Những cái ách hành chính địa phương

07 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1349)

Bộ máy thủ tục hành chánh...(ảnh minh họa)
Bộ máy thủ tục hành chánh...(ảnh minh họa)
RFA file

blank Nghe bài này

Nhiều người ví von bộ máy hành chính cấp địa phương ở Việt Nam giống như những cái ách mà trong đó, nhân dân phải mang cái ách nặng nề này vào cổ. Ở đâu bộ máy quan chức địa phương càng cồng kềnh thì ở đó, đời sống nhân dân càng teo tóp, đói khổ và vô phương cứu chữa. Bộ máy hành chính cấp xã ở các huyện miền núi, huyện nghèo thuộc tỉnh Thanh Hóa là một điển hình cho vấn đề này.

Có nhiều xã chỉ có chưa đến hai ngàn dân nhưng bộ máy cơ quan cấp xã đã lên đến vài trăm người. Vấn đề thuế má của người dân trở nên vô cùng khắc nghiệt.

Bộ máy cồng kềnh, vô ích

Một cựu chủ tịch xã ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa chia sẻ với chúng tôi rằng trong ủy ban xã thời ông làm chủ tịch, có đến hơn hai trăm nhân viên, cán bộ và quan chức. Trong này chia làm ba thành phần và hai ngạch. Ba thành phần gồm quan chức, cán bộ và nhân viên. Quan chức chỉ các chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ gồm những cán bộ chuyên trách như trưởng ban văn hóa, trưởng ban kinh tế, trưởng các ban ngành, chi hội trưởng phụ nữ…

Cán bộ không chuyên trách kéo dài từ cấp xã đến cấp thôn, cấp khối xóm, nghĩa là ở cấp xã thì có các cộng tác viên, các nhân viên mà chẳng biết họ tồn tại để làm gì, đến cấp thôn thì có trưởng thôn, phó thôn, trưởng công an thôn, phó công an thôn, trưởng ban văn hóa thôn, trưởng ban kinh tế gia đình thôn...

Còn xét theo ngạch biên chế thì chia làm hai loại, đó là chuyên trách và bán chuyên trách. Cán bộ chuyên trách là những người ăn lương nhà nước, theo biên chế, thâm niên công tác, cán bộ bán chuyên trách là những người không có chuyên môn nào cả, chỉ làm các việc lặt vặt, phụ họa và hưởng lương theo tiêu chuẩn hợp đồng với cơ quan địa phương. Hay nói khác đi là mức lương thỏa thuận giữa chủ tịch ủy ban xã với họ.

 

Kêu gọi dân bầu hội đồng các cấp. RFA
Kêu gọi dân bầu hội đồng các cấp. RFA

 

Cán bộ không chuyên trách kéo dài từ cấp xã đến cấp thôn, cấp khối xóm, nghĩa là ở cấp xã thì có các cộng tác viên, các nhân viên mà chẳng biết họ tồn tại để làm gì, đến cấp thôn thì có trưởng thôn, phó thôn, trưởng công an thôn, phó công an thôn, trưởng ban văn hóa thôn, trưởng ban kinh tế gia đình thôn và kính thưa các loại trưởng ban khác, đến xóm thì có trưởng xóm văn hóa, trưởng xóm an ninh, trưởng xóm kinh tế kế hoạch hóa gia đình...

Ông cựu chủ tịch xã này nói thêm là chỉ riêng xã ông ít cồng kềnh nhất, chứ những xã còn lại, đặc biệt là các xã nằm gần thị trấn, hoặc nằm trong cái rốn qui hoạch thì lượng cán bộ lên đến vài trăm, có khi cả ngàn. Phần đông là cán bộ bán chuyên trách, hưởng lương từ một triệu đến một triệu rưỡi đồng, không có các chế độ bảo hiểm xã hội nhưng cơ quan tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm xã hội cho họ.

Sao không kiếm người có chữ, người có chữ người ta nằm đầy ngoài đường đấy. thất nghiệp đầy. sinh viên ra trường thất nghiệp đầy ra đấy không cho làm lại bắt mấy thằng không có chữ cho nó vào làm, rồi lại tốn tiền dân cho nó học...cơ chế này nó là thế rồi, chả có làm được gì cả, chán lắm

Cựu chủ tịch xã

Ông cựu chủ tịch xã này nói: “Chúng nó đưa vào nhiều lắm. Cứ mỗi tháng một triệu một đứa như vậy là bao nhiêu. Có phải là mỗi tháng là 200 triệu đồng nếu cơ quan đưa 200 cộng tác viên vào. Mà 200 đứa thì nhiều vô kể, làm gì cho hết. Chán lắm! Thì vào đấy chúng chờ cơ hội, chẳng hạn cái huyện này sắp lên thị xã thì chúng nằm đó nó chờ sẵn rồi, con cháu nó cả thôi. Nằm chờ đó rồi, có khi lên thị xã thì tuyển thêm cái gì đó chuyên trách thì chúng thì chúng đưa vào.

