Các quan chức Obama đã gián điệp ông Trump như thế nào?

13 Tháng Tư 20191:32 CH(Xem: 166)

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nói với các nhà lập pháp Nghị viện vào ngày 10/4 rằng ông đang điều tra cả sự “sáng tạo” và “các hành vi gián điệp nhắm đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump” trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo Epoch Times, Bộ trưởng Barr cho biết ông có kế hoạch tập hợp tất cả các thông tin từ các cuộc điều tra khác nhau đã diễn ra, đó là các cuộc điều tra do Nghị viện tiến hành và của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz.

Những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng bác bỏ những bình luận của ông Barr. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ, bang New York) đã đi xa hơn khi tuyên bố ông Barr là người “duy trì các lý thuyết âm mưu”, và CNN đã cố gắng bác bỏ những tuyên bố của ông Barr bằng cách nói rằng ông đã “không cung cấp bằng chứng”.

Họ chính là những người đã nói dối công chúng Mỹ trong hơn 2 năm qua, bằng cách tuyên bố ông Trump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, The Epoch Times cho biết.

Ngay cả trong phạm vi công khai, đã có rất nhiều thông tin như các tài liệu tòa án, báo cáo trên phương tiện truyền thông, tin nhắn văn bản, email và lời khai của Nghị viện, đủ cung cấp bằng chứng rằng chiến dịch Trump đã bị theo dõi.

William Barr
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr trong một phiên điều trần củaTiểu ban Hạ viện tại Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ, Capitol Hill, Washington, Hoa Kỳ hôm 9/4/2019. (Ảnh: REUTERS/Aaron P. Bernstein)

Tại thời điểm này, theo Epoch Times, ít nhất sáu phương pháp khác nhau mà chính quyền Obama sử dụng để theo dõi chiến dịch Trump đã được công khai:

  1. Lệnh FISA: Cựu cố vấn chiến dịch Trump,ôngCarter Page đã bị FBI nhắm đến với lệnh FISA vào tháng 10/2016. Lệnh này sau đó đã được gia hạn ba lần trong thời gian 90 ngày. Các thành viên khác của chiến dịch Trump cũng có thể đã bị lệnh giám sát FISA nhắm tới.
  2. Vạch mặtHàng trăm yêu cầu được gọi là “yêu cầu vạch mặt”đã được đưa ra, đòi hỏi cung cấp hồ sơcủa các thành viên chiến dịch Trump trong các báo cáo tình báo. Cho đến nay, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã xác định Cố vấn An ninh quốc gia của Obama, bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power, và cựu Giám đốc CIA John Brennan, đã đệ trình các yêu cầu như vậy.
  3. Mật vụ:FBI đã sử dụng Stefan Halper, một đặc vụ bí mật, để thâm nhập vào chiến dịch Trump. Ông đã liên lạc với các cộng sự chiến dịch của Trump Carter Carter và George Papadopoulos. Halper có mối quan hệ với CIA, cũng như MI6.
  4. Thư an ninh quốc gia: Việc sử dụng các lá thư an ninh quốc gia để nhắm mục tiêu vào chiến dịch Trump lần đầu tiên được các quan chức tiết lộ với tờ New York Times trong một bài viết ngày 16/5/2018. Thư an ninh quốc gia cho phép FBI bí mật yêu cầu hầu hết hồ sơ khách hàng từ các ngân hàng, công ty điện thoại, nhà cung cấp dịch vụ internet và những người khác.
  5. Tình báo nước ngoài: Cơ quan tình báo Anh GCHQ cung cấp cho các quan chức trong CIA thông tin về chiến dịch Trump vào cuối năm 2015, The Guardian đưa tin vào tháng 4/2017. Người đứng đầu GCHQ Robert Hannigan cũng cung cấp cho Brennan thông tin nhạy cảm về chiến dịch Trump ở “cấp độ giám đốc”trong mùa hè năm 2016.
  6. Nhắm mục tiêu ngược:Ông Brennan thừa nhận vào ngày 17/8/2018, trong cuộc phỏng vấn với Rachel Maddow của MSNBC,rằng CIA đã có được thông tin liên lạc của những công dân Mỹ liên quan đến chiến dịch Trump thông qua việc sử dụng nhắm mục tiêu ngược. “Chúng tôi gọi đó là bộ sưu tập ngẫu nhiên theo quan điểm của các cơ quan thu thập thông tin tình báo nước ngoài của CIA”, ông Brennan nói.

Chúng ta đã biết từ cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rằng không hề có bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga.

Cuộc điều tra đã không xác định việc các thành viên của Chiến dịch Trump đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử, báo cáo của Mueller đã viết, như trích dẫn trong một bức thư tóm tắt trước Nghị viện của Bộ trưởng Tư pháp.

Điều này đặt ra câu hỏi, tại sao CIA, FBI và chính phủ nước ngoài tham gia vào hoạt động gián điệp chiến dịch chính trị của một ứng cử viên tổng thống nếu không có bằng chứng nào?

Và tại sao chiến dịch của Hillary Clinton, cùng với Ủy ban Quốc gia Dân chủ, tài trợ cho việc tạo ra và truyền bá cái gọi là hồ sơ Steele, trong đó có những cáo buộc sai lầm rằng chiến dịch Trump thông đồng với Nga, cho FBI, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Nghị viện và các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ?

Ông Barr đã đúng khi nói: “Tôi nghĩ rằng gián điệp trong một chiến dịch chính trị là một vấn đề lớn”.

