Bí Mật Bản Yêu Sách 142 Điều Mỹ Yêu Cầu Trung Quốc

05 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 348)

BÍ MẬT BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU MỸ YÊU CẦU TRUNG QUỐC

blank
TRUMP CHẮC CHẮN CÀI NHIỀU “ĐIỀU KHOẢN THUỐC ĐỘC”TRONG BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU 

Trần Đình Thu

Mấy hôm nay làng báo Mỹ không có tin. Đó là điều dĩ nhiên. Đang chiến thì tin chiến sự dồn dập, còn đang nghị hòa thì sẽ ít tin hơn. Đó là chưa kể những tin trong lúc nghị hòa phần lớn là tin mật. 

Cho tới nay, làng báo thế giới hoàn toàn không có được nội dung gì trong bản yêu sách 142 điều Trump gửi cho ông Tập, chỉ nghe Trump nói là rất tốt, là một thỏa thuận chưa từng có với nước Mỹ mà thôi. Ông nói vậy thì chỉ biết vậy. 

Nhưng Trump hồ hởi phấn khởi như vậy thì đương nhiên là tốt rồi. 

Có một số người cho rằng Trump đang thua vì chả thấy có tin gì cụ thể chứng minh ông ấy đang thắng cả. 

BBC có bài viết với tựa “Trump cho Tập thời gian hay Tập đang thắng?”. Hóa ra bây giờ nếu mình bị ai đó nện cho tả tơi mình chỉ cần năn nỉ xin hòa là coi như mình thắng nhỉ! Báo quốc tế mà cũng thế nói gì báo Việt. 

Bởi vậy nên báo Việt dẫn lại vụ nhà phân tích ngôn ngữ cơ thể gì đó ở Mỹ nhìn tấm hình của phóng viên chụp rồi phán Trump đang căng thẳng còn ông Tập đang tự tin. Ôi trời ơi Mỹ đánh Trung chứ có phải Trung đánh Mỹ đâu mà Trump căng thẳng Tập tự tin hả trời! Bọn cánh tả ở Mỹ nhiều lắm, nghe theo bọn này bán lúa giống hết thôi. 

Khá hơn có những ý kiến chấp nhận Trung đang thua nhưng cho rằng ông Tập đang trá hàng chứ không phải đang hàng thật. 

Trá hàng thì trá hàng để làm gì ta? Trá chỉ một vài tháng chứ trá suốt đời được à? Mà liệu ông Tập có dám trá hàng để lừa Trump không mới là vấn đề. Trá hàng không khéo lộ ra còn mau chết hơn mà chết là chết thảm nữa kìa. 

Đừng so sánh với thời Bill, thời Obama. Nước Mỹ vào những thời đó không hề có khái niệm chống Trung quốc còn nước Mỹ bây giờ nhà nhà chống Trung quốc người người chống Trung quốc. Tư tưởng và chiến lược chống Trung quốc đã được chuẩn bị bởi toàn bộ nước Mỹ, toàn giới tinh hoa Mỹ và 2 đảng Mỹ cùng lưỡng viện quốc hội Mỹ lâu lắm rồi. Thậm chí với nước Mỹ bây giờ còn là “chống Trung quốc hay là chết” nên nước Mỹ đâu để bị ông Tập lừa. 

Tôi cho là Trump sẽ từ từ xẻ thịt con mồi khổng lồ. Lúc đầu ông sẽ xơi mấy chỗ nạc bằng cách khơi một dòng chảy USD tiền thu thuế từ Trung về Mỹ để kiếm tiền cho nước Mỹ cái đã và để dân Mỹ ủng hộ ông trong nhiệm kỳ 2 tới đây cái đã. Đó là nghệ thuật ăn thịt con mồi khổng lồ. 

Sau đó Trump sẽ moi óc con mồi ra làm món óc khỉ Từ Hy Thái Hậu để nó khỏi tái sinh. Các “điều khoản thuốc độc” có trong hiệp định thương mại Mỹ Trung sẽ làm việc này. 

Điều khoản thuốc độc của Trump dĩ nhiên rất độc mà tôi không đủ trình để dự đoán, chỉ lưu ý chúng ta nhớ cho là với các nước phi dân chủ hiện nay, khi tham gia các hiệp định thương mại, thì các nước tư bản bao giờ cũng cài các vấn đề về nhân quyền, về mở rộng dân chủ, về cải tổ nền kinh tế chứ không khi nào chỉ là thương mại thôi. 

Với Trung quốc, anh này đã có tiền án tiền sự lừa thế giới rồi nên Mỹ sẽ vô cùng cảnh giác. Dùng hiệp định thương mại để biến một Trung quốc độc tài thành một Trung quốc tư bản và dân chủ thì đỡ tốn máu hơn. 

