2016 : Năm Nóng Kỷ Lục, Nguy Cơ Xung Đột Gia Tăng

03 Tháng Tám 201611:36 CH(Xem: 917)

2016 : Năm nóng kỷ lục, nguy cơ xung đột gia tăng

mediaMức tăng nhiệt độ toàn cầu tháng 4/2016.Ảnh : NASA

Theo các cơ quan khoa học Mỹ, sáu tháng đầu năm 2016 phá kỷ lục nhiệt độ năm ngoái, và trở thành nửa đầu năm nóng nhất từ 1880 đến nay. Nhiệt độ Trái đất nóng lên nhanh chóng đi kèm với các biến đổi môi trường đáng sợ, đe dọa các vùng rừng taiga mênh mông của nước Nga, và kể cả các căn cứ quân sự Mỹ ven bờ biển. Một  ảnh hưởng xấu rõ rệt nhất là nguy cơ xung đột gia tăng tại nhiều quốc gia đa tộc người.

Cơ quan quốc gia Hoa Kỳ về Đại dương và Khí quyển (NOAA) cho biết, trong khoảng thời gian nói trên nhiệt độ trung bình của Trái đất đã vượt 0,2°C so với năm ngoái, vượt mức độ trung bình của thế kỷ trước 1,05°C. Tháng 6/2016 là tháng nóng chưa từng được biết đến và đây cũng là tháng thứ 14 mà nhiệt độ kỷ lục của Trái đất liên tục bị vượt qua.

Còn theo giám đốc trung tâm Goddard của trung tâm NASA Mỹ, ông Gavin Schmidt, nhiệt độ trung bình sáu tháng đầu năm nay đã vượt 1,3°C so với cuối thế kỷ XIX, tức gần bằng «phương án B » (giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp), được thông qua trong Thượng đỉnh khí hậu COP21 tại Paris.

Theo chuyên gia của NASA, hiện tượng El Nino – mang dòng hải lưu nóng từ Xích đạo lan ra khắp nơi, xuất hiện năm ngoái và đang chấm dứt – chỉ góp vào khoảng 40% mức tăng nhiệt độ đầu năm nay, « 60% còn lại do các yếu tố khác, đặc biệt là việc Bắc Cực bị hâm nóng », do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện tượng Trái đất nóng lên được quan sát thấy ở mọi nơi, trước hết là trên hầu hết các đại dương, nhưng mức độ tăng đáng ngại nhất là tại Bắc Cực. Theo NASA và NOAA, diện tích băng Bắc Cực vào tháng 6 giảm mạnh nhất, ít hơn 11,4% (tương đương 1,3 triệu km²) so với mức trung bình từ năm 1981 đến 2010, và giảm 259.000 km² so với 2010, năm kỷ lục trước đó. Mùa đông năm nay, nhiệt độ nhiều nơi tại xứ sở Bắc Cực băng giá đã vượt 0°C, cao hơn đến 20°C so với nhiệt độ trung bình hàng năm.

Xung đột vũ trang gia tăng

Một trong những tác động tiêu cực rõ ràng nhất của việc Trái đất bị hâm nóng nói chung là nguy cơ tăng mạnh xung đột vũ trang tại những quốc gia đa tộc người.

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, công bố hôm 25/07, thì trong khoảng thời gian từ 1980 đến 2010, thời điểm bùng phát của 23% xung đột vũ trang tại 5 quốc gia đa tộc người nhất (trong đó có Syria, Afghanistan và Somalia) trùng với thời điểm xảy ra các thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là tình trạng hạn hán. Một chuyên gia viện Postdam, Đức, giải thích : “tình trạng thiên tai không trực tiếp gây ra các xung đột, nhưng có thể làm gia tăng nguy cơ”.

Ngày 28/07, FAO – tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc tung ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho 10 quốc gia, miền nam châu Phi đang bị nạn khô hạn đe dọa. Khoảng 23 triệu người châu Phi, từ Madagascar, đến Mozambic, Nam Phi, Tanzania… đang đói nặng. Còn theo một số tổ chức quốc tế khác, có đến 40 triệu bị đói tại miền Nam và miền đông châu Phi. Theo Save the Children, có đến 26,5 triệu trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng, thiếu nước và bị nhiều bệnh tật đe dọa.

Theo FAO, trước mắt cần 109 triệu đô la để cung cấp khẩn cấp giống, phương tiện và phân bón để 10 nước bị hạn hán có thể tự sản xuất đủ dùng, không phụ thuộc vào cứu trợ nhân đạo. Để tái khởi động toàn bộ nền kinh tế bị tê liệt vì hạn hán, khu vực này cần đến 2,7 tỷ đô la.

Nga : Cháy rừng nghiêm trọng, chính quyền lẩn tránh

Nước Nga cũng bị nóng hạn đe dọa nghiêm trọng, nhưng chính quyền một mặt dường như không công nhận mức độ thiệt hại, mặt khác thiếu phương tiện để đối phó. Theo một đại diện của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, tại nhiều khu vực ở Siberi, nhân viên cứu hỏa từ chối đi dập cháy rừng vì không có lương.

