Chiến thuật du kích mới

21 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 201)

Chiến thuật du kích mới

Nguyễn Đạt Thịnh

blank
Những chiếc drone do quân du kích Houthi sử dụng để tấn công vào Saudi. (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, 2019, chính phủ Saudi Arabia công bố việc 2 chiếc tầu chở dầu của họ bị quân phá hoại gây hư hại. Hôm sau, 14 Tháng Năm, quân du kích Houthi của nước láng giềng Yemen tấn công Saudi bằng máy bay không người lái (drone), cuộc không kích này cũng nhắm vào những chiếc tầu chở dầu, đang thả neo, chờ bơm dầu. Hai chiếc bị trúng bom.

Phát ngôn viên Mohammed Abdul Salam của lực lượng Houthi, công nhận bằng twitter là chính họ “bắn” những chiếc drone đó vào bến tầu chở dầu. Salam viết trong tweet nói cuộc oanh kích bằng drones là cách trả lời của người Yemen đối với chiến dịch oanh tạc không ngừng nghỉ của Saudi Arabia trên lãnh thổ Yemen.

Lực lượng Houthi được Iran yểm trợ, và trong thế giới Ả Rập, Iran là nước tiến bộ nhất về khả năng chế tạo drone, mặc dù Houthi nói là những chiếc drones họ sử dụng để đánh phá Saudi là sản phẩm của chính họ. Yếu tố “oanh kích” bằng drone có thể là nguyên cớ khiến Mỹ phải  trở lại chiến trường Yemen.

Thật ra sự yểm trợ của Tổng Thống Trump cho Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia vẫn liên tục sau khi ông phủ quyết đạo luật của Quốc Hội quyết định chấm dứt việc Mỹ trợ chiến cho Saudi.

Trump mô tả việc làm của Quốc Hội là “không cần thiết, nguy hiểm” và xâm phạm vào quyền hiến định của tổng thống. Giờ này dư luận thế giới lên tiếng phê bình chính Trump mới làm 2 việc không cần thiết và nguy hiểm là đơn phương rút ra khỏi thỏa ước quốc tế 2015, ngăn cấm Iran tiếp tục nghiên cứu vũ khí nguyên tử, và đòi hỏi quốc tế tẩy chay không mua dầu của Iran.

Ông Sunjeev Bery, giám đốc trong tổ chức Freedom Forward, khuyến cáo Trump cần giới hạn ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người ủng hộ lớn nhất cho một cuộc xung đột mà không một nhà hoạch định chính sách thông minh nào muốn.

Bery còn nói, “Thêm một cuộc chiến tranh Trung Đông nữa thì quả là quá thảm khốc cho nơi này,” ông không nói là cho cả Trump nữa, nhưng tình trạng tai tiếng của Bush và cuộc chiến tranh không cần thiết tại Iraq khuyến cáo Trump điều đó.

Chính Bolton đưa ra nghi vấn là Sadam Hussein tàng trữ loại vũ khí có khả năng giết nhiều người như bom nguyên tử, và khuyến cáo Bush tấn công Iraq để tước đoạt của Saddam Hussein loại WMD (Weapon of Mass Destruction), sau cuộc khủng bố 9/11.

Bery dùng những chữ “the Trump administration needs to put a leash on National Security Adviser John Bolton,” mà tôi dịch là Trump cần giới hạn ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton để dễ nghe hơn, trong lúc đúng ra phải dịch là (chính quyền Trump cần cột cổ viên cố vấn an ninh John Bolton lại).

blank
John Bolton (phải) khi làm cố vấn cho Bush đã “cố vấn” ông tấn công Iraq, giờ này đang “cố vấn” Trump vào chính sách thù nghịch với Iran. (Hình: Getty Images)

Thái độ của người đại diện Anh Quốc thoái thác đề nghị của Trump, đồng minh với Mỹ, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Iran, cũng phải hiểu là cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ nhì thiếu chính nghĩa, và Trump đã làm mất thân tình giữa Mỹ và Tây Âu.

Dư luận quốc tế là một yếu tố quan trọng, nhưng thường khi cũng bất công. Một điển hình là dư luận này từng thiên về phía Việt Cộng (VC), trong lúc chính VC là công cụ tấn công, đánh chiếm Nam Việt cho Cộng Sản. Từ đó suy ra việc Tổng Thống Trump đang bị dư luận quốc tế chống đối vì trợ giúp Saudi (một vương quốc độc tài với một nhà lãnh đạo bạo ngược) Thái Tử Mohammed bin Salman cho người giết ký giả ly khai Jamal Khashoggi chỉ vì ông này chống chính phủ, và tị nạn tại Mỹ.

Bà Chủ Tịch Hạ Viện viết twitter chỉ trích tổng thống, “Cuộc giao tranh tại Yemen là cuộc khủng hoảng nhân đạo khiếp đảm đang thử thách lương tâm của toàn thế giới; vậy mà tổng thống vẫn đi ngược lại biểu quyết của lưỡng đảng Quốc Hội tiếp tục duy trì việc Hoa Kỳ tham dự vào cuộc khủng hoảng nhục nhã và đau thương này.”

