2016 : Năm Nóng Kỷ Lục, Nguy Cơ Xung Đột Gia Tăng

03 Tháng Tám 201611:36 CH(Xem: 918)

2016 : Năm nóng kỷ lục, nguy cơ xung đột gia tăng

mediaMức tăng nhiệt độ toàn cầu tháng 4/2016.Ảnh : NASA

Theo các cơ quan khoa học Mỹ, sáu tháng đầu năm 2016 phá kỷ lục nhiệt độ năm ngoái, và trở thành nửa đầu năm nóng nhất từ 1880 đến nay. Nhiệt độ Trái đất nóng lên nhanh chóng đi kèm với các biến đổi môi trường đáng sợ, đe dọa các vùng rừng taiga mênh mông của nước Nga, và kể cả các căn cứ quân sự Mỹ ven bờ biển. Một  ảnh hưởng xấu rõ rệt nhất là nguy cơ xung đột gia tăng tại nhiều quốc gia đa tộc người.

Cơ quan quốc gia Hoa Kỳ về Đại dương và Khí quyển (NOAA) cho biết, trong khoảng thời gian nói trên nhiệt độ trung bình của Trái đất đã vượt 0,2°C so với năm ngoái, vượt mức độ trung bình của thế kỷ trước 1,05°C. Tháng 6/2016 là tháng nóng chưa từng được biết đến và đây cũng là tháng thứ 14 mà nhiệt độ kỷ lục của Trái đất liên tục bị vượt qua.

Còn theo giám đốc trung tâm Goddard của trung tâm NASA Mỹ, ông Gavin Schmidt, nhiệt độ trung bình sáu tháng đầu năm nay đã vượt 1,3°C so với cuối thế kỷ XIX, tức gần bằng «phương án B » (giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp), được thông qua trong Thượng đỉnh khí hậu COP21 tại Paris.

Theo chuyên gia của NASA, hiện tượng El Nino – mang dòng hải lưu nóng từ Xích đạo lan ra khắp nơi, xuất hiện năm ngoái và đang chấm dứt – chỉ góp vào khoảng 40% mức tăng nhiệt độ đầu năm nay, « 60% còn lại do các yếu tố khác, đặc biệt là việc Bắc Cực bị hâm nóng », do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện tượng Trái đất nóng lên được quan sát thấy ở mọi nơi, trước hết là trên hầu hết các đại dương, nhưng mức độ tăng đáng ngại nhất là tại Bắc Cực. Theo NASA và NOAA, diện tích băng Bắc Cực vào tháng 6 giảm mạnh nhất, ít hơn 11,4% (tương đương 1,3 triệu km²) so với mức trung bình từ năm 1981 đến 2010, và giảm 259.000 km² so với 2010, năm kỷ lục trước đó. Mùa đông năm nay, nhiệt độ nhiều nơi tại xứ sở Bắc Cực băng giá đã vượt 0°C, cao hơn đến 20°C so với nhiệt độ trung bình hàng năm.

Xung đột vũ trang gia tăng

Một trong những tác động tiêu cực rõ ràng nhất của việc Trái đất bị hâm nóng nói chung là nguy cơ tăng mạnh xung đột vũ trang tại những quốc gia đa tộc người.

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, công bố hôm 25/07, thì trong khoảng thời gian từ 1980 đến 2010, thời điểm bùng phát của 23% xung đột vũ trang tại 5 quốc gia đa tộc người nhất (trong đó có Syria, Afghanistan và Somalia) trùng với thời điểm xảy ra các thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là tình trạng hạn hán. Một chuyên gia viện Postdam, Đức, giải thích : “tình trạng thiên tai không trực tiếp gây ra các xung đột, nhưng có thể làm gia tăng nguy cơ”.

Ngày 28/07, FAO – tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc tung ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho 10 quốc gia, miền nam châu Phi đang bị nạn khô hạn đe dọa. Khoảng 23 triệu người châu Phi, từ Madagascar, đến Mozambic, Nam Phi, Tanzania… đang đói nặng. Còn theo một số tổ chức quốc tế khác, có đến 40 triệu bị đói tại miền Nam và miền đông châu Phi. Theo Save the Children, có đến 26,5 triệu trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng, thiếu nước và bị nhiều bệnh tật đe dọa.