Mùa hè năm nay, tại Siberi, số lượng đợt gió nóng và khô tăng vọt so với các năm trước. Gấp đến 10 lần năm ngoái, theo một giới chức chính quyền Nga.

Theo số liệu thống kê của Greenpeace và một số tổ chức bảo vệ môi trường khác, có đến gần 7 triệu hecta rừng bị cháy năm nay, gấp khoảng 10 lần so với con số chính thức.

Đại diện của Greenpeace cho biết quá trình xảy ra cháy rừng quy mô lớn thường diễn ra rất đơn giản, một đốm lửa nhỏ trong rừng không được khống chế, và nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Vẫn theo Greenpeace, lực lượng cứu hỏa của Nga chỉ nhận được 10% kinh phí cần thiết.

Trong khi đó, nhà chức trách Nga lên án các đánh giá của giới bảo vệ môi trường. Một phụ trách cứu hỏa địa phương thậm chí còn cho rằng, nhìn chung chỉ nên dập lửa ở những khu rừng có ảnh hưởng đến dân cư, còn lại không cần thiết.

Theo một số chuyên gia, mức độ tiêu cực của nạn cháy rừng không chỉ dừng ở diện tích bị cháy, mà còn sâu xa hơn. Tại miền bắc Siberi, lửa bén sâu vào tận gốc cây, ngăn chặn khả năng rừng tái sinh đến nhiều thế kỷ.

Mỹ : Nhiều căn cứ quân sự bị đe dọa

Nhiệt độ tăng nhanh chóng khiến hơn khoảng 100 căn cứ quân sự Mỹ bị nạn nước biển dâng cao và bão tố đe dọa. Một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ « Union of Concerned Scientists » (UCS), công bố hôm 27/06/2016, đưa cảnh báo nói trên, dựa trên việc phân tích tình hình tại 18 căn cứ, đại diện cho các căn cứ ven bờ biển của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của UCS, tình hình đặc biệt đáng ngại tại bờ biển miền đông và vùng vịnh Mêhicô, bốn trong số 18 căn cứ được nghiên cứu, có thể mất từ 75% đến 95% diện tích trước cuối thế kỷ.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ được công bố nhằm phê phán việc ủy ban ngân sách của Hạ Viện, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã ngăn cản dự án giúp ngành quốc phòng thích nghi với biến đổi khí hậu của chính phủ.

Hàng không : Mỹ thúc đẩy đánh thuế CO2

Chính phủ Mỹ tiếp tục có các biện pháp để hạn chế biến đổi khí hậu. Hôm 22/07, ngoại trưởng Kerry thông báo Washington sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khí HFC. Khí HFC thường được dùng trong máy điều hòa nhiệt độ và máy lạnh, là một loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng. Cuối 2015, 197 quốc gia ký nghị định thư Montreal đồng ý sửa đổi thỏa thuận nói trên, để giảm sản xuất và tiêu thụ khí HFC. Theo ngoại trưởng Mỹ, việc này có thể làm giảm mức tăng nhiệt độ Trái đất đến 0,5°C.

Còn ngày 25/07, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thông báo tạo các điều kiện cần thiết cho việc đánh thuế khí thải CO2 trong ngành hàng không. Hàng không thế giới chiếm khoảng 2% tổng lượng khí thải toàn cầu, mà khí thải do máy bay của Mỹ chiếm 29% tổng số. Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton cho biết, nếu đắc cử bà sẽ tiếp tục chính sách của tổng thống Obama, trong khi đó ứng cử viên Donald Trump hứa hẹn sẽ bãi bỏ các chính sách hạn chế biến đổi khí hậu của người tiền nhiệm.

Ngày hôm nay, Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ NOAA dự kiến sẽ công bố bản báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu, rất được trông đợi.

 Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Một loạt những “điều kỳ lạ” đã xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Vậy rốt cuộc ai là kẻ chủ mưu? Đảng Dân chủ hay là một ai khác? Hãy cùng xem tác giả Gia Cát Cao Sâm phân tích. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo chủ nghĩa hợp hiến dân chủ của nhân loại. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nó đã bị giới tinh hoa Mỹ, hay còn được gọi là "Đảng Dân chủ" phá hoại. Đảng này ngày càng biến chất và tất cả những gì họ làm như đúc ra từ cùng một khuôn với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Màn trình diễn mới nhất của họ là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, những điều đáng nhẽ không nên xảy ra ở một quốc gia pháp quyền thì nay đều đã xảy ra một cách bí ẩn, và suýt chút nữa thì Đảng Dân chủ đã đạt được ý đồ xấu xa của họ. Có lẽ những người Mỹ thiện lương không cảm nhận được điều đó. Hãy để những người may mắn thoát khỏi đất nước do chính quyền ĐCSTQ cai trị nói cho bạn biết Đảng Dân chủ đã sao chép ĐCSTQ như thế nào:
Kể từ năm 2019, các quan chức Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng hai dự án do Trung Quốc tài trợ ở Campuchia được thiết kế nhằm mang lại một chỗ đứng vững chắc cho quân đội Trung Quốc ở Đông Nam Á. Trung Quốc và Campuchia có thể thu được gì từ một thỏa thuận như vậy?
Bảo Trợ