Việt Nam, Trung Quốc bị lôi kéo vào thế giằng co trên Biển Đông

20 Tháng Bảy 201911:26 SA(Xem: 111)

Việt Nam, Trung Quốc bị lôi kéo vào thế giằng co trên Biển Đông

blank
James PearsonKhanh Vu * Hành Nhân (Danlambao) dịch - Những con tàu Việt Nam và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một cuộc giằng co kéo dài nhiều tuần gần một khối dầu ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp ngoài Biển Đông, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hai nhà tư tưởng có trụ sở tại Washington cho biết hôm thứ Tư.


Đường lưỡi bò “9 đoạn” của Trung Quốc đánh dấu một vùng rộng lớn trên Biển Đông mà họ tuyên bố, bao gồm các dải lớn của thềm lục địa Việt Nam nơi mà họ đã trao quyền nhượng bộ khai thác dầu mỏ. 

Tàu Haiyang Dizhi 8, một tàu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc điều hành, hôm thứ Hai đã hoàn thành cuộc khảo sát 12 ngày về vùng biển gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, theo báo cáo riêng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Nâng cao (C4ADS). 
Một trong những khối dầu mà nó khảo sát được Việt Nam cấp phép cho công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol (REP.MC), đã bị buộc phải ngừng hoạt động ở vùng biển Việt Nam vào năm ngoái và năm 2017 vì áp lực từ Trung Quốc. 


Khi tàu Haiyang Dizhi 8 thực hiện khảo sát, có chín con tàu Việt Nam đã theo sát nó. Tàu Trung Quốc này được hộ tống bởi ba tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, theo dữ liệu từ Winward Maritime, được biên soạn bởi C4ADS. 
Trong một sự cố riêng biệt trước đó, tàu Cảnh sát biển Trung Quốc Haijing 35111 đã được điều động theo cách mà CSIS mô tả là “một cách thức đe dọa” đối với các tàu thuyền Việt Nam phục vụ một giàn khoan dầu thuộc sở hữu của Nhật Bản, Hakuryu-5, được thuê bởi công ty dầu mỏ Rosneft của Nga (ROSN.MM) ở Lô 06.1, 370 km (230 dặm) phía đông nam của Việt Nam. 


Lô dầu đó nằm trong khu vực được vạch ra bởi “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Một loạt những dấu gạch ngang trên bản đồ Trung Quốc, những đường kẻ không liên tục, khiến cho các yêu sách của Trung Quốc thường mơ hồ. 
Năm ngoái, Reuters độc quyền tường thuật rằng Rosneft Vietnam BV, một đơn vị của Rosneft, đã lo ngại rằng việc khoan dầu trong Lô 06.1 sẽ khiến Trung Quốc phiền lòng. 
“Vào ngày 2 tháng 7, các tàu đã rời Hakuryu-5 khi tàu 3511 di chuyển giữa chúng với một tốc độ cao, vượt qua 100 mét mỗi tàu và cách giàn khoan chưa đến nửa hải lý”, báo cáo của CSIS cho biết. 

Không rõ có bất kỳ tàu Trung Quốc nào vẫn đang thách thức giàn khoan Rosneft vào thứ Tư hay không. 
Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Vụ việc đã gây ra những vụ ẩu đả thuyền bè của cả hai bên và các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc tại Việt Nam. 


SẴN SÀNG ĐỂ CHIẾN ĐẤU 
Đáp lại các báo cáo về sự xung đột giằng co của tháng này, nổi bật trên mạng xã hội, lần đầu tiên xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết vào ngày 12 tháng 7 rằng vị trí của Trung Quốc trên Biển Đông là “rõ ràng và nhất quán”. 


“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình ở Biển Đông và các quyền hàng hải, đồng thời duy trì việc kiểm soát các tranh chấp với các nước liên quan thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn”, ông Cảnh nói, không cần sự sửa soạn trau chuốt. 
Hôm thứ ba, Bộ Ngoại giao Việt Nam Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố đáp lại những “phát triển gần đây” không rõ ràng ở Biển Đông. 


