Đừng Để Chết Vì Thiếu Hiểu Biết!

15 Tháng Mười Một 201511:35 SA(Xem: 889)
GNsP (14.11.2015) – Trong những ngày qua những thông tin về cuộc chiến thắng của đảng Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi trước đảng Cầm Quyền Myanma đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận thế giới. Dưới những bản tin về sự kiện này có rất nhiều những lời chúc mừng cho nền dân chủ mới của đất nước Myanma. Mọi người hy vọng rằng chiến thắng này sẽ mở ra một trang lịch sử rực rỡ cho nhân dân và đất nước Myanma, bởi lẽ người lãnh đạo cuộc chiến thắng này- bà Aung San Suu Kyi- là người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình từ năm 1991 và đã trở thành biểu tượng cho ước vọng dân chủ của người dân Myanmar, chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc cho người dân .

miendien-15
Trong bài viết “ Vì sao Myanmar lại thành công?” Tác giả Paulus Lê Sơn có chia sẻ một nhận định về các bạn trẻ của Myanma như sau : “Các bạn trẻ Myanmar nhìn nhận được vấn đề chính trị và xã hội ở tuổi đời còn rất trẻ. Và họ đã không ngần ngại đấu tranh rất kiên cường, rất sáng tạo. Hầu như họ nói tiếng Anh rất tốt. Có quan hệ với các nhóm, tổ chức xã hội trong nước rất rộng. Phải nói là kiến thức của các bạn rất tuyệt vời, không chỉ am hiểu tường tận về lịch sử nước nhà mà lịch sử về thế giới hay trong khu vực ASEAN cũng rất thấu đáo. Họ nói về các lãnh tụ thực sự vĩ đại trên thế giới như nắm trong lòng bàn tay”.
Như vậy, một trong những chìa khóa để mở cửa cho sự thành công đó là kiến thức. Và điều kiện không thể thiếu để có kiến thức là chúng ta phải yêu thích việc đọc sách. Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, trong thời buổi @ này, việc thu nhập thông tin, kiến thức không đòi buộc chúng ta phải có một cuốn sách. Ngược lại, chúng ta dễ dàng tiếp cận kho tàng tri thức của nhân loại qua mọi thời đại bằng nhiều phương tiện, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Vấn đề là chúng ta có tinh thần ham học hỏi hay không mà thôi.
Trong bài “Thanh Niên Việt Nam đang đọc gì?” đăng trên báo Dân Trí vào ngày 09-01-2013, tác giả Thanh Huyền nhận định về tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp một cách thê thảm trong giới trẻ VN, nhất là học sinh, sinh viên như sau: “Văn hóa đọc xuống cấp, mai một từ chục năm trở lại đây vẫn luôn là một trăn trở của thế hệ đi trước, của những người làm giáo dục, các văn nghệ sĩ… Ngày nay cụm từ “đọc sách” không biết được xếp thứ vô cùng nào trong cái danh sách học tập, giải trí của thanh niên khi bên cạnh họ xuất hiện đủ các công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, chất lượng của “văn hóa đọc” ở việc chọn thể loại sách đọc cũng thảm hại không kém”. Và hệ quả của việc lười đọc hoặc chỉ đọc những loại sách không có giá trị về mặt văn chương, tư tưởng, chỉ quan tâm đến những bài viết khêu gợi tính thị hiếu, tò mò vào đời sống riêng tư của những ngôi sao nghệ thuật đã khiến đại bộ phận dân chúng, đặc biệt là giới trẻ trong xã hội ngày nay không “am hiểu tường tận về lịch sử nước nhà” chứ chưa nói đến việc nắm bắt “một cách thấu đáo về lịch sử về thế giới hay trong khu vực ASEAN ” như các bạn trẻ Myanma.
