Chuyến công du hoả tốc của TT Mỹ sang ĐNÁ

22 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1961)

Đông Nam Á là nơi Tổng thống Mỹ mở chuyến công du tiên sau khi vừa thắng cử, mà không phải là châu Âu hay Trung đông, là những nơi được nói đến rất nhiều trong thời gian tranh cử vất vả vừa qua. Và chuyến đi hỏa tốc này đem lại kết quả nào?

blank

tinelive.co.za

Tổng thống Hoa Kỳ và đối tác tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Việt-Long:

TT Obama chọn ĐNÁ là nơi đến đầu tiên sau khi thắng cử. Hai anh nghĩ sao?

Thanh Quang:

Theo tôi thì lý do đầu tiên là hội nghị thượng đỉnh Đông Á đã được dự trù từ lâu nên Tổng thống Obama phải đi Cambodia, nhưng điều đáng chú ý là ông đã nhân dịp này đi qua Thái Lan và Miến Điện, nhất là Miến Điện, là nước mà Hoa Kỳ còn do dự trong sự công nhận và ủng hộ hoàn toàn. Và chuyến công du của Tổng thống Mỹ cũng diễn ra ngay sau khi hai Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ đi Úc, và ông Panetta cũng đến Thái Lan trước Tổng thống một bước. Vì thế tôi cho là chính phủ Hoa Kỳ muốn nhân dịp này xác định mạnh mẽ chính sách đặt trọng tâm chiến lược vào châu Á, mà họ thường gọi là chuyển trục chiến lược sang châu Á.

Việt-Long:

Anh có thể giải thích rõ hơn là vì sao chuyến đi ba nước Đông Nam Á lại xác định mạnh mẽ chính sách chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á.

Nam Nguyên:

Tôi xin tiếp lời anh Thanh Quang ở chỗ này. Trước hết chúng ta thấy, như anh Thanh Quang vừa nhắc, là Tổng thống Mỹ đã đến Miến Điện dù Hoa Kỳ chưa ngỏ ý hoàn toàn công nhận và ủng hộ chính phủ của Tổng thống Thein Sein. Chúng ta nhớ rằng dù sao đó cũng là thể chế dân cử đầu tiên ở xứ Miến kể từ mùng 2 tháng 3 năm 1962 khi tướng Ne Win đảo chính và đưa Miến Điện trở thành một nước xã hội chủ nghĩa, với chế

obama-in-burma
Tổng thống Obama viếng cảnh chùa tại Yangon - world.time.com photo
độ cai trị độc đảng đưa đến đói nghèo từ đó đến nay. Và người lãnh đạo hiện nay, tướng Thein Sein, là người đã dày công xoay chuyển được Miến Điện từ một nước quân phiệt với ảnh hưởng sâu đậm của Trung Quốc, bứt khỏi sự liên kết với Bắc Kinh để trở thành một chế độ dân chủ mới mẻ như ngày nay. Vì vậy khi Tổng thống Obama đến Miến Điện và nói đó là một sự nhìn nhận Miến Điện đã chuyển theo đường lối dân chủ, nhưng chưa phải là công nhận chế độ này, thì tôi nghĩ thông điệp của Hoa Kỳ là Washington đón nhận và sẽ xem xét giúp đỡ một nước Miến Điện đã bứt khỏi ảnh hưởng của Bắc Kinh. Đó chính là sự xác nhận rằng chính sách chuyển trục chiến lược sang châu Á là một chính sách nhất quán và lâu dài.

 

Việt-Long:

Đó là Miến Điện, còn ở Thái Lan và Cambodia thì hai anh có thấy dấu hiệu nào về điều như anh Nam Nguyên vừa nói?

Thanh Quang:

Tại Thái Lan thì khi họp báo chung với Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng: theo như ông đã nói nhiều lần, Hoa Kỳ luôn luôn vẫn là một quốc gia Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh Châu Á Thái Bình Dương là khu vực phát triển nhanh chóng nhất thế giới, và sẽ hình thành rất nhiều cho nền an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ tới, và đó là lý do khi là Tổng thống Hoa Kỳ ông phải đặt ưu tiên hàng đầu cho việc tái xác định chính sách can dự vào châu Á của Hoa Kỳ là chính sách lâu dài và chắc chắn.

