Chiến thuật du kích mới

21 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 188)

Chiến thuật du kích mới

Nguyễn Đạt Thịnh

blank
Những chiếc drone do quân du kích Houthi sử dụng để tấn công vào Saudi. (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, 2019, chính phủ Saudi Arabia công bố việc 2 chiếc tầu chở dầu của họ bị quân phá hoại gây hư hại. Hôm sau, 14 Tháng Năm, quân du kích Houthi của nước láng giềng Yemen tấn công Saudi bằng máy bay không người lái (drone), cuộc không kích này cũng nhắm vào những chiếc tầu chở dầu, đang thả neo, chờ bơm dầu. Hai chiếc bị trúng bom.

Phát ngôn viên Mohammed Abdul Salam của lực lượng Houthi, công nhận bằng twitter là chính họ “bắn” những chiếc drone đó vào bến tầu chở dầu. Salam viết trong tweet nói cuộc oanh kích bằng drones là cách trả lời của người Yemen đối với chiến dịch oanh tạc không ngừng nghỉ của Saudi Arabia trên lãnh thổ Yemen.

Lực lượng Houthi được Iran yểm trợ, và trong thế giới Ả Rập, Iran là nước tiến bộ nhất về khả năng chế tạo drone, mặc dù Houthi nói là những chiếc drones họ sử dụng để đánh phá Saudi là sản phẩm của chính họ. Yếu tố “oanh kích” bằng drone có thể là nguyên cớ khiến Mỹ phải  trở lại chiến trường Yemen.

Thật ra sự yểm trợ của Tổng Thống Trump cho Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia vẫn liên tục sau khi ông phủ quyết đạo luật của Quốc Hội quyết định chấm dứt việc Mỹ trợ chiến cho Saudi.

Trump mô tả việc làm của Quốc Hội là “không cần thiết, nguy hiểm” và xâm phạm vào quyền hiến định của tổng thống. Giờ này dư luận thế giới lên tiếng phê bình chính Trump mới làm 2 việc không cần thiết và nguy hiểm là đơn phương rút ra khỏi thỏa ước quốc tế 2015, ngăn cấm Iran tiếp tục nghiên cứu vũ khí nguyên tử, và đòi hỏi quốc tế tẩy chay không mua dầu của Iran.

Ông Sunjeev Bery, giám đốc trong tổ chức Freedom Forward, khuyến cáo Trump cần giới hạn ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người ủng hộ lớn nhất cho một cuộc xung đột mà không một nhà hoạch định chính sách thông minh nào muốn.

Bery còn nói, “Thêm một cuộc chiến tranh Trung Đông nữa thì quả là quá thảm khốc cho nơi này,” ông không nói là cho cả Trump nữa, nhưng tình trạng tai tiếng của Bush và cuộc chiến tranh không cần thiết tại Iraq khuyến cáo Trump điều đó.

Chính Bolton đưa ra nghi vấn là Sadam Hussein tàng trữ loại vũ khí có khả năng giết nhiều người như bom nguyên tử, và khuyến cáo Bush tấn công Iraq để tước đoạt của Saddam Hussein loại WMD (Weapon of Mass Destruction), sau cuộc khủng bố 9/11.

Bery dùng những chữ “the Trump administration needs to put a leash on National Security Adviser John Bolton,” mà tôi dịch là Trump cần giới hạn ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton để dễ nghe hơn, trong lúc đúng ra phải dịch là (chính quyền Trump cần cột cổ viên cố vấn an ninh John Bolton lại).

blank
John Bolton (phải) khi làm cố vấn cho Bush đã “cố vấn” ông tấn công Iraq, giờ này đang “cố vấn” Trump vào chính sách thù nghịch với Iran. (Hình: Getty Images)

Thái độ của người đại diện Anh Quốc thoái thác đề nghị của Trump, đồng minh với Mỹ, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Iran, cũng phải hiểu là cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ nhì thiếu chính nghĩa, và Trump đã làm mất thân tình giữa Mỹ và Tây Âu.

Dư luận quốc tế là một yếu tố quan trọng, nhưng thường khi cũng bất công. Một điển hình là dư luận này từng thiên về phía Việt Cộng (VC), trong lúc chính VC là công cụ tấn công, đánh chiếm Nam Việt cho Cộng Sản. Từ đó suy ra việc Tổng Thống Trump đang bị dư luận quốc tế chống đối vì trợ giúp Saudi (một vương quốc độc tài với một nhà lãnh đạo bạo ngược) Thái Tử Mohammed bin Salman cho người giết ký giả ly khai Jamal Khashoggi chỉ vì ông này chống chính phủ, và tị nạn tại Mỹ.

Bà Chủ Tịch Hạ Viện viết twitter chỉ trích tổng thống, “Cuộc giao tranh tại Yemen là cuộc khủng hoảng nhân đạo khiếp đảm đang thử thách lương tâm của toàn thế giới; vậy mà tổng thống vẫn đi ngược lại biểu quyết của lưỡng đảng Quốc Hội tiếp tục duy trì việc Hoa Kỳ tham dự vào cuộc khủng hoảng nhục nhã và đau thương này.”

