Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

27 Tháng Năm 20192:59 SA(Xem: 302)
  • Tác giả :

Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

RFA
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
blank AFP

Cán bộ chè chén say sưa

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thuộc đoàn thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ đặt vấn đề rằng mọi người đòi hỏi cần phải có những biện pháp mạnh hơn, còn bản thân bà chỉ quan tâm là việc thực hiện những biện pháp đó như thế nào.

Bà Lan dẫn ra bài học kinh nghiệm về luật phòng chống tác hại thuốc lá là luật ghi rất hay nhưng trong thực tế thì rất lỏng lẻo.

Đối với tình trạng sử dụng rượu bia của cán bộ cơ quan nhà nước nhất là tại các khu vực vùng sâu vùng xa, theo bà Phạm Khánh Phong Lan thì dù là nam hay nữ vẫn bị ép uống và nếu không sẽ bị coi là lập dị. Thực tế này không đưa vào luật được nên bà đề nghị dùng nghị quyết chính trị yêu cầu các cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc trong hệ thống quản lý nhà nước.

Nhà nghiên cứu xã hội học, tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam thừa nhận thực tế toàn dân và cán bộ công chức cùng uống bia rượu.

“Tôi có khá nhiều kinh nghiệm mà đi nghiên cứu thực địa thì tôi thấy bất kỳ địa phương nào cấp xã cấp huyện cho tới cấp tỉnh thì tình trạng uống rượu bia rất là nhiều, càng ở cấp dưới uống càng nhiều nên mỗi khi xuống địa phương chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với cán bộ địa phương, uống nhiều lắm khó làm việc lắm vì lúc nào họ cũng trong tình trạng say xỉn.”

Đồng quan điểm này, luật sư Đặng Đình Mạnh lý giải:

“Hiện nay tình trạng rượu chè tại Việt Nam nó phổ biến ghê gớm lắm, trong đó giới cán bộ công nhân viên chức nó lại càng nhiều hơn, vì giới đó hiện nay họ không sống bằng lương mà họ sống bằng bổng tức là bổng lộc đó nên họ xài tiền vô tội vạ vậy đó và thường họ sẽ chi vào những khoảng như vậy. Tình trạng này rất là phổ biến.”

Trong thời gian qua, truyền thông trong nước loan tin về việc Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành đều thừa nhận có tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức nhà nước đã không nghiêm túc trong việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc và khi lái xe cũng như tiếp xúc với người dân, dẫn đến nhiều phản ánh bức xúc từ người dân về vấn đề này. Có những vụ cán bộ đánh nhau khi đang xay xỉn trong giờ hành chánh.

Khả năng giảm thiếu

Cũng theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan để có thể giảm được tình trạng sử dụng rượu bia đối với cán bộ nhà nước thì tại sao không tố nhau “tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo”

Trích nguyên văn lời bà Lan trả lời với báo chi rằng “Trước đây, với chuyện sinh con thứ ba, chúng ta chống rất hăng, gần mỗi kỳ đại hội, ai có con thứ ba là bị tố tùm lum hết. Sao bây giờ không tố nhau vụ rượu chè, tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo?” Làm như vậy là họ sợ liền.

Ngoài ra, bà Lan cho rằng từng ngành, từng cấp phải đưa ra nghị quyết chính trị để cán bộ, viên chức phải làm gương rồi từ đó dần dần thay đổi văn hóa uống rượu bia này.

Thầy Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội trao đổi với chúng tôi rằng, tại các cơ quan công quyền cũng đã có những quy định rõ về tác phong làm việc của cán bộ, tuy nhiên trên thực tế thì nó ngược lại.

“Thật sự trong quy định tại các cơ quan mà uống rượu bia hay hút thuốc là bị phạt vì có quy định rõ rồi, tuy nhiên những cán bộ công chức mà cấp dưới là chịu chết chả dám hó hé tố cáo hay lên tiếng gì đâu mà tục lệ của Việt Nam lâu nay là hễ có liên hoan là uống rượu bắt tay, ép nhau uống cho say nên nhiều lãnh đạo trong giờ làm việc mặt mũi vẫn tưng bừng, không hẳn là họ thích uống hay không thích mà là vì nhiều khi được mời rồi ép nhau uống nên mình nghĩ nên có khung giờ trong các cơ quan đơn vị hành chính. có hẳn văn bản quy định là nghiêm cấm là được rồi.”

Còn đối với luật sư Đặng Đình Mạnh thì cho rằng, điều này tùy thuộc vào hai vấn đề:

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. AFP
blank

“Một là ý thức của cán bộ công nhân viên chức và thứ hai là sự chế tài của luật pháp, nó phải bảo đảm ở hai phương diện đó. Ý thức thì họ phải thấy được tác hại của rượu bia để họ giảm dần, còn việc chế tài của pháp luật phải đủ sức răn đe đối với những người đi uống rượu bia họ phải sợ vì nếu vi phạm họ sẽ bị chế tài rất nặng nề nên để hiệu quả phải tác động được vào hai vấn đề đó.”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phó chủ tịch hội luật gia thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng ý với biện pháp phải chế tài xử phạt thật nặng và đặc biệt đối với cán bộ nhà nước.

