Trump Đã Tuyên Bố Không Vội Đàm Phán, Trung Quốc Sẽ Đâm Đầu Vào Đâu?

11 Tháng Năm 201910:21 SA(Xem: 243)

TRUMP ĐÃ TUYÊN BỐ KHÔNG VỘI ĐÀM PHÁN, TRUNG QUỐC SẼ ĐÂM ĐẦU VÀO ĐÂU?

Một Trump mạnh mẽ chưa từng thấy khi vừa ra lệnh áp thuế toàn bộ lên hàng hoá Trung quốc vừa tuyên bố không vội đàm phán.

Như vậy trong những ngày tới, các phái đoàn của Trung quốc sẽ lăn xả vào hết đoàn này tới đoàn khác như hồi năm ngoái nhưng Trump sẽ thủng thỉnh “ngâm cứu” mà chưa biết đến bao giờ mới trả lời là có ký đàm phán hay không.
trump-taptapbinh-trade

Thế giới từng chứng kiến những lần các tổng thống Mỹ nổi cơn thịnh nộ, và lần này cũng như vậy. Lịch sử các cuộc chiến tranh cho thấy nước Mỹ luôn tôn trọng chính nghĩa nhưng khi đã ra tay thì sẽ tới nơi tới chốn.

Trung quốc sẽ đi về đâu khi vừa bị áp thuế toàn bộ, vừa bị ngâm đàm phán?

Một số luận điệu của phe cánh tả chống Trump tung ra rằng áp thuế thì dân Mỹ lãnh đủ không lừa được nhiều người. Bị áp thuế 25% nghĩa là phải bị mất thêm 25% tiền nộp thuế mà không được tăng giá bán vì tăng giá bán thì không thể cạnh tranh với hàng hóa nước khác. Nhà nhập khẩu Mỹ không thiếu nguồn hàng để nhập khi hàng triệu triệu nguồn hàng vây quanh nước Mỹ ước ao được lọt qua cửa khẩu để lên các kệ hàng. Thị trường tự do Mỹ không phải là chế độ phân phối tem phiếu của Liên Xô thời bao cấp để mà hàng Trung quốc có thể tăng lên 25% giá bán nhưng dân Mỹ vẫn lao vào mua hàng như chưa bao giờ được mua.

Cũng đừng nói là kinh tế Trung quốc đã qua cú sốc, đã miễn nhiễm. Áp thuế lần trước đã đưa phân nửa các đơn vị sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ tháo chạy khỏi Trung quốc, vì không thể sống nổi khi mất thêm 25% cho chi phí, lần này cũng sẽ khiến số còn lại hoặc là tháo chạy hoặc là đóng cửa nhà máy chờ ông Trump bớt giận.

Nhưng cho dù Trump có hết giận, đàm phán có được ký thì Trump đã tuyên bố từ lâu là tiếp tục duy trì các khoản thuế cho tới khi Trung quốc hoàn toàn lột xác.

Trên tờ New York Times, một tờ báo tư nhân Mỹ đã bị phe Dân Chủ mua đứt vừa tung ra một bài viết mà báo Việt đang dịch lại, nói là nông dân Mỹ sẽ bị lãnh đủ cú này khi Trung quốc chơi rắn. Đây đúng là đòn cuối cùng của Trung quốc vì nước này đã hết hàng Mỹ để đánh thuế. Nhưng Trump vừa Twist là ông sẽ dùng 15 tỷ USD trong số lợi nhuận hàng năm 100 tỷ USD từ khoản thu thuế này để hỗ trợ nông dân khiến New York Times á khẩu.

Trung quốc chìm sâu vào suy thoái với cú áp thuế khủng lần này là điều khỏi bàn cãi. Nhưng cuộc lột xác sau đó mới là quan trọng với nhân loại. Trump sẽ vĩnh viễn tống khứ cái mô hình gây hại của ông Marx ra khỏi quả địa cầu.

