Bí Mật Bản Yêu Sách 142 Điều Mỹ Yêu Cầu Trung Quốc

05 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 367)

BÍ MẬT BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU MỸ YÊU CẦU TRUNG QUỐC

blank
TRUMP CHẮC CHẮN CÀI NHIỀU “ĐIỀU KHOẢN THUỐC ĐỘC”TRONG BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU 

Trần Đình Thu

Mấy hôm nay làng báo Mỹ không có tin. Đó là điều dĩ nhiên. Đang chiến thì tin chiến sự dồn dập, còn đang nghị hòa thì sẽ ít tin hơn. Đó là chưa kể những tin trong lúc nghị hòa phần lớn là tin mật. 

Cho tới nay, làng báo thế giới hoàn toàn không có được nội dung gì trong bản yêu sách 142 điều Trump gửi cho ông Tập, chỉ nghe Trump nói là rất tốt, là một thỏa thuận chưa từng có với nước Mỹ mà thôi. Ông nói vậy thì chỉ biết vậy. 

Nhưng Trump hồ hởi phấn khởi như vậy thì đương nhiên là tốt rồi. 

Có một số người cho rằng Trump đang thua vì chả thấy có tin gì cụ thể chứng minh ông ấy đang thắng cả. 

BBC có bài viết với tựa “Trump cho Tập thời gian hay Tập đang thắng?”. Hóa ra bây giờ nếu mình bị ai đó nện cho tả tơi mình chỉ cần năn nỉ xin hòa là coi như mình thắng nhỉ! Báo quốc tế mà cũng thế nói gì báo Việt. 

Bởi vậy nên báo Việt dẫn lại vụ nhà phân tích ngôn ngữ cơ thể gì đó ở Mỹ nhìn tấm hình của phóng viên chụp rồi phán Trump đang căng thẳng còn ông Tập đang tự tin. Ôi trời ơi Mỹ đánh Trung chứ có phải Trung đánh Mỹ đâu mà Trump căng thẳng Tập tự tin hả trời! Bọn cánh tả ở Mỹ nhiều lắm, nghe theo bọn này bán lúa giống hết thôi. 

Khá hơn có những ý kiến chấp nhận Trung đang thua nhưng cho rằng ông Tập đang trá hàng chứ không phải đang hàng thật. 

Trá hàng thì trá hàng để làm gì ta? Trá chỉ một vài tháng chứ trá suốt đời được à? Mà liệu ông Tập có dám trá hàng để lừa Trump không mới là vấn đề. Trá hàng không khéo lộ ra còn mau chết hơn mà chết là chết thảm nữa kìa. 

Đừng so sánh với thời Bill, thời Obama. Nước Mỹ vào những thời đó không hề có khái niệm chống Trung quốc còn nước Mỹ bây giờ nhà nhà chống Trung quốc người người chống Trung quốc. Tư tưởng và chiến lược chống Trung quốc đã được chuẩn bị bởi toàn bộ nước Mỹ, toàn giới tinh hoa Mỹ và 2 đảng Mỹ cùng lưỡng viện quốc hội Mỹ lâu lắm rồi. Thậm chí với nước Mỹ bây giờ còn là “chống Trung quốc hay là chết” nên nước Mỹ đâu để bị ông Tập lừa. 

Tôi cho là Trump sẽ từ từ xẻ thịt con mồi khổng lồ. Lúc đầu ông sẽ xơi mấy chỗ nạc bằng cách khơi một dòng chảy USD tiền thu thuế từ Trung về Mỹ để kiếm tiền cho nước Mỹ cái đã và để dân Mỹ ủng hộ ông trong nhiệm kỳ 2 tới đây cái đã. Đó là nghệ thuật ăn thịt con mồi khổng lồ. 

Sau đó Trump sẽ moi óc con mồi ra làm món óc khỉ Từ Hy Thái Hậu để nó khỏi tái sinh. Các “điều khoản thuốc độc” có trong hiệp định thương mại Mỹ Trung sẽ làm việc này. 