“Dù người dân hay bất kể là cán bộ nhà nước đều phải được đưa vào là hành vi nghiêm cấm trong dự luật này và đặc biệt là các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật mà thôi chứ ngoài ra không được uống trong giờ làm việc.”

Thầy Đỗ Việt Khoa cho rằng cần tuyên truyền quảng cáo mạnh hơn nữa để người dân ý thức và giảm dần văn hóa uống rượu bia.

“Tiêu thụ rượu bia rất là cao, giá thuốc lá cực kỳ rẻ trong khi đất nước thì còn nghèo, thu nhập thì thấp và thuế đánh rượu bia, thuốc lá hay những độc hại thì rất thấp. Trong khi truyền thông quảng cáo và các cơ quan cán bộ công chức thì đua nhau khoe rượu ngoại nhập thì làm sao đưa vào ý thức của mọi người được nên cần thời gian quản cáo để giảm dần văn hóa uống rượu bia đi chứ giờ thêm luật nhiêu khi không áp dụng được.”

Mâu thuẩn phát triển ngành bia rượu và kêu gọi giảm sử dụng

Thống kê của công ty nước giải khát Sabeco Việt Nam năm 2017 cho thấy đạt hơn 34.400 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng, trong đó 87% từ việc bán bia và thu về lợi nhuận ròng lên tới hơn 4.900 tỷ đồng. Hay hãng Habeco dù kinh doanh có chiều hướng xuống những vẫn đứng thứ 3 về doanh thu tại Việt Nam thu về hơn chục nghìn tỷ bán hàng mỗi năm. Ngoài ra còn nhiều hãng bia khác cũng góp phần không nhỏ vào thị trường Việt Nam.

Tạp chí Y khoa Lancet của Anh vừa công bố nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ gần 9 lít rượu, tăng hơn 89% so với năm 2010. Đây là tốc độ tiêu thụ rượu bia đứng đầu thế giới.

Việt Nam được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất nhì Đông Nam Á, đứng thứ 3 ở Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc, và xếp thứ 29 trên toàn thế giới. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, theo số liệu của Bộ Y Tế.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
gồm bốn phần cơ bản và mỗi điểm là một nguyên tắc của logic quyền lực: Trời trao cho vị quân vương quyền lực (tính chính danh) Trời chỉ có một nên Đất chỉ có một thiên tử (tính duy nhất); Vua sống đạo đức thuận mệnh trời thì được cầm quyền (tính luân lý); Quyền làm vua không giới hạn vào một triều đại (tính liên tục).
Họ tưởng họ đưa những vấn đề như thế thì xã hội thấy là họ cũng đang có chủ trương tìm đến trí thức, đến những người yêu nước không phải cộng sản. Đấy chỉ là dân túy, là mị dân thôi. Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không?” Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không? - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai Ông nói thêm rằng, ngay cả những nhân vật trong triều đình hoặc những nhân vật trí thức cao cấp một thời mà họ thuyết phục được thì sau này họ cũng loại trừ, cũng gạt bỏ mà thôi.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Chín. Có mặt với vai trò nhân chứng của thực trạng hiện tại và cả tương lai của Hồng Kông là anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), lãnh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư ký đảng Demosito; ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi); anh Sunny Cheung, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học
“Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..” Blogger Bà Đầm Xòe, còn được biết với tên là nhà báo độc lập Phạm Thành ở Hà Nội, nói với VOA.
Bạn đọc nhận xét “biết người, biết ta” nên không thể hy vọng vào thay đổi chính trị tại Việt Nam. Quả đúng nếu xem “ta” chỉ gồm vài tổ chức đấu tranh èo uột, chia năm xẻ bảy, chẳng ai phục ai,… còn cộng sản nắm quân đội, công an, nhân lực, tài lực đất nước. Nhưng nếu biết “ta” gồm những người cấp tiến muốn thay đổi chính trị, muốn hướng đến tự do, còn “người” là thành phần bảo thủ kềm hãm thay đổi thì rõ ràng một cuộc cách mạng cấp tiến đang diễn ra tại Việt Nam. Bài viết này giúp trả lời 2 câu hỏi của bạn đọc J. Trần: (1) Ai là người đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)? và (2) Vũ khí nào tốt nhất để đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)?
« Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.
1. Bãi Tư Chính ở đâu? Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf). (BBC NEWS Tiếng Việt, 29-7-2019), và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CSVN quản lý và khảo sát khí tượng, 2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó. 3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu.
Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.
Tại phiên họp thứ 37 sáng ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo báo cáo 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 (2014-2019), ông Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu lên câu hỏi: ‘Tại sao chưa ban hành được Luật biểu tình?’ Theo ông Uông Chu Lưu, trong báo cáo của Chính phủ có 3 luật đã nằm trong kế hoạch nhưng sao vẫn chưa được ban hành, đó là Luật về hội, Luật biểu tình và Luật hiến máu, ông Lưu đề nghị Chính phủ cần xác định lộ trình ban hành chứ không nên để tình trạng này kéo dài.
Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 8 vừa qua về việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài tại tỉnh này, hôm 10/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Bảo Trợ