“Không có sự cho phép của Việt Nam, tất cả các hành động của các bên nước ngoài ở vùng biển Việt Nam đều không có hiệu lực pháp lý, và cấu thành sự xâm lấn vào vùng biển Việt Nam, và vi phạm luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói. 
Không có tuyên bố nào được xác nhận hoặc nghiên cứu về sự giằng co đó. 


Cả Rosneft và Repsol đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu gửi qua email từ Reuters để bình luận về sự kiện. 
Trong một tuyên bố mới vào hôm thứ Tư, ông Cảnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng đã có một sự cố với Việt Nam. 
“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam có thể tôn trọng chủ quyền, quyền lợi và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”, ông Cảnh tuyên bố trong một cuộc họp báo thường xuyên. 
Vào ngày 11 tháng 7, trong khi Trung Quốc đang tiến hành khảo sát các lô dầu, thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm trụ sở của Lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam tại Hà Nội. 
blank
Truyền thông nhà nước không đề cập đến vụ việc, nhưng cho thấy ông Phúc nói chuyện với các thủy thủ trên tàu thông qua một đường link video. 


Ông Phúc khuyên với các thủy thủ “hãy cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu” với tinh thần chuẩn bị “những diễn biến khó lường”, Cảnh sát biển Việt Nam đã cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình. 
Cùng ngày hôm đó, Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), tại Bắc Kinh (Trung Quốc), theo Tân Hoa Xã đưa tin. 

