Trung Quốc Ngày Càng Hà Khắc Với Tự Do Tín Ngưỡng

20 Tháng Chín 201811:10 CH(Xem: 232)
  • Tác giả :

Trung Quốc ngày càng hà khắc với tự do tín ngưỡng

mediaThánh lễ chúa nhật tại nhà thờ ở Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 03/10/2010REUTERS/Petar Kujundzic/Files

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình không buông tha và sẵn sàng trấn áp ngày càng mạnh mẽ tự do tôn giáo. Ví dụ mới nhất của sự cuồng ám của đảng Cộng sản Trung Quốc trong vấn đề này là sắp tới, chính phủ sẽ cấm các tín đồ phát tán trên mạng xã hội các hình ảnh hay những đoạn video lễ rửa tội, lễ cầu nguyện hay các lễ Phật giáo.

Báo Pháp Le Figaro ngày 17/09/2018 có bài « Tại Trung Quốc, cấm đoán tự do tín ngưỡng sẽ còn đi đến đâu ? » RFI xin giới thiệu.

1. Phải chăng đảng Cộng Sản Trung Quốc từ trước đến giờ vẫn luôn đàn áp tôn giáo ?

Các tôn giáo từng nếm mùi khổ ải dưới thời Mao Trạch Đông. Nhất là trong suốt cuộc Cách Mạng Văn Hóa (1966-1976). Cuộc cách mạng này đã tìm cách triệt tiêu tôn giáo. Các địa điểm thờ phụng đã bị đóng cửa hay phá hủy hàng loạt, và nhiều chức sắc tôn giáo đã bị cầm tù hay bị đưa đi các trại cải tạo lao động.

Kể từ những năm 1980, sau khi bắt đầu cải cách kinh tế và mở cửa đất nước, chế độ cộng sản đã tỏ ra khoan dung hơn. Các tín đồ thuộc năm tôn giáo lớn – bao gồm Phật giáo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Hồi giáo và Lão giáo – đã được phép xây dựng các điểm tôn thờ và thực thi tín ngưỡng, với điều kiện trung thành với các cơ quan mặt trận tổ quốc, do đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát.

Tuy nhiên, nhiều tín đồ công giáo từ chối sự bảo hộ này và vẫn muốn tiếp tục lui tới các giáo hội « bí mật », nơi mà họ từng đến lánh nạn dưới thời Mao Trạch Đông. Chính quyền lúc bấy giờ ít nhiều cũng nhắm mắt làm ngơ và các nhà thờ này đã phát triển cho dù cũng có lúc xẩy ra các đợt truy bức.

Sau Thế Vận Hội Mùa Hè 2008, chính quyền Bắc Kinh đã bắt đầu siết chặt kiểm soát tôn giáo trong khuôn khổ chương trình tái kiểm soát toàn diện xã hội. Chủ trương này đã thật sự tăng tốc kể từ khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền vào cuối năm 2012. « Hoàng đế đỏ » đã cảnh báo : Không nương tha tất cả những ai đe dọa uy quyền của Đảng.

Tháng 10/2017, ông còn nhấn mạnh rằng tôn giáo nhất thiết phải thuận theo « các thực tế của Trung Quốc » và « xã hội xã hội chủ nghĩa ». Mục tiêu của sự Hán hóa tín ngưỡng này rất đơn giản: Các tôn giáo phải đi theo đường lối của Đảng.

Các quy định ban hành gần đây áp đặt điều gì ?

Trong khi mà các tôn giáo đã bị giám sát nghiêm ngặt, những quy định mới nhằm quản lý chặt hơn việc thờ phụng đã có hiệu lực từ tháng 2/2018. Về mặt chính thức, các quy định này nhằm « ngăn chặn tư tưởng cực đoan », « chống sự thâm nhập » của nước ngoài và hạn chế các hoạt động hành đạo không được Nhà nước công nhận. Các chỉ thị đó nghiêm cấm các khoản tài trợ từ nước ngoài và siết chặt điều kiện mở các trường học tôn giáo.

Kể từ khi các quy định này được áp dụng, các đền thờ Hồi giáo chẳng hạn, buộc phải treo cao quốc kỳ để « phát huy tinh thần yêu nước ». Các vị chức sắc buộc phải dự các khóa đào tạo tìm hiểu Hiến Pháp, kể cả tư tưởng « Tập Cận Bình » vừa được đưa vào Hiến Pháp từ hồi tháng Ba, cũng như là các « giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội ».

