Báo chí nhà nước đưa tin biểu tình Hong Kong với mục đích gì?

13 Tháng Sáu 201911:38 SA(Xem: 134)
  • Tác giả :

Báo chí nhà nước đưa tin biểu tình Hong Kong với mục đích gì?

Diễm Thi, RFA
Cảnh sát chống bạo động tại cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào ngày 12 tháng 6 năm 2019.
Cảnh sát chống bạo động tại cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào ngày 12 tháng 6 năm 2019.
blank AFP

Người dân Hong Kong vừa có hai đợt biểu tình rất lớn chống lại dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc để xét xử. Lý do vì vi phạm qui chế ‘một quốc gia, hai chế độ’ hiện nay của đặc khu hành chánh Hong Kong. Người dân Hong Kong lo ngại dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ khiến quyền tự trị của Hong Kong bị suy yếu và mở đường cho Bắc Kinh đàn áp mạnh tay hơn những người bất đồng quan điểm chính trị.

Điều khiến một số người chú ý là báo chí Việt Nam đưa tin một cách rầm rộ, thoải mái về hoạt động biểu tình mới nhất ở Hong Kong. Trong khi đó tại Venezuela cũng nổ ra biểu tình kéo dài mà truyền thông Việt Nam hầu như hoàn toàn im tiếng.

Ngay tại Việt Nam, cách đây tròn một năm đợt biểu tình chống dự luật đặc khu nổ ra tại nhiều thành phố của Việt Nam cũng không được báo chí Nhà nước loan tải trung thực.

Báo chí đưa tin rộng rãi

Báo chí Việt Nam đưa tin từ những cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra ngày 9 và đợt biểu tình trong ngày 12/6/2019. Tin tức được loan đi một cách chi tiết với số lượng người tham gia, cảnh báo của cảnh sát rằng sẽ dùng vũ lực để giải tán biểu tình.

Nhà báo Minh Hải cho biết từ trước đến nay báo chí trong nước vẫn đưa tin chuyện biểu tình ở nước ngoài theo dạng tin tức quốc tế, nhưng đưa tin theo một chiều hướng khác, không phải đả kích, gây kích động. Còn việc đưa tin những vụ biểu tình trong nước thì khác:

“Nên nhớ báo Việt Nam là báo chí cách mạng thì làm sao mà đi ngược lại chủ trương đường lối của lãnh đạo được. Đâu phải như báo chí tự do ở nước ngoài đâu.

Những vụ biểu tình trong nước đưa tin hay không thì cũng tùy. Những vụ biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào thềm lục địa Việt Nam hay tàu Trung Quốc trấn áp ngư dân ở Hoàng Sa thì báo chí trong nước vẫn đưa tin, bởi phản đối chuyện Trung Quốc ngang ngược thì không phải làm mất an ninh trật tự ở Việt Nam.”

Nhà báo Minh Hải nói thêm rằng ở Việt Nam thì có những tin đã đưa lên nhưng rồi lại bị gỡ xuống, chẳng hạn như tin về biểu tình phản đối Formosa cách đây vài năm.

Thông điệp cho người dân

Nhà báo Lê Trung Khoa từ Đức thì nhận định từ sau ngày 14/4/2019, khi TBT Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ ở Kiên Giang thì ông không còn nắm hoàn toàn quyền lực trong tay và những người phụ tá của ông cũng thế. Khi quyền lực bị buông bớt thì những người khác sẽ nắm lấy ngay và họ sẽ tận dụng để làm sao cho đất nước, dân tộc Việt Nam thay đổi vì đường lối điều hành đất nước hiện nay đang sai và mâu thuẫn trong nước quá lớn. Ông nói:

“Đây là một tín hiệu tốt. Đối với những thông tin liên quan đến Trung Quốc thì gần đây phía Việt Nam đã đưa tin rất nhiều, không phải chỉ biển đảo, không phải chỉ hợp tác với Hoa Kỳ mà bây giờ họ bắt đầu đưa tin về những thay đổi chính trị, về những hoạt động biểu tình ở những nước có liên quan đến nhà cầm quyền Bắc Kinh. Có lẽ Việt Nam cũng đã tính toán và mong muốn thông tin này được mở rộng trong nước, nên họ cho phép đăng tải.”

Nhà báo Lê Trung Khoa dẫn chứng thêm rằng thời gian vừa qua, thoibao.de phỏng vấn rất nhiều người Việt Nam liên tục biểu tình trước Quốc hội Việt Nam, trước nhà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước nhà Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Theo ông thì đây có vẻ là sự cởi mở hơn của chính quyền Việt Nam đối với thế giới bên ngoài và tự do biểu đạt của người dân.