Tân Hoa Xã cho biết, hai quan chức đã đồng ý “bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển”. 
Nguồn: 
Người dịch: 
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng dâng cao và không cho thấy có dấu hiệu nào mà cả hai phía lui bước. Hoa Kỳ không thể nào nhượng bộ, bởi vị trí cường quốc số một thế giới buộc họ không được phép dừng lại. Dừng lại, đối với Hoa Kỳ đồng nghĩa "death by China". Hơn thế, sẽ là siêu thảm họa chưa từng được biết đến cho toàn nhân loại, chứ không riêng cho người Mỹ, một khi TT Trump "chịu thua".
Phong trào dân chủ Hồng Kông chứng tỏ không hề yếu đi với 1,7 triệu người xuống đường hôm qua 18/08/2019, những vấn đề đặt ra xung quanh cuộc gặp giữa tổng thống Pháp và Nga tại Brégançon, đó là hai chủ đề chính của các báo Pháp hôm nay. Le Figaro chạy tựa « Macron muốn hòa giải Putin với châu Âu ». Libération đăng ảnh hai tổng thống Pháp và Nga tươi cười bắt tay nhau trên trang bìa, với tít lớn « Song đấu hay song đôi ? ». Xã luận của La Croix mang tựa đề « Cuộc hẹn ở Brégançon », và ở trang trong nhận xét « Pháp và Nga tăng cường đối thoại ». Le Monde nhận định « Giữa Macron và Putin, khởi đầu sưởi ấm mối quan hệ ».
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông. Những hình ảnh bạo động được nhanh chóng thông tin giúp dư luận Úc nhận rõ bản chất của cộng sản Bắc Kinh tạo quan tâm đến tình hình đấu tranh tại Hồng Kông. Cảnh sát Melbourne cho biết hai người ủng hộ Bắc Kinh đã bị lập biên bản vì bạo hành người biểu tình, cả hai sẽ bị truy tố vì vi phạm luật Úc. Sáng hôm sau thứ bảy 17/8/2019, tại Melbourne hằng trăm người người Hoa, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Úc tập họp trước Thư viện tiểu bang và sau đó đồng hành quanh thành phố Melbourne vừa lên án hành vi bạo hành của phía ủng hộ Bắc Kinh vừa lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (We love Hong Kong).
Phong trào biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, còn Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ và coi việc biểu tình là "hành vi gần như khủng bố". Cho tới hôm 19/8, nhiều xe bán quân sự được nhìn thấy tập trung tại Thâm Quyến, nơi nhìn sang Hong Kong.
Cứ mỗi năm ở Biển Đông, mỗi tháng ở Hoàng Sa và mỗi ngày ở bãi Tư Chính trôi qua, cơ hội của “đảng em” Việt Nam để kiện “đảng anh” Trung Quốc ra tòa án quốc tế lại càng thêm ít ỏi và khó thắng. Mưu tính nào sau cáo buộc Việt Nam? Sau ba lần lên tiếp xâm phạm bãi Tư Chính vào Tháng Bảy 2017, Tháng Ba 2018 và Tháng Bảy 2019, rõ ràng là giới chóp bu Bắc Kinh có mối lo ngại về việc chính quyền Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò 9 đoạn” và vụ tàu Hải Dương 8, chứ không phải như một số tờ báo của Bắc Kinh luôn cho rằng Trung Quốc không hề sợ Việt Nam hay một quốc gia nào đó kiện cáo.
« Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng và vô cảm ». Hồ sơ của Courrier International tuần này nói về « Những con đường ma túy mới », L’Obs dành 20 trang để quay lại với thời kỳ « Khi Pháp đô hộ Algérie ». Trang nhất của L’Express dành cho tân thủ tướng Anh « Boris Johnson, người đàn ông tệ hại (bad boy) của châu Âu ». Trên trang bìa Le Point là lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tươi cười, tờ báo chạy tựa « Những bí mật của các nhà độc tài, họ trị vì và sống như thế nào ».
Thái độ của Trung Quốc ngày càng hung tợn, đe dọa một Thiên An Môn thứ hai. Washington và Paris kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với đối lập Hồng Kông, Tây phương lo âu nhưng giới trẻ không nao núng. Tại Nga, Putin đối đầu với thành phần đối lập trẻ và kiên quyết. Nước Đức và nguy cơ bạo lực cực hữu. Đó là một số chủ đề quốc tế trên báo Pháp 16/08/2019. Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thách thức
Có nhiều suy luận về ý đồ xâm lược của Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính. Chuyên gia Mỹ Derek Grossman cho rằng Bắc Kinh muốn nắn gân quan hệ Việt-Mỹ (1). Theo chuyên gia người Úc Carl Thayer thì Bắc Kinh muốn biến Việt Nam thành một nước "nghe lời", đồng ý với Bộ quy tắc Ứng xử (COC) tại biển Đông với những điều kiện của Bắc Kinh đưa ra, phải từ bỏ thăm dò dầu khí đơn độc, chấp nhận thương lượng về khai thác chung với Trung Quốc (2).
Những đám mây đen tiếp tục đè nặng lên chân trời Biển Đông, do những hành động khiêu khích của Trung Quốc tại các địa điểm khai thác dầu khí. Cùng với việc đàn áp người biểu tình Hồng Kông gần đây, nhiều nhà quan sát đã phải thốt lên câu dự báo thời tiết vốn dành cho người đi biển : « Ráng đỏ vào lúc bình minh, cần cảnh giác ! »
Tác giả: Trương Kiến Hoa Lời dẫn của TTHN: Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ xẩy ra, trang blog có tên là “Mộ Lương” Trương Kiến Hoa đã đăng một bài viết nói lên nhiều điều mà một thanh niên Trung Quốc đã nhìn nhận hiểu biết được qua cuộc chiến này. Bài viết này được truyền điên cuồng trên các diễn đàn mạng và WeChat. Chính phủ Trung Quốc ra sức ngăn chặn cũng chặn không kịp. Sau đây là bài viết của Trương Kiến Hoa được lão PP dịch và rút ngắn để các bạn tham khảo . KD: Bạn bè gửi cho bài viết này. Hóa ra ở QG XHCN nào cũng vậy, nói thật, nói thẳng luôn bị ngăn cản, bị chặn, bị cấm đoán, bị bóp nghẹt. Cấm đoán- chính là một thứ tự do, nhưng là tự do của Quyền lực 😀 . Mình cứ tưởng phản biện là phải được lắng nghe
Bảo Trợ