Một dự thảo luật vừa được tiết lộ dự kiến nghiêm cấm các hình thức trao đổi trên mạng – từ hình ảnh, video cho đến bài viết – về lễ nghi tôn giáo. Được cho là nhằm ngăn chặn việc truyền đạo, dự thảo luật còn cấm « phân phát các sản phẩm tín ngưỡng » hay « xúi giục trẻ vị thành niên tham gia vào các hoạt động tôn giáo ». Văn bản này được phổ biến công khai cho người dân tham khảo, góp ý, nhưng đảng cộng sản ít khi sửa đổi các loại dự luật này.

Việc đưa vào khuôn phép còn nhắm đến cả các đảng viên, theo yêu cầu của ông Tập Cận Bình, họ đều phải là những người vô thần « không gì lay chuyển được ». Theo một thông tư mới nhằm củng cố kỷ cương, những ai không từ bỏ được niềm tin tín ngưỡng bất chấp sự « giáo dục » của đảng, được yêu cầu ra khỏi đảng Cộng sản.

Phải chăng tín đồ công giáo đặc biệt bị nhắm đến nhiều nhất ?

Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn ngờ vực những tôn giáo nào có liên hệ với nước ngoài : Cơ Đốc giáo, Hồi giáo và Phật giáo Tây Tạng. Sự bùng phát nhanh chóng các giáo hội Tin Lành không chính thức tại nhiều thành phố trong 15 năm gần đây đã khiến đảng Cộng sản Trung Quốc lo lắng tột độ. Tháng 9/2018, chính quyền Bắc Kinh đã cho giải thể một trong những tổ chức quan trọng kiểu này : Hội Thánh Đức Chúa Trời – Giáo hội Sion. Ông Dương Phượng Cương (Yang Fenggang), giáo sư trường đại học Purdue tại Mỹ cho rằng « điều đó có nghĩa là đảng Cộng sản quyết tâm loại bỏ những cộng đồng độc lập này trên khắp cả nước ».

Năm 2016, hơn 1500 cây thánh giá trên nóc các nhà thờ, chủ yếu là Tin Lành, đã bị phá dỡ tại tỉnh Chiết Giang. Theo nhiều nhà quan sát, chiến dịch này sau đó đã được mở rộng sang cả nhiều vùng khác như tỉnh Hà Nam. Cùng lúc, Bắc Kinh gia tăng kiểm duyệt sách vở kinh thánh, theo như cáo buộc của những nhà quan sát trên.

Giáo sư Dương ước tính « hiện nay số lượng tín đồ Cơ Đốc giáo Trung Quốc có thể gần được 100 triệu người (cao hơn số lượng đảng viên hiện có của đảng Cộng sản Trung Quốc là 90 triệu người) và rất có thể số tín đồ này sẽ lên tới 224 triệu người vào năm 2030 ». Nhà nghiên cứu chính trị học Lâm Hòa Lập (Willy Lam), trường đại học Hồng Kông còn nhấn mạnh thêm, chế độ « đang tỏ ra căng thẳng trước việc một cộng đồng đông đảo và có tổ chức đến thế có thể phản bác quyền lực của đảng ».

Hơn nữa, các hội đoàn Tin Lành « không chính thức » ngày càng thu hút nhiều cán bộ doanh nghiệp và giới trẻ Trung Quốc có học vấn. Đó chính là những tầng lớp mà đảng Cộng Sản đang muốn dựa vào để xây dựng một siêu cường hiện đại.

Theo giới quan sát, năm 2018 này, chính quyền đã gia tăng áp lực và các hành động sách nhiễu nhằm làm nản lòng các tín đồ Cơ đốc giáo đến những nhà thờ không được Nhà nước thừa nhận. Hành động trấn áp này cũng liên quan đến cả những người công giáo được cho là « bất hợp pháp », vào lúc mà Bắc Kinh và Vatican đang trong quá trình thương thuyết để xích lại gần nhau.

Tại Hà Nam, nhiều nhà thờ đã bị phá hủy, lễ cầu nguyện bị cấm cho trẻ em tham dự và nhiều linh mục buộc phải cung cấp danh sách các tín đồ cho chính quyền, theo như lời một số nhân chứng với AFP. Trung Quốc có khoảng từ 10-12 triệu người công giáo, được phân bổ gần như ngang nhau giữa một bên là giáo hội Nhà nước và bên kia là giáo hội được Giáo hoàng công nhận.

