Dân Gốc Á Tại Hoa Kỳ

19 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2728)

Dân gốc Á đã nhiều hơn dân gốc Mỹ Latin trong những đợt di dân mới vào Hoa Kỳ. Và dân gốc Á quý trọng hơn, so với các sắc dân khác ở Mỹ, về giá trị gia đình, về việc nuôi con, và về lao động siêng năng. Ảnh minh họa

-phuoc_loc_tho_tet_2008


Đó là những dòng nêu lên tổng quát trong bản thăm dò thực hiện bởi Pew Research Center. Cuộc nghiên cứu và thăm dò này có tên là “The Rise of Asian Americans” (Làn Sóng Dâng Lên Của Dân Mỹ Gốc Á).

Hiện thời 2/3 di dân gốc Á thành niên mới vào Hoa Kỳ hoặc là sinh viên đaị học hoặc là đã tốt nghiệp đại học – và họ đã giúp làm cho người Mỹ gốc Á trở thành nhóm sắc tộc đông nhanh nhất, lương cao nhất và học vấn cao nhất tại Hoa Kỳ.

Bản thăm dò cũng cho thấy rằng dân Mỹ gốc Á hài lòng hơn là quần chúng tổng quát tại Mỹ về cuộc đời của họ, và về hướng đi của Hoa Kỳ, và họ đặt giá trị cao hơn về hôn nhân, về tình ba mẹ nuôi con, về lao động siêng năng và về thành công sự nghiệp.

Dân Mỹ gốc Á hiện chiếm 5.8% dân số Mỹ, tăng từ chưa tới 1% trong năm 1965, khi làn sóng di dân mới từ Châu Á khởi sự.

Năm 2010, tới 36% di dân mới vào Mỹ là gốc Á, tăng từ 19% trong năm 2000.

Những người di dân mơí thuộc gốc Mỹ Latin trong năm 2010 chiếm mức 31%, giảm từ 59% trong năm 2000.

Hoa Kỳ hiện có 18.2 triệu dân Mỹ gốc Á, trong đó 59% (và 74% trong toàn bộ Mỹ gốc Á) là di dân; phần còn lại là con cháu của các di dân từ hàng chục nước ở Châu Á, mỗi nước đều có một lịch sử và văn hóa riêng biệt. 

Bất kể thuộc nhiều nhóm sắc tộc di biệt, người Mỹ gốc Á vẫn đứng riêng một cách dị biệt so với toàn bộ người Mỹ thành niên, những người mà họ vượt qua về tỷ lệ có bằng đaị học (49% đối với 28%), về lương hộ gia đình thường niên trung bình (66,000 đôla đối với 49,800 đôla) và mức thịnh vượng trong hộ gia cư (83,500 đôla đối với 68,529 đôla).

Bản phúc trình dựa vào phân tích dữ kiện kinh tế và thống kê Hoa Kỳ, và dựa vào bản thăm dò Pew từ ngày 3/1/2012 tới ngày 27/3/2012 bằng tiếng Anh và 7 ngôn ngữ Châu Á dựa trên mẫu 3,511 người Mỹ gốc Á. Bản thăm dò cũng có các mẫu đại diện những gốc dân đông nhất từ 6 nước – Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân và Việt Nam -- gộp lại là hơn 80% toàn bộ dân Mỹ gốc Á.

Về yếu tố hài lòng với cuộc đời. Người thành niên Mỹ gốc Á hài lòng hơn công chúng Mỹ bình thường về đời sống nói chung (82% đối với 75%), với hoàn cảnh tài chánh hiện nay (51% so với 35%) và với hướng đi chung của Hoa Kỳ (43% đối với 21%). Họ phần nhiều hơn là toàn bộ người thành niên Mỹ nói rằng cuộc sống của họ tốt đẹp hơn cuộc sống ba mẹ của họ vào tuổi tương đương.

Về học vấn, trong năm 2010: tới 61% các di dân gốc Á mới đây trong tuổi từ 25 tới 64 có văn bằng đạị học -- gấp đôi tỷ lệ di dân không-gốc-Á (30%), và gần gấp đôi tỷ lệ di dân gốc Á tới Mỹ ba thập niên trước (35%).

Trong năm 2010, người thành niên gốc Việt, Hàn, Hoa và “gốc Á khác” (tức là những người nguồn gốc ngoài 6 nước nêu trên) nhiều phần tỷ lệ cao hơn người thành niên Mỹ sống trong nghèo khó.

Trên nhiều chiều hướng so sánh, người Mỹ gốc Á nói hoàn cảnh ở Mỹ tốt hơn ở quê cũ của họ. Họ yêu thích Mỹ vì cơ hội kinh tế, tự do chính trị và tự do tôn giáo, chế độ xã hội với dân nghèo và nuôi trẻ em. Ngay cả khi kinh tế suy thoái hiện nay, đaị đa số Mỹ gốc Á nói họ sẽ vẫn giữ quyết định vào Mỹ nếu lựa chọn nữa.

Đa số Mỹ gốc Á (54%) nói có cuộc hôn nhân thành công là một trong những yếu tố quan trọng trong đời họ, trong khi chỉ 34% dân Mỹ nói như thế. Dân Mỹ gốc Á nhiều phần hơn toàn bộ người thành niên Mỹ là trong tình trạng kết hôn, và con của họ phần nhiều so với toàn bộ trẻ em Mỹ là sống với cả ba mẹ. Có 66% Mỹ gốc Á nói ba mẹ nên có tiếng nói ảnh hưởng về việc con mình chọn nghề, và 61% nói ba mẹ nên có nhiều hay vài ảnh hưởng về việc con mình lựa chọn người hôn phối.

Có 62% dân Mỹ gốc Á nói ba mẹ Hoa Kỳ nói chung không áp lực đủ trên con cái về chuyện nỗ lực học vấn.

Có 57% Mỹ gốc Á nói dân Mỹ nhìn chung là người siêng lao động. Nhưng 93% nói như thế về người cùng nguồn gốc của mình.

Có 62% nói rằng họ tự nhận căn cước gốc của họ thường nhất bằng các sử dụng quê cũ của họ (thí dụ, tự xem là người Việt hay người Mỹ gốc Việt). 

Chỉ có 19% là thường tự nhận nhãn hiệu “gốc Á” hay “Mỹ gốc Á” khi mô tả về họ, và chỉ 14% tự nói là “người Mỹ.”

Chỉ 39% trong toàn bộ Mỹ gốc Á tự nghĩ họ là “người Mỹ điển hình,” trong khi người Mỹ gốc Á sinh tại Mỹ có 65% tự mô tả mình là “dân Mỹ điển hình.”

Khoảng 53% di dân Mỹ gốc Á nói là họ nói tiếng Anh lưu loát; nhưng người sinh ở Mỹ có 95% nói như thế.

Trong toàn bộ người Mỹ gốc Á, có phân nửa là (hay thân với) Đảng Dân Chủ, chỉ 28% tự nhận (hay nghiêng về) Đảng Cộng Hòa. 

Có 54% Mỹ gốc Á ủng hộ Barack Obama thực hiện vai trò Tổng Thống, nhưng 29% không đồng ý. Trong khi đó, dân Mỹ tổng quát 44% ủng hộ Obama, 48% chống.

Đó là những ý chính trong bản nghiên cứu và khảo sát Pew.

Trần Khải
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Bảo Trợ