Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

27 Tháng Năm 20192:59 SA(Xem: 201)
  • Tác giả :

Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam

RFA
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
blank AFP

Cán bộ chè chén say sưa

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thuộc đoàn thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ đặt vấn đề rằng mọi người đòi hỏi cần phải có những biện pháp mạnh hơn, còn bản thân bà chỉ quan tâm là việc thực hiện những biện pháp đó như thế nào.

Bà Lan dẫn ra bài học kinh nghiệm về luật phòng chống tác hại thuốc lá là luật ghi rất hay nhưng trong thực tế thì rất lỏng lẻo.

Đối với tình trạng sử dụng rượu bia của cán bộ cơ quan nhà nước nhất là tại các khu vực vùng sâu vùng xa, theo bà Phạm Khánh Phong Lan thì dù là nam hay nữ vẫn bị ép uống và nếu không sẽ bị coi là lập dị. Thực tế này không đưa vào luật được nên bà đề nghị dùng nghị quyết chính trị yêu cầu các cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc trong hệ thống quản lý nhà nước.

Nhà nghiên cứu xã hội học, tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam thừa nhận thực tế toàn dân và cán bộ công chức cùng uống bia rượu.

“Tôi có khá nhiều kinh nghiệm mà đi nghiên cứu thực địa thì tôi thấy bất kỳ địa phương nào cấp xã cấp huyện cho tới cấp tỉnh thì tình trạng uống rượu bia rất là nhiều, càng ở cấp dưới uống càng nhiều nên mỗi khi xuống địa phương chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với cán bộ địa phương, uống nhiều lắm khó làm việc lắm vì lúc nào họ cũng trong tình trạng say xỉn.”

Đồng quan điểm này, luật sư Đặng Đình Mạnh lý giải:

“Hiện nay tình trạng rượu chè tại Việt Nam nó phổ biến ghê gớm lắm, trong đó giới cán bộ công nhân viên chức nó lại càng nhiều hơn, vì giới đó hiện nay họ không sống bằng lương mà họ sống bằng bổng tức là bổng lộc đó nên họ xài tiền vô tội vạ vậy đó và thường họ sẽ chi vào những khoảng như vậy. Tình trạng này rất là phổ biến.”

Trong thời gian qua, truyền thông trong nước loan tin về việc Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành đều thừa nhận có tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức nhà nước đã không nghiêm túc trong việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc và khi lái xe cũng như tiếp xúc với người dân, dẫn đến nhiều phản ánh bức xúc từ người dân về vấn đề này. Có những vụ cán bộ đánh nhau khi đang xay xỉn trong giờ hành chánh.

Khả năng giảm thiếu

Cũng theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan để có thể giảm được tình trạng sử dụng rượu bia đối với cán bộ nhà nước thì tại sao không tố nhau “tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo”

Trích nguyên văn lời bà Lan trả lời với báo chi rằng “Trước đây, với chuyện sinh con thứ ba, chúng ta chống rất hăng, gần mỗi kỳ đại hội, ai có con thứ ba là bị tố tùm lum hết. Sao bây giờ không tố nhau vụ rượu chè, tác phong be bét, không xứng đáng là lãnh đạo?” Làm như vậy là họ sợ liền.

Ngoài ra, bà Lan cho rằng từng ngành, từng cấp phải đưa ra nghị quyết chính trị để cán bộ, viên chức phải làm gương rồi từ đó dần dần thay đổi văn hóa uống rượu bia này.

Thầy Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội trao đổi với chúng tôi rằng, tại các cơ quan công quyền cũng đã có những quy định rõ về tác phong làm việc của cán bộ, tuy nhiên trên thực tế thì nó ngược lại.

“Thật sự trong quy định tại các cơ quan mà uống rượu bia hay hút thuốc là bị phạt vì có quy định rõ rồi, tuy nhiên những cán bộ công chức mà cấp dưới là chịu chết chả dám hó hé tố cáo hay lên tiếng gì đâu mà tục lệ của Việt Nam lâu nay là hễ có liên hoan là uống rượu bắt tay, ép nhau uống cho say nên nhiều lãnh đạo trong giờ làm việc mặt mũi vẫn tưng bừng, không hẳn là họ thích uống hay không thích mà là vì nhiều khi được mời rồi ép nhau uống nên mình nghĩ nên có khung giờ trong các cơ quan đơn vị hành chính. có hẳn văn bản quy định là nghiêm cấm là được rồi.”

