốc đang đe dọa nền dân chủ hòn đảo. (Ảnh: Reuters)

Gần đây, khi hàng triệu công dân Hồng Kông xuống đường phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm hình sự về Trung Quốc đại lục để xét xử, dẫn tới người dân ở Đài Loan đã có phản ứng chống lại đề xuất “Một quốc gia, Hai chế độ” mà ông Tập cũng muốn áp dụng ở Đài Loan. Chưa kể, trong tháng trước, Chính quyền Trump phê duyệt việc bán số lượng lớn xe tăng và tên lửa cho Đài Loan. Ngay sau đó, bà Thái hiện diện ở New York với các đại sứ Hoa Kỳ của 17 quốc gia mà Đài Loan có quan hệ ngoại giao – một bước tiến bất thường đối với nữ lãnh đạo Đài Loan.

Đó đều là những cơn sóng đáng ngại cho ông Tập, can thiệp vào chi tiết kế hoạch thống nhất Trung Quốc.

blank
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc muốn có một chính quyền thân Trung Quốc tại Đài Bắc, chính quyền đó chấp nhận thống nhất thông qua “Một quốc gia, Hai chế độ” trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2040, theo ông Lin Quanzhong, một cựu nhà nghiên cứu tại tổ chức học thuật Đài Loan Academia Sinica.

Những hoạt động ở Hồng Kông, như việc làm cho lãnh thổ phụ thuộc đại lục nhiều hơn về kinh tế, tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh trên các phương tiện truyền thông địa phương, tạo ra các ý kiến ủng hộ Trung Quốc – dường như cũng đang bắt rễ ở Đài Loan, ông Lin nói. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn không thể hợp tác với đa số các lực lượng chính trị thân Trung Quốc.

Trung Quốc với kế hoạch hàng chục năm để “mộng Trung Hoa” không phải là giấc mơ

Quá trình bàn giao Hồng Kông từ thuộc địa của Anh trở về Trung Quốc đại lục đã phải mất 15 năm, kể từ khi ông Đặng Tiểu Bình và bà Margaret Thatcher thực hiện đàm phán vào tháng 7/1997. Như vậy, để đảm bảo sự thống nhất Đài Loan vào năm 2049, cũng theo mốc 15 năm, Bắc Kinh sẽ phải khởi động quá trình vào khoảng năm 2035. Chừng nào DPP còn nắm quyền, giấc mơ thống nhất Trung Quốc – Đài Loan sẽ vẫn là một ước muốn xa vời, bởi DPP ủng hộ độc lập Đài Loan. Trung Quốc không muốn lãng phí thời gian. Mỗi cuộc bầu cử tổng thống trong số 4 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức tại Đài Loan từ năm 2020 đến năm 2030 đều vô cùng quan trọng.

“Thời điểm thực sự cho các mối quan hệ xuyên eo biển sẽ là vào khoảng năm 2030”, một trí thức Đài Loan nói, Nikkei trích dẫn. Thời kỳ này liên quan đến tuyên bố của ông Tập rằng Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ, ít nhất về kinh tế, vào năm 2035.

Katsuji Nakazawa giả thiết, nếu Trung Quốc vượt Mỹ về kinh tế, họ sẽ có trọng lực hơn đối với Đài Loan. Nếu sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đủ mạnh nhằm đe dọa sử dụng vũ lực và cảnh báo Hoa Kỳ chống “can thiệp” vào Đài Loan, thì Hoa Kỳ nên coi đó là một cảnh báo hơn là dọa suông. Trớ trêu thay, tình trạng Hương Cảng trong những tháng qua khiến gia tăng hoài nghi về hình thức cai trị Hồng Kông “Một quốc gia, Hai chế độ” mà ông Tập cũng muốn sử dụng để thống nhất Đài Loan. 

Kinh nghiệm của “một người bán rau” giúp thị trưởng Cao Hùng trở thành đối thủ của bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử Đài Loan 2020

Ngày 29/7, KMT tuyên bố ông Hàn Quốc Du, thị trưởng 62 tuổi của Cao Hùng giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng này. Ông Hàn sẽ đối đầu với bà Thái trong cuộc bầu cử năm tới. 

