Trump Đã Tuyên Bố Không Vội Đàm Phán, Trung Quốc Sẽ Đâm Đầu Vào Đâu?

11 Tháng Năm 201910:21 SA(Xem: 316)

TRUMP ĐÃ TUYÊN BỐ KHÔNG VỘI ĐÀM PHÁN, TRUNG QUỐC SẼ ĐÂM ĐẦU VÀO ĐÂU?

Một Trump mạnh mẽ chưa từng thấy khi vừa ra lệnh áp thuế toàn bộ lên hàng hoá Trung quốc vừa tuyên bố không vội đàm phán.

Như vậy trong những ngày tới, các phái đoàn của Trung quốc sẽ lăn xả vào hết đoàn này tới đoàn khác như hồi năm ngoái nhưng Trump sẽ thủng thỉnh “ngâm cứu” mà chưa biết đến bao giờ mới trả lời là có ký đàm phán hay không.
trump-taptapbinh-trade

Thế giới từng chứng kiến những lần các tổng thống Mỹ nổi cơn thịnh nộ, và lần này cũng như vậy. Lịch sử các cuộc chiến tranh cho thấy nước Mỹ luôn tôn trọng chính nghĩa nhưng khi đã ra tay thì sẽ tới nơi tới chốn.

Trung quốc sẽ đi về đâu khi vừa bị áp thuế toàn bộ, vừa bị ngâm đàm phán?

Một số luận điệu của phe cánh tả chống Trump tung ra rằng áp thuế thì dân Mỹ lãnh đủ không lừa được nhiều người. Bị áp thuế 25% nghĩa là phải bị mất thêm 25% tiền nộp thuế mà không được tăng giá bán vì tăng giá bán thì không thể cạnh tranh với hàng hóa nước khác. Nhà nhập khẩu Mỹ không thiếu nguồn hàng để nhập khi hàng triệu triệu nguồn hàng vây quanh nước Mỹ ước ao được lọt qua cửa khẩu để lên các kệ hàng. Thị trường tự do Mỹ không phải là chế độ phân phối tem phiếu của Liên Xô thời bao cấp để mà hàng Trung quốc có thể tăng lên 25% giá bán nhưng dân Mỹ vẫn lao vào mua hàng như chưa bao giờ được mua.

Cũng đừng nói là kinh tế Trung quốc đã qua cú sốc, đã miễn nhiễm. Áp thuế lần trước đã đưa phân nửa các đơn vị sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ tháo chạy khỏi Trung quốc, vì không thể sống nổi khi mất thêm 25% cho chi phí, lần này cũng sẽ khiến số còn lại hoặc là tháo chạy hoặc là đóng cửa nhà máy chờ ông Trump bớt giận.

Nhưng cho dù Trump có hết giận, đàm phán có được ký thì Trump đã tuyên bố từ lâu là tiếp tục duy trì các khoản thuế cho tới khi Trung quốc hoàn toàn lột xác.

Trên tờ New York Times, một tờ báo tư nhân Mỹ đã bị phe Dân Chủ mua đứt vừa tung ra một bài viết mà báo Việt đang dịch lại, nói là nông dân Mỹ sẽ bị lãnh đủ cú này khi Trung quốc chơi rắn. Đây đúng là đòn cuối cùng của Trung quốc vì nước này đã hết hàng Mỹ để đánh thuế. Nhưng Trump vừa Twist là ông sẽ dùng 15 tỷ USD trong số lợi nhuận hàng năm 100 tỷ USD từ khoản thu thuế này để hỗ trợ nông dân khiến New York Times á khẩu.

Trung quốc chìm sâu vào suy thoái với cú áp thuế khủng lần này là điều khỏi bàn cãi. Nhưng cuộc lột xác sau đó mới là quan trọng với nhân loại. Trump sẽ vĩnh viễn tống khứ cái mô hình gây hại của ông Marx ra khỏi quả địa cầu.