Theo FAO, trước mắt cần 109 triệu đô la để cung cấp khẩn cấp giống, phương tiện và phân bón để 10 nước bị hạn hán có thể tự sản xuất đủ dùng, không phụ thuộc vào cứu trợ nhân đạo. Để tái khởi động toàn bộ nền kinh tế bị tê liệt vì hạn hán, khu vực này cần đến 2,7 tỷ đô la.

Nga : Cháy rừng nghiêm trọng, chính quyền lẩn tránh

Nước Nga cũng bị nóng hạn đe dọa nghiêm trọng, nhưng chính quyền một mặt dường như không công nhận mức độ thiệt hại, mặt khác thiếu phương tiện để đối phó. Theo một đại diện của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, tại nhiều khu vực ở Siberi, nhân viên cứu hỏa từ chối đi dập cháy rừng vì không có lương.

Mùa hè năm nay, tại Siberi, số lượng đợt gió nóng và khô tăng vọt so với các năm trước. Gấp đến 10 lần năm ngoái, theo một giới chức chính quyền Nga.

Theo số liệu thống kê của Greenpeace và một số tổ chức bảo vệ môi trường khác, có đến gần 7 triệu hecta rừng bị cháy năm nay, gấp khoảng 10 lần so với con số chính thức.

Đại diện của Greenpeace cho biết quá trình xảy ra cháy rừng quy mô lớn thường diễn ra rất đơn giản, một đốm lửa nhỏ trong rừng không được khống chế, và nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Vẫn theo Greenpeace, lực lượng cứu hỏa của Nga chỉ nhận được 10% kinh phí cần thiết.

Trong khi đó, nhà chức trách Nga lên án các đánh giá của giới bảo vệ môi trường. Một phụ trách cứu hỏa địa phương thậm chí còn cho rằng, nhìn chung chỉ nên dập lửa ở những khu rừng có ảnh hưởng đến dân cư, còn lại không cần thiết.

Theo một số chuyên gia, mức độ tiêu cực của nạn cháy rừng không chỉ dừng ở diện tích bị cháy, mà còn sâu xa hơn. Tại miền bắc Siberi, lửa bén sâu vào tận gốc cây, ngăn chặn khả năng rừng tái sinh đến nhiều thế kỷ.

Mỹ : Nhiều căn cứ quân sự bị đe dọa

Nhiệt độ tăng nhanh chóng khiến hơn khoảng 100 căn cứ quân sự Mỹ bị nạn nước biển dâng cao và bão tố đe dọa. Một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ « Union of Concerned Scientists » (UCS), công bố hôm 27/06/2016, đưa cảnh báo nói trên, dựa trên việc phân tích tình hình tại 18 căn cứ, đại diện cho các căn cứ ven bờ biển của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của UCS, tình hình đặc biệt đáng ngại tại bờ biển miền đông và vùng vịnh Mêhicô, bốn trong số 18 căn cứ được nghiên cứu, có thể mất từ 75% đến 95% diện tích trước cuối thế kỷ.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ được công bố nhằm phê phán việc ủy ban ngân sách của Hạ Viện, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã ngăn cản dự án giúp ngành quốc phòng thích nghi với biến đổi khí hậu của chính phủ.

Hàng không : Mỹ thúc đẩy đánh thuế CO2

Chính phủ Mỹ tiếp tục có các biện pháp để hạn chế biến đổi khí hậu. Hôm 22/07, ngoại trưởng Kerry thông báo Washington sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khí HFC. Khí HFC thường được dùng trong máy điều hòa nhiệt độ và máy lạnh, là một loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng. Cuối 2015, 197 quốc gia ký nghị định thư Montreal đồng ý sửa đổi thỏa thuận nói trên, để giảm sản xuất và tiêu thụ khí HFC. Theo ngoại trưởng Mỹ, việc này có thể làm giảm mức tăng nhiệt độ Trái đất đến 0,5°C.

Còn ngày 25/07, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thông báo tạo các điều kiện cần thiết cho việc đánh thuế khí thải CO2 trong ngành hàng không. Hàng không thế giới chiếm khoảng 2% tổng lượng khí thải toàn cầu, mà khí thải do máy bay của Mỹ chiếm 29% tổng số. Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton cho biết, nếu đắc cử bà sẽ tiếp tục chính sách của tổng thống Obama, trong khi đó ứng cử viên Donald Trump hứa hẹn sẽ bãi bỏ các chính sách hạn chế biến đổi khí hậu của người tiền nhiệm.

Ngày hôm nay, Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ NOAA dự kiến sẽ công bố bản báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu, rất được trông đợi.

 Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