Không Quân Mỹ tiếp tay với Không Quân Saudi trong chiến dịch oanh tạc cắt đường tiếp vận cho cư dân vùng núi, tạo ra cảnh thiếu lương thực khiến nhiều người chết đói.

Hoa Kỳ còn bán cho Saudi trên $100 tỉ vũ khí đủ mọi loại, nên cho đến giờ này chiến tranh chỉ diễn ra có một chiều: Saudi tấn công, oanh tạc Yemen vô tội vạ và không bị chống trả.

Nhưng sự xuất hiện của drone sẽ tạo thay đổi về tương quan chiến trường – Yemen đã có khả năng trả đòn. Drone là hình thái pháo kích VC sử dụng trong Chiến Tranh Việt Nam, chỉ  khác một điểm là mục tiêu. Mục tiêu của VC là pháo kích vào thành phố, vào các tỉnh lỵ, quận lỵ để tàn sát và gây khiếp đảm cho thường dân. Trong lúc quân Houthi chọn mục tiêu pháo kích là đoàn tầu chở dầu của Saudi để tạo bế tắc kinh tế, gây trở ngại và bất an cho việc khai thác dầu, kỹ nghệ duy nhất đang nuôi sống Saudi, và tài trợ nỗ lực chiến tranh của thái tử Mohamed.

Việc “pháo kích” bằng drone sẽ gây nhiều tổn thất và tạo trở ngại cho việc khai thác dầu hỏa của Saudi, và tạo thử thách cho Mỹ trong việc đối phó với chiến thuật du kích, mà nửa thế kỷ trước họ đã không biết phải  đối phó cách nào trên chiến trường Việt Nam.

Tôi dùng chữ du kích để nhắc lại chiến thuật “search and destroy” của đại tướng tổng tư lệnh chiến trường VN – William Westmoreland – chiến thuật  đã thất bại tại Việt Nam, thất bại vì chữ SEARCH.  Ông tướng thất bại không tìm được chỗ trốn của VC; nếu ông tìm được thì nửa triệu quân Mỹ cộng 1 triệu quân VNCH thừa sức loại VC ra khỏi chiến trường trong 24 tiếng đồng hồ.

Giờ này, trên chiến trường Trung Đông, tướng lãnh Mỹ cũng chưa có chiến thuật nào khác, vẫn chưa tìm được những căn cứ bé nhỏ xuất phát một vài chiếc drone đánh phá những mục tiêu cách căn cứ trên 1,000 cây số (800 dặm).

Nhược điểm của Saudi là hệ thống ống dẫn dầu dầy đặc khắp nước, cống hiến cho drones hàng ngàn mục tiêu tấn công gây tê liệt toàn bộ hệ thống bơm dầu.

Hệ thống ống dẫn dầu của hãng Aramco East-West pipeline, nối dài khắp nước Saudi ra tới trạm bơm dầu lên tầu Yenbu đã phải ngưng hoạt động vì 2 trạm bơm bị trúng bom.

Nhược điểm “chỗ nào cũng là mục tiêu pháo kích” là một tương đồng khác của chiến thuật du kích mới của Houthi và chiến thuật du kích nửa thế kỷ trước của VC. VC có thể pháo vào một phiên chợ, anh tài xế lái xe bom của IS có thể lái vào nhà thờ, thì chiếc drone của quân Houthi chỉ cần thả bom tại bất cứ địa điểm nào trên đất Saudi cũng gây tổn thất được.

Tổn thất đầu tiên cho bạn đọc và cho tôi, là giá xăng sẽ tăng cao. Dĩ nhiên tổn thất đó rất nhỏ trước những dấu hiệu báo nguy như Tổng Thống Trump đang ra lệnh những người Mỹ không cần thiết, phải lập tức di tản ra khỏi Iraq.

