Việt Nam, Trung Quốc bị lôi kéo vào thế giằng co trên Biển Đông

20 Tháng Bảy 201911:26 SA(Xem: 192)

Việt Nam, Trung Quốc bị lôi kéo vào thế giằng co trên Biển Đông

blank
James PearsonKhanh Vu * Hành Nhân (Danlambao) dịch - Những con tàu Việt Nam và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một cuộc giằng co kéo dài nhiều tuần gần một khối dầu ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp ngoài Biển Đông, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hai nhà tư tưởng có trụ sở tại Washington cho biết hôm thứ Tư.


Đường lưỡi bò “9 đoạn” của Trung Quốc đánh dấu một vùng rộng lớn trên Biển Đông mà họ tuyên bố, bao gồm các dải lớn của thềm lục địa Việt Nam nơi mà họ đã trao quyền nhượng bộ khai thác dầu mỏ. 

Tàu Haiyang Dizhi 8, một tàu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc điều hành, hôm thứ Hai đã hoàn thành cuộc khảo sát 12 ngày về vùng biển gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, theo báo cáo riêng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Nâng cao (C4ADS). 
Một trong những khối dầu mà nó khảo sát được Việt Nam cấp phép cho công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol (REP.MC), đã bị buộc phải ngừng hoạt động ở vùng biển Việt Nam vào năm ngoái và năm 2017 vì áp lực từ Trung Quốc. 


Khi tàu Haiyang Dizhi 8 thực hiện khảo sát, có chín con tàu Việt Nam đã theo sát nó. Tàu Trung Quốc này được hộ tống bởi ba tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, theo dữ liệu từ Winward Maritime, được biên soạn bởi C4ADS. 
Trong một sự cố riêng biệt trước đó, tàu Cảnh sát biển Trung Quốc Haijing 35111 đã được điều động theo cách mà CSIS mô tả là “một cách thức đe dọa” đối với các tàu thuyền Việt Nam phục vụ một giàn khoan dầu thuộc sở hữu của Nhật Bản, Hakuryu-5, được thuê bởi công ty dầu mỏ Rosneft của Nga (ROSN.MM) ở Lô 06.1, 370 km (230 dặm) phía đông nam của Việt Nam. 


Lô dầu đó nằm trong khu vực được vạch ra bởi “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Một loạt những dấu gạch ngang trên bản đồ Trung Quốc, những đường kẻ không liên tục, khiến cho các yêu sách của Trung Quốc thường mơ hồ. 
Năm ngoái, Reuters độc quyền tường thuật rằng Rosneft Vietnam BV, một đơn vị của Rosneft, đã lo ngại rằng việc khoan dầu trong Lô 06.1 sẽ khiến Trung Quốc phiền lòng. 
“Vào ngày 2 tháng 7, các tàu đã rời Hakuryu-5 khi tàu 3511 di chuyển giữa chúng với một tốc độ cao, vượt qua 100 mét mỗi tàu và cách giàn khoan chưa đến nửa hải lý”, báo cáo của CSIS cho biết. 

Không rõ có bất kỳ tàu Trung Quốc nào vẫn đang thách thức giàn khoan Rosneft vào thứ Tư hay không. 
Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Vụ việc đã gây ra những vụ ẩu đả thuyền bè của cả hai bên và các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc tại Việt Nam. 


SẴN SÀNG ĐỂ CHIẾN ĐẤU 
Đáp lại các báo cáo về sự xung đột giằng co của tháng này, nổi bật trên mạng xã hội, lần đầu tiên xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết vào ngày 12 tháng 7 rằng vị trí của Trung Quốc trên Biển Đông là “rõ ràng và nhất quán”. 


“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình ở Biển Đông và các quyền hàng hải, đồng thời duy trì việc kiểm soát các tranh chấp với các nước liên quan thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn”, ông Cảnh nói, không cần sự sửa soạn trau chuốt. 
Hôm thứ ba, Bộ Ngoại giao Việt Nam Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố đáp lại những “phát triển gần đây” không rõ ràng ở Biển Đông. 


