Biểu tình Hong Kong: VN cần luật biểu tình?

13 Tháng Sáu 20194:31 SA(Xem: 168)
  • Tác giả :

Biểu tình Hong Kong: Việt Nam cần luật biểu tình?

Hong KongBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCảnh sát Hong Kong dùng hơi cay ngăn chặn những người biểu tình hôm 12/6/2019

Cuộc biểu tình với con số lên tới cả triệu người ở Hong Kong phản đối lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi từ vùng lãnh thổ này về Trung Quốc có thể sẽ gây tác động lớn đối với chính quyền ở Trung Hoa lục địa, một nhà quan sát từ Việt Nam nói với BBC hôm thứ Tư.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 12/6/2019 từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, cựu sỹ quan trong quân đội Việt Nam từng đảm nhiệm việc nghiên cứu Trung Quốc, nêu bình luận về biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong:

 

"Cuộc biểu tình ở Hong Kong này tôi theo dõi rất sát sao và tôi rất vui mừng là vì trước hết về mặt số lượng, con số rất là lớn so với tỉ lệ của người dân ở Hong Kong. Bởi vì như trên báo chí nói, Hong Kong có bảy triệu người, mà cuộc biểu tình này đã đến một triệu, tức là một trên bảy.

"Tôi nghĩ, nếu như ở Việt Nam nơi có trên 90 triệu người, mà lại có một trên bảy, thì nó là một con số hết sức lớn và tôi nghĩ là nếu như thế thì không ai có thể đối phó được đối với cuộc biểu tình lớn như thế.

"Ở Hong Kong thì mọi đều nhận xét là vì nó đã được hưởng không khí và luật lệ cởi mở khi Hong Kong là thuộc địa của Anh, nên bây giờ nó mới có thể bật lên nhanh như thế."

Tác động ngược Bắc Kinh?

Hong KongBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCảnh sát Hong Kong đương đầu với cuộc biểu tình có tới cả triệu người tham gia trên đường phố

Khi được hỏi liệu cuộc biểu tình quy mô lớn lần này của người dân Hong Kong sẽ có tác động hay không tới chính quyền Trung ương Trung Quốc, nhà văn Nguyên Bình, con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc - Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nói:

"Tôi nghĩ phải tác động rất lớn bởi vì vừa rồi theo kết quả mới đây thì chính những người cai trị của Hoa Lục được cử đến Hong Kong để cai trị Hong Kong đã phải chấp nhận hoãn dự luật về dẫn độ. Thế tức là nó đã có tác dụng rất lớn ở Hong Kong.

"Và như thế tiếng dội sẽ phải dội đến Đại lục, là vì ở Đại lục nhiều nơi cũng đã có các cuộc biểu tình lẻ tẻ mấy năm nay, thí dụ như là cựu chiến binh hay là nông dân, rất nhiều nơi cũng đã biểu tình, nhưng cũng chỉ là biểu tình mà chưa thu được kết quả tốt cho Hong Kong như bây giờ, mặc dù đã biết rằng Bắc Kinh có hệ thống thông tin riêng trên mạng...

"Nhưng tôi tin là Trung Quốc ở Đại lục, người ta sẽ tìm cách để biết được thông tin ấy, không thể nào mà không rúng động đến những nhà thống trị ở Bắc Kinh, cũng không thể nào không rúng động đến tâm lý của người dân ở bên Trung Quốc. Bởi vì Trung Quốc bây giờ cũng giống như lò lửa sôi sục, đang sóng gió về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Trump, thì làm sao mà lại không ảnh hưởng được?"

So sánh với tình hình Việt Nam, nơi từng diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật ba đặc khu mà sau đó Quốc hội Việt Nam đã phải hoãn thông qua, nhà quan sát từ Hà Nội nói thêm:

"Tất nhiên là so sánh rất nhiều, mấy hôm nay trên mạng Facebook đang sôi lên sùng sục và có bao nhiêu ý kiến đưa tin, theo dõi và ai cũng mơ ước là Việt Nam sẽ có một cuộc như thế và thực ra chúng ta đã có thành công. Tức là đã làm cho nhà nước Việt Nam phải hoãn lại thông qua Luật Đặc khu. Tất nhiên mọi người cũng biết là họ hoãn như vậy, nhưng họ sẽ tìm cách để lách luật.

Nhà văn Nguyên BìnhBản quyền hình ảnhBBC NEWS TIẾNG VIỆT
Image captionNhà văn Nguyên Bình từng làm việc ở bộ phận nghiên cứu Trung Quốc trong Quân đội miền Bắc Việt Nam

"Vừa rồi có tin nói ban lãnh đạo Việt Nam sẽ không làm luật ba đặc khu mà làm luật về các đặc khu nói chung, tức là họ cũng đang luồn lách và nhất là vụ mà người dân bây giờ đang sôi sục về vụ đường cao tốc Bắc Nam có vẻ định giao cho nhà thầu Trung Quốc làm.

