Sức khoẻ của TBT Nguyễn Phú Trọng không còn là bí mật 100%

10 Tháng Năm 20195:39 SA(Xem: 205)
  • Tác giả :

Sức khoẻ của TBT Nguyễn Phú Trọng không còn là bí mật 100%

Nguyễn Phú TrọngBản quyền hình ảnhMIKHAIL METZEL/GETTY IMAGES

Ông Nguyễn Phú Trọng đã không tới dự lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Việt Nam hôm 3/5/2019.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng sự vắng mặt của ông tạo nhiều chú ý.

Lần đầu là vào ngày 14/4 ông đang thăm Kiên Giang nhưng từ đó không xuất hiện làm nảy sinh tin đồn trên mạng xã hội, nào là ông bị tai biến phải chở gấp về bệnh viện Chợ Rẫy, rồi có tin còn nói ông được chở thẳng qua Nhật Bản điều trị.

 

Truyền thông nhà nước im lặng về tình trạng của ông trong hơn 10 ngày, đến 25/4 người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng nói sức khỏe ông bị "ảnh hưởng do làm việc nhiều và thời tiết", nhưng sẽ "sớm làm việc lại bình thường."

VNBản quyền hình ảnhVTC
Image captionHình ảnh các nhân vật số hai và số ba trong hệ thống chính trị Việt Nam dự lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sáng 03/05 tại Hà Nội

Ngay sau đó là tin nói ông Trọng gửi điện mừng các nguyên thủ nước ngoài, dù không thấy hình ảnh ông, và điều đáng mong đợi hơn là người ta nói ông sẽ là trưởng ban tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh.

Nhưng 'đến hẹn' mà TBT Trọng đã không xuất hiện và cũng không có lời giải thích trực tiếp nào từ nhà nước Việt Nam cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thế nhưng, đến ngày 7/̀05 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân lại được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói rằng sức khỏe của ông Trọng đang ngày càng tốt lên.

"Chúng ta cũng biết về sức khỏe thì mỗi người có một mức độ khác nhau, chúng ta không thể tự đưa ra một thời hạn nhất định nào được. Nhưng tôi tin rằng cử tri sẽ sớm thấy đồng chí Tổng bí thư xuất hiện làm việc."

Trước những sự việc này, một người đọc bình thường cũng có thể nghĩ ra hai trường hợp sau đây:

Một là TBT, Chủ tịch nước đang bận một công việc gì đó quan trọng hơn việc làm trưởng ban tang lễ. Nếu vậy thì hẳn phải có thông báo.

Hai là sức khỏe của ông vẫn chưa hết "bị ảnh hưởng".

Bí mật về sức khoẻ

Sức khỏe của các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam vốn được giữ kín từ lâu.

Khi ông Hồ Chí Minh bị bệnh nặng, thông tin cũng được giữ rất kín.

Ngay cả ngày ông tạ thế vào ngày nào người ta cũng giữ kín, và sửa lại để không trùng với ngày quốc khánh, chuyện cả chục năm sau mới được công bố.

Song song với chuyện sức khỏe, chuyện ông Hồ không hoàn toàn chỉ đạo công việc trong những quyết định quan trọng như cuộc tấn công Tết Mậu Thân, cũng được giữ kín.

Mấy mươi năm sau, có những thông tin thế này thế kia đưa ra người ta mới được biết, nhưng biết một cách không chính thức.

Thường thì người ta không nghe gì cả về việc bệnh tật của một vị lãnh đạo, một chuyện thường tình của con người, rồi đùng một cái người ta hay tin người đó mất.

Thế nhưng chuyện giữ kín như vậy bắt đầu không được dễ dàng nữa khi có internet, khi có mạng xã hội.

Với hơn 30 triệu tài khoản Facebook, chưa kể YouTube, Twitter, người Việt Nam hiện nay biết được các nhà lãnh đạo nổi bật của chính phủ ở đâu từng ngày một, sự vắng mặt hoặc biến mất của họ được loan tải ngay lập tức.

Chuyện như vậy đã xảy ra với ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng ban nội chính trung ương, ông Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước.

