Phán Quyết Về Biển Đông : Việt Nam Cân Nhắc Phản Ứng

30 Tháng Tám 20169:41 SA(Xem: 874)

Phán quyết về Biển Đông : Việt Nam cân nhắc phản ứng

Phán quyết về Biển Đông : Việt Nam cân nhắc phản ứng
 
Một tàu hải cảnh Trung Quốc (P) sử dụng vòi rồng tấn công tàu hải cảnh Việt Nam trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 03/05/2014.Reuters/Vietnam Marine Guard

  Ngày 12/07/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện về Biển Đông của Philippines, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển này. Tuy cũng là một quốc gia có tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc, nhưng Việt Nam lại có phản ứng thận trọng, chỉ đưa ra một tuyên bố ngắn ngọn ngày 12/07, trong đó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói rằng Việt Nam “hoan nghênh” việc Tòa Trọng tài đã ra phán quyết nói trên, nhắc lại lập trường của Việt Nam là “ ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”, đồng thời tái khẳng định của chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Lê Hải Bình lúc đó cho biết Việt Nam “sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết”.

  Thế nhưng, đã hơn một tháng rưỡi kể từ khi Tòa Trọng tài ra phán quyết, người ta vẫn chưa thấy bản tuyên bố của Việt Nam về nội dung phán quyết này, cho thấy là giới lãnh đạo Hà Nội đang cân nhắc rất nhiều, có lẽ vì họ chưa lường hết được những tác động của phán quyết ngày 12/07 đến chủ quyền và lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông.

  Trong một bài viết đăng trên trang Asia Maritime Transparency Initiative ( của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS ) ngày 18/08/2016, tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Sài Gòn và tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế của đại học này đã phân tích những thách thức của phán quyết Tòa Trọng tài với Việt Nam.

  Theo nhận định của hai tác giả, ngoài Philippines, Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ phán quyết của tòa, cho nên việc đã hơn một tháng rồi mà Hà Nội vẫn chưa đưa ra quan điểm chi tiết về phán quyết khiến nhiều nhà quan sát Việt Nam khó hiểu. Một số người cho rằng tiếp theo phán quyết ngày 12/07, Việt Nam nên kiện Trung Quốc về quần đảo Hoàng Sa. Cho tới nay Trung Quốc vẫn từ chối mọi thương lượng với Việt Nam về Hoàng Sa mà họ đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974.

  Hai tác giả bài viết cho biết chính phủ Việt Nam không muốn làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, vì điều này có thể làm phức tạp việc thực hiện mục tiêu cốt lõi của Việt Nam ở Hoàng Sa, đó là bảo vệ chủ quyền trên quần đảo này. Hà Nội chủ trương duy trì nguyên trạng, cho dù rõ ràng là Việt Nam ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị có thể được sử dụng vào mục đích quân sự lẫn dân sự.

  Theo hai tác giả Trương Minh Huy Vũ và Nguyễn Thành Trung, Hà Nội sợ rằng mọi sự leo thang căng thẳng với Trung Quốc có thể làm thay đổi nguyên trạng theo hướng bất lợi cho Việt Nam.

  Cho tới nay, chiến lược của Việt Nam là tránh đưa ra một lập trường về phán quyết của Tòa Trọng tài. Đây là được xem là chiến lược “ an toàn” nhất vào thời gian trước khi Tòa Trọng tài ra phán quyết, vì lúc đó Hà Nội chưa biết chắc là tòa có sẽ ra phán quyết có lợi cho Philipines hay không và không biết là phán quyết này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông.

  Nay phán quyết đã ra hơn một tháng rưỡi, mà Việt Nam vẫn im lặng, nên hai tác giả Trương Minh Huy Vũ và Nguyễn Trung Thành đưa ra hai giả thuyết: Thứ nhất, chính phủ Việt Nam cần có thêm thời gian để đánh giá đầy đủ về tác động của phán quyết đối với Việt Nam. Để đưa ra quan điểm chính thức, nhiều cơ quan khác nhau phải xem xét kỷ lưỡng trước khi trình một dự thảo lên Bộ chính trị chuẩn y.

  Giả thuyết thứ hai là chính phủ Việt Nam đang bị Trung Quốc gây áp lực yêu cầu không được đưa ra quan điểm về phán quyết. Sự im lặng này không có lợi cho Việt Nam, nhưng cũng không hẳn là một thảm họa.

  Tuy vậy, theo hai tác giả của bài viết, nếu chính phủ Việt Nam không nhanh chóng tranh thủ lợi thế từ phán quyết của tòa bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, họ sẽ mất một cơ may thu hút sự ủng hộ của công luận. Các nước khác có cùng lợi ích cũng đang chờ phản ứng của Việt Nam về phán quyết. Việt Nam càng trả lời chậm thì Hà Nội càng có ít phương án để chọn lựa. Cho nên Việt Nam phải nhanh chóng nêu rõ lập trường.

  Hà Nội có thể chọn phương án ủng hộ một số đoạn trong phán quyết của tòa. Tòa đã phán quyết rằng bản đồ đường “lưỡi bò” là vô giá trị và những hoạt động của Trung Quốc gây tổn hại môi trường và khiến tranh chấp thêm trầm trọng. Phán quyết này phục vụ cho các lợi ích của Việt Nam.

  Nhưng phán quyết về quy chế của các thực thể ở Biển Đông không rõ ràng là có lợi cho Việt Nam, bởi vì tòa cho rằng các đảo nhỏ mà Việt Nam kiểm soát không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa. Việc ủng hộ một cách chọn lọc những điểm mấu chốt có thể phản ánh sự chọn lựa một cách thực dụng những quyết định nào có lợi cho Việt Nam.

