Cuộc Chiến Mai Phục

29 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3129)

Điều nguy hiểm hiện nay trên Biển Đông là hiện tượng, nhà nước Trung Quốc thiết lập một cuộc chiến nhân dân để giành biển, giành đảo. Nguy hiểm không phải vì Bắc Kinh nói chuyện cần vơ vét tài nguyên, nhưng vì họ nói với toàn dân TQ là Việt Nam cần trả lại các vùng biển, vùng đảo mà họ nói truyền thống là của TQ, và kể cả theo các nhượng bộ của Hà Nội cho phương Bắc.

blank


Vì hiện nay chưa đủ yếu tố để TQ quyết liệt dùng binh lực chiếm đảo. Nghĩa là chưa đủ yếu tố dư luận quốc tế và cơ hội. Nhưng rõ ràng TQ đang sửa soạn binh lực để chờ thới cơ. Trong thời gian này, TQ chuẩn bị dư luận trong dân Hoa Lục và cả dân Đài Loan rằng Biển Đông hầu hết là của TQ. Như thế, các tranh chấp hiện nay dù kéo dài nhiều thập niên, các thế hệ tương lai của TQ và Đài Loan cũng vẫn nghĩ rằng cần phải lấy lại vùng biển, vùng đảo ở Biển Đông về cho “quê mẹ Hoa Lục vĩ đại.”

Trong thời gian kéo dài tranh chấp nhiều thập niên, chắc chắn TQ sẽ vẫn giữ mức độ căng thẳng. Thứ nhất là để nuôi tinh thần toàn quân TQ, toàn dân TQ để nung nấu ước mơ “chiếm lại Biển Đông.” Thứ hai, là để vơ vét tài nguyên nhằm nuôi dân, vừa vét cá, vừa múc dầu.

Bởi vì, chỉ nơi cực nam, chỉ có khoảng 1,100 cư dân, hầu hết là ngư dân và phần còn laị là cán bộ, trên các đảo hình thành cái gọi là huyện Tam Sa, nhà nước Trung Quốc thiết lập đơn vị cấp sư đoàn để đóng quân với đầy đủ phương tiện hải lục không quân. Không thể để trình diễn, đơn giản. Vì cung cấp tiếp liệu, xăng dầu, lương thực cho đơn vị sư đoàn là tốn kém vô cùng, khi so với đơn vị trên đất liền. Chi phí đó, vừa nuôi tinh thần quyết tâm cướp biền, vừa chờ thời cơ khi hữu sự là động võ, chiếm đảo: những chuyện này đã xảy ra năm 1974 ở Hoàng Sa, năm 1988 ở một phần Trường Sa.

Tình hình này sẽ được hợp đồng tác chiến với Đài Loan để có hình thức liên minh hù dọa Việt Nam, và thực tế là nung nấu tinh thần của dân Hoa Lục và dân Đài Loan rằng Biển Đông của VN nhiều phần là do các thương nhân Tàu ghé vào từ nhiều thế kỷ trước và rồi qua giữa thế kỷ 20 lại được nhà nước Hà Nội chính thức công nhận. 

Rửa được tư tưởng đó thực là khó, tuy rằng vẫn có ít nhất 2 nhà nghiên cứu Trung Quốc kêu gọi rằng Bắc Kinh đừng có đòi các biển, các đảo của VN. Thí dụ, nhà nghiên cứu Lý Lệnh Hoa, thuộc Trung tâm Tin tức hải dương Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc vẽ đường chín đoạn chiếm gần 80% diện tích Biển Đông không có căn cứ pháp luật nào, và là do Trung Quốc tự vẽ ra năm 1974. Và Giáo sư Trương Thự Quang, Đại học Tứ Xuyên, nói rằng Trung Quốc vẽ ra bản đồ khoanh vùng hầu hết Biển Đông là vô giá trị vì vừa không có căn cứ, vừa không được bất kỳ nước nào thừa nhận.

