Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

27 Tháng Năm 20192:59 SA(Xem: 175)
  • Tác giả :

Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

RFA
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
blank AFP

Cán bộ chè chén say sưa

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thuộc đoàn thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ đặt vấn đề rằng mọi người đòi hỏi cần phải có những biện pháp mạnh hơn, còn bản thân bà chỉ quan tâm là việc thực hiện những biện pháp đó như thế nào.

Bà Lan dẫn ra bài học kinh nghiệm về luật phòng chống tác hại thuốc lá là luật ghi rất hay nhưng trong thực tế thì rất lỏng lẻo.

Đối với tình trạng sử dụng rượu bia của cán bộ cơ quan nhà nước nhất là tại các khu vực vùng sâu vùng xa, theo bà Phạm Khánh Phong Lan thì dù là nam hay nữ vẫn bị ép uống và nếu không sẽ bị coi là lập dị. Thực tế này không đưa vào luật được nên bà đề nghị dùng nghị quyết chính trị yêu cầu các cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc trong hệ thống quản lý nhà nước.

Nhà nghiên cứu xã hội học, tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam thừa nhận thực tế toàn dân và cán bộ công chức cùng uống bia rượu.

“Tôi có khá nhiều kinh nghiệm mà đi nghiên cứu thực địa thì tôi thấy bất kỳ địa phương nào cấp xã cấp huyện cho tới cấp tỉnh thì tình trạng uống rượu bia rất là nhiều, càng ở cấp dưới uống càng nhiều nên mỗi khi xuống địa phương chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với cán bộ địa phương, uống nhiều lắm khó làm việc lắm vì lúc nào họ cũng trong tình trạng say xỉn.”

Đồng quan điểm này, luật sư Đặng Đình Mạnh lý giải:

“Hiện nay tình trạng rượu chè tại Việt Nam nó phổ biến ghê gớm lắm, trong đó giới cán bộ công nhân viên chức nó lại càng nhiều hơn, vì giới đó hiện nay họ không sống bằng lương mà họ sống bằng bổng tức là bổng lộc đó nên họ xài tiền vô tội vạ vậy đó và thường họ sẽ chi vào những khoảng như vậy. Tình trạng này rất là phổ biến.”

Trong thời gian qua, truyền thông trong nước loan tin về việc Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành đều thừa nhận có tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức nhà nước đã không nghiêm túc trong việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc và khi lái xe cũng như tiếp xúc với người dân, dẫn đến nhiều phản ánh bức xúc từ người dân về vấn đề này. Có những vụ cán bộ đánh nhau khi đang xay xỉn trong giờ hành chánh.

Khả năng giảm thiếu

Cũng theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan để có thể giảm được tình trạng sử dụng rượu bia đối với cán bộ nhà nước thì tại sao không tố nhau “tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo”

Trích nguyên văn lời bà Lan trả lời với báo chi rằng “Trước đây, với chuyện sinh con thứ ba, chúng ta chống rất hăng, gần mỗi kỳ đại hội, ai có con thứ ba là bị tố tùm lum hết. Sao bây giờ không tố nhau vụ rượu chè, tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo?” Làm như vậy là họ sợ liền.

Ngoài ra, bà Lan cho rằng từng ngành, từng cấp phải đưa ra nghị quyết chính trị để cán bộ, viên chức phải làm gương rồi từ đó dần dần thay đổi văn hóa uống rượu bia này.

Thầy Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội trao đổi với chúng tôi rằng, tại các cơ quan công quyền cũng đã có những quy định rõ về tác phong làm việc của cán bộ, tuy nhiên trên thực tế thì nó ngược lại.

“Thật sự trong quy định tại các cơ quan mà uống rượu bia hay hút thuốc là bị phạt vì có quy định rõ rồi, tuy nhiên những cán bộ công chức mà cấp dưới là chịu chết chả dám hó hé tố cáo hay lên tiếng gì đâu mà tục lệ của Việt Nam lâu nay là hễ có liên hoan là uống rượu bắt tay, ép nhau uống cho say nên nhiều lãnh đạo trong giờ làm việc mặt mũi vẫn tưng bừng, không hẳn là họ thích uống hay không thích mà là vì nhiều khi được mời rồi ép nhau uống nên mình nghĩ nên có khung giờ trong các cơ quan đơn vị hành chính. có hẳn văn bản quy định là nghiêm cấm là được rồi.”

