Nhân chứng sống tiết lộ bí ẩn đảo chính phía sau thảm sát Thiên An Môn

17 Tháng Năm 20194:24 CH(Xem: 292)
Nhân chứng sống tiết lộ bí ẩn đảo chính phía sau thảm sát Thiên An Môn

Tóm tắt bài viết

  • 'Chính trị Trung Quốc có nguy cơ đại thụt lùi', ông Vương Quân Đào cựu sinh viên tham gia phong trào dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn, nói.
  • Ông Tô Hiểu Khang, người đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, tiết lộ: "Phát sinh vụ thảm sát năm 1989, nguyên nhân căn bản đến từ nội bộ ĐCSTQ".
  • Ông Nghiêm Gia Kì: Trung Quốc cần phải tuyên bố lại về thảm sát Thiên An Môn.
blank

Biểu ngữ trong phong trào dân chủ Thiên An Môn của giới học sinh sinh viên: "Cho chúng tôi dân chủ hoặc cho chúng tôi cái chết". ĐCSTQ đã chọn vế sau, tàn sát nhân dân của mình. (Ảnh: upmitter.com).

Gần đây, 4 nhân chứng sống trong vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 30 năm đang sống lưu vong ở nước ngoài đã nhận lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), họ kể lại những gì đã xảy ra còn trong kí ức của họ về tội ác của chính quyền Trung Quốc. 

Họ là Nghiêm Gia Kì (Yan Jiaxuan), Vương Quân Đào (Wang Juntao), Vương Đan (Wang Dan) và Tô Hiểu Khang (Su Xiaokang). Ông Nghiêm Gia Kì nói rằng, nếu không có chính nghĩa, Trung Quốc sẽ không có tương lai.

Vào ngày 3/6/1989, trong màn đêm dưới ngọn đèn lồng tại Quảng trường Thiên An Môn, có rất nhiều sinh viên trẻ yêu nước kêu gọi dân chủ cho Trung Quốc. Ông Nghiêm Gia Kì cũng là một trong số những trí thức tham gia vào cuộc biểu tình của sinh viên, khi đó ông là Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, theo bản tin hôm 14/5 của VOA. 

Nổ súng tại Quảng trường Thiên An Môn

Ông Nghiêm kể lại, quân đội Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu nổ súng tại Quảng trường Thiên An Môn, lúc đó có hàng trăm ngàn người ở khu vực này. Quân đội và xe bọc thép tiến đến quảng trường theo nhiều hướng khác nhau, sự tàn bạo và khủng bố đẫm máu đang đến gần, nhưng ông Nghiêm và những sinh viên không hề hay biết.

blank
Ông Nghiêm Gia Kỳ phát biểu trong buổi phỏng vấn của VOA. (Ảnh: chụp màn hình VOA).

Gần nửa đêm, ông Nghiêm rời quảng trường đi về nhà, ông vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm. Cho đến 1 – 2 giờ sáng hôm sau, đột nhiên ông nghe thấy tiếng súng, như tiếng pháo nổ, nhưng âm thanh to hơn và chói tai hơn nhiều. Ông liền chạy ra ban công để xem, nơi ông có thể quan sát thấy con đường Đông Trường An dày đặc ánh đèn flash, lúc đó ông mới biết ĐCSTQ đã cho nổ súng, ông cảm nhận được Trung Quốc sắp biến đổi.

Ông Vương Quân Đào, cựu sinh viên Đại học Columbia, người mà ĐCSTQ xem là “bàn tay đen phía sau bức màn” của phong trào dân chủ Thiên An Môn. Ông Vương nói với VOA, đêm đó, trong biển người mênh mông gần khu Ngũ Khỏa Tùng ở Bắc Kinh, ông nhìn thấy một chiếc xe quân sự mui trần đang đậu dưới đèn đường sáng mờ, các quân nhân không ngừng nổ súng.

blank
Ông Vương Quân Đào bị chính quyền Trung Quốc gắn mác là “hắc thủ” đứng sau phong trào Thiên An Môn. (Ảnh: ET).

‘Chính trị Trung Quốc có nguy cơ đại thụt lùi’

Ông Vương Quân Đào vẫn còn nhớ một xác chết nằm giữa đường, lần đầu tiên ông cảm nhận được thế nào là “chết không nhắm mắt”, gương mặt người đó nhìn lên trời, đầu vẫn đang chảy máu, lúc đó ông cảm thấy da đầu mình tê cứng lại.