Trong việc đưa tin của báo chí nhà nước Việt Nam về việc người dân biểu tình ở Hong Kong chống dự luật dẫn độ, nhà báo tự do Nguyễn Ngọc Già nhận xét:

“Theo ý kiến của tôi thì cách đưa tin của báo chí Việt Nam ở góc độ tiêu cực về việc người dân Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ về Đại Lục. Nó như một thông điệp chuyển tới cho người dân Việt Nam chuyện biểu tình như gây mất ổn định và gần như là bạo loạn với mục đích đe dọa người dân.”

Tôi tin một trong những thông điệp mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn chuyển đến cho người dân là họ sẵn sàng đàn áp và có thể mạnh tay hơn so với chuyện bắn hơi cay. Điều đó hoàn toàn khả tín. - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Ông cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn rất an tâm khi đưa tin biểu tình ở Hong Kong mà không sợ người dân ‘học theo’, bởi đợt biểu tình hồi tháng 6 năm ngoái phản đối dự luật đặc khu, nhà cầm quyền xử rất nặng và rất nhiều người, đồng thời Việt Nam vẫn chưa có luật biểu tình, luật về hội, nên người dân rất dễ bị kết tội nếu biểu tình.

Ngày 10 tháng 6 năm 2018, một đợt biểu tình với hàng ngàn người tham gia nổ ra tại một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và Sài Gòn phản đối Dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế và Dự thảo Luật An ninh mạng. Hàng trăm người bị bắt, bị đánh đập dã man và ít nhất 127 người đã bị kết tù với các tội như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng chính quyền Việt Nam muốn gửi một thông điệp đến người dân Việt Nam khi cho phép báo chí loan những bản tin chi tiết về biểu tình gần nhất ở Hong Kong:

“Tôi tin một trong những thông điệp mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn chuyển đến cho người dân là họ sẵn sàng đàn áp và có thể mạnh tay hơn so với chuyện bắn hơi cay. Điều đó hoàn toàn khả tín.”

Nhà báo Lê Trung Khoa thì nhận định rằng đối với thể chế độc đảng như ở Việt Nam thì họ sẵn sàng làm mọi việc để có thể giữ được chế độ bởi ‘còn đảng còn mình’.

“Khi có bất cứ sự đe dọa nào đến chế độ thì họ sẵn sàng đàn áp người dân từ mềm mỏng tới vũ lực, tới thuê xã hội đen. Tuy nhiên khi người dân thức tỉnh thì việc đàn áp sẽ bị hạn chế, thậm chí bị phản tác dụng.”

