Thương chiến Mỹ-Trung và chiến lược của Tổng thống Trump

20 Tháng Năm 201910:22 SA(Xem: 214)
  • Tác giả :

Thương chiến Mỹ-Trung và chiến lược của Tổng thống Trump

Donald Trump, Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhAFP CONTRIBUTOR/GETTY IMAGES

Cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của Donald Trump có thể cung cấp cho quy vị cái nhìn sâu sắc về cách ông đang đàm phán với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Một trong những triết lý kinh doanh của Trump được gọi là suy nghĩ tiêu cực - dự đoán kết quả tồi tệ nhất, và chuẩn bị cho nó.

"Tôi luôn tham gia các cuộc đàm phán và dự đoán điều tồi tệ nhất," ông viết. "Nếu bạn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất - nếu bạn có thể sống với điều tồi tệ nhất - thì không phải lo khi điều tốt đẹp."

Nhưng Mỹ có thực sự chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất mà Trung Quốc có thể gây ra?

 

Trong một đoạn clip phát trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, hiện đang lan truyền trên mạng xã hội nước này, cảm xúc chống Mỹ dường như đang ở đỉnh điểm.

"Trung Quốc không sẵn sàng, nhưng không sợ, để chiến đấu", người dẫn chương trình nói. "Sau 5.000 năm bão tố - có trở ngại nào mà Trung Quốc vĩ đại nào không vượt qua được?"

Nhìn xa hơn nữa trong lịch sử Trung Quốc, có lẽ Bắc Kinh đang vận dụng một bí quyết trong cuốn cẩm nang cổ: Binh pháp Tôn tử.

Như tác giả Tôn Tử khuyên: "Nếu đối thủ của bạn có tính khí thất thường, hãy tìm cách chọc tức anh ta".

Dưới đây là những gì Trung Quốc có thể làm để "chọc tức" "tính khí thất thường" của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại này.

Bán trái phiếu Mỹ

Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhTPG/GETTY IMAGES

Trung Quốc là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, nhưng vào tháng Ba đã đẩy mạnh việc bán các trái phiếu này với tốc độ nhanh nhất trong hai năm rưỡi - theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Và Bắc Kinh có thể tiếp tục làm điều này - mặc dù sẽ phải trả giá.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu do Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản - viết trên Twitter: "Trung Quốc có thể ngừng mua sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, giảm đơn đặt hàng Boeing và hạn chế thương mại dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc. Nhiều học giả đang thảo luận về khả năng bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ và cách thực hiện cụ thể. "

Nhưng các nhà phân tích nói rằng việc này sẽ thực sự làm tổn thương Trung Quốc nhiều hơn.

Nói một cách đơn giản, nếu Bắc Kinh bán trái phiếu Mỹ thì nó sẽ làm mất giá đồng đô la Mỹ - và điều đó có khả năng gây bất ổn nền kinh tế Mỹ.

Nhưng điều đó sẽ không tốt cho Trung Quốc về lâu dài. Trung Quốc cần một nền kinh tế toàn cầu ổn định khi nền kinh tế của họ suy yếu - do đó, làm tổn thương Mỹ theo cách này, thực tế, cũng sẽ làm tổn thương Trung Quốc.

Bán trái phiếu Hoa Kỳ cũng sẽ phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Và đây đang thực sự trở thành một mục tiêu của Trung Quốc.

Làm suy yếu đồng nhân dân tệ

Nhân dân tệBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Tiền tệ của Trung Quốc được kiểm soát, có nghĩa là nó không được giao dịch tự do. Ngân hàng trung ương hướng dẫn thời điểm thích hợp và sau đó giao dịch trong một phạm vi hạn hẹp quanh thời điểm này.

Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ trong những ngày gần đây, một động thái mà giới phân tích nói là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng sử dụng tiền tệ như một công cụ để bù đắp tác động của thuế quan Mỹ.

Đồng tiền Trung Quốc càng yếu, hàng hóa của nó càng rẻ ở Mỹ. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là nhiều người sẽ mua chúng hơn và các công ty Trung Quốc sẽ không phải chịu thiệt hại quá nhiều.

Nhưng nhược điểm là hàng nhập khẩu của Trung Quốc cũng sẽ trở nên đắt đỏ hơn - điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa như dầu mỏ và các nguyên liệu thô khác mà nước này cần để duy trì nền kinh tế. Đó là một sự cân bằng mong manh - và Trung Quốc đang ở một vị trí khó khăn.

