Nhận Diện Vài Chiêu Trò Qua Thông Báo Liên Quan Chuyện Kiện Formosa

29 Tháng Tám 20171:02 SA(Xem: 1725)

Nhận diện vài chiêu trò qua thông báo liên quan chuyện kiện Formosa

blank#GNsP (27.8.2017) – Nhân việc Tòa Án Nghệ An gửi thông báo chuyển đơn khiếu nại của hơn 500 hồ sơ của người dân Tân An vào tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, tôi thấy nực cười cho cách hành xử của nhà cầm quyền Nghệ An. Không ai trong chúng tôi, cả gần ngàn người tham gia hành trình đi kiện Formosa và gửi đơn khiếu nại, quên được cảnh hàng ngàn công an cố sống cố chết ngăn chặn chúng tôi thực hiện quyền hợp hiến hợp pháp của mình. Giờ đây với việc gửi thông báo này họ còn nhắn kèm vài câu vuốt ve như “chúng tôi đang cố làm hết sức để giúp đỡ bà con”, cái kiểu “mèo khóc chuột” này khiến tôi phát tởm.

Bỏ qua cảm xúc của những người trong cuộc, câu hỏi đặt ra là nhà cầm quyền cộng sản đang giở trò gì?

“CÂY GẬY VÀ CỦ CÀ RỐT”
Việc tỉnh Nghệ An ngăn chặn người dân đi kiện là sai, và việc nhận đơn khiếu nại, đơn kiện gì đó của ngư dân nạp đơn khởi kiện lên tòa án thị xã Kỳ Anh cũng sai nốt. Cũng một hành động đó mà quan làm thì được mà dân làm thì bị đàn áp?

Luật định, Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Để vụ án được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử. Cụ thể là:

– Vụ án mà chủ thể khởi kiện thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 BLTTDS 2015.

– Vụ án được khởi kiện phải đúng với cấp tòa án có thẩm quyền quy định tại Điều 35, 36, 37, 38 BLTTDS 2015.

– Vụ việc được khởi kiện đúng thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015.

Một chính quyền mà không biệt thẩm quyền xét xử thì đáng về vườn chăn vịt đi cho rảnh. Hoặc là tình trạng loạn cát cứ, thích làm gì là làm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Trong tất cả các động thái đó, nhà cầm quyền Nghệ An chẳng khác nào kẻ vũ phu răn đe dân: “im mồm, tao là luật, luật là tao.”

CHIÊU TRÒ CÂU GIỜ
Từ khi vụ Formosa bị phanh phui, đụng vào chủ đề này luôn là một điều gì đó nhạy cảm với nhà cầm quyền bởi vì có khối kẻ đã “nhét cho đầy túi tham”. Do đó, bất kỳ ai chống Formosa là chẳng khác nào đụng đến túi cơm của mấy vị lãnh đạo. Thế nên những thủ đoạn này chỉ nhằm một mục đích câu giờ để giữ miếng bánh béo bở.

Người dân Tân An (giáo xứ Phú Yên), huyện Quỳnh Lưu là nơi đầu tiên tiến hành pháp lý để đòi Formosa đền tội. Họ đã biểu tình, cầu nguyện, tuần hành và ấn tượng nhất là cùng nhau đi vào tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh – nơi Formosa đặt trụ sở bản doanh để đòi công lý. Tòa án này nhanh chóng bác đơn của họ với lý do “không đủ bằng chứng”. Hàng ngàn người lại tiếp tục đi khiếu nại và lúc này thì hàng ngàn công an Nghệ An, Hà Tĩnh đã được huy động để chặn họ bất chấp pháp luật. Tất cả những hành vi này nhằm làm nản chí những con người chân chất lam lũ với sóng gió biển khơi.

Nhà cầm quyền dù cố bịt tai nhắm mắt vẫn không thể che đựng thực tại rằng những con người này đã khổ cực dường nào và với sự dẫn dắt của những linh mục thiện tâm thì họ sẽ kiên quyết đòi công lý đến cùng. Nếu nạp đơn vào tòa án nguy cơ Formosa thua kiện là rõ, chẳng thằng ngu nào trong bộ chính trị và cấp lãnh đạo các tỉnh miền trung muốn thấy tình trạng đó. Họ phải dùng mọi thủ đoạn để người dân hết thời hiệu khởi kiện. Theo luật sư Hà Huy Sơn thời hiệu khởi kiện công ty Formosa sẽ hết vào tháng 4 năm 2019. Với việc cù nhây này thì khi tòa nhận đơn và xử lý thì đã không còn hợp pháp nữa.

Thử tưởng tượng xem nếu một ai trong số những ngư dân thắng kiện thì ai sẽ chết? cả Formosa và cái nhà nước này. Formosa sẽ vỡ nợ, nhà nước này sẽ vỡ mặt vì đã nhận 500 triệu đô la – điều mà linh mục Đặng Hữu Nam từ sớm đã khẳng định là “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”.

“THỌC GẬY BÁNH XE”
Nhà cầm quyền Nghệ An đã dùng mọi thủ đoạn để ngăn hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục giúp dân khởi kiện Formosa kể cả là cho công an hành hung cả người già và trẻ con.

Họ còn rêu rao rằng tại vì cha Nam và cha Thục mà mới có những cớ sự như vừa qua (ý là bị tòa trả đơn, bị đánh đập). Rất tiếc là một số vị vẫn tin lời cộng sản sái cổ có lẽ cũng chỉ vì toan tính thiệt hơn cho người dân nhưng lại trúng ngay cái trò ly gián nội bộ của cộng sản. Bao nhiêu lời vu oan, giá họa, trách cứ gần xa liên tục được các ban ngành, các phương tiện dội vào tai nên cũng có khối kẻ tin. Trớ trêu thay nạn nhân thành thủ phạm.

Điều mà cộng sản sợ hiện nay là sự đoàn kết của toàn dân Việt, sợ sự thật bị lộ. Họ cố tình chia rẽ lương – giáo, chia rẽ chủ chăn – đoàn chiên, và cả nội bộ của linh mục đoàn giáo phận Vinh.

Một chút ân huệ do ai đó thiếu am hiểu pháp luật có thể là cơ hội để cộng sản vẽ nên những giọng điệu đạo đức này nọ.

Nói tóm lại, tất cả những hành động này của nhà cầm quyền cũng chỉ vì tương lai… Formosa và đồng bọn.

Minh Nhật, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Bảo Trợ