Những cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt nguồn từ việc phản đối dự luật dẫn độ đã khiến ông Hàn rơi vào thế bất lợi. Ban đầu, khi được hỏi về tình trạng Hồng Kông, ông trả lời: “Tôi không biết rõ về tình huống này”, điều đó đã khiến ông trở thành mục tiêu chỉ trích của truyền thông vì “thân Trung Quốc”. Sau đó, ông đảo ngược lập trường, thề rằng công thức “Một quốc gia, Hai chế độ” sẽ không bao giờ được thực hiện ở Đài Loan nếu ông là tổng thống. 

blank
Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) Thị trưởng Cao Hùng – thành phố lớn nhất ở miền nam Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Theo Katsuji Nakazawa, ông Hàn là một nhân vật độc đáo, khác hẳn các ứng viên tổng thống của Quốc Dân đảng trước đây. Ông tự gọi mình là “một người bán rau” và rằng ông sẽ là một “tổng thống bình dân”, lời tự nhận này thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri bất mãn với sự bất bình đẳng kinh tế. 

Ông Hàn được cho là một đối thủ dễ đánh bại cho bà Thái hơn là tỷ phú Terry Gou của tập đoàn Foxconn. Bởi rõ ràng, một người bán rau sẽ thiếu kinh nghiệm trong đấu trường chính trị hơn các đối thủ kỳ cựu. 