Hẳn là chúng ta vẫn chưa quên phần ứng xử hồn nhiên của người đẹp tỉnh Đồng Nai trong đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2014 diễn ra vào tối 25/5 tại TP. Phan Thiết. Với câu hỏi của người mẫu quốc tế Elizabeth Thủy Tiên là: “Trước việc xâm phạm chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc với việc đặt giàn khoan 981 vào vùng biển VN, em có suy nghĩ thế nào?” Người đẹp mang SBD 18 đã trả lời: “Khi biết về việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng biển Việt Nam mình, em cảm thấy rất là bức xúc, nó xâm phạm về lãnh thổ, về vùng kinh tế của đất nước Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra, và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn” (Thí sinh hoa hậu Việt trả lời ngô nghê về giàn khoan 981 – news.zing.vn )
Đứng trước thực trạng này, hội sinh viên Việt Nam đã đưa ra chương trình Sinh viên với biển đảo tổ quốc năm 2014, khởi đầu cho một loạt hoạt động nhằm nâng cao kiến thức về biển đảo cho giới trẻ. Vì thế, sáng 12/5, trong buổi họp báo chương trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2014, ông Bùi Quang Huy Phó chủ tịch trung ương Hội sinh viên Việt Nam bày tỏ: “Việc các sinh viên thể hiện quan điểm cá nhân về tình yêu nước, chủ quyền biển đảo là điều hoàn toàn đúng đắn và cần được khuyến khích. Nhưng để có thể bảo vệ lý lẽ của mình, các bạn phải hiểu biết về pháp lý, lịch sử vấn đề biển đảo” ( Giới trẻ phải hiểu rõ Trung Quốc sai ở chỗ nào’ – BaoDoi.com )
Và khi được trang bị kiến thức về pháp lý, lịch sử, giới trẻ sẽ có những nhận thức đúng đắn về tình trạng bị đe đọa về chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay. Họ sẽ nhận ra bản chất thực sự trong những tuyên bố “ gọi là “xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, kiểm soát và xử lý bất đồng thông qua thương lượng hòa bình” khi Việt Nam đặt vấn đề đàm phán, giải quyết các mâu thuẫn tồn tại giữa hai nước ở Hoàng Sa cũng như với các bên khác ở Trường Sa, Biển Đông” trong chuyến viếng thăm vừa qua của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như đánh giá của trang Giáo Dục Việt Nam chỉ là “chót lưỡi đầu môi”, khi mà “phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore sau khi đến thăm đảo quốc Sư tử hôm 6/11 kế tiếp chuyến thăm chính thức Việt Nam, ông Tập Cận Bình lại lặp lại tuyên bố sai trái cho rằng “các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại” và Bắc Kinh sẽ phải bảo vệ cái gọi là chủ quyền và lợi ích hàng hải của mình”. (Chót lưỡi đầu môi- Giáo Dục Việt Nam ngày 06-11-2015) .
Đằng khác, “Trong thực tế, chúng ta đang sống trong một xã hội đầy dẫy bất công và áp bức, một xã hội phẩm giá và nhân quyền bị chà đạp” như nhận định của cha Vinh Sơn – cựu Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, thì việc thu nạp kiến thức về chính trị, xã hội để có những nhìn nhận đúng đắn về lĩnh vực này như các bạn trẻ Myanma càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vì đó là lý do khiến họ đã thành công trong việc đưa đất nước họ thoát khỏi sự điều hành của đảng Cầm Quyền Myanma. Những ngày qua các giới truyền thông nóng lên với những thông tin liên quan đến vụ việc ngày 3/11/2015, luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam trên đường đến nhà bà Đỗ Thị Mai – mẹ của Đỗ Đăng Dư, thiếu niên 17 tuổi bị đánh chết sau khi bị tạm giam 2 tháng – để tác nghiệp. Khi ra về, hai luật sư bị 8 người lạ mặt bịt khẩu trang chặn ô tô tấn công tại khu vực huyện Chương Mỹ, xã Đông Phương Yên, Hà Nội. Mặc dù theo luật sư Lê Văn Luân, trong lúc công an lập biên bản anh có nhận ra kẻ đánh mình nhưng có người bảo tên này đi chỗ khác, thế nhưng chiều 10/11 Công an Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố về thông tin điều tra về vụ hành hung và mô tả nguyên nhân hai luật sư bị đánh là do “xe chạy gây dính bụi”. Theo tờ nld.com.vn thì “giới luật sư và cả đại biểu Quốc hội đều tỏ ra không đồng tình với kết luận của Công an TP Hà Nội về việc 2 luật sư bị 8 đối tượng hành hung là do làm bắn bụi bẩn” và vì thế dự kiến là sẽ có khoảng 200 luật sư sẽ tuần hành đến đến Bộ tư pháp, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao và Công an TP. Hà Nội, theo thông báo từ luật sư Trần Thu Nam. Nhiều ý kiến cho rằng trong vụ việc này, công an Hà Nội đã “gặm phải xương Voi”, bởi lẽ đối tượng mà họ đang muốn thực hiện những kịch bản theo ý của họ là các luật sư- tức những người hiểu biết rất rõ về luật pháp. Dĩ nhiên, trong một xã hội mà “Công Lý chỉ là một diễn viên hài” đúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và trong thực tế việc “ngồi xổm” trên luật là hành động khá bình thường của một bộ phận không nhỏ của những “đầy tớ nhân dân” trong bộ máy chính quyền tại Việt Nam hiện nay thì chúng ta cũng không lường trước được chuyện đổi trắng thay đen ở chốn công đường. Tuy nhiên, dẫu sao thì phản ứng của những người biết cách đấu tranh cho công lý và sự thật, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc ngăn chận sự thao túng của dối trá và độc ác .