Còn đối với luật sư Đặng Đình Mạnh thì cho rằng, điều này tùy thuộc vào hai vấn đề:

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. AFP
blank

“Một là ý thức của cán bộ công nhân viên chức và thứ hai là sự chế tài của luật pháp, nó phải bảo đảm ở hai phương diện đó. Ý thức thì họ phải thấy được tác hại của rượu bia để họ giảm dần, còn việc chế tài của pháp luật phải đủ sức răn đe đối với những người đi uống rượu bia họ phải sợ vì nếu vi phạm họ sẽ bị chế tài rất nặng nề nên để hiệu quả phải tác động được vào hai vấn đề đó.”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phó chủ tịch hội luật gia thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng ý với biện pháp phải chế tài xử phạt thật nặng và đặc biệt đối với cán bộ nhà nước.

“Dù người dân hay bất kể là cán bộ nhà nước đều phải được đưa vào là hành vi nghiêm cấm trong dự luật này và đặc biệt là các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật mà thôi chứ ngoài ra không được uống trong giờ làm việc.”

Thầy Đỗ Việt Khoa cho rằng cần tuyên truyền quảng cáo mạnh hơn nữa để người dân ý thức và giảm dần văn hóa uống rượu bia.

“Tiêu thụ rượu bia rất là cao, giá thuốc lá cực kỳ rẻ trong khi đất nước thì còn nghèo, thu nhập thì thấp và thuế đánh rượu bia, thuốc lá hay những độc hại thì rất thấp. Trong khi truyền thông quảng cáo và các cơ quan cán bộ công chức thì đua nhau khoe rượu ngoại nhập thì làm sao đưa vào ý thức của mọi người được nên cần thời gian quản cáo để giảm dần văn hóa uống rượu bia đi chứ giờ thêm luật nhiêu khi không áp dụng được.”

Mâu thuẩn phát triển ngành bia rượu và kêu gọi giảm sử dụng

Thống kê của công ty nước giải khát Sabeco Việt Nam năm 2017 cho thấy đạt hơn 34.400 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng, trong đó 87% từ việc bán bia và thu về lợi nhuận ròng lên tới hơn 4.900 tỷ đồng. Hay hãng Habeco dù kinh doanh có chiều hướng xuống những vẫn đứng thứ 3 về doanh thu tại Việt Nam thu về hơn chục nghìn tỷ bán hàng mỗi năm. Ngoài ra còn nhiều hãng bia khác cũng góp phần không nhỏ vào thị trường Việt Nam.

Tạp chí Y khoa Lancet của Anh vừa công bố nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ gần 9 lít rượu, tăng hơn 89% so với năm 2010. Đây là tốc độ tiêu thụ rượu bia đứng đầu thế giới.

