Tại sao nhiều người Mỹ gốc Hoa ủng hộ Trump bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?

10 Tháng Ba 20193:19 SA(Xem: 1000)

Khi Phoebe Xu rời Trung Quốc đến Mỹ lúc 20 tuổi vào năm 1982, bà đang chạy trốn khỏi một xã hội bị đàn áp được đánh dấu bởi những hậu quả của Cách mạng Văn hóa đẫm máu, theo OZY.

Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc mít tinh Make America Great Again ở Mosinee, Wis., ngày 24/10/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc mít tinh Make America Great Again ở Mosinee, Wis., ngày 24/10/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vì vậy, hơn ba thập kỷ sau, khi một nhà tư bản vượt ra mọi khuôn khổ chính trị cũ kỹ để lên đến đỉnh của trật tự tổng thống tại quê hương mới của mình, bà không xem ông là một kẻ ngang ngược – giống như nhiều đồng nghiệp người Mỹ gốc Á của bà – nhưng là một bằng chứng mạnh mẽ cho xã hội bảo thủ và tự do ngôn luận.

Xu không phải cá biệt. Cùng với hàng trăm người khác, nhà quản lý dự án 57 tuổi bắt đầu đăng bài lên một nhóm ủng hộ ứng viên Donald Trump trên WeChat, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc. Và nhóm ngày càng lớn mạnh theo sự thành công của chiến dịch Trump.

Vào thời điểm ông Trump trở thành tổng thống, bà Xu đã tách ra thành một nhóm WeChat riêng, gồm khoảng một chục người California bảo thủ có cùng chí hướng, nói về cuộc sống hàng ngày với những câu chuyện thành công của người nhập cư và thoát khỏi chủ nghĩa xã hội. “Chúng tôi đến Mỹ với 40 đô la để bắt đầu cuộc sống. Bây giờ nhiều người trong chúng tôi đã trở nên tương đối thành công”, bà nói.

Câu chuyện của nhóm bà Xu cho thấy cách ông Trump đang được ủng hộ trong những nhóm người mà dường như khó có thể ủng hộ ông. Khi ông lên án Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại trị giá hàng tỷ đô la, những người Mỹ gốc Hoa hầu hết đều phản bác. Chỉ 24% tán thành thành tích công việc của ông, thấp thứ hai trong số các nhân khẩu học người Mỹ gốc Á, theo khảo sát cử tri người Mỹ gốc Á của AAPI vào tháng 10.

Tuy nhiên, các nhóm hỗ trợ người Mỹ gốc Hoa ủng hộ Trump đang tụ tập theo vô số cách: Từ các gia đình trung lưu mua tài sản ở thành phố New York ở mức kỷ lục cho đến các nhóm hoạt động đang cố gắng truyền luật ở Georgia cho những người như bà Xu, và họ dần chiếm lĩnh không gian kỹ thuật số.

Được hình thành trong cuộc bầu cử, nhóm Người Mỹ gốc Hoa vì Trump (CAFT) có khoảng 6.000 thành viên WeChat được xác minh và chi nhánh ở 31 tiểu bang. Người sáng lập của nhóm, Tian ​​David Wang, tuyên bố rằng họ nhận được hơn 500.000 tin nhắn WeChat mỗi ngày.

Twitter
Bài đăng Twitter ủng hộ Trump của người sáng lập CAFT Tian David Wang. (Ảnh chụp màn hình)

Chính quyền Trump cũng đang tăng gấp đôi nỗ lực thu hút sự ủng hộ từ người Mỹ gốc Hoa. Vào ngày 20/12, ngay trước khi chính phủ đóng cửa, ông Trump đã ký Đạo luật Huy chương Vàng Cựu chiến binh Thế chiến 2 Mỹ-Trung, đạo luật này nhằm tôn vinh những người trong cộng đồng đã chiến đấu cho nước Mỹ 7 thập kỷ trước, ngay cả khi họ bị phân biệt đối xử tại quê nhà.

Các hoạt động cộng đồng cộng đồng được chia ra theo thế hệ. Những người nhập cư lớn tuổi, trung lưu như bà Xu thường thuộc nhóm ủng hộ nền kinh tế bảo thủ và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Những người nhập cư gần đây, điển hình là các gia đình trẻ đã quen với các chuẩn mực xã hội bảo thủ hơn của Trung Quốc, thường lo lắng về các chương trình hành động khẳng định có thể ngăn con cái họ theo học tại các trường danh giá.