 

Nhà dân ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. RFA
Nhà dân ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. RFA

 

Bọn chúng thì có thẳng nào học cho hết lớp 6 lớp 7. Học xong rồi lại bắt nhà nước bỏ tiền ra cho chúng học chuyên tu tại chức. Trong khi đó sao không kiếm người có chữ, người có chữ người ta nằm đầy ngoài đường đấy. thất nghiệp đầy. sinh viên ra trường thất nghiệp đầy ra đấy không cho làm lại bắt mấy thằng không có chữ cho nó vào làm, rồi lại tốn tiền dân cho nó học, học nữa học mãi, thế mới chết. Mà cái cơ chế này nó là thế rồi, chả có làm được gì cả, chán lắm!”

Chúng tôi thử nhẩm tính, với trung bình gần hai trăm cán bộ bán chuyên trách hay còn gọi là cộng tác viên trên mỗi xã với mức lương một triệu đồng trên mỗi tháng, chỉ riêng tiền lương đã mất gần hai trăm triệu đồng trên mỗi tháng. Và cộng thêm với gần hai trăm thẻ bảo hiểm, mỗi thẻ tốn 600 ngàn đồng, như vậy, mỗi năm, cơ quan này mất đi khoản hai tỉ đồng chi trả cho loại cán bộ bán chuyên trách. Mà trong một huyện gồm nhiều xã, trong một tỉnh gồm nhiều huyện. Tính ra số tiền đổ vào trả lương cho cán bộ bán chuyên trách này quá nặng trên đầu nhân dân, vì khoản tiền lương bán chuyên trách do ủy ban tự thu, tự chi, không liên quan gì đến ngân sách nhà nước.

Vấn đề cán bộ bán chuyên trách đã trở thành ung nhọt khắp đất nước chứ không riêng gì tỉnh nào, bởi vì theo chỗ ông nghiên cứu, tìm hiểu thì khi nào còn tham nhũng, khi đó sẽ có nhiều loại cán bộ này. Nó tồn tại dựa vào hai mục đích: Rửa tội cho giới quan chức và chờ thời

Một cán bộ

Cộng tác viên tham nhũng

Một cựu bí thư xã đã về hưu khác, bức xúc nói với chúng tôi rằng ông bị đẩy đến tình huống phải nghỉ hưu non theo chế độ 176 vì nguyên nhân ông không chấp nhận để một cơ cấu quá nhiều cán bộ bán chuyên trách như thế này được. Sở dĩ phát sinh nhiều loại cán bộ bán chuyên trách là vì trong đó có nhiều kẽ hở để các quan chức chuyên trách tham nhũng, chỉ riêng tiền lương trả cho loại cán bộ bán chuyên trách không cũng đủ tạo ra khoảng trống mà ở đó, các ban bệ tha hồ làm bảng lương ảo và khấu trừ vào các khoản tiền có trong ngân sách xã. Thậm chí dựa vào loại cán bộ bán chuyên trách này, giới cán bộ tha hồ bòn vét của dân bằng nhiều cách.

Ví dụ như tổ chức các đại hội vô thưởng vô phạt ở cấp thôn, cấp xóm và vận động, cho các nhân viên bán chuyên trách đến gõ cửa từng nhà vận động đóng tiền, nói là vận động nhưng trên thực tế là ép buộc người dân phải đóng. Đó là chưa muốn nói đến tiền lương của loại cán bộ này hoàn toàn dựa vào khoản chặn thu trên đầu người ở nông dân, mỗi khi đến vụ mùa, họ lại ra ruộng tận thu lúa thuế, nông dân khó mà ngóc đầu lên được.

Một cán bộ đang làm việc ở cơ Sở tài nguyên môi trường Thanh Hóa, yêu cầu giấu tên, chia sẻ với chúng tôi thêm, vấn đề cán bộ bán chuyên trách đã trở thành ung nhọt khắp đất nước chứ không riêng gì tỉnh nào, bởi vì theo chỗ ông nghiên cứu, tìm hiểu thì khi nào còn tham nhũng, khi đó sẽ có nhiều loại cán bộ này. Nó tồn tại dựa vào hai mục đích: Rửa tội cho giới quan chức và chờ thời.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Bảo Trợ