Điều này đặt ra một mối đe dọa cho tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử và các quyền tự do của người Mỹ. Vụ bê bối này xứng đáng được điều tra kỹ lưỡng để đảm bảo nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa, The Epoch Times nhận định.

Mỹ Khánh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trên Asia Times, có bài viết mang tựa đề « Có phải nhà lãnh đạo Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đang hấp hối ? ». Tác giả David Hutt đặt vấn đề, nếu tin này được xác nhận thì có ý nghĩa như thế nào đối với một đất nước chia rẽ về chính trị, vốn thường giữ bí mật, trong khi sự kế thừa quyền lãnh đạo cho năm 2021 vẫn chưa được quyết định ?
Trong 88 Điều của dự thảo này hoàn toàn không thể hiện những cơ chế, chính sách đặc biệt nào dành cho doanh nghiệp Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc hay quốc gia Trung Quốc nói chung. Đối tượng thuê đất được nhắc đến trong toàn bộ nội dung là: Nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
Nhân dịp Hội Nghị APEC năm 2014, các nước Châu Á và Thái Bình Dương tại Bắc Kinh, Trung Quốc mới ký thêm một thỏa ước thứ nhì mua khí đốt của Nga. Tháng Năm vừa qua, Nga đã thỏa thuận bán mỗi năm 38 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm; hợp đồng trị giá 400 tỷ mỹ kim. Lần này, mỗi năm Nga sẽ bán thêm 30 tỷ mét khối, được trả 284 tỷ đô la Mỹ. Với hai hợp đồng trong vòng sáu tháng, Nga sẽ cung cấp 17% số lượng hơi đốt Trung Quốc cần dùng từ nay đến năm 2020.
Thảm sát Sri Lanka, dầu hỏa lên giá vì Donald Trump đánh thẳng vào hầu bao Iran, tương lai bất trắc của Ukraina, Paris bị tố ủng hộ phe độc tài ở Libya, Trung Quốc và đại họa thuốc giả đe dọa toàn cầu: Đây là những tựa lớn trên báo Pháp ngày 24/04/2019. Thảm sát Sri Lanka : Ai gây nên tội ?
Chính trường Việt Nam những ngày qua được giới quan sát cho là “nóng lên” liên quan những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đài RFA có cuộc trao đổi với nhà quan sát tình hình Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng để tìm hiểu về sự chuyển giao quyền lực ở Việt Nam sẽ ra sao trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Trung ương 10 và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) XIII vào năm 2021 ?
Các quan hệ thân hữu đang lan rộng và ngày càng nghiêm trọng. Thể chế lạc hậu, không phù hợp với thời kỳ chuyển đổi cơ chế tập trung sang thị trường. Mặc dù được cảnh báo, nhưng sự thay đổi chỉ có thể khi phản ứng 'từ dưới lên' của người dân ngày càng có ý nghĩa thực tế. Cải cách thể chế chính trị liệu có thể được đặt ra với chính sách cởi mở hơn?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Triển lãm Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc hồi tháng 11/2018 Một nhà quan sát nói với BBC rằng việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Diễn đàn Vành đai và Con đường (Belt and Road Forum - BRF) cho thấy sức khỏe của ông Trọng "có vấn đề trầm trọng".
Những ngày gần đây có khá nhiều tin tức bắt giữ các vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy từ các ngả đường khác nhau vào VN-qua cửa khẩu biên giới phía Bắc và qua đường biên giới phía Tây-Nam, với số lượng ma túy “khủng”, như: Ngày 14.4: "An Giang bắt giữ vụ vận chuyển 26,6 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam" (Infp.net), Và 'Bắt thêm ba đối tượng đường dây vận chuyển 26,6 kg ma túy xuyên quốc gia ( Báo Nhân dân Điện Tử). Theo bài báo thứ hai:
Tóm tắt bài viết Cho đến nay dư luận vẫn chưa biết rõ Huawei là công ty cổ phần hay doanh nghiệp nhà nước Theo điều tra của CIA Hoa Kỳ, có ít nhất 3 cơ quan nhà nước hỗ trợ tài chính cho Huawei Huawei luôn công khai khẳng định Huawei là doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của nhân viên, nhưng nhân viên Huawei không có quyền cổ đông trên pháp luật. Trước công chúng, Huawei luôn tự nhận mình là một công ty cổ phần tư nhân độc lập và không làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của CIA, sau lưng Huawei có ít nhất 3 nguồn hỗ trợ tài chính có nguồn gốc từ nhà nước gồm quân đội, công an, và cơ quan tình báo.
Trong những ngày đầu tháng Tư 2019, đã có hai thông tin về việc Trung Quốc phải lùi bước trong đàm phán trước đối tác, gần đây nhất là trường hợp dự án đường sắt ở Malaysia, và trước đó ít lâu là trong cuộc đàm phán thương mại với Liên Hiệp Châu Âu. Trường hợp Malaysia đã được đài truyền hình Ả Rập Al Jazeera nêu bật trong bài ngày 14/04/2019 “Trung Quốc báo hiệu thay đổi trong chiến lược Vành Đai và Con Đường qua dự án đường sắt với Malaysia”, và trường hợp châu Âu đã được nhật báo Hồng Kông South China Morning Post tiết lộ ngày 10/04 trong bài “Châu Âu dọa bỏ họp buộc Trung Quốc phải thỏa thuận”.
Bảo Trợ