Nhưng các tiếng nói lương tâm đó chìm nghỉm vào làn sóng dư luận sôi sục. Hoa Lục làm chuyện naỳ rất đơn giản: vùng biển không có tranh chấp, sẽ phù phép để thế giới nhìn thấy lãnh hải đó là có tranh chấp, và sẽ liên tục cho hiện diện tàu cá càng nhiều càng tốt các nơi vừa biến thành tranh chấp... để cho các thập niên sau, thậm chí cho thế kỷ sau chiếm gọn luôn.

Trong chiến lược đó, Đài Loan là trợ thủ về mặt dư luận cho Trung Quốc. Tình hình này trái nghịch với chuyện nhà nước Hà Nội trước giờ luôn luôn tiếp tay Bắc Kinh để chụp mũ và đánh phá nhà nước Sài Gòn kể cả khi quân đội Sài Gòn bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.

Mới đây thì Đài Loan đưa thêm pháo cao xạ và súng cối ra Biển Đông; những dàn đaị pháo này, chưa rõ số lượng, tháng sau sẽ tới đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại sao cần có súng có tầm bắn xa hơn? Có phải vì sợ Việt Nam xua quân chiếm lại? Không, chắc chắn là Hà Nội không dám làm chuyện naỳ, vì sẽ có cớ cho Trung Quốc đưa quân trợ thủ Đàì Loan và đánh úp luôn các đảo mà VN còn đang giữ. Và hiển nhiên, Đaì Loan cũng an tâm rằng quân lực TQ không bao giờ tấn công Đàì Loan ở Biển Đông, một hành vi anh em cốt nhục tương tàn mà chỉ duy Hà Nội mới dám nhúng tay vào máu người trong nhà. Vậy thì, cao xạ Đaì Loan để làm gì? Hẳn là trợ thủ cho TQ về dư luận.

Bản tin BBC hôm Thứ Sáu cho biết, trong động thái tiếp tục leo thang, Trung Quốc bổ nhiệm hai chức vụ Tư lệnh và Chính ủy Khu cảnh bị của 'thành phố Tam Sa' mới thành lập.

Bản tin viết:

“Việc bổ nhiệm được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân loan báo chính thức hôm thứ Năm 26/7 tại Bắc Kinh. Theo đó, Tư lệnh khu cảnh bị là Đại tá Thái Hỷ Hồng còn Chính ủy là Đại tá Liêu Triều Nghị. Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực tức thì.

Ngày 22/7, Quân ủy Trung ương Trung Quốc mới chấp thuận thành lập lực lượng đồn trú ở Tam Sa và giao cho Quân khu Quảng Châu thành lập một bộ chỉ huy lực lượng...

'Thành phố Tam Sa' mới thành lập là thành phố cực nam của Trung Quốc, thuộc tỉnh Hải Nam, có diện tích lớn nhất trong các thành phố trên toàn quốc và bao gồm cả ba quần đảo: Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa...

...các báo chính thống của Trung Quốc cũng bắt đầu đăng tải ý kiến chống lại Việt Nam. Trang web của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, trong một cử chỉ ít thấy, mở diễn đàn ở cuối bản tin về bổ nhiệm lãnh đạo quân sự Tam Sa để người đọc gửi bình luận.

Tất cả các bình luận đăng trên trang này đều mang nội dung chỉ trích Việt Nam.

Một độc giả được nói tên Đỗ Thị Nhung viết: "Tôi buồn quá, hai nước Trung Việt vừa là đồng chí vừa là anh em, tôi hi vọng mọi thứ sẽ được giải quyết qua đàm phán".

Độc giả đề tên Vinhat viết: "Việc thành lập thành phố Tam Sa là cần thiết để bảo vệ an ninh hàng hải, tài nguyên biển, chủ quyền của Trung Quốc".

"Việt Nam tranh chấp với Trung Quốc là không đúng. Công Hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký 1958 công nhận đảo biển Tây Sa, Nam Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc một cách rõ ràng công khai minh bạch. Việt Nam đang phá hoại truyền thống hữu nghị của nhân dân, đảng và chính phủ 2 nước, đi ngược lại với nguyện vọng lợi ích chung của 2 dân tộc Việt Trung."