“Không có sự cho phép của Việt Nam, tất cả các hành động của các bên nước ngoài ở vùng biển Việt Nam đều không có hiệu lực pháp lý, và cấu thành sự xâm lấn vào vùng biển Việt Nam, và vi phạm luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói. 
Không có tuyên bố nào được xác nhận hoặc nghiên cứu về sự giằng co đó. 


Cả Rosneft và Repsol đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu gửi qua email từ Reuters để bình luận về sự kiện. 
Trong một tuyên bố mới vào hôm thứ Tư, ông Cảnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng đã có một sự cố với Việt Nam. 
“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam có thể tôn trọng chủ quyền, quyền lợi và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”, ông Cảnh tuyên bố trong một cuộc họp báo thường xuyên. 
Vào ngày 11 tháng 7, trong khi Trung Quốc đang tiến hành khảo sát các lô dầu, thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm trụ sở của Lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam tại Hà Nội. 
blank
Truyền thông nhà nước không đề cập đến vụ việc, nhưng cho thấy ông Phúc nói chuyện với các thủy thủ trên tàu thông qua một đường link video. 


Ông Phúc khuyên với các thủy thủ “hãy cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu” với tinh thần chuẩn bị “những diễn biến khó lường”, Cảnh sát biển Việt Nam đã cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình. 
Cùng ngày hôm đó, Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), tại Bắc Kinh (Trung Quốc), theo Tân Hoa Xã đưa tin. 