Số phận nào dành cho người theo đạo Hồi ?

Trung Quốc đặc biệt quan ngại về tình hình tỉnh Tân Cương, nơi sinh sống của 14 triệu người theo đạo Hồi và nơi diễn ra nhiều cuộc bạo động trong những năm gần đây. Chính quyền Bắc Kinh, do ngờ vực những mối liên hệ có thể có giữa những người đấu tranh « đòi ly khai » với các nhóm thánh chiến quốc tế, nên đã đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người Hồi giáo. Từ năm 2017, chính phủ đã cấm trùm khăn toàn thân và để « râu bất bình thường », đồng thời truy xét trong điện thoại cầm tay từng dấu hiệu của hiện tượng « cực đoan hóa ».

Thế nhưng, mọi việc còn đi xa hơn. Nhiều báo cáo lên án việc thành lập một mạng lưới rộng lớn các trại « cải tạo » ở tỉnh này. Có khoảng hàng trăm nghìn cho đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakhstan đã bị đưa đến các trại này từ năm 2017, theo nhà nghiên cứu người Đức, ông Adrian Zenz.

Nhiều lời chứng do các tổ chức phi chính phủ và báo chí thu thập được cũng cho thấy những người bị giam giữ hứng chịu một sự tẩy não khủng khiếp. Mục đích là buộc họ phải từ bỏ bản sắc tôn giáo, cưỡng bức họ ca tụng đảng cộng sản và bôi nhọ chính nền văn hóa của họ.

Tổ chức Human Rights Watch của Mỹ đã tố cáo « các hành động vi phạm nhân quyền tại Tân Cương trên diện rộng chưa từng thấy ở Trung Quốc kể từ nhiều thập niên qua ». Liên Hiệp Quốc cũng bắt đầu lên tiếng, kêu gọi Bắc Kinh cho phép các nhà quan sát đến những nơi này. Trung Quốc đã đáp trả rằng họ không hề truy bức người Hồi giáo, mà chỉ thiết lập các « trung tâm giáo dục ».

Phải chăng một số tôn giáo được đối xử nhẹ tay hơn ?

Dù là mọi hình thức thờ phụng đều bị giám sát, nhưng Phật giáo Trung Hoa (tôn giáo hàng đầu có khoảng từ 185 và 250 triệu tín đồ) hay như Lão giáo được chiếu cố hơn. Những tôn giáo truyền thống này quả thật được đánh giá là thích hợp với « sự đổi mới lớn » của đất nước theo như ý của Tập Cận Bình.

Lãnh đạo Bắc Kinh, vốn đang tìm cách củng cố sự gắn kết của xã hội, cho rằng những hệ thống tư tưởng này bám rễ sâu trong văn hóa Trung Quốc có thể có ích để đáp ứng sự hẫng hụt về tinh thần mà đảng hoặc cuộc chạy đua theo tiền bạc không tài nào khỏa lấp được.

Theo giới chuyên gia, khi làm điều này, ông Tập Cận Bình còn củng cố hơn nữa quyền lực của mình, bởi vì các chức sắc Phật giáo chấp nhận phục tùng sự chi phối của đảng cộng sản và các quy định nhiều hơn giới lãnh đạo các tôn giáo khác.