Một nhà báo có thâm niên hơn 10 năm ở Việt Nam chia sẻ với RFA qua email rằng “Ở trong nước báo chí là công cụ tuyên truyền của đảng nên phải đưa tin phục vụ cho đảng, nhà nước trước, sau đó mới đến dân. Nếu không đưa tin theo chỉ đạo, hoặc theo đúng định hướng, nhà báo sẽ bị nhắc nhở, khiển trách, kỷ luật, hoặc tù tội. Nói tóm lại, ở Việt Nam không có tự do báo chí.”
Theo  RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đường phố tràn ngập người Đông Berlin sang thăm người Tây Berlin, đi qua lại cửa khẩu biên giới được mở ra trên Bức tường Berlin (ảnh: The LIFE Images Collection/Getty Images/Chris Niedenthal). Bức tường Berlin sụp đổ 30 năm về trước, vào ngày 9/11/1989. Đó là một khoảnh khắc gây chấn động thế giới và đánh dấu sự khởi đầu của kết thúc Chiến tranh Lạnh – cực điểm là lật đổ chế độ độc tài Đông Đức, thống nhất nước Đức vào năm 1990 và sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991. Nhưng câu chuyện về “Mauerfall” – cách mà người Đức nói đến Sự sụp đổ Bức tường Berlin – phức tạp và sâu sắc hơn nhiều so với sự hồi tưởng ngày nay.
Báo chí Pháp hôm nay dành nhiều bài vở để nói về dịp 30 năm Bức tường Berlin chia rẽ Đông – Tây sụp đổ, ngày 09/11/1989, mở đầu cho sự chấm dứt của kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh. Sự kiện thì chỉ có một, nhưng có rất nhiều đánh giá khác nhau. Les Echos ghi nhận: Berlin kỉ niệm 30 năm trong không khí trầm lắng, trong bối cảnh cách biệt giữa hai miền nước Đức còn rất lớn. Libération nhấn mạnh : Chiến tranh Lạnh chấm dứt không hề đồng nghĩa với việc Lịch sử cáo chung, như một số tiên đoán, mà là sự lên ngôi của ''các hình thức thống trị mới'' trên phạm vi toàn cầu.
Tại phiên báo cáo công tác của cơ quan tư pháp trước Quốc hội, diễn ra trong ngày 4 tháng 11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo năm 2019 với ghi nhận rằng công tác phòng chống tham nhũng dù đạt đạt kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan phòng chống tham nhũng lại có hành vi tham nhũng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Các hành vi bức hiếp láng giềng của Bắc Kinh không chỉ được thấy trên các vùng biển bao quanh Trung Quốc, mà còn thể hiện trên đất liền, với việc khống chế nguồn nước của các con sông tỏa ra khắp khu vực. Trong bài phân tích “Trung Quốc biến nguồn nước thành vũ khí, gây thêm hạn hán ở châu Á - China is weaponizing water and worsening droughts in Asia”, công bố ngày 28/10/2019 vừa qua trên tờ báo Nhật Bản Nikkei Asian Review, giáo sư Ấn Độ Brahma Chellaney đã vạch trần thủ đoạn của Trung Quốc, lợi dụng vị trí đầu nguồn các con sông chảy qua các nước khác, ồ ạt xây đập để biến nguồn nước thành công cụ gây sức ép chính trị, với hệ quả là làm cho nạn hạn hán ở châu Á thêm nghiêm trọng.
Giới thanh niên đang đứng dậy đấu tranh khắp thế giới; ngay tại những nước độc tài khét tiếng như Egypt, Saudi Arabia. Những cuộc biểu tình chống chế độ của giới trẻ đều bộc phát, không thể đoán trước. Và thường bắt đầu từ những biến cố nhỏ. Các cuộc biểu tình đã đạt được những mục tiêu đầu tiên, như ở Hồng Kông, Ecuador, Chile, Lebanon… dù chưa thành công hoàn toàn. Nhưng sau khi tập hợp xuống đường người ta mới thấy những vấn đề lớn lâu nay vẫn bị chìm lấp có cơ hội nổi bùng lên. Cuộc tranh đấu vẫn tiếp tục.
Benge cáo buộc, sau năm 1975, Việt Nam từng gửi hàng trăm ngàn người đi làm thuê tại Liên Xô và các quốc gia cộng sản ở Đông Âu để khấu trừ những khoản đã vay để tiến hành cuộc chiến “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, từ chỗ đưa người Việt đi làm thuê để trả nợ, chính quyền Việt Nam tiến thêm một bước, tổ chức bán sức lao động của người Việt để kiếm ngọai tệ, kể cả làm ngơ, dung túng cho việc bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục.
Trong báo cáo về tự do internet năm 2019 với nhan đề “Khủng hoảng mạng xã hội” được Freedom House công bố vào ngày 5 tháng 11, Việt Nam chỉ được 24/100 điểm, thuộc nhóm 0-39 điểm, là quốc gia không có tự do internet. - Vi phạm quyền người dùng
Trong khi các gia đình Việt Nam có con chết trong container ở cảng Essex (Anh) đang rơi vào tuyệt vọng cùng cực vì người mất, nợ còn. Trong khi nước Anh, Việt Nam và thế giới xem đây là một cơ hội-tuy đau lòng để khuấy động lương tri con người và thắt chặt các chính sách an ninh, luật pháp để bảo đảm hạn chế những cái chết đau lòng như vậy đến mức thấp nhất có thể.
Sợ mất chế độ? Có ý kiến còn nói đi với Tàu thì mất nước, đi với Mỹ thì mất chế độ.Thế giới văn minh đã từ bỏ phong kiến và tư bản hoang dã. Còn chế độ XHCN thì chưa có ( không biết lúc nào mới có- như một vị lãnh đạo nước ta đã nói). CNTB hiện đại cũng chưa có. Vậy sợ mất chế độ nói ở đây thực chất là mất cái gì? Chắc người ta muốn nói đến chế độ xã hội do Đảng Cộng Sản Việt Nam đang lãnh đạo, nói cách khác là sợ mất vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN.
Báo Les Echos, trong mục Ý kiến và bình luận, có bài đáng chú ý của cây bút chính luận quốc tế Jacques Hubert Rodier : « Nước Mỹ đã chạm đến giới hạn cường quốc thế giới ». Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria, mở đường cho Nga đưa quân đến và mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurdistan. Điều trớ trêu là chính nhờ sự giúp đỡ của lực lượng Kurdistan mà quân đội Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech Abou Bakr Al Baghdadi.
Bảo Trợ