Sau đó, có những lo ngại siêu cấp thống trị các diễn đàn WeChat, từ những lời phàn nàn về luật phòng tắm của người chuyển giới ở các trường học gần đó đến việc vặn vẹo về những nơi trú ẩn vô gia cư được đề xuất có thể làm giảm giá trị tài sản ở các khu phố Tàu.

Trong khi người Mỹ gốc Á nói chung có sự tham gia chính trị thấp hơn do trở ngại ngôn ngữ và vị trí kinh tế xã hội thấp hơn, những người nhập cư Trung Quốc đến từ năm 2010 rất năng động, theo Sunny Shao, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học California, Riverside, chuyên nghiên cứu xu hướng WeChat. Đặc biệt trên WeChat, họ nghiêng về đảng Cộng hòa. “Họ là những người có niềm tin bảo thủ về các vấn đề, nhưng họ không muốn tham gia một đảng cụ thể”, Shao nói.

Người Mỹ gốc Hoa vì Trump (CAFT)
Nhóm Người Mỹ gốc Hoa vì Trump (CAFT) có khoảng 6.000 thành viên WeChat được xác minh và chi nhánh ở 31 tiểu bang. (Ảnh: Getty)

Trong khu Flushing ở Queens, người mua Trung Quốc đã tràn ngập thị trường nhà ở ít nhất kể từ năm 2013. Năm ngoái, 24% trong số gần 1.000 khoản vay được đóng bởi Ngân hàng Quontic có trụ sở tại Astoria dành cho người vay Trung Quốc, tăng đáng kể so với 14% trong năm 2017. Thế chấp trung bình là 438.979 USD, cho thấy đây không phải là những người nước ngoài xây dựng đế chế bất động sản. Mà đây là những gia đình trung lưu đang gom tiền của họ – từ chị em, chú bác, mẹ và thậm chí anh em họ vẫn ở Trung Quốc – để mua các mảnh Giấc mơ Mỹ.

Họ được trợ giúp bởi chương trình QuonticTHER Lite Doc, nơi cung cấp các khoản vay mà không yêu cầu khai thuế. Và đối với nhiều người Trung Quốc thuộc tầng lớp lao động, những lời hứa kinh tế của ông Trump lớn hơn những lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Rất nhiều người trong số họ rất vui mừng, bởi vì ông ấy (Tổng thống Trump) là người ủng hộ kinh doanh”, theo người Mỹ gốc Hoa thế hệ thứ hai Steven Ho, một nhân viên cho vay cao cấp tại Quontic và là chuyên gia cho vay đối với người mua Trung Quốc.

“Tôi không nói về những doanh nhân mặc comple và áo sơ mi, mà là các bà mẹ, những người tự kinh doanh nhỏ lẻ. Trong khi những hạn chế lâu dài của Trung Quốc đối với việc chuyển tiền sang Mỹ ảnh hưởng đến việc mua hàng, thuế quan Trump chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến các công dân Trung Quốc cao cấp hơn, những người có các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la”, Ho nói.

Các cuộc trò chuyện trực tuyến rất dân túy. Nó bao gồm các bài đăng khuyến khích người dùng WeChat liên hệ với các ứng cử viên thống đốc California về hành động năm 2017 và tổ chức một cuộc biểu tình ở Boston chống lại một thủ tục nhập học của Harvard và một dự luật hỗ trợ của nhà nước vào năm 2018. Các bậc cha mẹ Trung Quốc ở Thung lũng Silicon và Hutson, California, bắt đầu tranh luận về luật phòng tắm của người chuyển giới trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, các gia đình Trung Quốc ở Irvine, California, bắt đầu chống lại đề xuất về một nơi trú ẩn cho những người vô gia cư gần khu dân cư của họ. Đỉnh điểm là khi các quan chức quận thay đổi kế hoạch sau khi xe buýt chở hàng trăm người châu Á đến Hội trường Hành chính Quận Cam, họ đã biểu tình với các biển báo “Không có thành phố lều” và “Không có người vô gia cư ở Irvine”. Một công ty địa phương với 40.000 thành viên sử dụng dịch vụ nhắn tin WeChat và tự gọi mình là WeIrvine.