Khoảnh khắc đó khiến ông Vương cảm nhận, 1 ngày đau thương đã đi vào lịch sử Trung Quốc, chính trị Trung Quốc có nguy cơ đại thụt lùi.

Chính phủ Trung Quốc nổ súng vào sinh viên

Còn ông Vương Đan, lúc đó là sinh viên lãnh đạo phong trào dân chủ Thiên An Môn, cho biết, vào tối ngày 3/6, ông có nghe tin tức về vụ nổ súng, phản ứng đầu tiên của ông là không dám tin vào sự thật.

Ông Vương Đan nói rằng: “Liên tiếp có rất nhiều bạn học đi tìm điện thoại công cộng trên đường Trường An, nói rằng chính phủ đã nổ súng rồi. Ban đầu, tôi vẫn không dám tin điều đó, sau đó càng ngày càng nhiều người nói, dĩ nhiên, tôi biết đây là sự thật. Tối đêm hôm đó mặc dù đã như thế, tôi vẫn cứ không dám tin”.

Vài ngày sau vụ nổ súng, thủ lĩnh sinh viên phong trào dân chủ Thiên An Môn vẫn không thể phục hồi tinh thần sau cú sốc lớn.

blank
Vương Đan đại diện sinh viên phát biểu nguyện vọng trí thức trẻ trước báo chí Trung Quốc. (Ảnh: ET ghép ảnh).

“Mất khoảng 2-3 ngày sau, tôi không suy nghĩ được gì. Bạn cũng biết đó, nếu cú sốc quá lớn, não sẽ trở nên tê liệt. Vì vậy trong hai ngày đó, về cơ bản, tôi không nghĩ được gì cả, tôi hoàn toàn rơi vào tình trạng tê liệt và quá sốc”, Vương Đan nói với VOA.

Tô Hiểu Khang, tổng biên tập kênh truyền hình bình luận chính trị “He Shang”, phổ biến ở Trung Quốc vào những năm 1980, nói với VOA: “Tôi không ngạc nhiên chút nào. Tôi biết ĐCSTQ sẽ nổ súng. Đặng Tiểu Bình đã biến mất sau cuộc diễu hành ngày 27/4. Lúc đó, xã hội đồn rằng ông ta đi trốn. Gia đình họ Đặng đều đi trốn. Ông ta đâu có đi trốn, ông ta đi điều động quân đội!”.

blank
Ông Tô Hiểu Khánh đã tiết lộ nguyên nhân dẫn đến thảm sát đến từ trong nội bộ ĐCSTQ, sinh viên Trung Quốc trở thành vật hy sinh cho chính trị. (Ảnh: VOA).

Ông Tô nói: “Lúc đó chúng tôi đều biết, nếu những sinh viên, trí thức và ông Triệu Tử Dương (khi đó là Tổng Bí thư Trung Quốc) không có sự hợp tác tốt để gắng nghĩ cách ngăn chặn Đặng Tiểu Bình, thì họ chắc chắn sẽ nổ súng”.

Sau khi nổ súng trên quảng trường Thiên An Môn, truyền hình và báo chí Trung Quốc không ngừng phát hành lệnh truy nã 21 sinh viên lãnh đạo phong trào và 7 trí thức. Cả 4 người gồm Nghiêm Gia Kì, Vương Quân Đào, Vương Đan và Tô Hiểu Khang, không ai thoát khỏi “danh sách đen” truy nã của ĐCSTQ. Và cho dù dấn thân trên con đường nguy hiểm phải sống lưu vong, hay đánh mất tuổi thanh xuân sau song sắt, cuối cùng họ cũng trở thành những người lưu vong nơi đất khách quê người.

Thảm sát Thiên An Môn, ‘căn nguyên từ nội bộ ĐCSTQ’

Ông Tô Hiểu Khang, người đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, tiết lộ: “Phát sinh vụ thảm sát năm 1989, nguyên nhân căn bản đến từ nội bộ Đảng”.

Ông Tô cho biết, sau khi ông Hồ Diệu Bang chết, các lực lượng thủ cựu trong đảng đã tìm cơ hội xử lý Triệu Tử Dương. Ngay cả nếu không có phong trào của sinh viên, cũng có thể sẽ có cái gì đó “bứt dây động rừng”. Nói tóm lại, Triệu Tử Dương chắc chắn phải bị hạ đài.