Người ta bàn tán với nhau hai ông bị bệnh nặng, thậm chí là đã mất, trong một thời gian dài, mà truyền thông nhà nước cứ im lặng như tờ.

Rồi cũng sau đó có tin họ qua đời.

Luật về sức khỏe lãnh đạo là bí mật nhà nước được bàn ở Quốc hội tháng 10/2018, và thông qua vào tháng 11 cùng năm.

Như vậy chuyện không công bố tình trạng sức khỏe của ông Trọng là đúng theo luật này, mặc dầu nó chỉ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Tại sao sức khỏe các vị lãnh đạo lại bí mật như thế?

Có người cho rằng đó là thói quen hoạt động bí mật của những đảng cộng sản trước khi họ cầm quyền.

Nhưng nay họ đã cầm quyền rồi, mà còn là cầm quyền không có sự thách thức nào cả thì tại sao vẫn giữ bí mật?

Nếu ta nhìn các tượng đài kỷ niệm các lãnh tụ cộng sản từ Tây sang Đông, ta thấy có một kiểu rất giống nhau là các vị ấy có dáng cao lớn mạnh khỏe, vươn người về phía trước, tay giơ cao rất dứt khoát.

Từ tượng Lenin, Stalin đến Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật tới tượng Hồ Chí Minh, tất cả đều có dáng dấp khỏe mạnh.

Trước khi Mao qua đời, Trung Quốc nói ông ấy còn từng bơi vượt sông Trường Giang để chứng minh sức khỏe tuyệt vời của người "cầm lái vĩ đại".

Có thể giữ kín tin tức về bệnh tật của lãnh đạo thuộc dòng ý thức xem lãnh tụ là mạnh mẽ, 'sống mãi' trong truyền thống sùng bái cá nhân ở các nước cộng sản.

Ngoài ra còn có thể là để dè chừng các phe phái với nhau trong nội bộ nữa.

Tin đồn về việc ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quị càng có vẻ kích thích người dân hơn nữa khi biết là ông biến mất khỏi truyền thông sau ngày 14/4 khi thăm tỉnh Kiên Giang, nơi được xem là căn cứ địa của gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu đối thủ chính trị của ông Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng dù vắng mặt ông Trọng trong tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh, Ủy ban kiểm tra Trung ương tiếp tục được các công bố đề nghị kỷ luật hàng loạt cựu viên chức cao cấp, tướng lĩnh quân đội, trong đó cả Hải quân và Quân khu 9, vì có liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

Nguyễn Phú TrọngBản quyền hình ảnhMANAN VATSYAYANA/GETTY IMAGES
Image captionLần gần nhất Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón khách quốc tế là dịp đón lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 1/3/2019

Người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương hiện là ông Trần Cẩm Tú, và người được xem là nhân vật thứ hai về mặt Đảng hiện nay là ông Trần Quốc Vượng, một đồng minh của ông Trọng.

Theo ông Nguyễn Khắc Giang, từng làm ở Viện nghiên cứu chính sách tại Hà Nội, viết trên trang The Diplomat rằng yếu tố sức khỏe đã được đảng cộng sản đưa ra làm một tiêu chuẩn cho việc phân chia quyền lực.

Đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã đưa ra Quy định 90 nói rằng lãnh đạo phải có sức khỏe tốt, tuổi tác phù hợp.

Ông Nguyễn Khắc Giang nói qui định đó được xem như là để ông Trọng dùng để hạn chế ảnh hưởng của ông Trần Đại Quang, lúc ấy cũng được xem là lớn tuổi và không khỏe. Nay, theo lời ông Khắc Giang, Quy định 90 sẽ cản trở người tạo ra nó là ông Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên nếu nhìn theo hướng tích cực người ta cũng thấy "bí mật sức khỏe" không còn gay gắt như xưa.

Hồi năm 2018 Trung ương đảng chính thức công bố ông Đinh Thế Huynh, lúc ấy đang nắm vị trí thường trực ban bí thư, một vị trí rất quan trọng, vì bị bệnh nên không đảm nhiệm chức vụ được nữa, dù rằng việc công bố ấy cũng khá muộn sau một thời gian mạng xã hội bàn tán về sự vắng bóng của ông Đinh Thế Huynh.