Kể cả Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương… cũng có thể cột vào những hiệp định. 

Còn nếu ông Tập không thích như vậy thì Trump sẽ chơi rắn vào ngày thứ 91 và khi đó đừng trách Trump. Có khi Trump không chờ tới ngày 91 mà chơi sớm hơn nếu Tập có dấu hiệu láo toét. 

À hoan nghênh tờ Vietnamnet hôm nay dùng từ khá là “90 ngày ân hạn” thay vì “90 ngày ngưng chiến”. Ân hạn, một từ đúng bản chất
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việt Nam lẽ ra phải là nơi được chọn để tổ chức Thượng đỉnh Trump - Kim ngay từ lần đầu, một nhà nghiên cứu từ Hà Nội nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC từ Hà Nội. So với Singapore trong việc đứng ra tổ chức sự kiện, Việt Nam có sự khác biệt nhất định, đặc biệt trong khía cạnh liên quan kinh phí đăng cai, vẫn theo ý kiến này.
Tờ Nikkei Asian Review gần đây cho đăng bài viết của giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna, cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ bị Trung Quốc lặng lẽ khai tử. Hiện là Chủ tịch Quan hệ Mỹ – Trung tại Trung tâm Kluge của Thư viện Hạ viện Mỹ, Giáo sư Minxin cho rằng chương trình đầu tư toàn cầu của ông Tập đang phải đối mặt với sự chỉ trích trong nước giữa những lo ngại về kinh tế và tài chính.
Đã có một sự tuyên truyền rất khác biệt giữa hai phía ở hai bên chiến tuyến của cuộc chiến Việt - Trung nổ ra vào ngày 17/2/1979, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên lịch sử 'đã bị bóp méo' bởi phía Trung Quốc, Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, từ Bộ môn Trung Quốc học, Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói với Bàn tròn thứ Năm từ London của BBC Tiếng Việt hôm 14/2/2019.
Lần đầu tiên, thấy dân mạng “trân trọng” gọi cướp bằng… anh. Chuyện bề ngoài có vẻ vui vui nhưng ngẫm ra lại vừa buồn, vừa chua cay. Đó là vụ hai tên cướp đột nhập vào phòng kế toán Trạm thu phí Dầu Giây khoắng đi 2,22 tỉ đồng hôm mùng 4 tết, giữa ban ngày. Không biết con số này đã bao gồm 80 triệu đồng hai tên cướp đánh rơi ở hiện trường chưa, nếu chưa thì số tiền bị cướp là 2,3 tỉ..
Gần 500 năm trước vua Anh quyết định ly hôn khiến nước này tách khỏi châu Âu, mở đường cho Cải cách Tôn giáo và kỷ nguyên Elizabeth. Vào thập niên 1530, vua Henry VIII của Anh muốn ly hôn Hoàng hậu Catherine, người Aragon, để cưới Anne Boleyn, nữ quý tộc Anh. Lý do trực tiếp là vua Henry, một người đầy tham vọng, tàn bạo những rất tài năng, muốn có con trai để nối ngôi.
Đúng tháng 2, cách đây 40 năm cuộc chiến tranh giữa hai người anh em cộng sản Việt Nam, Trung Quốc diễn ra ngắn ngủi nhưng đẫm máu. Chủ đề này thường bị giới chỉ trích tại Việt Nam nói rằng báo chí nhà nước đã né tránh suốt một thời gian dài vừa qua. Nhưng tháng 2/2019, các bài viết về cuộc chiến tranh này rất khác so với những năm trước đây.
“Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây…. Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc” (1).
Tại Venezuela, danh sách các nước ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày càng dài thêm. Sau Hoa Kỳ, đến lượt hơn một chục quốc gia châu Mỹ và tiếp đến là 19 thành viên Liên Hiệp Châu Âu công nhận tổng thống tự xưng. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc cũng như Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia tiếp tục ủng hộ tổng thống Nicolas Maduro.
Sự kiện Nghị Viện Châu Âu chuẩn bị thông qua vào hôm nay, 14/02/2019 các quy định mới về đầu tư nước ngoài vào Liên Hiệp, được nhiều tờ báo chú ý. Nếu nhật báo kinh tế Les Échos nhận thấy là « Châu Âu tăng tốc trên vấn đề giám sát đầu tư ngoại quốc », thì tờ báo Công Giáo La Croix nêu rõ mục đích của châu Âu : « Tự vệ tốt hơn trước thói ăn tham của Trung Quốc ».
Năm 1978 - 79, khi Mỹ - Trung chủ động tiến gần đến nhau, hai chính khách quan trọng nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung là Zbigniew Brzezinski, cố vấn an ninh cho tổng thống Mỹ và Đặng Tiểu Bình, phó thủ tướng Trung Quốc.
Bảo Trợ