Còn đối với luật sư Đặng Đình Mạnh thì cho rằng, điều này tùy thuộc vào hai vấn đề:

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. AFP
blank

“Một là ý thức của cán bộ công nhân viên chức và thứ hai là sự chế tài của luật pháp, nó phải bảo đảm ở hai phương diện đó. Ý thức thì họ phải thấy được tác hại của rượu bia để họ giảm dần, còn việc chế tài của pháp luật phải đủ sức răn đe đối với những người đi uống rượu bia họ phải sợ vì nếu vi phạm họ sẽ bị chế tài rất nặng nề nên để hiệu quả phải tác động được vào hai vấn đề đó.”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phó chủ tịch hội luật gia thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng ý với biện pháp phải chế tài xử phạt thật nặng và đặc biệt đối với cán bộ nhà nước.

“Dù người dân hay bất kể là cán bộ nhà nước đều phải được đưa vào là hành vi nghiêm cấm trong dự luật này và đặc biệt là các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật mà thôi chứ ngoài ra không được uống trong giờ làm việc.”

Thầy Đỗ Việt Khoa cho rằng cần tuyên truyền quảng cáo mạnh hơn nữa để người dân ý thức và giảm dần văn hóa uống rượu bia.

“Tiêu thụ rượu bia rất là cao, giá thuốc lá cực kỳ rẻ trong khi đất nước thì còn nghèo, thu nhập thì thấp và thuế đánh rượu bia, thuốc lá hay những độc hại thì rất thấp. Trong khi truyền thông quảng cáo và các cơ quan cán bộ công chức thì đua nhau khoe rượu ngoại nhập thì làm sao đưa vào ý thức của mọi người được nên cần thời gian quản cáo để giảm dần văn hóa uống rượu bia đi chứ giờ thêm luật nhiêu khi không áp dụng được.”

Mâu thuẩn phát triển ngành bia rượu và kêu gọi giảm sử dụng

Thống kê của công ty nước giải khát Sabeco Việt Nam năm 2017 cho thấy đạt hơn 34.400 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng, trong đó 87% từ việc bán bia và thu về lợi nhuận ròng lên tới hơn 4.900 tỷ đồng. Hay hãng Habeco dù kinh doanh có chiều hướng xuống những vẫn đứng thứ 3 về doanh thu tại Việt Nam thu về hơn chục nghìn tỷ bán hàng mỗi năm. Ngoài ra còn nhiều hãng bia khác cũng góp phần không nhỏ vào thị trường Việt Nam.

Tạp chí Y khoa Lancet của Anh vừa công bố nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ gần 9 lít rượu, tăng hơn 89% so với năm 2010. Đây là tốc độ tiêu thụ rượu bia đứng đầu thế giới.

