Yêu Thương, Chăm Sóc, Thay Đổi Đó Là Thông Điệp Của Đức Giáo Hoàng

24 Tháng Chín 20156:10 SA(Xem: 721)
Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là thông điệp của Đức Giáo Hoàng
Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là thông điệp của Đức Giáo Hoàng
blank AFP

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đang có mặt tại thủ đô Washington trong chuyến viếng thăm 6 ngày của Ngài, được tổng thống, phó tổng thống và chính giới cao cấp Mỹ long trọng nghênh đón sáng 23 vừa rồi.

Người Việt trong và ngoài nước nghĩ gì về chuyến đi lịch sử này của Đức Thánh Cha

Từ Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham dự Đại Hội Gia Đình Công Giáo Thế Giới lần 8 tại Philadelphia vào ngày 27, sẽ có sự hiện diện của Đức Giao Hoàng Phan Xi Cô , linh mục Trần Văn Phúc, Quản xứ Thượng Đình ở Giáo phận Vinh, phát biểu là ông cảm thấy thật ấn tượng trước nghi lễ tiếp đón mà chính phủ Mỹ dành cho vị chủ chăn Tòa Thanh Roma:

Từ một đất nước nghèo đến một đất nước văn minh như Mỹ, một sự kiện được tổ chức một cách hoành tráng một cách chu đáo như thế này thật khó có thể tưởng tượng được. Một linh mục ở Việt Nam như chúng tôi qua đây thì từ sự kiện này có thể học được nhiều thứ lắm.

Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là những điều mà người Công giáo Việt Nam khắp nơi cảm nhận được qua chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến nước Mỹ

Đó là nhận xét của nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội:

Tôi thấy những việc làm của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô là tiếp bước đi của các vị tiền nhiệm, là tạo nên những thay đổi lớn.

Tôi còn nhớ vai trò rất lớn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô 2 trước sự sụp đổ của các chế độ cộng sản Đông Âu, cũng như những thay đổi của chế độ Cuba hiện nay là sự bang giao với Hoa Kỳ. Đó là những việc làm hết sức có ý nghĩa và có sự đóng góp rất to lớn của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm cũng như Giáo Hoàng hiện tại.

Qua việc đến Hoa Kỳ lần này cũng cho thấy sự quan tâm của Đức Giao Hoàng Phan Xi Cô là vấn đề gia đình. Hiện nay, khi mà kết cấu gia đình càng lỏng lẻo vì trào lưu này khác thì Đức Giao Hoàng sẽ hâm nóng lên, sẽ nhắc nhở lại sự cần thiết của đời sống gia đình trong xã hội. Việc ngài đến thăm một số tiểu bang, một số nơi ở nước Mỹ và sự đón tiếp nồng nhiệt nói lên sự kính trọng đối với một vị Giáo Hoàng mới lên trị vì chưa lâu nhưng đã có những thay đổi căn bản và những tư tưởng rất mới mẻ. Ngài đang thực hiện lời của Thánh Phan Xi Cô là “đem yêu thương vào nơi oán thù , đem thứ tha vào nơi lăng nhục...” Theo tôi thì chuyến viếng thăm của Ngài tạo nên những điều tốt đẹp, tại nên những làn gió mới để mà đóng góp vào sự thay đổi của thế giới hiện nay.

Trước hết hãy cầu nguyện cho chuyến đi mục vụ của Đức Thánh Cha đến Mỹ được thành công, là lời linh mục Trần Đình Lai, Quản xứ Hòa Thắng, Hà Tĩnh, địa phận Vinh:

Ngài đang thực hiện lời của Thánh Phan Xi Cô là “đem yêu thương vào nơi oán thù , đem thứ tha vào nơi lăng nhục...” Theo tôi thì chuyến viếng thăm của Ngài tạo nên những điều tốt đẹp, tại nên những làn gió mới để mà đóng góp vào sự thay đổi của thế giới hiện nay.

JB Nguyễn Hữu Vinh


Năm 2009 tôi cũng có ở bên Hoa Kỳ và tôi thấy giáo hội của Mỹ là một giáo hội lớn và mạnh nhưng xem chừng vẫn hay có thái độ của những người thường cho rằng mình là công dân thượng hạng. Chẳng hạn một số vấn đề mà hôm nay tôi đọc có mấy bài viết về cách suy nghĩ của họ về chuyến đi này của Đức Thánh Cha. Nhưng mà cảm nghĩ của tôi thì chắc chắn Ngài sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng và mong mỏi của nhiều người ở những Thánh lễ Ngài dâng và những thông điệp Ngài gởi đến cho nhân dân Hoa Kỳ cũng như Ky Tô hữu ở đó.