Việt Nam được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất nhì Đông Nam Á, đứng thứ 3 ở Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc, và xếp thứ 29 trên toàn thế giới. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, theo số liệu của Bộ Y Tế.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ trong một tuần, Hong Kong đã chứng kiến hai cuộc biểu tình lớn nhất, trong đó có một cuộc biểu tình bạo lực nhất, trong nhiều thập kỷ. Đi đầu trong các cuộc biểu tình này là số đông thanh niên, nhiều người vẫn còn rất trẻ. Vậy họ trở nên cấp tiến như thế nào - và họ đã thành công trong việc gây sức ép cho chính phủ ra sao?
Dù phong trào đấu tranh chống dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc chưa chấm dứt, nhưng phải công nhận rằng trong cuộc đọ sức này, người biểu tình Hồng Kông đã giành được một chiến thắng rõ rệt, với việc trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/06/2019 phải đình chỉ vô thời hạn kế hoạch thông qua dự luật gây tranh cãi, sau hàng loạt cuộc xuống đường rầm rộ của người dân.
Báo chí Pháp hôm nay tràn ngập bài viết về Hồng Kông sau ngày xuống đường phản kháng quy mô khổng lồ chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, bất chấp việc chính quyền đình hoãn dự luật. Trang nhất Le Figaro đăng hình dòng người kín đặc con đường trung tâm thành phố, với tiêu đề : « Tại Hồng Kông, 2 triệu người xuống đường thách thức Bắc Kinh, bất chấp chính quyền lùi bước ». Les Echos có bài của Dominique Moisi, với tựa đề « Khi vận mệnh châu Á được quyết định tại Hồng Kông ».
Các cuộc biểu tình khổng lồ ở Hồng Kông và sự lùi bước của chính quyền địa phương là thất bại hiếm hoi của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên về lâu về dài ông Tập có thể sẽ cố gắng tăng cường khống chế đặc khu. Đúng ba mươi năm sau vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn, người quyền lực nhất Trung Quốc đã chọn lựa « rút lui chiến thuật » trước làn sóng phản kháng tại Hồng Kông - hiện vẫn được hưởng chế độ đặc biệt - theo phân tích của chuyên gia Jean-Pierre Cabestan, trường đại học Báp-tít ở Hồng Kông.
Tin em Maria Nguyễn Hải Giang chết bởi căn bệnh ung thư xương quái ác đã làm cộng đồng hết sức xúc động. Nhiều lời ai điếu, khóc thương em được tỏ bày với những sự thương cảm và đau đớn tràn ngập mạng xã hội. Đau đớn cho em, một cô gái 16 tuổi, bằng tuổi con gái tôi. Cháu đang ở độ tuổi như một nụ hoa mới nở, trinh trắng, vô tư, hồn nhiên đầy lòng sốt mến và thánh thiện đã phải chịu đớn đau vì căn bệnh oan nghiệt. Ở độ tuổi ấy, em đang mơ đến một tương lai tươi sáng hơn, đến một cuộc đời mở rộng cho mình, cho gia đình và xã hội.
* Từ trung tâm giam giữ Lục Chi Giác, Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) - tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō và là một trong những người lãnh đạo Phong trào Dù Vàng của Hồng Kông (năm 2014) đã gửi thư cho chuyên mục Ý Kiến của tạp chí Time hôm 14/6/2019. Đây là một lá thư đầy cảm xúc! Xin được dịch lại để bạn bè trong thôn cùng đọc. Tôi đang ở trong tù vì tôi đã tranh đấu cho tự do của thành phố tôi đang sống. Luật dẫn độ của Hồng Kông sẽ là một chiến thắng cho chủ nghĩa độc tài ở khắp nơi. Vào tháng 12 năm 2014, trong những ngày cuối cùng của Phong trào Dù Vàng, những bảng rôn nổi bật tuyên bố “Chúng tôi sẽ quay trở lại” được treo dọc theo đường Harcourt, một trong ba lối đi chính bị những người biểu tình ôn hoà ủng hộ dân chủ chiếm giữ trong gần ba tháng.
Hai chữ Hồng Kông chiếm trọn trang bìa màu đỏ tuần báo Anh, The Economist. Tất cả các chữ cái màu đen, ngoại trừ hai chữ o màu vàng, được nối liền bằng một sợi xích, thành chiếc còng tay. Trong bài báo mang tựa đề "Khuôn pháp luật", tạp chí phát hành tại Luân Đôn này đưa ra ba nhận định về một trong những cuộc xuống đường rầm rộ nhất ở Hồng Kông từ khi Anh Quốc trao trả lại Hồng Kông cho Bắc Kinh năm 1997. Thứ nhất, đại đa số những người xuống đường phản đối dự luật cho dẫn độ về Hoa Lục còn rất trẻ, quá trẻ để có thể hoài niệm về thời kỳ Hồng Kông còn là thuộc địa của vương quốc Anh.
Người biểu tình ở Hong Kong một lần nữa chặn các con đường chính và các tòa nhà chính phủ, trong khi lực lượng cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để đáp trả. Nhìn bề ngoài, những cuộc biểu tình này là dự luật cho phép dẫn độ người từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục. Nhưng đây không phải là tất cả. Có rất nhiều những số bối cảnh quan trọng, thậm chí kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ giúp giải thích những gì đang diễn ra. 1. Hong Kong có một vị thế đặc biệt ... Điều đầu tiên quan trọng cần nhớ là Hồng Kông rất khác biệt so với các thành phố khác của Trung Quốc.
Vì sao một dự luật dẫn độ hình sự có thể tạo ra bầu không khí « tổng nổi dậy » ở Hồng Kông, một nhượng địa sắp trở về Hoa Lục vào năm 2047 ? Gọng kềm của Bắc Kinh, từ kiểm soát không gian chính trị, trừng phạt tù đày, hay bắt cóc hù dọa tinh thần đều không bịt miệng được người dân Hồng Kông. Sức mạnh của tinh thần yêu chuộng tự do bắt đầu thắng thế.
Đơn kiện chính quyền Cuba về « tội ác chống nhân loại vì cưỡng bách làm nô lệ » đã được các tổ chức bảo vệ nhân quyền gởi lên Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI) ở La Haye từ ngày 14/05/2019. Theo đó, « hàng ngàn bác sĩ Cuba bị buộc phải tham gia các chương trình làm việc ở nước ngoài trong các điều kiện như nô lệ, mang lợi tức về cho chính quyền La Habana ». Với số lượng đông đảo các bác sĩ Cuba phục vụ tại hơn 60 nước, chế độ La Habana cung cấp lực lượng nhân viên y tế cho các nước đang phát triển cao hơn cả tất cả các nước G8 cộng lại. Trong hơn nửa thế kỷ qua, các y bác sĩ Cuba được gởi đến Sierra Leone trong đợt dịch Ebola, đến Haiti sau trận động đất, hay Venezuela, Nam Phi, nơi họ chữa trị cho hàng ngàn người.
Bảo Trợ