Việt Nam được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất nhì Đông Nam Á, đứng thứ 3 ở Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc, và xếp thứ 29 trên toàn thế giới. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, theo số liệu của Bộ Y Tế.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người biểu tình ở Hong Kong một lần nữa chặn các con đường chính và các tòa nhà chính phủ, trong khi lực lượng cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để đáp trả. Nhìn bề ngoài, những cuộc biểu tình này là dự luật cho phép dẫn độ người từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục. Nhưng đây không phải là tất cả. Có rất nhiều những số bối cảnh quan trọng, thậm chí kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ giúp giải thích những gì đang diễn ra. 1. Hong Kong có một vị thế đặc biệt ... Điều đầu tiên quan trọng cần nhớ là Hồng Kông rất khác biệt so với các thành phố khác của Trung Quốc.
Vì sao một dự luật dẫn độ hình sự có thể tạo ra bầu không khí « tổng nổi dậy » ở Hồng Kông, một nhượng địa sắp trở về Hoa Lục vào năm 2047 ? Gọng kềm của Bắc Kinh, từ kiểm soát không gian chính trị, trừng phạt tù đày, hay bắt cóc hù dọa tinh thần đều không bịt miệng được người dân Hồng Kông. Sức mạnh của tinh thần yêu chuộng tự do bắt đầu thắng thế.
Đơn kiện chính quyền Cuba về « tội ác chống nhân loại vì cưỡng bách làm nô lệ » đã được các tổ chức bảo vệ nhân quyền gởi lên Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI) ở La Haye từ ngày 14/05/2019. Theo đó, « hàng ngàn bác sĩ Cuba bị buộc phải tham gia các chương trình làm việc ở nước ngoài trong các điều kiện như nô lệ, mang lợi tức về cho chính quyền La Habana ». Với số lượng đông đảo các bác sĩ Cuba phục vụ tại hơn 60 nước, chế độ La Habana cung cấp lực lượng nhân viên y tế cho các nước đang phát triển cao hơn cả tất cả các nước G8 cộng lại. Trong hơn nửa thế kỷ qua, các y bác sĩ Cuba được gởi đến Sierra Leone trong đợt dịch Ebola, đến Haiti sau trận động đất, hay Venezuela, Nam Phi, nơi họ chữa trị cho hàng ngàn người.
Tóm tắt bài viết Ông Tập Cận Bình đến thăm Nga, cho Nga vay 20 tỷ đô la Mỹ, tặng hai con gấu trúc, và chia cho Nga một phần Dự án Nhiệt điện Đảo Hồ Lô mà Trung Quốc có thể tự xây dựng. Tuy nhiên, ông Putin thẳng thừng nói rằng sẽ không tham gia mà ngồi ngoài cuộc xem cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cũng trong chuyến thăm, khi ông Tập bắt tay với mọi người trên sân khấu, ông đã mất kiểm soát và suýt ngã. Tổng thống Trump nói rằng, nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Tập, ông sẽ áp thuế đối với một lô sản phẩm còn lại của Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD. Ông Trump nói, ông có "mối quan hệ tốt" với ông Tập Cận Bình, nhưng ông Tập vì Trung Quốc, còn ông vì Hoa Kỳ. Bắc Kinh tiến thoái lưỡng nan, chưa rõ liệu có Hội đàm Trump - Tập hay không?.
Gần đây có hai sự kiện đáng để chúng ta suy ngẫm: (1) Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố Hà Nội “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia; và (2) Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn được vinh thăng Phó Đề đốc, trở thành vị tướng thứ 4 của Quân lực Hoa Kỳ, cho biết gia đình ông gồm 7 người, nhỏ nhất chỉ 2 tuổi, bị cộng sản xử tử trong biến cố Mậu Thân 1968.
Việc một tầu dầu siêu hạng của Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ mà lén chở dầu của Iran về Trung Quốc là cơ hội cho người ta thấy ra hệ thống tổ chức kinh tế chính trị của Bắc Kinh, một trong những nguyên nhân sâu xa của trận thương chiến hiện nay với Hoa Kỳ. Diễn đàn kinh tế sẽ tìm hiểu hệ thống đó.
Người dân Hong Kong vừa có hai đợt biểu tình rất lớn chống lại dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc để xét xử. Lý do vì vi phạm qui chế ‘một quốc gia, hai chế độ’ hiện nay của đặc khu hành chánh Hong Kong. Người dân Hong Kong lo ngại dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ khiến quyền tự trị của Hong Kong bị suy yếu và mở đường cho Bắc Kinh đàn áp mạnh tay hơn những người bất đồng quan điểm chính trị.
Tôi tin là Trung Quốc ở Đại lục, người ta sẽ tìm cách để biết được thông tin ấy, không thể nào mà không rúng động đến những nhà thống trị ở Bắc Kinh, cũng không thể nào không rúng động đến tâm lý của người dân ở bên Trung Quốc Nhà văn Nguyên Bình
« Nếu nghĩ rằng dự luật này chỉ liên quan đến người Hồng Kông thì bạn đã lầm. Đạo luật nhắm đến tất cả mọi người : dân địa phương, người nước ngoài thường trú tại Hồng Kông, và cả du khách thậm chí chỉ quá cảnh qua đây, nếu nằm trong danh sách đen của Trung Quốc ».
Tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa 14 diễn ra ở Hà Nội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiều cử tri, trong đó có những chuyên gia kinh tế, kỹ thuật rất bức xúc về thông tin chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến dự án cao tốc Bắc - Nam. Quan ngại này từng được nêu ra qua Bản Tuyên bố liên quan do các tổ chức dân sự độc lập và người quan tâm tham gia ký tên.
Bảo Trợ