Còn độc giả được nói tên là Nguyễn Anh Tuấn thì viết: "Biển Đông (Nam Hải) và các quần đảo xung quanh, từ xưa đến nay là thuộc về Trung Quốc, từ thập niên 70,80 thế kỷ XX, Việt Nam đã chiếm được rất nhiều, vì vậy Việt Nam không có lý do gì để phản đối Trung Quốc Thành lập TP. Tam Sa. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, người Việt Nam không nên ăn cháo đái bát"...”(hết trích)

Đó là khởi đầu cuộc chiến nhân dân mà Trung Quốc khởi động đối với VN. Nâng cấp thành sư đoàn, liên tục đưa tàu đi vơ vét Biển Đông với hỗ trợ từ taù hải giám và cảnh sát biển, chính thức trên các phương tiện truyền thông lên án nhà nước VN.

Điều bi thảm của lịch sử là, những gì mà Bắc Kinh lên án Hà Nội hầu hết đều chính xác, và cả thế giới sẽ có nhiều người đồng ý như thế. Thí dụ, TQ nói rằng bản Công Hàm 1958 của chính phủ ông Phạm Văn Đồng (cũng là chính phủ của ông Hồ Chí Minh, lúc đó là Chủ Tịch Nước ở miền Bắc VN) đã cống nạp Biển Đông. Chỉ có trục trặc lịch sử, và là cơ may pháp lý, rằng các vùng biển này lúc đó do Nam VN chiếm giữ. Nhưng lịch sử các nước đã từng cho thấy rằng, chuyện cống nạp, hiến dâng đất đã từng xảy ra ở nhiều nơi, nhiều thời. Như thời Chiêm Thành cắt đất cho VN chỉ vì mối tình Huyền Trân. Thời naỳ, không rõ Bắc Kinh có đưa giai nhân Thượng Hải, Hàng Châu nào sang VN để đổi đất, đổi biển hay không thì chưa rõ.

Thí dụ, lý luận Bắc Kinh đã giúp Hà Nội rất nhiều và cần đền ơn, chứ đừng vô ơn bạc nghĩa. Thì rõ ràng, Hà Nội liên tục vô ơn, ai cũng biết: cụ thể, ông Hồ Chí Minh để cho xử tử cụ Nguyễn Thị Năm, và thanh trừng hàng loạt các lực lượng không cộng sản trong phong trào Việt Minh chống Pháp để giành độc quyền lèo lái VN theo xã hội chủ nghĩa. 

Có một thực tế nhiều người biết: “tấm bản đồ của Trung Quốc dưới thời nhà Thanh xuất bản năm 1904 ghi rõ các vùng lãnh thổ của Trung Quốc dừng lại ở đảo Hải Nam, không bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa... theo tin VOA.

Nhưng, cần nhớ rằng, năm 1958, Hà Nội chính thức tặng biển, tặng đảo cho Bắc Kinh qua bức công hàm Phạm Văn Đồng. 

Nhưng cũng cần nhớ là, nhà nước CSVN (cụ thể, chính phủ Phạm Văn Đồng) hiến cúng lãnh thổ, lãnh hải... chứ không phảỉ dân tộc VN chịu nhường đất, nhường biển. Thêm nữa, Đảng CSVN vô ơn bạc nghĩa, chứ dân tộc VN không hề chịu ơn gì của TQ mà phảỉ đền ơn.

Tới năm 1974, khi quân TQ đánh chiếm Hoàng Sa do quân đội VNCH trấn giữ, thì CSVN không lớn tiếng phản đối. Cũng là một yếu tố để dân TQ và VN thấy rằng, có phải CSVN đã hiến cúng Hoàng Sa cho CSTQ xem như món quà tặng tình nhân của ông Hồ Chí Minh trao cho quê mẹ của cô Tăng Tuyết Minh?

Nguy hiểm là, TQ muốn kéo dài để các thế hệ tương lai có thời cơ là chiếm gọn Biển Đông. Đó là cuộc chiến nhân dân mai phục, và các chiến binh là những người chưa ra đời.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