Không Quân Mỹ tiếp tay với Không Quân Saudi trong chiến dịch oanh tạc cắt đường tiếp vận cho cư dân vùng núi, tạo ra cảnh thiếu lương thực khiến nhiều người chết đói.

Hoa Kỳ còn bán cho Saudi trên $100 tỉ vũ khí đủ mọi loại, nên cho đến giờ này chiến tranh chỉ diễn ra có một chiều: Saudi tấn công, oanh tạc Yemen vô tội vạ và không bị chống trả.

Nhưng sự xuất hiện của drone sẽ tạo thay đổi về tương quan chiến trường – Yemen đã có khả năng trả đòn. Drone là hình thái pháo kích VC sử dụng trong Chiến Tranh Việt Nam, chỉ  khác một điểm là mục tiêu. Mục tiêu của VC là pháo kích vào thành phố, vào các tỉnh lỵ, quận lỵ để tàn sát và gây khiếp đảm cho thường dân. Trong lúc quân Houthi chọn mục tiêu pháo kích là đoàn tầu chở dầu của Saudi để tạo bế tắc kinh tế, gây trở ngại và bất an cho việc khai thác dầu, kỹ nghệ duy nhất đang nuôi sống Saudi, và tài trợ nỗ lực chiến tranh của thái tử Mohamed.

Việc “pháo kích” bằng drone sẽ gây nhiều tổn thất và tạo trở ngại cho việc khai thác dầu hỏa của Saudi, và tạo thử thách cho Mỹ trong việc đối phó với chiến thuật du kích, mà nửa thế kỷ trước họ đã không biết phải  đối phó cách nào trên chiến trường Việt Nam.

Tôi dùng chữ du kích để nhắc lại chiến thuật “search and destroy” của đại tướng tổng tư lệnh chiến trường VN – William Westmoreland – chiến thuật  đã thất bại tại Việt Nam, thất bại vì chữ SEARCH.  Ông tướng thất bại không tìm được chỗ trốn của VC; nếu ông tìm được thì nửa triệu quân Mỹ cộng 1 triệu quân VNCH thừa sức loại VC ra khỏi chiến trường trong 24 tiếng đồng hồ.

Giờ này, trên chiến trường Trung Đông, tướng lãnh Mỹ cũng chưa có chiến thuật nào khác, vẫn chưa tìm được những căn cứ bé nhỏ xuất phát một vài chiếc drone đánh phá những mục tiêu cách căn cứ trên 1,000 cây số (800 dặm).

Nhược điểm của Saudi là hệ thống ống dẫn dầu dầy đặc khắp nước, cống hiến cho drones hàng ngàn mục tiêu tấn công gây tê liệt toàn bộ hệ thống bơm dầu.

Hệ thống ống dẫn dầu của hãng Aramco East-West pipeline, nối dài khắp nước Saudi ra tới trạm bơm dầu lên tầu Yenbu đã phải ngưng hoạt động vì 2 trạm bơm bị trúng bom.

Nhược điểm “chỗ nào cũng là mục tiêu pháo kích” là một tương đồng khác của chiến thuật du kích mới của Houthi và chiến thuật du kích nửa thế kỷ trước của VC. VC có thể pháo vào một phiên chợ, anh tài xế lái xe bom của IS có thể lái vào nhà thờ, thì chiếc drone của quân Houthi chỉ cần thả bom tại bất cứ địa điểm nào trên đất Saudi cũng gây tổn thất được.

Tổn thất đầu tiên cho bạn đọc và cho tôi, là giá xăng sẽ tăng cao. Dĩ nhiên tổn thất đó rất nhỏ trước những dấu hiệu báo nguy như Tổng Thống Trump đang ra lệnh những người Mỹ không cần thiết, phải lập tức di tản ra khỏi Iraq.