Còn hiện nay, rõ ràng việc công bố ông Trọng có "sức khỏe bị ảnh hưởng", dù hơi muộn nhưng cũng là có công bố.

Với luật sức khỏe lãnh đạo là bí mật quốc gia đã thông qua, nhà nước Việt Nam hiện nay hoàn toàn có quyền phớt lờ chuyện ông Trọng khỏe hay yếu.

Nhưng họ cũng đã phải nói là sức khỏe ông "bị ảnh hưởng".

Có thể giải thích sự "công khai dần" như thế bởi hai lý do, thứ nhất là sức ép của mạng xã hội quá mạnh, thứ hai là chính phủ Việt Nam vẫn phải tiếp xúc với các chính phủ nước ngoài, báo chí nước ngoài, người ta cần biết sức khỏe của đối tác của mình.

Ngay trong những ngày ông Trọng có "sức khỏe bị ảnh hưởng", theo lịch trình ông phải tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ do ông Patrick Lehy dẫn đầu.

Chắc hẳn người Mỹ cũng muốn biết lý do tại sao một vinh dự tiếp đón bởi chủ tịch nước như vậy lại không diễn ra.

Và tháng Năm này ông Trọng còn phải chủ trì kỳ họp quan trọng của Trung ương Đảng, được xem là để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, 2021.

Trong bài trả lời BBC News Tiếng Việt, chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer nói nếu nói Tổng bí thư bị bệnh thì có gì là xấu hổ đâu chứ, vì sức khỏe của ông Tổng thống Donald Trump bên Mỹ vẫn được người ta theo dõi đều.

Nhưng sự khác nhau là ông Trump được người Mỹ thuê để lãnh đạo đất nước qua cuộc bầu cử trực tiếp, còn ông Trọng thì không phải như thế.