Nhưng cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vẫn còn một nửa năm nữa mới diễn ra. Và đó là rất nhiều thời gian, bởi trong sáu tháng, sau tất cả, bà Thái đã trở lại mạnh mẽ hơn, chiến thắng ứng viên tổng thống DPP.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từng ủng hộ phong trào chống Mỹ của Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam từ năm 1970 và gắn bó với chính quyền Cộng sản sau 1975, nhưng nhà văn và đạo diễn phim tài liệu người Pháp André Menras nay đã nhận ra rằng giới lãnh đạo Việt Nam đã “hành xử lạ đời” đối với chính người dân của họ và với bản thân ông. Ông là người nước ngoài đầu tiên nhập quốc tịch Việt nhưng đã trở thành “đối tượng” bị theo dõi của an ninh. Vào năm 1970, khi sang Việt Nam dạy tiếng Pháp, thầy giáo Menras ở tuổi đôi mươi đã tham gia rải truyền đơn và treo cờ Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam trên tượng thủy quân lục chiến trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng hòa để lên tiếng về quyền con người trong Chiến tranh Việt Nam. Và nay, sau gần 45 năm kể từ cuộc chiến kết thúc, ông một lần nữa lên tiếng bênh vực cho người Việt Nam, trước sự vi phạm “trắng trợn” và “lạ đời” của chính quyền Cộng sản.
Ông Donald Trump sắp trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị Quốc Hội luận tội. Tuy nhiên, tương lai chính trị của tổng thống Mỹ thứ 45 vẫn không bế tắc như phe đối lập hy vọng. Trái với tiên liệu của đảng Dân Chủ từ nhiều tháng qua, khả năng chủ nhân Nhà Trắng tái đắc cử ngày càng được củng cố. Với thiểu số tại Thượng Viện, phe Dân Chủ khó có hy vọng truất phế được tổng thống Donald Trump cho dù bản luận tội đưa ra hai cáo buộc rất nghiêm trọng : lạm dụng quyền lực phục vụ quyền lợi cá nhân và cản trở Quốc Hội.
Cần phải nói rõ: Trung Quốc là một chế độ đàn áp với những chính sách hoàn toàn phi tự do, từ cấm đoán tự do ngôn luận cho đến cầm tù các nhóm tôn giáo thiểu số. Trong năm năm qua, họ đã tăng cường kiểm soát chính trị và kinh tế ở trong nước. Còn ở nước ngoài, họ là kẻ ganh đua và trong một số lĩnh vực là đối thủ của Mỹ.
Nhược điểm của châu Âu là vấn đề tài chính, như giải thích của ông Nocetti, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp : "Nói về phương tiện cần được huy động, quan trọng nhất là vế tài chính. Đây là cốt lõi của vấn đề và cũng là nhược điểm của châu Âu. Chúng ta thấy rằng, để phát triển mạng công nghệ thông tin đời mới, ngân sách của một vài quốc gia trong Liên Âu là không đủ".
Các vị trí mà quan chức Trung Quốc nắm lấy trong các định chế quốc tế thường ít được các nước quan tâm, nhưng mỗi một chiếc ghế giành được lại giúp tăng thêm một ít ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Mỗi lần có cuộc bỏ phiếu về một vấn đề mà Trung Quốc coi là quan trọng, các nhà ngoại giao nước này thường thẳng thừng đề nghị một sự đổi chác : hoặc tài trợ cho một dự án nào đó, hoặc đe dọa cắt nguồn tiền ; tóm lại là mua quan hệ.
Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 25) khai mạc hôm qua, 02/12/2019, với lời cảnh tỉnh đầy hình ảnh của tổng thư ký Antonio Guterres : Xin mọi người hãy đừng làm ''những con đà điểu lững thững dạo chơi'', trong lúc thế giới đang bốc cháy (1). Trước thềm thượng đỉnh, kinh tế gia nổi tiếng người Mỹ Jeremy Rifkin cho ra mắt cuốn sách "Le New Deal vert mondial" tại Pháp.
Nếu Hạ viện tiến hành việc luận tội chỉ dựa trên các cáo buộc về Ukraine, thì bản luận tội này sẽ nổi bật trong các bản luận tội hiện đại là vụ kiện ngắn nhất, với hồ sơ chứng cứ mỏng nhất, và căn cứ hẹp nhất từng được sử dụng để luận tội một tổng thống. Điều đó không tốt cho các tổng thống tương lai, những người phải lãnh đạo một quốc gia đôi khi có sự chia rẽ rất gay gặt và cay đắng.
Bắc Kinh lợi dụng lỗ hổng của lịch sử và nhận vơ một thuật ngữ hiện đại để ngon ngọt rao bán Sáng kiến Vành đai và Con đường Bertil Lintne - Hoàng Thủy Ngữ (Danlambao) dịch - Nếu truyền thông nhà nước Trung Quốc và các cơ quan tuyên truyền khác đáng tin thì, với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Tập Cận Bình đang mở lại các tuyến đường thương mại chạy quanh thế giới từ thời cổ đại, được biết đến với cái tên “Con đường Tơ lụa”. Thật vậy, những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại trị giá 1 ngàn tỷ USD của BRI được gọi là “Silk Road Fund”.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt… Bây giờ, một luật mới gây lo ngại cho những người quan tâm: không phải đặc khu mà là đặc khu. Nơi đây người TQ có thể ngang nhiên vào mà không cần giấy tờ, và đất kinh doanh có thể thuê tới 50 năm. Phải chăng CSVN đang lặng lẽ bán nước, đó là câu hỏi nhiều người nêu ra. Báo Nông Nghiệp VN trong bản tin “Băn khoăn về hiện tượng người nước ngoài sở hữu bất động sản” hôm 23/11/2019 ghi lời ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Phạm Bình Minh cho biết có 5 cách phổ biến mà người nước ngoài đã áp dụng để sở hữu đất đai tại Việt Nam. Và bây giờ thì, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người Việt Nam đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoà
Trang tin The BL gần đây đưa ra bài bình luận có trích dẫn ý kiến của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich, trong đó nhận định Hoa Kỳ thật may mắn vì hiện giờ có Tổng thống Donald Trump để thổi bay các mối đe dọa nghiêm trọng mà chính quyền Trung Quốc gây ra cho nước Mỹ trong suốt nhiều năm qua. “Lần đầu tiên trong suốt cả thế hệ, chúng ta giờ đã có một vị Tổng thống nhận ra rằng Trung Quốc với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đặt ra một thách thức”, ông Gingrich viết trong cuốn sách mới của mình, có tựa đề “Trump Vs. China: Facing America’s Greatest Threat” (tạm dịch: Ông Trump chống Trung Quốc: Đối mặt với mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ).
Bảo Trợ