Điều khoản thuốc độc của Trump dĩ nhiên rất độc mà tôi không đủ trình để dự đoán, chỉ lưu ý chúng ta nhớ cho là với các nước phi dân chủ hiện nay, khi tham gia các hiệp định thương mại, thì các nước tư bản bao giờ cũng cài các vấn đề về nhân quyền, về mở rộng dân chủ, về cải tổ nền kinh tế chứ không khi nào chỉ là thương mại thôi. 

Với Trung quốc, anh này đã có tiền án tiền sự lừa thế giới rồi nên Mỹ sẽ vô cùng cảnh giác. Dùng hiệp định thương mại để biến một Trung quốc độc tài thành một Trung quốc tư bản và dân chủ thì đỡ tốn máu hơn. 

Kể cả Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương… cũng có thể cột vào những hiệp định. 

Còn nếu ông Tập không thích như vậy thì Trump sẽ chơi rắn vào ngày thứ 91 và khi đó đừng trách Trump. Có khi Trump không chờ tới ngày 91 mà chơi sớm hơn nếu Tập có dấu hiệu láo toét. 

À hoan nghênh tờ Vietnamnet hôm nay dùng từ khá là “90 ngày ân hạn” thay vì “90 ngày ngưng chiến”. Ân hạn, một từ đúng bản chất
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tù binh Pháp được Việt Minh đối xử ra sao ? Đa số bị chết vì đối xử tệ hại và vì tra tấn. Những người cai quản bỏ đói họ, buộc họ phải dự những buổi học tập nhằm tẩy não. Việt Minh có hai mục tiêu. Một mặt, bắt tù binh tham gia các chương trình tuyên truyền, trong đó họ phải thú tội. Mặt khác, lôi kéo họ quay lại tham gia hàng ngũ cộng sản (Ở Nga, Beria đã áp dụng phương pháp này từ 1930 đến 1940 đối với các sĩ quan Ba Lan bị Hồng quân bắt, nhưng thất bại)
Sau khi Nhật Bản trải qua một loạt các trận động đất mạnh, gây thiệt hại lớn về người và của thì trang mạng Weibo của Trung Quốc đăng tải hình ảnh một tấm biều ngữ lớn được treo trước cửa một nhà hàng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc với nội dung: “Chúc mừng động đất Nhật Bản, tối nay khách hàng ghé qua nhà hàng sẽ được miễn phí bia và đồ ăn”. Mức độ tiểu nhân đắc chí của hành vi này đã làm người ta giật mình, nhất là những nước nằm gần Trung Quốc. Họ giật mình vì bản chất hèn hạ quá lộ liễu của một quốc gia hùng mạnh và đang có hoài bão thay Hoa Kỳ lãnh đạo thế giới.
* - Là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mủi đạn ngoài mặt trận - Ai theo dõi thời cuộc đều biết. *- Là một tỷ phú - một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ ( tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ. - Điều chưa biết : Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không ? *- Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý với mình và bất tín trong hành động lẫn lời nói : Ăn nói bạt mạng, sử dụng ngôn ngữ đường phố khi tranh cử, thay đổi bất thường, sáng nói thế nầy, chiều nói thế khác, hay cãi cọ, tự cao, ngạo mạn, kỳ thị, chửi bới như như bà hàng xóm mất gà, tốc váy chửi tay đôi với Kim-jong-Un, là bạn hôm trước với Tập cận Bình - hôm sau là thù với Trung Quốc (tại Diễn đàn APEC).
Thương chiến Mỹ-Trung, Donald Trump đập thẳng vào Trung Quốc. Tham vọng thống trị châu Á của Tập Cận Bình đụng phải một mặt trận chung. Tai tiếng đảng cực hữu của Áo thông đồng với Putin tác hại phe dân túy châu Âu trong mùa bầu Nghị Viện. Đây là những chủ đề lớn trên báo Pháp hôm nay, 21/05/2019.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vào ngày 19/5 vừa gửi văn bản cho Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý những ai cố tình xuyên tạc về đợt "điều chỉnh giá điện" vừa qua. “Tôi thấy cái này hơi buồn cười, áp đặt, những người phản đối tăng giá điện mà quy chụp họ xuyên tạc là không nên. Bây giờ xã hội rất văn minh, ai đúng ai sai người ta biết, mọi người đều nghĩ cho đất nước Việt Nam… Nhà bác học Lê Quý Đôn từng nói: ‘Những kẻ nịnh ta là những kẻ hại ta, những kẻ nói mặt trái của ta là tốt với ta’ ta mới thấy mặt trái để sửa.
Hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, 2019, chính phủ Saudi Arabia công bố việc 2 chiếc tầu chở dầu của họ bị quân phá hoại gây hư hại. Hôm sau, 14 Tháng Năm, quân du kích Houthi của nước láng giềng Yemen tấn công Saudi bằng máy bay không người lái (drone), cuộc không kích này cũng nhắm vào những chiếc tầu chở dầu, đang thả neo, chờ bơm dầu. Hai chiếc bị trúng bom.
Cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của Donald Trump có thể cung cấp cho quy vị cái nhìn sâu sắc về cách ông đang đàm phán với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay. Một trong những triết lý kinh doanh của Trump được gọi là suy nghĩ tiêu cực - dự đoán kết quả tồi tệ nhất, và chuẩn bị cho nó. "Tôi luôn tham gia các cuộc đàm phán và dự đoán điều tồi tệ nhất," ông viết. "Nếu bạn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất - nếu bạn có thể sống với điều tồi tệ nhất - thì không phải lo khi điều tốt đẹp." Nhưng Mỹ có thực sự chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất mà Trung Quốc có thể gây ra?
Người Công giáo xem một linh mục là chủ chăn mà đàn chiên là người theo cây gậy của linh mục để hướng về một mục tiêu chung là Thiên Chúa. Có rất nhiều câu chuyện về người chủ chăn vì lạc mất một con chiên đã phải lo lắng tìm kiếm cho bằng được để đem nó về chuồng. Câu chuyện ẩn dụ về con chiên trót mang tội lỗi bỏ Chúa mà đi theo tiếng gọi của ma quỷ và vị chủ chăn phải tranh đấu với nó để giành lấy con chiên này về lại với gia đình chung là giáo hội.
Cuộc đọ sức thương mại Mỹ - Trung đột ngột trở nên gay gắt dĩ nhiên đã được các tuần báo hết sức chú ý. Tuần báo Anh The Economist số ghi ngày 18/05/2019 mở hồ sơ đặc biệt về cuộc tranh chấp này với hàng tựa ở trang bìa « Trung Quốc đấu với Mỹ : Một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới - China vs America: A new kind of cold war ». Phải nói là hồ sơ đặc biệt của The Economist rất súc tích, bao gồm 9 bài phân tích và mở đầu bằng một bài xã luận trong đó tuần báo Anh cho rằng vấn đề là làm thế nào để quản lý sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa
Vào cuối thế kỷ thứ IV sau công nguyên, Đế quốc Tây La Mã sụp đổ sau gần 500 năm thống trị như một siêu cường hùng mạnh nhất thế giới. Theo các sử gia, kết quả này là do hàng trăm yếu tố khác nhau gây nên, từ thua trận, thuế má bất ổn, cho tới thiên tai và thậm chí là biến đổi khí hậu, thêm nạn kiêu binh, hống hách, tàn ác và tham nhũng tràn lan là những yếu tố chính đưa đến sụp đổ toàn diện của siêu cường thời cổ đại này. Nghiên cứu và so sánh lịch sử các đế chế trong quá khứ, mỗi triều đại phồn thịnh được một thời gian và tàn lụi dần theo đúng một quá trình tuần tự của bốn giai đoạn: Khởi đầu, phát huy, yếu dần và sụp đổ... Tại Việt Nam, các dấu hiệu được nghiên cứu và ghi nhận sau đây cũng cho ta thấy được sự thống trị của đảng CSVN đang đi vào giai đoạn chót, như một cỗ xe lao xuống dốc không phanh và vực thẳm của lịch sử thì đang ở cuối con đường trước mắt.
Bảo Trợ