Sức khỏe của ông vẫn ít nhiều là một thứ 'bí mật quốc gia'.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Joaquin Nguyễn Hoà từ tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu các cuộc biểu tình vẫn tồn tại vàphát triển, nhà cầm quyền Cộng sản TQ sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khủng khiếp, và họ cũng có thể lặp lại sai lầm bi thảm của năm 1989 Tuy nhiên,đây không phải là Trung Quốc của 25 năm trước. Tập Cận Bình có thể sẽ không còn có thể loại bỏ một xã hội dân sự đang nổi lên như vua Canute đã không thể điều khiển cơn thủy triều hạ xuống.
Gần ba tháng trôi qua trên vùng đất đang thấm đẫm không ngừng những câu chuyện vừa đáng ngạc nhiên lẫn thán phục về sự minh mẫn, sáng tạo lẫn kiên trì và không hề sợ hãi của người Hong Kong đang làm cho cả thế giới tròn mắt thán phục. Hong Kong đang trực diện với sức mạnh lớn gấp ngàn lần từ đại lục, nơi hoàng đế cộng sản Tập Cận Bình đang trị vì với chủ trương không bao giờ nhượng bộ trước bất cứ thử thách nào xâm hại quyền lợi của chế độ.
Cuộc đọ sức giữa đường phố và chính quyền Hồng Kông đã hai tháng vẫn chưa có hồi kết. Chính quyền đặc khu không nhượng bộ, phong trào đòi hỏi dân chủ quyết tâm đi đến cùng. Một điều mà ai cũng hiểu là căn nguyên và hệ quả của cuộc khủng khoảng liên quan trực tiếp đến Bắc Kinh.
Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng dâng cao và không cho thấy có dấu hiệu nào mà cả hai phía lui bước. Hoa Kỳ không thể nào nhượng bộ, bởi vị trí cường quốc số một thế giới buộc họ không được phép dừng lại. Dừng lại, đối với Hoa Kỳ đồng nghĩa "death by China". Hơn thế, sẽ là siêu thảm họa chưa từng được biết đến cho toàn nhân loại, chứ không riêng cho người Mỹ, một khi TT Trump "chịu thua".
Phong trào dân chủ Hồng Kông chứng tỏ không hề yếu đi với 1,7 triệu người xuống đường hôm qua 18/08/2019, những vấn đề đặt ra xung quanh cuộc gặp giữa tổng thống Pháp và Nga tại Brégançon, đó là hai chủ đề chính của các báo Pháp hôm nay. Le Figaro chạy tựa « Macron muốn hòa giải Putin với châu Âu ». Libération đăng ảnh hai tổng thống Pháp và Nga tươi cười bắt tay nhau trên trang bìa, với tít lớn « Song đấu hay song đôi ? ». Xã luận của La Croix mang tựa đề « Cuộc hẹn ở Brégançon », và ở trang trong nhận xét « Pháp và Nga tăng cường đối thoại ». Le Monde nhận định « Giữa Macron và Putin, khởi đầu sưởi ấm mối quan hệ ».
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông. Những hình ảnh bạo động được nhanh chóng thông tin giúp dư luận Úc nhận rõ bản chất của cộng sản Bắc Kinh tạo quan tâm đến tình hình đấu tranh tại Hồng Kông. Cảnh sát Melbourne cho biết hai người ủng hộ Bắc Kinh đã bị lập biên bản vì bạo hành người biểu tình, cả hai sẽ bị truy tố vì vi phạm luật Úc. Sáng hôm sau thứ bảy 17/8/2019, tại Melbourne hằng trăm người người Hoa, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Úc tập họp trước Thư viện tiểu bang và sau đó đồng hành quanh thành phố Melbourne vừa lên án hành vi bạo hành của phía ủng hộ Bắc Kinh vừa lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (We love Hong Kong).
Phong trào biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, còn Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ và coi việc biểu tình là "hành vi gần như khủng bố". Cho tới hôm 19/8, nhiều xe bán quân sự được nhìn thấy tập trung tại Thâm Quyến, nơi nhìn sang Hong Kong.
Cứ mỗi năm ở Biển Đông, mỗi tháng ở Hoàng Sa và mỗi ngày ở bãi Tư Chính trôi qua, cơ hội của “đảng em” Việt Nam để kiện “đảng anh” Trung Quốc ra tòa án quốc tế lại càng thêm ít ỏi và khó thắng. Mưu tính nào sau cáo buộc Việt Nam? Sau ba lần lên tiếp xâm phạm bãi Tư Chính vào Tháng Bảy 2017, Tháng Ba 2018 và Tháng Bảy 2019, rõ ràng là giới chóp bu Bắc Kinh có mối lo ngại về việc chính quyền Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò 9 đoạn” và vụ tàu Hải Dương 8, chứ không phải như một số tờ báo của Bắc Kinh luôn cho rằng Trung Quốc không hề sợ Việt Nam hay một quốc gia nào đó kiện cáo.
« Tất cả các điều kiện đều hội đủ để thế kỷ 21 lại là thế kỷ của các nhà độc tài. Thứ nhất : các chế độ tự do dân chủ bị yếu đi, thứ hai : các phương tiện kiểm soát bằng kỹ thuật số, thứ ba là biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Các nhà độc tài đều có cùng những khuyết điểm như hoang tưởng và vô cảm ». Hồ sơ của Courrier International tuần này nói về « Những con đường ma túy mới », L’Obs dành 20 trang để quay lại với thời kỳ « Khi Pháp đô hộ Algérie ». Trang nhất của L’Express dành cho tân thủ tướng Anh « Boris Johnson, người đàn ông tệ hại (bad boy) của châu Âu ». Trên trang bìa Le Point là lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang tươi cười, tờ báo chạy tựa « Những bí mật của các nhà độc tài, họ trị vì và sống như thế nào ».
Thái độ của Trung Quốc ngày càng hung tợn, đe dọa một Thiên An Môn thứ hai. Washington và Paris kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với đối lập Hồng Kông, Tây phương lo âu nhưng giới trẻ không nao núng. Tại Nga, Putin đối đầu với thành phần đối lập trẻ và kiên quyết. Nước Đức và nguy cơ bạo lực cực hữu. Đó là một số chủ đề quốc tế trên báo Pháp 16/08/2019. Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thách thức
Bảo Trợ