  Cũng theo hai tác giả bài viết, Việt Nam cũng có thể hợp tác với các nước ASEAN khác và các cường quốc khu vực để ra các thông cáo chung về phán quyết của tòa. Chẳng hạn như cùng với Indonesia, Philippines và Malaysia ra tuyên bố chung nhấn mạnh tính chất vô giá trị của bản đồ đường “lưỡi bò” và những đòi hỏi của Trung Quốc về các quyền lịch sử ở Biển Đông, vì những quốc gia đó có những lợi ích tương đồng với Việt Nam ở khu vực này. Việt Nam cũng có thể tranh thủ sự trợ giúp của Úc, Ấn Độ và Nhật, bắt đầu bằng việc ra các thông cáo chung về việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và bảo vệ môi trường biển, theo tinh thần của phán quyết. Đó là những lĩnh vực hợp tác có thể tương đối an toàn cho Việt Nam.

  Trên đây là ý kiến của hai chuyên gia trong nước. Còn về phần chuyên gia người Việt ở nước ngoài, giáo sư Tạ Văn Tài ở Boston, Hoa Kỳ, thì cho rằng Việt Nam có thể không cần đưa ra phản ứng về phán quyết ngày 12/07, nhưng theo ông, nếu Trung Quốc có những hành động gì khác, chẳng hạn như lập vùng nhận dạng phòng không ở Trường hoặc có hành động tương tự như vụ giàn khoan năm 2014 ở Hoàng Sa, thì có thể kiện ngay, dựa theo phán quyết của Tòa Trọng tài:

  GS Tạ Văn Tài:  Khi Trung Quốc có động tĩnh gì thì phải kiện liền, cả về Hoàng Sa. Nếu có động tĩnh về Hoàng Sa thì phải kiện để xác nhận là theo đúng tiêu chuẩn của phán quyết vừa rồi là các đảo của Hoàng Sa cũng là đá hết, tức là chung quanh những đá ấy chỉ có 12 hải lý, ông Tàu không để lấn sang vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ. Đó vụ có thể kiện liền, khi nó lại gây hấn như vụ giàn khoan.

  Còn việc đòi lại lãnh thổ thì cứ phải luôn luôn làm, nhưng bây giờ thì chắc là chưa có thể lấn tới việc đó, bởi vì Trung Quốc bây giờ đang căm hờn, đang giận dữ, thành ra đừng gây gì thêm.

  Nhưng nếu Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không ở Trường Sa, thì phải kiện liền để nói rằng những đá đó không phải là lãnh thổ quốc gia, mà theo luật quốc tế thì không phải là lãnh thổ thì không một quốc gia nào được quyền lập vùng nhận dạng phòng. Nếu Trung Quốc tuyên bố thì phải kiện liền và xin tòa án về luật biển tuyên bố rằng không phải lãnh thổ của một quốc gia thì không thể nào lập vùng nhận dạng phòng không. Tòa án có thể có đủ thẩm quyền để đưa ra một giải thích như thế và đấy sẽ là một thắng lợi của Việt Nam.

  RFI: Trước mắt, về phán quyết ngày 12/07 thì theo giáo sư, Việt Nam nên đưa ra lập trường như thế nào? Có nên ủng hộ một cách có chọn lọc? Chẳng hạn như phán quyết có xác định rằng những thực thể ở Trường Sa không phải là đảo mà chỉ là đá, tức là không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa. Điều đó có ảnh hưởng thế đến Việt Nam không?


  GS Tạ Văn Tài: 
  Có chứ. Như tôi đã nói trong nhiều bài trước đây và trong bài mà tôi gởi cho hội nghị Nha Trang ( hội thảo về Biển Đông tại Nha Trang ngày 17/08/2016 ), vì đó là những đá, cho nên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam Trung Quốc không được quyền xía vào. Có nghĩa là những tài nguyên dưới thềm lục địa ở những vùng mà Trung Quốc chiếm các đá và xây đảo nhân tạo trên đó vẫn thuộc về các nước cận duyên Việt Nam và Philippines. Việt Nam không kiện, nhưng ăn theo, nhờ vả vào phán quyết rất có lợi trong vụ kiện của Philippines.

  RFI: Như vậy theo giáo sư, Việt Nam có nên nhanh chóng đưa ra một phản ứng về nội dung phán quyết, chứ nếu để lâu thì sẽ không hưởng được cái lợi đó?

  GS Tạ Văn Tài: Có thì càng hay. Chứng tỏ là Việt Nam có một lập trường mạnh mẽ. Nhưng không có thì cũng không sao cả là bởi vì phán quyết của tòa là luật quốc tế rồi, mà trong đó đương nhiên là có những phần lợi cho Việt Nam. Chả cần nói gì cả.

  Quyền về thềm lục địa và vùng kinh tế đặc quyền, theo luật biển quốc tế, là không cần tuyên bố, tự nó có. Thành ra Việt Nam chả cần tuyên bố gì hết. Trung Quốc đang giận dữ thì mình chẳng cần, nếu mình ra tuyên bố chẳng khác gì dằn mặt  họ thêm.

  Không tuyên bố không có nghĩa là hèn. Ngoại giao khôn khéo là mình im lặng để cho họ đở cáu đã, để cho họ “liếm cái vết thương “ đã. Nhưng tới lúc họ có hành vi xâm lấn nào đó, như tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không, thì mình phải phản ứng liền và kiện liền. 
  Theo RFI

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
  Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
  Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
  Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
  Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
  Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
  Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
  Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
  Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
  Bảo Trợ