Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh Tuyên Bố Mình Vô Tội

23 Tháng Chín 20164:20 CH(Xem: 668)

 Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tuyên bố mình vô tội

blank
Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị y án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Nhà báo độc lập Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị y án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22 tháng Chín, 2016.

Tuy gọi là phiên tòa “công khai” nhưng tất cả các ngả đường dẫn tới trụ sở tòa án thành phố Hà Nội đều bị chặn và hàng chục người gồm đủ mọi thành phần của nhà cầm quyền canh giữ chặt chẽ. Một số trong những bạn hữu và những người mến mộ ông Nguyễn Hữu Vinh muốn đến tham dự phiên tòa “công khai” đều bị chận từ xa. Có người bị bắt về đồn Công an như blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, Trịnh Bá Tư. Có người bị đánh đổ máu như blogger Lã Việt Dũng.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, 60 tuổi, người chủ trương trang thông tin mạng Ba Sàm nên thường được gọi là Ba Sàm, và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy, 36 tuổi, bị tòa án sơ thẩm ở Hà Nội kết án 5 năm và 3 năm tù ngày 23/3/2016 vì bị vu cho là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” để đả kích chế độ Hà Nội theo điều 258 Luật hình sự. Điều luật này bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là vi phạm quyền con người, đi ngược lại Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký cam kết tuân thủ.

Luật sư tham gia bào chữa cho ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh gồm có các luật sư Trần Văn Tạo, Trần Quốc Thuận, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn. Luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Minh Thuý là Trần Minh Tân và Nguyễn Tiến Dũng.

Theo các bản tin quốc tế cũng như các nguồn tin ở trong nước, cả ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều phủ nhận các sự vu cáo. Thậm chí, ông Vinh còn nói trong phiên phúc thẩm là nhật ký của ông đưa ra để kết tội ông là do công an ngụy tạo.

Theo tường thuật, ông Nguyễn Hữu Vinh có yêu cầu trại tạm giam B14 chuyển đến tòa án bản “kháng cáo bổ sung” dài 78 trang nhưng tài liệu này đã bị “Hội đồng xét xử” lờ đi mà các luật sư tố cáo rằng trong hồ sơ vụ án của các luật sư không có bản kháng cáo này.

Tại tòa phúc thẩm, ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nói rằng “Các chứng cứ thẩm tra tại toà là sai sự thực,’ vì theo ông, chúng ‘không đưa được bằng chứng hợp pháp để buộc tội”. Theo lời ông được thuật lại “24 bài viết dùng để buộc tội không có bằng chứng chứng minh ông Vinh chỉ đạo cô Thuý đăng tải, yêu cầu Viện Kiểm Sát phải đưa ra chứng cứ.”

Còn về việc bắt giữ, khám xét nhà ông vào ngày 5/5/2014 thì “ Không có việc bắt quả tang” như nhà cầm quyền vu khống. Ông Vinh phản đối việc khám xét vì vi phạm luật tố tụng hình sự nghiêm trọng. Việc khám xét, thu giữ diễn ra trong thời gian dài, các điều tra viên làm việc “tự do”, không có mặt ông Vinh.

Ông Vinh tố cáo rằng các tài sản của ông bị thu giữ như máy tính, nội dung bên trong có thể thay đổi, nhiều tài liệu bị mất. Còn việc cáo buộc lập trang blog Chép Sử Việt và Dân Quyền, ông Vinh bác bỏ và khẳng định chỉ làm blog Anh Ba Sàm.

Theo tường thuật của luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu cầu đại diện Viện Kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, “vị chủ toạ nói thay Viện Kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa. Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện VKS đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé “bằng móng tay”, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên tòa dân chủ. Nếu điều khiển phiên toà không đúng luật, chúng tôi sẽ tố cáo. Ông chủ toạ “tức khí” liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, “các luật sư đã tranh biện quyết liệt và đại diện Viện kiểm sát lúng túng, thường được ông chủ toạ “đỡ”. “Các bị cáo rất kiên cường, Anh Ba Sàm cũng bị chủ toạ “chặn họng” khi tự bào chữa!” Khi ông nói lời sau cùng trước khi chấm dứt phiên xử thì âm thanh “truyền hình tại chỗ” cho quan sát viên và báo chí theo dõi ở phòng bên cạnh đã bị cắt.

Luật sư Nguyễn Hà Luân cho biết trong lời phát biểu cuối cùng trước toà, anh Nguyễn Hữu Vinh – blogger Anh Ba Sàm đã khẳng khái tuyên bố: “Tôi vô tội và tôi tự hào về những gì mình đã làm”. Còn bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng nói rằng “Tôi vô tội. Trả tự do cho tôi”.

Cuối cùng thì cái tòa án ở cái nước (theo lời Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng) ‘dân chủ đến thế là cùng’ có các bản án chính trị luôn luôn bị tố cáo là “án bỏ túi” đã y án sơ thẩm với mức án 5 năm tù giam cho ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam cho bà Nguyễn Thị Minh Thuý.

Theo luật sư Trần vũ Hải viết trên Facebook, “Luật sư lão thành Trần Quốc Thuận, trả lời phỏng vấn đài nước ngoài sau phiên toà : “Đây là phiên toà của thế kỷ 19.” Vâng, đây không phải là phiên toà văn minh của thế kỷ 21.” (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