Theo quan điểm của ông Tô, mục đích phe thủ cựu tấn công Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương, vì họ muốn sắp xếp con cháu của họ vào ĐCSTQ. Trần Vân (Chen Yun), Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Trung ương ĐCSTQ lúc bấy giờ nói: “Xem ra những đứa con cháu của chúng ta nối ngôi vẫn yên tâm hơn”.

Triệu Tử Dương
Ông Triệu Tử Dương (được tháp tùng bởi Ôn Gia Bảo khi ấy là Chánh văn phòng Trung ương Đảng) nói chuyện với các sinh viên phản kháng trên Quảng trường Thiên An Môn ngày 19 tháng 5 năm 1989. Ông xin lỗi các sinh viên, nói “Các sinh viên, chúng tôi đến quá trễ. Chúng tôi xin lỗi.” Đây là lần xuất hiện cuối cùng của ông. (Ảnh: wikipedia)

Cựu giáo sư Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Hác Kiến (Hao Jian) – người từng chứng kiến thảm sát Thiên An Môn – nói với Apple Daily Hồng Kông rằng quân đội Trung Quốc đã nổ súng vào lúc 10 giờ tối, và: “ĐCSTQ sợ nhất là quân đội không nổ súng vào thời điểm đó, nếu không nó sẽ gây ra một biến cố chí mạng cho chính quyền này”.

Lục Tứ
Hình ảnh ông Hồ Diệu Bang tại quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Jian Liu cung cấp).

Khi quân đội ĐCSTQ đến, giáo sư Hác Kiến đang ở gần đường Nam  Trường, phía tây quảng trường Thiên An Môn, những người lính lấy khiên và mang theo súng tấn công, trước mặt giáo đó cách đó chừng 20-30m có sinh viên đang chụp ảnh, giáo sư kể lại “Đèn Flash của máy ảnh vừa chớp lên, một viên đạn lập tức được bắn ra, tôi tận mắt nhìn thấy có hai học sinh ngã xuống đất”.

blank
Ông Triệu Tử Dương bị cách chức Tổng bí thư và giam lỏng tới cuối đời vì “thông cảm” với phong trào sinh viên.

Sau một đêm đẫm máu, giáo sư trở lại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, khi đi qua Đại học Khoa học Chính trị, ông nhìn thấy thi thể của năm nạn nhân trong sảnh chính vẫn đang còn chảy máu, có người đầu bị xe tăng cán nát, dây ruy băng nhuộm màu đỏ máu xiết sâu vào gò má.

blank
Rất nhiều sinh viên bỏ mạng dưới nòng súng của ĐCSTQ. (Ảnh: ET ghép ảnh).

Trung Quốc cần phải tuyên bố lại về thảm sát Thiên An Môn

Ông Nghiêm Gia Kì nói rằng, ở nước ngoài, mọi người biết rằng sự kiện xảy ra ngày 4/6 (Lục Tứ) trên quảng trường Thiên An Môn là một vụ thảm sát, nhưng ở Trung Quốc, Lục Tứ vẫn được gọi là “cuộc bạo loạn phản cách mạng”.

“30 năm rồi, Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi, và mọi thứ sẽ đảo ngược”, ông Nghiêm nói với VOA, “Trung Quốc đại lục cần phải tuyên bố lại Lục Tứ không phải là một cuộc bạo loạn, là một vụ thảm sát, là tội ác của ĐCSTQ đối với nhân dân”.

“Chỉ cần sự thật Lục Tứ chưa được khôi phục, con đường phía trước Trung Quốc sẽ bước không qua”, “nếu không có chính nghĩa, đất nước này sẽ không bao giờ có tương lai”, ông Nghiêm nói.

Phong trào dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 bắt nguồn từ ngày 15/4/1989, sau cái chết của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Hồ Diệu Bang, đã kích hoạt phong trào sinh viên Bắc Kinh đấu tranh giành tự do dân chủ, và nhanh chóng lan rộng ra cả nước.

ĐCSTQ đã sử dụng xe tăng và xe bọc thép vào sáng sớm ngày 4/6 để tàn sát sinh viên và người dân trên Quảng trường Thiên An Môn, số người chết và bị thương trong vụ thảm sát Thiên An Môn vẫn là con số bí ẩn.