Lệnh nghe rất cấp bách: “Ngày N,” ngày chiến tranh bùng nổ, gần đến mức đó rồi ư? 
Nguyễn Đạt Thịnh - NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần ba tháng trôi qua trên vùng đất đang thấm đẫm không ngừng những câu chuyện vừa đáng ngạc nhiên lẫn thán phục về sự minh mẫn, sáng tạo lẫn kiên trì và không hề sợ hãi của người Hong Kong đang làm cho cả thế giới tròn mắt thán phục. Hong Kong đang trực diện với sức mạnh lớn gấp ngàn lần từ đại lục, nơi hoàng đế cộng sản Tập Cận Bình đang trị vì với chủ trương không bao giờ nhượng bộ trước bất cứ thử thách nào xâm hại quyền lợi của chế độ.
Cuộc đọ sức giữa đường phố và chính quyền Hồng Kông đã hai tháng vẫn chưa có hồi kết. Chính quyền đặc khu không nhượng bộ, phong trào đòi hỏi dân chủ quyết tâm đi đến cùng. Một điều mà ai cũng hiểu là căn nguyên và hệ quả của cuộc khủng khoảng liên quan trực tiếp đến Bắc Kinh.
Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng dâng cao và không cho thấy có dấu hiệu nào mà cả hai phía lui bước. Hoa Kỳ không thể nào nhượng bộ, bởi vị trí cường quốc số một thế giới buộc họ không được phép dừng lại. Dừng lại, đối với Hoa Kỳ đồng nghĩa "death by China". Hơn thế, sẽ là siêu thảm họa chưa từng được biết đến cho toàn nhân loại, chứ không riêng cho người Mỹ, một khi TT Trump "chịu thua".
Phong trào dân chủ Hồng Kông chứng tỏ không hề yếu đi với 1,7 triệu người xuống đường hôm qua 18/08/2019, những vấn đề đặt ra xung quanh cuộc gặp giữa tổng thống Pháp và Nga tại Brégançon, đó là hai chủ đề chính của các báo Pháp hôm nay. Le Figaro chạy tựa « Macron muốn hòa giải Putin với châu Âu ». Libération đăng ảnh hai tổng thống Pháp và Nga tươi cười bắt tay nhau trên trang bìa, với tít lớn « Song đấu hay song đôi ? ». Xã luận của La Croix mang tựa đề « Cuộc hẹn ở Brégançon », và ở trang trong nhận xét « Pháp và Nga tăng cường đối thoại ». Le Monde nhận định « Giữa Macron và Putin, khởi đầu sưởi ấm mối quan hệ ».
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông. Những hình ảnh bạo động được nhanh chóng thông tin giúp dư luận Úc nhận rõ bản chất của cộng sản Bắc Kinh tạo quan tâm đến tình hình đấu tranh tại Hồng Kông. Cảnh sát Melbourne cho biết hai người ủng hộ Bắc Kinh đã bị lập biên bản vì bạo hành người biểu tình, cả hai sẽ bị truy tố vì vi phạm luật Úc. Sáng hôm sau thứ bảy 17/8/2019, tại Melbourne hằng trăm người người Hoa, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Úc tập họp trước Thư viện tiểu bang và sau đó đồng hành quanh thành phố Melbourne vừa lên án hành vi bạo hành của phía ủng hộ Bắc Kinh vừa lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (We love Hong Kong).
Phong trào biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, còn Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ và coi việc biểu tình là "hành vi gần như khủng bố". Cho tới hôm 19/8, nhiều xe bán quân sự được nhìn thấy tập trung tại Thâm Quyến, nơi nhìn sang Hong Kong.
Cứ mỗi năm ở Biển Đông, mỗi tháng ở Hoàng Sa và mỗi ngày ở bãi Tư Chính trôi qua, cơ hội của “đảng em” Việt Nam để kiện “đảng anh” Trung Quốc ra tòa án quốc tế lại càng thêm ít ỏi và khó thắng. Mưu tính nào sau cáo buộc Việt Nam? Sau ba lần lên tiếp xâm phạm bãi Tư Chính vào Tháng Bảy 2017, Tháng Ba 2018 và Tháng Bảy 2019, rõ ràng là giới chóp bu Bắc Kinh có mối lo ngại về việc chính quyền Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò 9 đoạn” và vụ tàu Hải Dương 8, chứ không phải như một số tờ báo của Bắc Kinh luôn cho rằng Trung Quốc không hề sợ Việt Nam hay một quốc gia nào đó kiện cáo.
« Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng và vô cảm ». Hồ sơ của Courrier International tuần này nói về « Những con đường ma túy mới », L’Obs dành 20 trang để quay lại với thời kỳ « Khi Pháp đô hộ Algérie ». Trang nhất của L’Express dành cho tân thủ tướng Anh « Boris Johnson, người đàn ông tệ hại (bad boy) của châu Âu ». Trên trang bìa Le Point là lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tươi cười, tờ báo chạy tựa « Những bí mật của các nhà độc tài, họ trị vì và sống như thế nào ».
Thái độ của Trung Quốc ngày càng hung tợn, đe dọa một Thiên An Môn thứ hai. Washington và Paris kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với đối lập Hồng Kông, Tây phương lo âu nhưng giới trẻ không nao núng. Tại Nga, Putin đối đầu với thành phần đối lập trẻ và kiên quyết. Nước Đức và nguy cơ bạo lực cực hữu. Đó là một số chủ đề quốc tế trên báo Pháp 16/08/2019. Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thách thức
Những đám mây đen tiếp tục đè nặng lên chân trời Biển Đông, do những hành động khiêu khích của Trung Quốc tại các địa điểm khai thác dầu khí. Cùng với việc đàn áp người biểu tình Hồng Kông gần đây, nhiều nhà quan sát đã phải thốt lên câu dự báo thời tiết vốn dành cho người đi biển : « Ráng đỏ vào lúc bình minh, cần cảnh giác ! »
Bảo Trợ