Trần Đình Thu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐÃ KHÔNG LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC BIỂN ĐẢO, SAO CÒN ĐỀ CAO “THIỆN CHÍ” CỦA TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀY? - TS Nguyễn Ngoc Chu - Suốt cả bài diễn văn, ông Ngô Xuân Lịch không có một lời phê phán Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông Nam Á, xua đuổi, đâm chìm thuyền cá ngư dân Việt Nam, cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam. Trái lại, chỉ thấy Trung Quốc và Việt Nam đang “thống nhất duy trì” hòa bình, ổn định trên Biển Đông Nam Á. 1. Ai cũng biết Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Và mục tiêu chiếm đoạt BIỂN ĐÔNG NAM Á của Trung Quốc là không thay đổi và không khoan nhượng. Chỉ có áp lực quốc tế mới làm cho Trung Quốc phải thay đổi cách xâm chiếm và trì hoãn sự toàn thắng về mục tiêu xâm chiếm của Trung Quốc. 2. Việc Việt Nam và các nước ASEAN yêu cầu Trung Quốc ngồi đàm phán về BIỂN ĐÔNG NAM Á, đòi hỏi Trung Quốc tuân thủ luật pháp
Tuần qua nổi lên hai sự kiện đáng chú ý, chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump (25-28/5) và đối thoại Shangri la lần thứ 18 tại Singapore (31/5-2/6). Một điều dễ nhận thấy, hai sự kiện này đều liên quan tới chiến lược của hai đồng minh Mỹ-Nhật, gây sức ép, kiềm chế và đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Gần đây dư luận cả trong nước lẫn quốc tế hầm hập nóng lên khi chứng kiến “cú đấm huỷ diệt” của Trump tung thẳng vào Tập Cận Bình qua vụ phong toả tập đoàn Hoa Vi (Huawei). Tập Chủ tịch buộc phải đưa ra lời cầu cứu “thần dân” của mình hãy tham gia vào cuộc Vạn lý Trường chinh (Wanli Changzheng) mới và tất cả “phải bắt đầu lại từ đầu” (nguyên văn lời của Tập) để ứng phó với đòn đánh hiểm hóc của Trump.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn được các nhật báo Pháp ngày 30/05/2019 tiếp tục khai thác. Trong cuộc đối đầu này, Bắc Kinh nắm trong tay một vũ khí lợi hại trị giá hơn một ngàn tỷ đô la : Trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, báo Le Monde cho rằng Bắc Kinh không dễ gì thanh lý số trái phiếu Mỹ để trả đũa Washington.
Việc thăng tiến, bổ nhiệm, khen thưởng đều không thực hiện minh bạch, dân chủ công khai mà chỉ được xem xét, quyết định bởi một cá nhân hay nhóm người. Chính thể chế ấy đã kích thích, thậm chí cưỡng bách người ta mua bằng, giả bằng cấp, giả lý lịch, giả thành tích, chạy chức, chạy quyền, chạy khen thưởng, chạy cơ cấu…. Giả danh, mạo danh, mua bán danh để trục lợi, tiến thân là bản chất của chế độ cộng sản.
Xin không bàn về những lý thuyết thuần túy Triết học của Marx, mặc dù Duy vật biện chứng và Duy vật lịch sử Mác-xít cũng có những điều rất cần phải tranh luận về mặt Triết học. Điều có ý nghĩa thực tế cần thiết cho xã hội ở đây là chỉ xét những “lý sự” gọi là chủ nghĩa Mác-Lênin được dùng làm kim chỉ nam chỉ đạo mọi chủ trương của ĐCS, những điều đã thành nhận thức phổ thông, tuyên truyền phổ cập ai cũng biết.
Hôm 24/5/2019, Bản tuyên bố chung của những người bị xâm phạm quyền tự do đi lại, bị cầm giữ tại nhà trái pháp luật được công khai trên mạng xã hội. - Bản tuyên bố đưa ra thực trạng hiện nay đối chiếu với Hiến pháp Việt Nam hiện hành để yêu cầu chính phủ Hà Nội chấm dứt việc xâm phạm quyền tự do của công dân để pháp luật được nghiêm minh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.
CUỘC CHIẾN TRANH THỨ 3 MÀ MỸ PHÁT ĐỘNG VỚI TRUNG QUỐC - CHIẾN TRANH TRI THỨC, CŨNG ĐÃ BẮT ĐẦU - Song song với chiến tranh thương mại và chiến tranh công nghệ, Mỹ cũng tiến hành chiến tranh tri thức và nó cũng đã bắt đầu mà biểu hiện cụ thể là việc một tổ chức khoa học lớn nhất thế giới có trụ sở đóng tại Mỹ, Viện kỹ nghệ điện và điện tử IEEE vừa tuyên bố cấm các thành viên của tổ chức này mà đang công tác tại Huewei tham gia một số hoạt động chuyên môn.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng về số lượng nhưng về chất lượng chúng ta không thể so với Singapore được, khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt hôm 30/05/2019. Hôm 29/05/2019 trang Nikkei Asian Review đăng ý kiến của nhà kinh tế cao cấp thuộc DBS Bank, ông Irvin Seah nói kinh tế Việt Nam năm 2029 có thể vượt Singapore nếu Việt Nam giữ đà tăng trưởng đều.
Sau khá nhiều lần ‘mất tích’ trong vòng một tháng rưỡi qua, bệnh nhân Nguyễn Phú Trọng lại một lần nữa đánh đố dư luận về việc ông ta đã không thể tái hiện vào ngày 29/5/2019 để ‘trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98’. Khi Đặng Thị Ngọc Thịnh phải làm ‘chủ tịch nước’ Trám vào tình trạng trống vắng đáng nghi ngờ trên là “Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhận sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình của Chủ tịch nước về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế” - như báo đảng đưa tin đúng vào ngày 29/5.
Bảo Trợ