Việt-Long:

Còn tại Phnom Penh với hội nghị thượng đỉnh Đông Á thì hai anh có thấy Hoa Kỳ làm nổi bật được sự cam kết đó không?

Nam Nguyên:

Phnom Penh không phải là nơi chốn và thời gian để Tổng thống Mỹ nhấn mạnh chiến lược đặt trọng tâm vào châu Á, và cũng là nơi mà các viên chức của tòa Bạch Ốc nói là nếu không có hội nghị thượng đỉnh thì Tổng thống Mỹ đã không muốn tới. Đó là nơi mà chính quyền Phnom Penh cố tình tỏ sự lạnh nhạt đối với Tổng thống Mỹ, đối chọi hẳn với sự nồng nhiệt đối với Thủ tướng Trung Quốc. Tại dinh hoà bình là nơi họp hội nghị thượng đỉnh người ta chỉ thấy đúng hai biểu ngữ, một cái ghi chào mừng Thủ tướng Trung Quốc, cái kia viết là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa muôn năm! Không một nước nào khác dự hội nghị được chào mừng hay nói tới. Vì vậy Tổng thống Obama chỉ đề cập đến thương mại và kinh tế với Thủ tướng Trung Quốc, và nói chuyện kinh tế, an ninh với Thủ tướng Nhật.

Thanh Quang:

Tôi muốn nói thêm về hội nghị thượng đỉnh Đông Á, vì đó là nơi mà Phnom Penh đã tiếp tay Trung Quốc gạt bỏ nghị trình về an ninh và tranh chấp lãnh hải, chặn đứng cuộc thảo luận về dự thảo Bản quy tắc ứng xử COC, tránh hết mọi chỉ trích của Hoa Kỳ về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Lời tuyên bố sau cùng của Hun Xen không đả động gì tới biển Đông, trong khi đó Philippines và Việt Nam phải lên tiếng lời

obama-yingluck
Tổng thống Hoa Kỳ bên cạnh Thủ tướng Thái Lan- milepoint.com photo
tuyên bố của Phnom Penh rằng ASEAN không đặt ra vấn đề quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông. Giới quan sát nhận định rằng Bắc Kinh hoàn toàn chiến thắng về ngoại giao tại hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên Tổng thống Obama cũng có dịp xác nhận sự can dự và ủng hộ của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.

 

Việt-Long:

Đó là trong hội nghị với năm nước ở hạ lưu vực sông Mekong, ở đó có diễn tiến có gì đáng chú ý, thưa anh?

Nam Nguyên:

Thông cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Việt Nam, Thái Lan, Cambodia, Lào, Miến Điện đã gặp gỡ và chụp ảnh chung vào hôm thứ ba để đánh dấu quyết tâm phát triển công cuộc hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề sông Mê Kông cho các nước Đông Nam Á này, do chương trình được gọi là “Kết nối Mê Kông” mà Hoa Kỳ đề xướng. Chương trình này kết hợp với các kế hoạch đã đi trước, gọi là “Trụ cột văn hóa-xã hội-kinh tế ASEAN” và “Kế hoạch liên kết ASEAN”. T hông cáo cho biết mục đích tối hậu của chương trình “Kết nối Mekong” là trợ giúp và hướng dẫn phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, giáo dục để tăng tiến cuộc sống cho người dân ở năm quốc gia này.

Việt-Long:

Theo tôi hiểu thì việc này có ý nghĩa ở chỗ năm nước ở hạ lưu vực Mekong là Việt, Lào, Cambodia, Thái, Miến đã có mâu thuẫn với Trung Quốc và cả với nhau về vấn đề đập nước và dòng chảy của sông Mekong, nên việc Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Mekong có thể được hiểu là giúp họ đối phó với Trung Quốc đồng thời trợ giúp phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và cuộc sống người dân. Và kết luận, thưa quý thính giả , chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ cũng đạt mục đích xác định tính cách lâu dài và nhất quán của chiến lược chuyển trọng tâm chính sách của Mỹ sang châu Á Thái Bình Dương, tiếp nối hoạt động của hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ tại Australia như chúng ta thảo luận kỳ trước. Riêng các nước ASEAN can dự vào tranh chấp lãnh hải biển Đông thì hoàn toàn thất bại vì sự trung thành của Thủ tướng Hun Xen đối với Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Bảo Trợ