Tân Hoa Xã cho biết, hai quan chức đã đồng ý “bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển”. 
Nguồn: 
Người dịch: 
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo mạng Asia Times vào ngày 4 tháng 12 đăng bài viết của tác giả David Hutt nói về tình thế của Việt Nam trong mối quan hệ Mỹ - Trung hiện nay với tựa đề “US, China rivalry puts Vietnam in a no-win bind” (Tạm dịch: Mỹ, Trung cạnh tranh đặt Việt Nam vào thế khó xử).
Dựa vào cách báo chí kháo các sai phạm của chính trị gia Hà thành, người ta có thể thấy cả bí thư lẫn chủ tịch Hà Nội đều đang trong tầm ngắm của chiếc lò thiêu đốt sự nghiệp của nhiều chính trị gia. Hiển nhiên đường quan lộ của họ còn tuỳ xem kết quả điều tra các vụ án liên quan trong thời gian tới đây. Người ta đã chứng kiến cú ngã ngửa trên đường quan lộ kéo tới khúc quanh ngục lộ của bí thư Sài thành Đinh La Thăng. Câu “làm rõ tới đâu xử lý tới đó” là của sếp cũ của cả hai ông Đinh La Thăng và Hoàng Trung Hải, đương kim bí thư Hà Nội. Chỉ có điều dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, các sai phạm của nhiều đồ đệ chưa bao giờ được làm rõ.
nếu Việt Nam không còn tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở Biển Đông và không còn đưa ra một thái độ chống Trung Quốc trong ASEAN, thì Mỹ không có lý do gì để nâng niu Việt Nam. Nếu Hà Nội gắn kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, thì Mỹ sẽ tìm cách thay đổi chế độ ở Hà Nội. Và nếu Hà Nội liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, người dân Việt Nam phản đối với con số lớn chưa hề thấy trong nhiều thập niên. Theo tôi, Đảng Cộng sản có nhiều thứ để mất trong nước và quốc tế nếu nó nghiêng hẳn về với Bắc Kinh hơn với Washington.
Từng ủng hộ phong trào chống Mỹ của Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam từ năm 1970 và gắn bó với chính quyền Cộng sản sau 1975, nhưng nhà văn và đạo diễn phim tài liệu người Pháp André Menras nay đã nhận ra rằng giới lãnh đạo Việt Nam đã “hành xử lạ đời” đối với chính người dân của họ và với bản thân ông. Ông là người nước ngoài đầu tiên nhập quốc tịch Việt nhưng đã trở thành “đối tượng” bị theo dõi của an ninh. Vào năm 1970, khi sang Việt Nam dạy tiếng Pháp, thầy giáo Menras ở tuổi đôi mươi đã tham gia rải truyền đơn và treo cờ Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam trên tượng thủy quân lục chiến trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng hòa để lên tiếng về quyền con người trong Chiến tranh Việt Nam. Và nay, sau gần 45 năm kể từ cuộc chiến kết thúc, ông một lần nữa lên tiếng bênh vực cho người Việt Nam, trước sự vi phạm “trắng trợn” và “lạ đời” của chính quyền Cộng sản.
Ông Donald Trump sắp trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị Quốc Hội luận tội. Tuy nhiên, tương lai chính trị của tổng thống Mỹ thứ 45 vẫn không bế tắc như phe đối lập hy vọng. Trái với tiên liệu của đảng Dân Chủ từ nhiều tháng qua, khả năng chủ nhân Nhà Trắng tái đắc cử ngày càng được củng cố. Với thiểu số tại Thượng Viện, phe Dân Chủ khó có hy vọng truất phế được tổng thống Donald Trump cho dù bản luận tội đưa ra hai cáo buộc rất nghiêm trọng : lạm dụng quyền lực phục vụ quyền lợi cá nhân và cản trở Quốc Hội.
Cần phải nói rõ: Trung Quốc là một chế độ đàn áp với những chính sách hoàn toàn phi tự do, từ cấm đoán tự do ngôn luận cho đến cầm tù các nhóm tôn giáo thiểu số. Trong năm năm qua, họ đã tăng cường kiểm soát chính trị và kinh tế ở trong nước. Còn ở nước ngoài, họ là kẻ ganh đua và trong một số lĩnh vực là đối thủ của Mỹ.
Nhược điểm của châu Âu là vấn đề tài chính, như giải thích của ông Nocetti, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp : "Nói về phương tiện cần được huy động, quan trọng nhất là vế tài chính. Đây là cốt lõi của vấn đề và cũng là nhược điểm của châu Âu. Chúng ta thấy rằng, để phát triển mạng công nghệ thông tin đời mới, ngân sách của một vài quốc gia trong Liên Âu là không đủ".
Các vị trí mà quan chức Trung Quốc nắm lấy trong các định chế quốc tế thường ít được các nước quan tâm, nhưng mỗi một chiếc ghế giành được lại giúp tăng thêm một ít ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Mỗi lần có cuộc bỏ phiếu về một vấn đề mà Trung Quốc coi là quan trọng, các nhà ngoại giao nước này thường thẳng thừng đề nghị một sự đổi chác : hoặc tài trợ cho một dự án nào đó, hoặc đe dọa cắt nguồn tiền ; tóm lại là mua quan hệ.
Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 25) khai mạc hôm qua, 02/12/2019, với lời cảnh tỉnh đầy hình ảnh của tổng thư ký Antonio Guterres : Xin mọi người hãy đừng làm ''những con đà điểu lững thững dạo chơi'', trong lúc thế giới đang bốc cháy (1). Trước thềm thượng đỉnh, kinh tế gia nổi tiếng người Mỹ Jeremy Rifkin cho ra mắt cuốn sách "Le New Deal vert mondial" tại Pháp.
Nếu Hạ viện tiến hành việc luận tội chỉ dựa trên các cáo buộc về Ukraine, thì bản luận tội này sẽ nổi bật trong các bản luận tội hiện đại là vụ kiện ngắn nhất, với hồ sơ chứng cứ mỏng nhất, và căn cứ hẹp nhất từng được sử dụng để luận tội một tổng thống. Điều đó không tốt cho các tổng thống tương lai, những người phải lãnh đạo một quốc gia đôi khi có sự chia rẽ rất gay gặt và cay đắng.
Bảo Trợ