Theo Tài liệu giải mật của Nhà Trắng năm 2014, trong thảm sát Thiên An Môn, có khoảng 40.000 người thiệt mạng và bị thương, và khoảng 10.454 trong số họ đã chết.

Hoa Minh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Chín. Có mặt với vai trò nhân chứng của thực trạng hiện tại và cả tương lai của Hồng Kông là anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), lãnh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư ký đảng Demosito; ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi); anh Sunny Cheung, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học
“Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..” Blogger Bà Đầm Xòe, còn được biết với tên là nhà báo độc lập Phạm Thành ở Hà Nội, nói với VOA.
Bạn đọc nhận xét “biết người, biết ta” nên không thể hy vọng vào thay đổi chính trị tại Việt Nam. Quả đúng nếu xem “ta” chỉ gồm vài tổ chức đấu tranh èo uột, chia năm xẻ bảy, chẳng ai phục ai,… còn cộng sản nắm quân đội, công an, nhân lực, tài lực đất nước. Nhưng nếu biết “ta” gồm những người cấp tiến muốn thay đổi chính trị, muốn hướng đến tự do, còn “người” là thành phần bảo thủ kềm hãm thay đổi thì rõ ràng một cuộc cách mạng cấp tiến đang diễn ra tại Việt Nam. Bài viết này giúp trả lời 2 câu hỏi của bạn đọc J. Trần: (1) Ai là người đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)? và (2) Vũ khí nào tốt nhất để đi tiên phuông (tiên phong cách mạng)?
« Quả bom nổ chậm đến từ các khoản nợ mà Trung Quốc cho vay » trên tuần báo Pháp Courrier International trích dịch một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel, giới thiệu một công trình nghiên cứu nêu bật sự kiện Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh. Có điều là các điều kiện mà Bắc Kinh áp đặt trên các quốc gia con nợ vốn đã yếu kém, đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.
1. Bãi Tư Chính ở đâu? Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf). (BBC NEWS Tiếng Việt, 29-7-2019), và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (ĐQKT) (exclusive economic zone) 200 hải lý (370 Km) của Việt Nam, ở nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do một tiểu đoàn Hải quân CSVN quản lý và khảo sát khí tượng, 2) Dưới lòng biển bãi Tư Chính có tiềm năng lớn về dầu hỏa và khí đốt, nên nhiều nước dòm ngó. 3) Bãi Tư Chính nằm trên trục giao thông hàng hải đông-tây và bắc-nam ở Biển Đông. Đây là con đường giữa Âu Châu, Phi Châu và Á Châu.
Cho đến nay, Trung Quốc luôn phô trương thành công của Sáng Kiến Con Đường Tơ Lụa Mới kết nối hai lục địa Á-Âu, đặc biệt là tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa đã có thể đưa hàng thẳng từ Trung Quốc đến tận Luân Đôn kể từ năm 2017. Theo một bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters vào giữa năm 2018, tập đoàn Đường Sắt Trung Quốc China Railway từng khoe rằng trong năm 2017 đã có đến 3.673 đoàn tàu chở hàng kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu, tăng hơn gấp đôi so với 1.702 chuyến của năm 2016 và là cú nhẩy vọt so với vỏn vẹn 17 chuyến tàu container trong năm 2011.
Tại phiên họp thứ 37 sáng ngày 11/9/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo báo cáo 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 (2014-2019), ông Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu lên câu hỏi: ‘Tại sao chưa ban hành được Luật biểu tình?’ Theo ông Uông Chu Lưu, trong báo cáo của Chính phủ có 3 luật đã nằm trong kế hoạch nhưng sao vẫn chưa được ban hành, đó là Luật về hội, Luật biểu tình và Luật hiến máu, ông Lưu đề nghị Chính phủ cần xác định lộ trình ban hành chứ không nên để tình trạng này kéo dài.
Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 8 vừa qua về việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài tại tỉnh này, hôm 10/9/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Ấn tượng của tôi là các phe phái giống nhau đang khăng khăng tập dượt lại các cuộc tranh luận cũ và hầu như không chịu đưa ra chút thỏa hiệp, nhân nhượng nào cho đối phương. Cho nên họ khiến người ta cảm thấy bực bội, nhàm chán, và nhìn từ quan điểm khoa học xã hội thì ít nhiều gây căng thẳng.
Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý. Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? » Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh. Trung Quốc « giết gà » Repsol để « dọa khỉ » Exxon ?
Bảo Trợ