Kìm hãm đầu tư nước ngoài

Đây là một lĩnh vực mà Trung Quốc thực sự có thể dùng để 'nắn gân' Hoa Kỳ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - và nó cũng mang lại cổ tức cho các công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc, mặc dù môi trường kinh doanh đầy thách thức.

Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể quyết định làm cho môi trường này trở nên khó khăn hơn.

Năm 2018, Trung Quốc là nước nhận vốn FDI lớn thứ hai trên thế giới và một khoản lớn trong đó đến từ Mỹ, ngay cả khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước leo thang.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Hội đồng Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc có trách nhiệm quyết định ai sẽ được phép đầu tư vào nước này dựa trên các tiêu chí an ninh quốc gia.

Đó là một động thái quan trọng, bởi vì như thế Hội đồng này giờ có vai trò tương đương, ở một số khía cạnh, với Ủy ban Đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ, (CFIUS) - cơ quan có nhiệm vụ đánh giá công ty nào có rủi ro bảo mật và công ty nào không.

Bắc Kinh sẽ coi những động thái mới nhất của Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei vào thị trường Mỹ là sự phân biệt đối xử - và có thể làm cho các công ty Mỹ khó khăn hơn khi xin giấy phép hoạt động tại Trung Quốc, đánh giá người mua hàng do Mỹ sản xuất là không yêu nước, và kìm giữ hàng hóa Mỹ tại cảng và hải quan.

Dự kiến nhiều công ty Mỹ sẽ phải chịu sự giám sát mới khi đầu tư vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã liên tục nói rằng không muốn chiến đấu - rằng họ bị Mỹ dồn vào chân tường.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn tìm kiếm con số hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la của Mỹ mà Bắc Kinh tăng thuế trong tuần này để trả đũa, quy mô tăng thuế ít hơn so với con số được công bố, theo Vinesh Motwani của Silk Road Research.

Vào tháng 12, Trung Quốc đã ngưng đánh thuế trả đũa xe cộ và phụ tùng ô tô và hiện vẫn chưa đánh thuế trở lại các mặt hàng này.

Các nhà phân tích nói rằng tín hiệu này cho thấy Bắc Kinh muốn thể hiện họ có đôi chút tin tưởng rằng có lý do để hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình gặp nhau tại G20 ở Nhật Bản vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, Binh pháp Tôn tử nói: "Hãy để kế hoạch của bạn tối tăm và không thể xuyên thủng như màn đêm, và khi bạn di chuyển, nó thình lình nổ ra như một tiếng sét".