Đặc biệt trong đại hội gia đình ở Philadelphia , tôi nghĩ vấn đề đồng tính luyến ái và tự do quá trớn Ngài sẽ đề cập đến một cách dí dõm khôi hài . Tôi nghĩ bài học cũng thấm thía lắm nhưng mà đối với Hoa Kỳ thì họ chẳng nghe đâu.

Nhìn người mà ngẫm đến ta, chuyến đi của Đức Giáo Hoàng đến Cuba rồi tiếp đó Hoa Kỳ là hiện thực ở xứ người nhưng lại là giấc mơ chưa thành của người dân Việt Nam. Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh, cũng là một giáo dân, bày tỏ như vậy:

Một chuyến đi của sự kết nối và mang thông điệp của sự yêu thương hòa giải vì Ngài đến một đất nước cộng sản trước sau đấy mới đến Mỹ. Với tư cách một Ky Tô hữu tôi thấy những đất nước mà được Đức Giáo Hoàng đến thăm là một điều vinh dự. Việt Nam thì còn lâu mới có được vinh dự đó.

Một chuyến đi của sự kết nối và mang thông điệp của sự yêu thương hòa giải vì Ngài đến một đất nước cộng sản trước sau đấy mới đến Mỹ. Với tư cách một Ky Tô hữu tôi thấy những đất nước mà được Đức Giáo Hoàng đến thăm là một điều vinh dự. Việt Nam thì còn lâu mới có được vinh dự đó

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh


Nhìn vào Việt Nam và nhìn ra bối cảnh thế giới thì tôi thấy khi mà nước ngoài có sự thay đổi, đặc biệt như Cuba rất lâu dưới chế độ cộng sản nhưng mà nay họ đã mở cửa đón tiếp Đức Giáo Hoàng như đón một sứ giả thiện chí của hòa bình, thổi một luồng không khí mới vào đất nước họ , hoặc như Mỹ chào đón Đức Giáo Hoàng một cách long trọng và chu đáo. Nhìn vào Việt Nam tôi thấy thực sự đáng buồn, nếu như Việt Nam có thay đổi, có tự do tôn giáo có nhân quyền thì có thể tương lai chuyến viếng thăm của Đức Giao Hoàng có thể là một bước ngoặt lịch sử. Điều đấy vẫn là ước mơ quá xa vời nếu không muốn nói là thiếu thực tế, một điều cực kỳ khó khăn. Đấy là một thiệt thòi riêng cho người dân Việt Nam.

Theo lịch trình, vào lúc 9 giờ 20 sáng nay giờ Washington, Đức Giao Hoàng sẽ đọc diễn văn tại lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Buổi chiều, Ngài đáp máy bay lên New York, sẽ hát kinh chiều với hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ tại nhà thờ chính tòa Thanh Patrick thuộc Giáo phận New York.

Sáng thứ Sáu 25 tháng Chín, Đức Giao Hoàng viếng thăm và đọc diễn văn trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. Sáng thứ Bảy 27 thang Chín, Đức Thanh Cha bay qua Philadeelphia dự Đại Hội Gia Đình Công Giáo Thế Giới lần 8.

Đối với vị quản nhiệm kiêm phối trí mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo Phận Philadelphia, Đức Ông Joseph Trịnh Minh Trí, Chánh xứ nhà thờ St. Helena, cũng là vị chủ tịch của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, trước hết đây là tin mừng:

Bởi trong đời người chắc gì đã có được một đại hội có tầm vóc quốc tế mà mọi người từ mọi nơi, 150 quốc gia, trong đó có những người Việt Nam sống rãi rác khắp nơi, một cơ hội rất quí.

Đặc biệt trong kỳ Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình năm nay, tiếng Việt được đưa vào chương trình bên cạnh 4 ngôn ngữ chính là Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Theo ước lượng của hãng tin Reuters, chừng 1 triệu 500 ngàn lượt người các nơi sẽ tụ về Philadelphia, đặc biệt ngày Chúa Nhật 27 tháng Chín, để dự buổi Thánh lễ đại triều ngoài trời do Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô chủ tế.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Bảo Trợ