Tuy nhiên, đảng cộng sản cũng đang tìm cách chống lại hiện tượng « buôn thần bán thánh » của đạo Phật. Ông Ian Johnson, tác giả cuốn « The Souls of China – tạm dịch Tâm linh Trung Hoa », giải thích : « Đảng cộng sản hiểu rằng rất nhiều đền thờ đã trở thành điểm kinh doanh, điều đó khiến cho các đền thờ ngày càng kém hấp dẫn trong con mắt tầng lớp trung lưu ở các thành phố lớn, mà tầng lớp này ngày càng phức tạp tinh vi hơn. ». Chế độ muốn tránh bằng mọi giá tầng lớp dân cư này tiếp tục gia nhập cộng đồng tín đồ Cơ Đốc giáo, cộng đồng được xem là ít tham nhũng hơn.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
thật ngạc nhiên là chính đảng Dân chủ từng ủng hộ ông Obama xây tường và chi 40 tỷ USD để bảo vệ biên giới, nay lại phản bác việc xây tường của Tổng thống Trump, thậm chí bà Pelosi còn tỏ ra mỉa mai khi cam kết chỉ chi 1 USD cho bức tường và đề xuất “xén cỏ cũng sẽ giải quyết được vấn đề”.
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Trung cộng thì vẫn tiếp tục tuyên truyền “chiến tranh phản kích chống Việt Nam để tự vệ” và trừng phạt “tiểu bá” Việt Nam vong ân bội nghĩa, tay sai của Liên Xô.
Một họa sĩ kỳ cựu nói với BBC rằng việc TP HCM dự định tu sửa, thay tượng Trần Hưng Đạo cũng như các tượng khác được dựng trước 1975 “là để xóa ký ức Sài Gòn”. Dư luận hôm 19/2 tiếp tục xôn xao chuyện chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu và việc TP HCM loan báo sắp tu sửa tượng Trần Hưng Đạo và tượng Thánh Gióng. “Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tu sửa, tôn tạo và đã được chấp thuận,” báo Tuổi Trẻ viết.
Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái. Cả ‘núi’ các văn bản pháp lý về bảo vệ môi trường Ngày 12/10/1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được thành lập. Năm 1993, Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên, số 29-L/CTN được Quốc hội khoá IX thông qua ngày 27/12/1993, có 7 chương và 55 điều.
Hôm thứ Hai (11/2) Hoa Kỳ đã phái hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, động thái mới nhất thể hiện quan điểm nhất quán của chính quyền Trump đối với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục các vòng đàm phán căng thẳng về thương mại, đồng thời, Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Việt Nam, quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Suốt hai nhiệm kỳ với chính sách mềm mỏng của cựu Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp các tiền đồn trên Biển Đông, trong đó có Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, mọi thứ đã dần trở nên khó khăn hơn với Bắc Kinh. Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đ
40 năm sau, khi chỉ còn ba ngày nữa là ngày người dân Việt Nam gọi là “Quốc tang” (1979 – 2019) – có thông tin nói rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam đang có những hành động chuẩn bị “rước” Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc về trong cuộc đua cung cấp mạng hạ tầng 5G ở Việt Nam.
Trước ý kiến không thể chấp nhận được của ông Tung, facebooker Phuc Dinh Kim vặn, khó mà bắt bẻ: “Nếu chấp nhận lời đề nghị của Phạm Hồng Tung, tôi yêu cầu đến dịp kỷ niệm 45 năm ngày chấm dứt chiến tranh và thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2020, giới Sử học Việt Nam nên mời các Sử gia của Mỹ và VNCH đang định cư trên khắp thế giới ngồi lại để thống nhất nội dung lịch sử nước nhà giai đoạn 1954-1975”. Fbker Phuc Dinh Kim đánh trúng tâm lý nô lệ, nhược tiểu trước thiên triều. Ông Tung trả lời sao đây về ý kiến này?
Việt Nam lẽ ra phải là nơi được chọn để tổ chức Thượng đỉnh Trump - Kim ngay từ lần đầu, một nhà nghiên cứu từ Hà Nội nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC từ Hà Nội. So với Singapore trong việc đứng ra tổ chức sự kiện, Việt Nam có sự khác biệt nhất định, đặc biệt trong khía cạnh liên quan kinh phí đăng cai, vẫn theo ý kiến này.
Tờ Nikkei Asian Review gần đây cho đăng bài viết của giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna, cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ bị Trung Quốc lặng lẽ khai tử. Hiện là Chủ tịch Quan hệ Mỹ – Trung tại Trung tâm Kluge của Thư viện Hạ viện Mỹ, Giáo sư Minxin cho rằng chương trình đầu tư toàn cầu của ông Tập đang phải đối mặt với sự chỉ trích trong nước giữa những lo ngại về kinh tế và tài chính.
Đã có một sự tuyên truyền rất khác biệt giữa hai phía ở hai bên chiến tuyến của cuộc chiến Việt - Trung nổ ra vào ngày 17/2/1979, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên lịch sử 'đã bị bóp méo' bởi phía Trung Quốc, Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, từ Bộ môn Trung Quốc học, Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói với Bàn tròn thứ Năm từ London của BBC Tiếng Việt hôm 14/2/2019.
Bảo Trợ