"Có một tin mới nhất là có 180 nghệ sỹ, diễn viên có tên tuổi trong làng văn hóa, những người thuộc dạng chính thống của nhà nước, cũng đã có một kiến nghị để mà đề nghị không để cho Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam. Thế nhưng khả năng xảy ra biểu tình thì tôi nghĩ rằng chưa có, thế còn khi nào nó bức xúc quá, thì không ai có thể chỉ huy, không ai kêu gọi gì cả, thì nó sẽ bật lên biểu tình như là cuộc biểu tình về luật các đặc khu năm 2018."

Sẽ cần luật biểu tình?

Nhân dịp này, nhà văn Nguyên Bình cũng đề cập sự cần thiết có một đạo luật về Biểu tình ở Việt Nam, bà bình luận:

"Tôi vẫn nói biểu tình là thứ mà những nhà cầm quyền độc tài sợ nhất. Bởi vì cái ấy mới tác động đến rất nhiều người và tác động trong nước, thế giới rất là mạnh, còn bây giờ cũng có nhiều người phản kháng, viết lên trên mạng này nọ, nhưng nó cũng chỉ loanh quanh ở trong mạng thôi. Còn khi đã nổ ra cuộc biểu tình thì nó cuốn rất là nhiều người.

"Một là nó thông báo cho rất nhiều người biết, hai có lẽ là tự nhiên cuộc biểu tình đó sẽ nở ra và sẽ lôi cuốn kể cả những người không quan tâm lắm đến chính trị, người ta vẫn bị lôi cuốn. Nhưng mà vì thế cho nên nhà cầm quyền cứ khất lần năm này sang năm khác, không ra được luật biểu tình.

"Ngay chính một anh Công an ở phường ở chỗ tôi sinh sống cũng bảo là: "Bây giờ không có Luật Biểu tình thì chúng cháu khổ lắm!" Tại vì là không biết khi nào có biểu tình và biểu tình sẽ có quy mô như thế nào, cứ chạy đôn chạy đáo, sợ hãi và cứ lo lắng, căng thẳng mỗi khi đất nước có một sự kiện gì lớn.

Hong KongBản quyền hình ảnhBBC/GOOGLE
Image captionHình ảnh bản đồ do Google thực hiện chỉ ra các khu vực biểu tình ở Hong Kong với màu vàng là người biểu tình và màu xanh là cảnh sát đồn trú

"Thế thì chẳng thà là có Luật Biểu tình đi để người ta báo là chúng tôi biểu tình ở quy mô này, ở địa điểm này và mục tiêu biểu tình để phản đối cái gì, để đòi cái gì. Thế thì nó rõ ra, thì giữ được trật tự an ninh.

"Thế nhưng những người cầm quyền cấp cao nhất lại rất sợ, họ cứ sợ rằng biểu tình ở việc này, ở mục tiêu này nó lại chuyển sang mục tiêu khác, họ sợ nhất là biểu tình trở thành một cơn bão táp lật đổ họ.

"Cho nên cứ trì hoãn mãi, không ra được luật biểu tình," nhà quan sát nói với BBC Tiếng Việt hôm 12/6.

Hong KongBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionMột người biểu tình cầm dù vàng ở Hong Kong hôm 12/6/2019

Tin cho hay, cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình ở Hong Kong, nơi sự tức giận về luật dẫn độ trong dân chúng đã chuyển thành bạo lực hôm thứ Tư.

Người biểu tình chặn những ngả đường chính xung quanh các tòa nhà chính phủ và ném gạch đá và các vật thể vào cảnh sát.