Trong khi đó, CAFT đã kiên trì theo cách mà các nhóm ủng hộ Trump khác, chẳng hạn như “Latin vì Trump”, không sử dụng. Các tình nguyện viên đã trả tiền cho các bảng quảng cáo ở hơn một chục bang và treo các biểu ngữ ủng hộ Trump trên nhiều thành phố. Wang, người sáng lập, cho biết nhóm đôi khi sẽ tổ chức các phương tiện truyền thông xã hội nơi người dùng được yêu cầu thích, chia sẻ một cái gì đó và trả lời với số lượng lớn.

Mùa hè năm ngoái, chi nhánh CAFT tại Georgia đã tổ chức một sự kiện chính thức hỗ trợ ứng cử viên Nghị viện đảng Cộng hòa Karen Handel. Vào tháng 1, một trong những thành viên của nó, Sunny Wong, được chỉ định là người liên lạc chính thức của người Mỹ gốc Hoa với đảng Cộng hòa trong chính quyền bang.

Mỹ Khánh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Mỹ là pháo đài cuối cùng của tự do trên thế giới, nước Mỹ là mối đe dọa duy nhất còn lại đối với ĐCSTQ. Nếu chúng ta sụp đổ, thế giới sẽ sụp đổ; nhưng chúng ta sẽ không gục ngã, đã đến lúc đứng vững - theo đúng tinh thần của những người cha lập quốc của chúng ta. Năm 2020 là một năm "không giống ai". Mọi thứ chúng ta biết, mọi thứ chúng ta tin tưởng và mọi thứ chúng ta dựa vào đã thay đổi. Vậy làm sao chúng ta có thể mong đợi cuộc bầu cử lần này của chúng ta sẽ khác? Phương tiện truyền thông lớn đang nói với chúng ta rằng “cuộc đua” đã kết thúc, Biden đã dành thời gian để làm việc như thể ông ta thật sự là đương kim tổng thống. Nhưng trong lòng mình, chúng ta biết có điều gì đó không ổn từ “mô hình kỳ lạ trong đêm bầu cử”, cho đến “các tuần hồi hộp” trước những báo cáo về việc gian lận - mọi thứ “bốc hơi” còn nhanh hơn bộ nhớ đã lão hóa của Biden.
Ông Biden thật sự quá bất cẩn và ngây thơ. Hãy xem những bài học cổ xưa: Sau khi kẻ ác thành công, việc đầu tiên cần giải quyết là những người đã quen thuộc với "thủ đoạn tội ác" của chúng. Đại thần Damocles từng có cơ hội trao đổi thân phận với nhà vua, được làm vua trong một ngày, ông ta vô cùng thích thú. Tuy nhiên, khi đến giờ ăn tối, ông ta phát hiện một thanh kiếm sắc nhọn treo trên ngai vàng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Damocles hoảng sợ và chợt nhận ra mình không xứng đáng ngồi trên ngai vàng, ông ta không còn muốn may mắn như vậy nữa, nhận ra rằng với tài sản lớn và quyền lực cũng đi kèm với nguy hiểm lớn. So với Damocles, ông Biden hoàn toàn thiếu hiểu biết về bản thân. Ông ấy có lẽ nghĩ rằng "chiến thắng" có được với sự trợ giúp của tin tức giả mạo và gian lận là có thể thực hiện giấc mơ tổng thống của ông ấy.
Trang BBC tiếng Việt ngày 12/12/2020 có đăng bài viết “Việt Nam: Nhân quyền từ Dân trí” (Việt Nam: Nhân quyền từ Dân trí - BBC News Tiếng Việt) của blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh góp ý giới trí thức đang đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, tác giả lấy cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ra bàn thảo để đi đến kết luận: Việt Nam: Nhân quyền từ Dân trí - BBC News Tiếng Việt Bình luận về quyền con người ở Việt Nam trong năm 2020, nhìn lại và hướng tới qua góc nhìn từ hải ngoại và trong... “… cuộc tranh luận về nước Mỹ đang tiếp tục sôi nổi chính là một bài rèn tập, thử nghiệm không nhỏ cho dân trí; một cách rất tự nhiên, lộ ra nhiều cái yếu, kém về tính cách, hổng về kiến thức, nhãn quan chính trị khi mà người Việt phải nhìn rộng, xa, sâu hơn so với câu chuyện quẩn quanh trong xứ sở mình.”
Bảo Trợ