Lệnh nghe rất cấp bách: “Ngày N,” ngày chiến tranh bùng nổ, gần đến mức đó rồi ư? 
Nguyễn Đạt Thịnh - NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý. Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? » Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh. Trung Quốc « giết gà » Repsol để « dọa khỉ » Exxon ?
Tàu Kiểm Ngư Việt Nam (bên phải) bị tàu Trung Quốc đâm húc, sau khi Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014 (ảnh: bluebird-electric.net). Chính quyền Trung Quốc tối thứ Ba (3/9) đã đưa một tàu cần cẩu khổng lồ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 90 km. Các nhà quan sát khu vực cho biết sự hiện diện của con tàu ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, dẫn đến cuộc đối mặt của lực lượng hải quân hai nước.
Luật sư gốc Hoa viết: “Không giống như nhiều người tiền nhiệm trong Nhà Trắng, ông Trump dường như hiểu một cách bẩm sinh tính côn đồ và sự tàn bạo ở cốt lõi của ĐCSTQ”. Ông Trump hiểu rằng cho dù trong lĩnh vực thương mại, ngoại giao hay duy trì trật tự quốc tế, các chế độ độc tài thường không chơi theo luật lệ của các quốc gia dân chủ. Trong khi các chính quyền trước của Mỹ thân thiện với ĐCSTQ, ông Trump đã hành động để chống lại sự ăn mòn ngày càng tăng của ĐCSTQ đối với xã hội Hoa Kỳ – từ kinh doanh, truyền thông đến giáo dục và chính trị.
Chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối diện một thế lưỡng nan 'đối nghịch' trong việc chống tham nhũng, theo một ý kiến bình luận trong hội luận trực tuyến của BBC News Tiếng Việt hôm 05/9/2019. Đó là thế đối nghịch giữa chống tham nhũng và quan ngại thay đổi thể chế chính trị, xã hội theo hướng dân chủ hóa vốn hữu hiệu hơn cho công cuộc này, một blogger và là nhà báo tự do từ Hà Nội nói.
tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ năm 2018 đã giảm 90% so với mức đỉnh năm 2016. Có thể nói, nước Mỹ đã ngăn chặn kịp thời hoạt động đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vốn để thâu tóm công nghệ Mỹ.
“Giờ đây, Tổng thống Trump đang đối đầu với những nỗ lực của Trung Quốc hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động ‘côn đồ’ về quân sự, kinh tế và ngoại giao. Ông Trump xứng đáng nhận được sự ủng hộ của những người Mỹ chân chính cho dù họ thuộc bất kỳ đảng chính trị nào trong nỗ lực sống còn này”, ông Harry nhận định. “Không ai có thể đánh bại được nước Mỹ với sự thống nhất trong một mục tiêu và tầm nhìn chung. Trung Quốc cần hiểu điều đó và hãy tiếp nhận bài học nghiêm khắc này”, chuyên gia Harry kết luận.
Trang nhất Libération hôm nay 06/09/2019đăng ảnh các trẻ em Duy Ngô Nhĩ với dòng tựa lớn « Trung Quốc đang đày đọa các em này », và dành bốn trang báo khổ to để tố cáo tình trạng « Người Duy Ngô Nhĩ bị giam hãm từ lúc mới đến trường ». Bài xã luận của Libération mang tựa đề « Không thể dung thứ », đặt câu hỏi, có ai biết được trẻ em bị tách khỏi cha mẹ đang bị cải tạo, chỉ vì là người Duy Ngô Nhĩ ? Ai biết được chính quyền Trung Quốc đã phá vỡ cơ cấu gia đình, khi buộc con cái phải tố cáo khi thấy cha mẹ cầu nguyện hoặc ăn chay ?
Anna Wang tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Khoa học xã hội tại Đại học Bắc Kinh và là nhà văn chuyên nghiệp. Hiện cô đang sinh sống tại California, Mỹ. Sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh, Anna Wang là nhân chứng của vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, còn gọi là sự kiện Lục Tứ (4/6/1989). Quan sát phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông, cô nhận định trên tờ Newsweek rằng chính quyền Trung Quốc không thể lặp lại cuộc thảm sát tương tự ở đặc khu này.
qua con số này, cộng thêm sự giấu giếm của chính quyền CS, điều đó càng khẳng định rằng, đại dự án cao tốc Bắc Nam này h Ngày 04/09/2019 báo chí CS đồng loạt đưa tin rằng, kết quả trúng sơ tuyển thầu cao tốc Bắc - Nam là tài liệu mật, không thể tiết lộ. Điều này lập tức gây cho nhân dân một mối nghi ngờ về sự mờ ám nào đó trong việc tuyển chọn nhà thầu cho dự án lớn này. Người dân rất muốn có cao tốc Bắc - Nam, nhưng phải là những nhà thầu khác không phải nhà thầu Trung Quốc. Dự án Cát Linh – Hà Đông còn đó, nếu để nhà thầu Trung Quốc thi công những dụ án lớn thì có thể nói hậu quả sẽ khôn lường. Dự án này chính là minh chứng, nhà nước vay tiền Trung Quốc để rước đống rác về đặt giữa thủ đô. Tiền dân thì bị trôi về phương Bắc, còn lợi ích thì người dân không được gì cả. Ấy là chỉ nói đến chất lượng nhà thầu Trung Quốc, chưa nói đến yếu tố chính trị trong dự án này. Khi xây một dự án lớn đòi hỏi lượng nhân công khổng lồ và thời gian thi công lâu dài, thì khó tránh khỏi việc
Ba Lan đã tiến thêm một bước trong kế hoạch lôi kéo quân đội Mỹ đến xứ sở của mình: Mỹ đã đồng ý mở rộng phạm vi trú đóng của quân đội Mỹ, vào lúc này là sáu khu vực trên lãnh thổ Ba Lan. Hai bên đang tiếp tục thảo luận về việc đưa quân đội Mỹ đến trú đóng tại khu vực thứ bảy. Hai tháng trước, Ba Lan đã thuyết phục Mỹ tăng quân số trú đóng tại Ba Lan từ 4.500 lên 5.500 và thiết lập một bộ chỉ huy cấp sư đoàn đối với lực lượng trú đóng tại Ba Lan (1).
Bảo Trợ