Một thực tế không thể phủ nhận là đã một thời gian khá lâu, một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam thậm chí còn không hiểu biết về những quyền căn bản của con người rằng “tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin-cho” ; rằng thực thi quyền tự do ngôn luận là điều kiện không thể thiếu để có phản biện xã hội, vì người dân chỉ có thể phát triển dân trí của mình sau khi tiếp cận được nhiều quan điểm, nhiều thông tin khác nhau trong cùng một sự kiện; rằng sự thiếu vắng xã hội dân sự chính là lý do trong xã hội ngày nay các giá trị cá nhân của con người không được tôn trọng vv và vv… Và vì không biết nên cứ “ngu si hưởng thái bình” hoặc ngay khi bản thân phải chịu đựng sự áp bức bất công, người dân không có khả năng phản ứng bởi tự trong vô thức họ đã hình thành một sự chấp nhận.
Đã qua rồi cái thời mà vấn đề tiếp cận thông tin, kiến thức của con người giống như con Ngựa bị bịt mắt, chỉ biết cắm đầu chạy về cái hướng mà người chủ đã điều khiển. Thiên Chúa đã ban cho con người những lợi ích và tiện nghi mới qua các phương tiện truyền thông rất hiện đại. Chúng ta không thể và không cho phép bản thân được mù thông tin, thiếu kiến thức. “Tri thức là sức mạnh ”. Muốn có sức mạnh đó hãy trang bị cho mình một “văn hóa đọc ”. Đừng dễ dãi với bản thân khi chọn lựa món ăn tinh thần này vì nó sẽ là hình chiếu giá trị tự thân của chúng ta. Hãy sử dụng nén bạc Chúa ban một cách có hiệu quả để góp phần làm cho chúng ta “được sống và sống dồi dào” như lòng Chúa mong ước. Và nếu có chết thì cũng “ đừng để chết vì thiếu hiểu biết”.
Điền Phương Thảo
Theo Tinmungchonguoingheokho.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Mỹ là pháo đài cuối cùng của tự do trên thế giới, nước Mỹ là mối đe dọa duy nhất còn lại đối với ĐCSTQ. Nếu chúng ta sụp đổ, thế giới sẽ sụp đổ; nhưng chúng ta sẽ không gục ngã, đã đến lúc đứng vững - theo đúng tinh thần của những người cha lập quốc của chúng ta. Năm 2020 là một năm "không giống ai". Mọi thứ chúng ta biết, mọi thứ chúng ta tin tưởng và mọi thứ chúng ta dựa vào đã thay đổi. Vậy làm sao chúng ta có thể mong đợi cuộc bầu cử lần này của chúng ta sẽ khác? Phương tiện truyền thông lớn đang nói với chúng ta rằng “cuộc đua” đã kết thúc, Biden đã dành thời gian để làm việc như thể ông ta thật sự là đương kim tổng thống. Nhưng trong lòng mình, chúng ta biết có điều gì đó không ổn từ “mô hình kỳ lạ trong đêm bầu cử”, cho đến “các tuần hồi hộp” trước những báo cáo về việc gian lận - mọi thứ “bốc hơi” còn nhanh hơn bộ nhớ đã lão hóa của Biden.
Bảo Trợ