Có lẽ - nếu những cuộc đàm phán vào tháng Sáu không suôn sẻ - Trung Quốc sẽ chừa chỗ cho mình để có thể gây thêm áp lực lên Mỹ trong tương lai.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý. Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? » Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh. Trung Quốc « giết gà » Repsol để « dọa khỉ » Exxon ?
Tàu Kiểm Ngư Việt Nam (bên phải) bị tàu Trung Quốc đâm húc, sau khi Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014 (ảnh: bluebird-electric.net). Chính quyền Trung Quốc tối thứ Ba (3/9) đã đưa một tàu cần cẩu khổng lồ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 90 km. Các nhà quan sát khu vực cho biết sự hiện diện của con tàu ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, dẫn đến cuộc đối mặt của lực lượng hải quân hai nước.
Luật sư gốc Hoa viết: “Không giống như nhiều người tiền nhiệm trong Nhà Trắng, ông Trump dường như hiểu một cách bẩm sinh tính côn đồ và sự tàn bạo ở cốt lõi của ĐCSTQ”. Ông Trump hiểu rằng cho dù trong lĩnh vực thương mại, ngoại giao hay duy trì trật tự quốc tế, các chế độ độc tài thường không chơi theo luật lệ của các quốc gia dân chủ. Trong khi các chính quyền trước của Mỹ thân thiện với ĐCSTQ, ông Trump đã hành động để chống lại sự ăn mòn ngày càng tăng của ĐCSTQ đối với xã hội Hoa Kỳ – từ kinh doanh, truyền thông đến giáo dục và chính trị.
Chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối diện một thế lưỡng nan 'đối nghịch' trong việc chống tham nhũng, theo một ý kiến bình luận trong hội luận trực tuyến của BBC News Tiếng Việt hôm 05/9/2019. Đó là thế đối nghịch giữa chống tham nhũng và quan ngại thay đổi thể chế chính trị, xã hội theo hướng dân chủ hóa vốn hữu hiệu hơn cho công cuộc này, một blogger và là nhà báo tự do từ Hà Nội nói.
tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ năm 2018 đã giảm 90% so với mức đỉnh năm 2016. Có thể nói, nước Mỹ đã ngăn chặn kịp thời hoạt động đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vốn để thâu tóm công nghệ Mỹ.
“Giờ đây, Tổng thống Trump đang đối đầu với những nỗ lực của Trung Quốc hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động ‘côn đồ’ về quân sự, kinh tế và ngoại giao. Ông Trump xứng đáng nhận được sự ủng hộ của những người Mỹ chân chính cho dù họ thuộc bất kỳ đảng chính trị nào trong nỗ lực sống còn này”, ông Harry nhận định. “Không ai có thể đánh bại được nước Mỹ với sự thống nhất trong một mục tiêu và tầm nhìn chung. Trung Quốc cần hiểu điều đó và hãy tiếp nhận bài học nghiêm khắc này”, chuyên gia Harry kết luận.
Trang nhất Libération hôm nay 06/09/2019đăng ảnh các trẻ em Duy Ngô Nhĩ với dòng tựa lớn « Trung Quốc đang đày đọa các em này », và dành bốn trang báo khổ to để tố cáo tình trạng « Người Duy Ngô Nhĩ bị giam hãm từ lúc mới đến trường ». Bài xã luận của Libération mang tựa đề « Không thể dung thứ », đặt câu hỏi, có ai biết được trẻ em bị tách khỏi cha mẹ đang bị cải tạo, chỉ vì là người Duy Ngô Nhĩ ? Ai biết được chính quyền Trung Quốc đã phá vỡ cơ cấu gia đình, khi buộc con cái phải tố cáo khi thấy cha mẹ cầu nguyện hoặc ăn chay ?
Anna Wang tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Khoa học xã hội tại Đại học Bắc Kinh và là nhà văn chuyên nghiệp. Hiện cô đang sinh sống tại California, Mỹ. Sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh, Anna Wang là nhân chứng của vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, còn gọi là sự kiện Lục Tứ (4/6/1989). Quan sát phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông, cô nhận định trên tờ Newsweek rằng chính quyền Trung Quốc không thể lặp lại cuộc thảm sát tương tự ở đặc khu này.
qua con số này, cộng thêm sự giấu giếm của chính quyền CS, điều đó càng khẳng định rằng, đại dự án cao tốc Bắc Nam này h Ngày 04/09/2019 báo chí CS đồng loạt đưa tin rằng, kết quả trúng sơ tuyển thầu cao tốc Bắc - Nam là tài liệu mật, không thể tiết lộ. Điều này lập tức gây cho nhân dân một mối nghi ngờ về sự mờ ám nào đó trong việc tuyển chọn nhà thầu cho dự án lớn này. Người dân rất muốn có cao tốc Bắc - Nam, nhưng phải là những nhà thầu khác không phải nhà thầu Trung Quốc. Dự án Cát Linh – Hà Đông còn đó, nếu để nhà thầu Trung Quốc thi công những dụ án lớn thì có thể nói hậu quả sẽ khôn lường. Dự án này chính là minh chứng, nhà nước vay tiền Trung Quốc để rước đống rác về đặt giữa thủ đô. Tiền dân thì bị trôi về phương Bắc, còn lợi ích thì người dân không được gì cả. Ấy là chỉ nói đến chất lượng nhà thầu Trung Quốc, chưa nói đến yếu tố chính trị trong dự án này. Khi xây một dự án lớn đòi hỏi lượng nhân công khổng lồ và thời gian thi công lâu dài, thì khó tránh khỏi việc
Ba Lan đã tiến thêm một bước trong kế hoạch lôi kéo quân đội Mỹ đến xứ sở của mình: Mỹ đã đồng ý mở rộng phạm vi trú đóng của quân đội Mỹ, vào lúc này là sáu khu vực trên lãnh thổ Ba Lan. Hai bên đang tiếp tục thảo luận về việc đưa quân đội Mỹ đến trú đóng tại khu vực thứ bảy. Hai tháng trước, Ba Lan đã thuyết phục Mỹ tăng quân số trú đóng tại Ba Lan từ 4.500 lên 5.500 và thiết lập một bộ chỉ huy cấp sư đoàn đối với lực lượng trú đóng tại Ba Lan (1).
Bảo Trợ