Trần Đình Thu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu các cuộc biểu tình vẫn tồn tại vàphát triển, nhà cầm quyền Cộng sản TQ sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khủng khiếp, và họ cũng có thể lặp lại sai lầm bi thảm của năm 1989 Tuy nhiên,đây không phải là Trung Quốc của 25 năm trước. Tập Cận Bình có thể sẽ không còn có thể loại bỏ một xã hội dân sự đang nổi lên như vua Canute đã không thể điều khiển cơn thủy triều hạ xuống.
Gần ba tháng trôi qua trên vùng đất đang thấm đẫm không ngừng những câu chuyện vừa đáng ngạc nhiên lẫn thán phục về sự minh mẫn, sáng tạo lẫn kiên trì và không hề sợ hãi của người Hong Kong đang làm cho cả thế giới tròn mắt thán phục. Hong Kong đang trực diện với sức mạnh lớn gấp ngàn lần từ đại lục, nơi hoàng đế cộng sản Tập Cận Bình đang trị vì với chủ trương không bao giờ nhượng bộ trước bất cứ thử thách nào xâm hại quyền lợi của chế độ.
Cuộc đọ sức giữa đường phố và chính quyền Hồng Kông đã hai tháng vẫn chưa có hồi kết. Chính quyền đặc khu không nhượng bộ, phong trào đòi hỏi dân chủ quyết tâm đi đến cùng. Một điều mà ai cũng hiểu là căn nguyên và hệ quả của cuộc khủng khoảng liên quan trực tiếp đến Bắc Kinh.
Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng dâng cao và không cho thấy có dấu hiệu nào mà cả hai phía lui bước. Hoa Kỳ không thể nào nhượng bộ, bởi vị trí cường quốc số một thế giới buộc họ không được phép dừng lại. Dừng lại, đối với Hoa Kỳ đồng nghĩa "death by China". Hơn thế, sẽ là siêu thảm họa chưa từng được biết đến cho toàn nhân loại, chứ không riêng cho người Mỹ, một khi TT Trump "chịu thua".
Phong trào dân chủ Hồng Kông chứng tỏ không hề yếu đi với 1,7 triệu người xuống đường hôm qua 18/08/2019, những vấn đề đặt ra xung quanh cuộc gặp giữa tổng thống Pháp và Nga tại Brégançon, đó là hai chủ đề chính của các báo Pháp hôm nay. Le Figaro chạy tựa « Macron muốn hòa giải Putin với châu Âu ». Libération đăng ảnh hai tổng thống Pháp và Nga tươi cười bắt tay nhau trên trang bìa, với tít lớn « Song đấu hay song đôi ? ». Xã luận của La Croix mang tựa đề « Cuộc hẹn ở Brégançon », và ở trang trong nhận xét « Pháp và Nga tăng cường đối thoại ». Le Monde nhận định « Giữa Macron và Putin, khởi đầu sưởi ấm mối quan hệ ».
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông. Những hình ảnh bạo động được nhanh chóng thông tin giúp dư luận Úc nhận rõ bản chất của cộng sản Bắc Kinh tạo quan tâm đến tình hình đấu tranh tại Hồng Kông. Cảnh sát Melbourne cho biết hai người ủng hộ Bắc Kinh đã bị lập biên bản vì bạo hành người biểu tình, cả hai sẽ bị truy tố vì vi phạm luật Úc. Sáng hôm sau thứ bảy 17/8/2019, tại Melbourne hằng trăm người người Hoa, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Úc tập họp trước Thư viện tiểu bang và sau đó đồng hành quanh thành phố Melbourne vừa lên án hành vi bạo hành của phía ủng hộ Bắc Kinh vừa lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (We love Hong Kong).
Phong trào biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, còn Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ và coi việc biểu tình là "hành vi gần như khủng bố". Cho tới hôm 19/8, nhiều xe bán quân sự được nhìn thấy tập trung tại Thâm Quyến, nơi nhìn sang Hong Kong.
Cứ mỗi năm ở Biển Đông, mỗi tháng ở Hoàng Sa và mỗi ngày ở bãi Tư Chính trôi qua, cơ hội của “đảng em” Việt Nam để kiện “đảng anh” Trung Quốc ra tòa án quốc tế lại càng thêm ít ỏi và khó thắng. Mưu tính nào sau cáo buộc Việt Nam? Sau ba lần lên tiếp xâm phạm bãi Tư Chính vào Tháng Bảy 2017, Tháng Ba 2018 và Tháng Bảy 2019, rõ ràng là giới chóp bu Bắc Kinh có mối lo ngại về việc chính quyền Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò 9 đoạn” và vụ tàu Hải Dương 8, chứ không phải như một số tờ báo của Bắc Kinh luôn cho rằng Trung Quốc không hề sợ Việt Nam hay một quốc gia nào đó kiện cáo.
« Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng và vô cảm ». Hồ sơ của Courrier International tuần này nói về « Những con đường ma túy mới », L’Obs dành 20 trang để quay lại với thời kỳ « Khi Pháp đô hộ Algérie ». Trang nhất của L’Express dành cho tân thủ tướng Anh « Boris Johnson, người đàn ông tệ hại (bad boy) của châu Âu ». Trên trang bìa Le Point là lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tươi cười, tờ báo chạy tựa « Những bí mật của các nhà độc tài, họ trị vì và sống như thế nào ».
Thái độ của Trung Quốc ngày càng hung tợn, đe dọa một Thiên An Môn thứ hai. Washington và Paris kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với đối lập Hồng Kông, Tây phương lo âu nhưng giới trẻ không nao núng. Tại Nga, Putin đối đầu với thành phần đối lập trẻ và kiên quyết. Nước Đức và nguy cơ bạo lực cực hữu. Đó là một số chủ đề quốc tế trên báo Pháp 16/08/2019. Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thách thức
Bảo Trợ