Chính phủ Hong Kong vẫn đang tiếp tục thúc đẩy đạo luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 20/6.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với truyền thông rằng đã có các thế lực nước ngoài đứng đằng sau các buộc biểu tình.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một số văn nghệ sĩ miền Nam tiếp tục có những nỗ lực nhằm duy trì những giá trị của nền Văn học - Nghệ thuật miền Nam mà từng có ý kiến cho là ‘độc hại, đồi trụy’ và từng bị cấm đoán. Nhà thơ Hoàng Hưng, từng đi tù hơn 3 năm với tội danh bị áp là "lưu truyền văn hoá phẩm phản động" chỉ vì mang theo trong người tập thơ của nhà thơ Hoàng Cầm vào năm 1982 khẳng định Văn học - Nghệ thuật tại miền Nam trước 1975 là một bộ phận của thành tựu văn học Việt Nam.
Le Monde trong loạt bài về sự thay đổi của thế giới từ 1989 đến 2019, đề cập đến « Sự báo thù của Trung Quốc ». Năm 2008, Bắc Kinh phô trương thành tựu về kinh tế cho toàn thế giới nhân Thế vận hội, và từ 2012, Tập Cận Bình tranh giành với Hoa Kỳ vị thế hàng đầu về công nghệ, đồng thời củng cố quyền lực. Lâu nay châu Âu và Hoa Kỳ vẫn có cái nhìn khoan hòa và lạc quan về một Trung Quốc đang trỗi dậy, chấp nhận cho Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổng thống Mỹ Bill Clinton tin rằng kinh tế thị trường và internet sẽ mang lại dân chủ cho người dân Hoa lục.
Đường phố tràn ngập người Đông Berlin sang thăm người Tây Berlin, đi qua lại cửa khẩu biên giới được mở ra trên Bức tường Berlin (ảnh: The LIFE Images Collection/Getty Images/Chris Niedenthal). Bức tường Berlin sụp đổ 30 năm về trước, vào ngày 9/11/1989. Đó là một khoảnh khắc gây chấn động thế giới và đánh dấu sự khởi đầu của kết thúc Chiến tranh Lạnh – cực điểm là lật đổ chế độ độc tài Đông Đức, thống nhất nước Đức vào năm 1990 và sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991. Nhưng câu chuyện về “Mauerfall” – cách mà người Đức nói đến Sự sụp đổ Bức tường Berlin – phức tạp và sâu sắc hơn nhiều so với sự hồi tưởng ngày nay.
Báo chí Pháp hôm nay dành nhiều bài vở để nói về dịp 30 năm Bức tường Berlin chia rẽ Đông – Tây sụp đổ, ngày 09/11/1989, mở đầu cho sự chấm dứt của kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh. Sự kiện thì chỉ có một, nhưng có rất nhiều đánh giá khác nhau. Les Echos ghi nhận: Berlin kỉ niệm 30 năm trong không khí trầm lắng, trong bối cảnh cách biệt giữa hai miền nước Đức còn rất lớn. Libération nhấn mạnh : Chiến tranh Lạnh chấm dứt không hề đồng nghĩa với việc Lịch sử cáo chung, như một số tiên đoán, mà là sự lên ngôi của ''các hình thức thống trị mới'' trên phạm vi toàn cầu.
Tại phiên báo cáo công tác của cơ quan tư pháp trước Quốc hội, diễn ra trong ngày 4 tháng 11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo năm 2019 với ghi nhận rằng công tác phòng chống tham nhũng dù đạt đạt kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan phòng chống tham nhũng lại có hành vi tham nhũng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Các hành vi bức hiếp láng giềng của Bắc Kinh không chỉ được thấy trên các vùng biển bao quanh Trung Quốc, mà còn thể hiện trên đất liền, với việc khống chế nguồn nước của các con sông tỏa ra khắp khu vực. Trong bài phân tích “Trung Quốc biến nguồn nước thành vũ khí, gây thêm hạn hán ở châu Á - China is weaponizing water and worsening droughts in Asia”, công bố ngày 28/10/2019 vừa qua trên tờ báo Nhật Bản Nikkei Asian Review, giáo sư Ấn Độ Brahma Chellaney đã vạch trần thủ đoạn của Trung Quốc, lợi dụng vị trí đầu nguồn các con sông chảy qua các nước khác, ồ ạt xây đập để biến nguồn nước thành công cụ gây sức ép chính trị, với hệ quả là làm cho nạn hạn hán ở châu Á thêm nghiêm trọng.
Giới thanh niên đang đứng dậy đấu tranh khắp thế giới; ngay tại những nước độc tài khét tiếng như Egypt, Saudi Arabia. Những cuộc biểu tình chống chế độ của giới trẻ đều bộc phát, không thể đoán trước. Và thường bắt đầu từ những biến cố nhỏ. Các cuộc biểu tình đã đạt được những mục tiêu đầu tiên, như ở Hồng Kông, Ecuador, Chile, Lebanon… dù chưa thành công hoàn toàn. Nhưng sau khi tập hợp xuống đường người ta mới thấy những vấn đề lớn lâu nay vẫn bị chìm lấp có cơ hội nổi bùng lên. Cuộc tranh đấu vẫn tiếp tục.
Benge cáo buộc, sau năm 1975, Việt Nam từng gửi hàng trăm ngàn người đi làm thuê tại Liên Xô và các quốc gia cộng sản ở Đông Âu để khấu trừ những khoản đã vay để tiến hành cuộc chiến “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, từ chỗ đưa người Việt đi làm thuê để trả nợ, chính quyền Việt Nam tiến thêm một bước, tổ chức bán sức lao động của người Việt để kiếm ngọai tệ, kể cả làm ngơ, dung túng cho việc bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục.
Trong báo cáo về tự do internet năm 2019 với nhan đề “Khủng hoảng mạng xã hội” được Freedom House công bố vào ngày 5 tháng 11, Việt Nam chỉ được 24/100 điểm, thuộc nhóm 0-39 điểm, là quốc gia không có tự do internet. - Vi phạm quyền người dùng
Trong khi các gia đình Việt Nam có con chết trong container ở cảng Essex (Anh) đang rơi vào tuyệt vọng cùng cực vì người mất, nợ còn. Trong khi nước Anh, Việt Nam và thế giới xem đây là một cơ hội-tuy đau lòng để khuấy động lương tri con người và thắt chặt các chính sách an ninh, luật pháp để bảo đảm hạn chế những cái chết đau lòng như vậy đến mức thấp nhất có thể.
Bảo Trợ